Saturday 29 May 2021

VỤ RYANAIR : MỸ BAN HÀNH CÁC TRỪNG PHẠT ĐỐI VỚI BELARUS (RFI)

 NỘI DUNG :

Vụ Ryanair: Mỹ ban hành các trừng phạt đối với Belarus

Thanh Phương  -  RFI

.

Bầu trời Đông Âu biến thành bàn cờ địa chính trị căng thẳng

VietNamNet

 

==================================================

.

.

Vụ Ryanair: Mỹ ban hành các trừng phạt đối với Belarus

Thanh Phương  -  RFI

Đăng ngày: 29/05/2021 - 10:42
https://www.rfi.fr/vi/qu%E1%BB%91c-t%E1%BA%BF/20210529-vu-ryanair-my-trung-phat-belarus

 

Hôm qua, 28/05/2021, chính phủ Mỹ đã thông báo các biện pháp trừng phạt Belarus, nhắm vào chế độ của tổng thống Alexander Loukachenko, người vừa được tổng thống Nga Putin tiếp, trong bối cảnh quốc tế phẫn nộ về vụ Belarus chặn một máy bay của châu Âu để bắt một nhà đối lập hôm 23/05/2021. 

 

https://s.rfi.fr/media/display/25de0848-bfea-11eb-ab18-005056a98db9/w:980/p:16x9/AP21148577677801.webp

Tổng thống Nga Vladimir Putine (P) gặp đồng nhiệm Belarus Alexandre Loukachenko tại Sotchi, ngày 28/05/2021. AP - Mikhail Klimentyev

 

Phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki hôm qua đã kêu gọi mở “một cuộc điều tra quốc tế đáng tin cậy” về vụ Belarus dùng một một máy bay tiêm kích để ép một máy bay của hãng Ryanair trên chuyến bay Athens-Vilnius đáp xuống Minsk. Bà Psaki cho biết Hoa Kỳ đang cùng với Liên Hiệp Châu Âu chuẩn bị “một danh sách các trừng phạt nhắm vào các nhân vật chủ chốt của chế độ Loukachenko có liên hệ với các vụ vi phạm nhân quyền hiện nay và với nạn tham những, cũng như đến vụ giả mạo kết quả bầu cử năm 2020 và sự kiện ngày 23/05 ». 

 

Bộ Tài Chính Mỹ cũng đang soạn thảo các biện pháp trừng phạt chế độ Loukachenko và “mạng lưới ủng hộ chế độ này”. Ngoài ra, Hoa Kỳ khuyến cáo công dân của họ tránh đi đến Belarus và phải hết sức cẩn trọng trong trường hợp họ dự tính đi máy bay có lộ trình ngang qua Belarus.  

 

Washington còn xác nhận là ngày 03/06 các biện pháp trừng phạt kinh tế nhắm vào 9 công ty nhà nước của Belarus sẽ có hiệu lực. Các trừng phạt này đã được ban hành trở lại vào tháng 4 vừa qua, sau vụ đàn áp các cuộc biểu tình đòi dân chủ ở Belarus.  

 

Putin ủng hộ chế độ Loukachenko

 

Nhằm bày tỏ sự ủng hộ đối với chế độ Loukachenko hiện ngày càng bị cô lập trên trường quốc tế, tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua đã tiếp đồng nhiệm Belarus tại thành phố nghỉ mát Sotchi, bên bờ Biển Đen.

 

Từ Matxcơva, thông tín viên Daniel Vallot tường trình: 

 

Vladimir Putin rất tươi cười bên cạnh đồng nhiệm Belarus. Ông nói: “Tôi rất vui được gặp ông. Chúng ta có thể tắm biển vì nước ngày càng ấm và tôi chắc chắn là điều này sẽ góp phần vào kết quả cuộc gặp của chúng ta”. 

 

Alexander Loukachenko có vẻ rất hài lòng và đã cho tổng thống Nga xem một chiếc cặp màu đen, mà theo ông trong đó có chứa những tài liệu chứng minh ông hoàn toàn trung thực trong vụ Ryanair. Ông nói với Putin: “ Tôi sẽ cho ông xem một số tài liệu và ông sẽ hiểu chuyện gì đã xảy ra. Giống như vào tháng 8 năm ngoái, đã có một mưu toan gây mất ổn định. Chúng tôi biết những “người bạn” phương Tây chờ đợi gì từ chúng tôi. Thế thì cần gì phải thảo luận?”. 

