Monday 31 May 2021

PHE DÂN CHỦ TEXAS BỎ PHÒNG HỌP, CHẶN THÔNG QUA LUẬT GIỚI HẠN BẦU CỬ (Người Việt / Cali Today)

 Phía Dân Chủ Texas bỏ phòng họp, chặn thông qua luật giới hạn bầu cử

Người Việt

May 31, 2021

https://www.nguoi-viet.com/hoa-ky/phia-dan-chu-texas-bo-phong-hop-chan-thong-qua-luat-gioi-han-bau-cu/

 

AUSTIN, Texas (AP) – Phía đảng Dân Chủ tại Hạ Viện Texas vào khuya Chủ Nhật, 30 Tháng Năm, đã bỏ phòng họp để ngăn chặn việc thông qua một trong những dự luật giới hạn bầu cử gắt gao nhất ở Mỹ, khiến phía Cộng Hòa không có được cuộc bỏ phiếu trước lúc nửa đêm và tuyên bố khóa họp quốc hội năm nay coi như kết thúc.

 

Hành động của phía Dân Chủ ở Texas được coi là lớn nhất cho tới nay để chống lại nỗ lực của phía Cộng Hòa trên toàn quốc nhằm áp đặt các luật lệ bầu cử nghiêm ngặt hơn. Điều này cũng khiến phía Dân Chủ đòi hỏi Tổng Thống Joe Biden phải sớm có hành động để bảo vệ quyền bầu cử.

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2021/05/TS-TexasCapitol-053121-1536x1024.jpg

Tòa nhà quốc hội tiểu bang Texas tại thủ phủ Austin. (Hình: Montinique Monroe/Getty Images)

 

Tuy nhiên, chiến thắng của Dân Chủ ở Texas có thể chỉ ngắn hạn, do Thống Đốc Greg Abbott, người coi luật bầu cử này là ưu tiên hàng đầu của ông, đã nhanh chóng nói rằng sẽ triệu tập khóa họp đặc biệt để hoàn tất việc bỏ phiếu, dù chưa nói rõ khi nào sẽ ra lệnh này.

 

Ông Carl