 

Vladimir Putin ủng hộ Loukachenko hết mình, nhưng sự ủng hộ này sẽ có một cái giá của nó: tổng thống Nga tỏ ý muốn thúc đẩy dự án Liên Hiệp giữa nước ông với Belarus. Ông Putin nói: “ Chúng ta làm từng bước và sẽ tính đến lợi ích của Belarus và của Nga. Chúng ta tiến chậm mà chắc theo hướng đó và dự án này đã mang lại các kết quả cho công dân hai nước chúng ta.”

 

Tiến trình hội nhập kinh tế và cả về chính trị mà Nga mong muốn từ nhiều năm qua vẫn gây nghi ngại cho tổng thống Belarus. Phải lui vào thế cố thủ, ngày càng bị cô lập và suy yếu, Alexander Loukachenko kể từ nay chắc là sẽ phải chấp nhận những điều kiện mà Vladimir Putin đưa ra. Buổi tắm biển ở Sotchi có thể sẽ rất đắt tiền đối với tổng thống Belarus.”

 

                                                       *****

 

CÁC NỘI DUNG LIÊN QUAN

H

Càng bị phương Tây cô lập, Belarus càng lệ thuộc vào người "anh cả" Nga

 

Belarus – Nga : TT Loukachenko lại đến Sotchi tìm hậu thuẫn của Vladimir Putin

 

ICAO mở điều tra vụ Belarus chặn bắt máy bay dân sự

 

.

====================================================

.

.

Bầu trời Đông Âu biến thành bàn cờ địa chính trị căng thẳng

VietNamNet

29/05/2021    05:10 GMT+7

https://vietnamnet.vn/vn/the-gioi/binh-luan-quoc-te/bau-troi-dong-au-bien-thanh-ban-co-dia-chinh-tri-cang-thang-740767.html

 

Không phận Đông Âu đang trở thành một bàn cờ địa chính trị gay cấn, sau khi Nga từ chối một số chuyến bay châu Âu tránh Belarus liên quan căng thẳng đang tăng cao giữa Minsk với EU.

 

Belarus bị tố lừa máy bay chuyển hướng

Lời trao đổi của phi công vụ máy bay bị ép hạ cánh ở Belarus

Đáp trả EU, Nga 'cấm cửa' các hãng bay từ châu Âu

 

Những căng thẳng hiện nay bùng phát từ ngày 23/5 khi Belarus điều tiêm kích MiG-29 áp sát máy bay chở khách của hãng hàng không Ryaniar (Ireland), khi đó đang hành trình từ Athens đến Litva, buộc máy bay đổi hướng và đáp xuống Minsk.

 

Khi máy bay hạ cánh, nhà chức trách Belarus đã bắt nhà báo đối lập Roman Protasevich - người thường xuyên chỉ trích Tổng thống Lukashenko và trốn ra nước ngoài vào năm 2019 - cùng bạn gái ông này là Sofia Sapega.

 

https://vnn-imgs-f.vgcloud.vn/2021/05/28/11/bau-troi-dong-au-bien-thanh-ban-co-dia-chinh-tri-cang-thang.jpg

Hành khách làm thủ tục lên chuyến bay từ Kiev, Ukraina, đến Minsk, Belarus, ngày 25/5. Đây là chuyến cuối cùng trước khi Ukraina dừng bay tới Belarus sau vụ bắt giữ nhà báo Roman Protasevich. Ảnh: Reuters

 

Chính phủ Belarus lý giải làm như vậy vì mối đe dọa đánh bom qua email chứ không phải vì mục đích bắt giữ ông Protasevich. Một nhà cung cấp email Thụy Sĩ khẳng định, email mà nhà chức trách Belarus viện dẫn là lời đe dọa đánh bom, trên thực tế, được gửi đi sau khi máy bay đã bị ép chuyển hướng.  

 

Trên bầu trời, những diễn biến nhanh chóng cho thấy vụ chuyển hướng chuyến bay từ Hy Lạp đến Lithuania và vụ bắt giữ Protasevich đã gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho thương mại và hoạt động đi lại, cũng như cho mối quan hệ giữa Nga và phần lớn châu Âu.

 

Họ cũng chỉ ra, Moscow có thể sẵn sàng tăng gấp đôi sự ủng hộ dành cho Tổng thống Aleksandr G. Lukashenko. Kremlin thông báo cuộc gặp giữa nhà lãnh đạo Belarus và Tổng thống Vladimir V. Putin sẽ diễn ra tại Sochi, Nga, trong ngày 28/5.

 

Giới chức hàng không Nga, ngày 27/5, đã từ chối phê chuẩn các kế hoạch bay mới của một chuyến bay Air France (Pháp) và một chuyến bay của Austrian Airlines (Áo) tới Moscow muốn tránh không phận Belarus. Lithuania giờ cũng cấm các chuyến bay từng di chuyển qua bầu trời Belarus, hãng hàng không nhà nước Nga Aeroflot đã phải hủy một chuyến bay từ Moscow tới Vilnius, Lithuania, mà hành trình thông thường vẫn bay qua Belarus. 

 

Tại sân bay thủ đô Minsk, 13 trong số 36 chuyến khởi hành theo lịch trình đã bị hủy vì Liên minh châu Âu (EU) thực hiện tuyên bố cắt đứt các đường bay trực tiếp đến Belarus.  

 

Những quyết định trên được đưa ra sau khi Cơ quan Hàng không Dân sự quốc tế (Liên Hợp Quốc) mở cuộc điều tra về vụ Belarus chuyển hướng máy bay Ryaniar. Đây là kết quả cuộc họp khẩn cấp của hội đồng điều hành Cơ quan này trong cùng ngày 27/5 theo yêu cầu của Mỹ, Anh, Ireland và Lithuania. Báo cáo sơ bộ sẽ được công bố vào ngày 25/6.

 

"Những hành động không thể chấp nhận được này là một cuộc tấn công vào an ninh hàng không châu Âu, và gây nguy hiểm đến tính mạng hành khách và phi hành đoàn khi họ di chuyển giữa hai thủ đô thuộc EU", Bộ trưởng Giao thông Ireland Eamon Ryan nhấn mạnh trong một thông cáo hoan nghênh cuộc điều tra.   

 

https://vnn-imgs-f.vgcloud.vn/2021/05/28/11/bau-troi-dong-au-bien-thanh-ban-co-dia-chinh-tri-cang-thang-2.jpg

Chuyến bay FR4978 của Ryanair từ Athens tới Vilnius buộc phải chuyển hướng và đáp xuống Minsk. 

 

Nhiều ý kiến cho rằng, tuyên bố của Belarus về lời đe dọa đánh bom thực chất là âm mưu bắt giữ ông Protasevich. Protonmail tuyên bố "chưa thấy bằng chứng đáng tin cậy cho thấy những tuyên bố của Belarus là đúng sự thật". Nhà cung cấp email này cam kết sẽ "hỗ trợ các nhà chức trách châu Âu điều tra nếu nhận được yêu cầu hợp pháp".

 

Giới chức châu Âu đã yêu cầu các hãng hàng không khu vực tránh xa không phận Belarus và các sân bay EU hãy cấm cửa các máy bay của quốc gia 9,5 triệu dân. Kết quả là Belarus gần như bị cô lập khỏi phần lớn châu Âu. Do vậy, biên giới mở với Nga trở thành một trong số ít những con đường để mọi người ra vào đất nước này.

 

Nhưng rõ ràng từ 27/5, sự tức giận của phương Tây đối với Belarus đã có những tác động lớn hơn. Để tuân thủ chỉ dẫn của EU, các hãng hàng không châu Âu đã bắt đầu định tuyến lại các chuyến bay đến và đi từ Nga để tránh không phận Belarus.

 

Và Belarus đã chịu sức ép nặng nề vì người dân không còn được thoải mái và thuận tiện khi đi ra nước ngoài như trước. Hôm 26/5, một chuyến bay của hãng hàng không quốc gia Belarus Belavia từ Minsk tới Barcelona đã phải bay lòng vòng 2 giờ đồng hồ gần biên giới Ba Lan rồi quay đầu về Minsk.

 

Lý do, theo Belavia: Các nhà chức trách Pháp từ chối kế hoạch bay đã định của hãng mà không hề thông báo. Phía Paris khẳng định máy bay "không được phép tiến vào không phận Pháp". 

 

Theo dữ liệu của Flightradar24d, ngày 27/5, chỉ duy nhất một chuyến bay có đích đến thuộc EU (Tallinn, Estonia) khởi hành từ sân bay Minsk, trong khi 13 chuyến bay tới các sân bay EU và Ukraina bị hủy.  

Thanh Hảo

 

Máy bay khách của Belarus phải quay đầu vì bị Pháp cấm cửa

Chiếc máy bay Belarus trên đường từ thủ đô Minsk tới Barcelona (Tây Ban Nha) buộc phải quay đầu vì bị ...

 

Belarus buộc chuyến bay đổi hướng để bắt nhà báo đối lập, Mỹ và EU phẫn nộ

Mỹ và EU đều chỉ trích Belarus sau khi nước này điều chiến đấu cơ, giả cảnh báo bom để buộc một máy ....

 

 

 


No comments:

Post a Comment

View My Stats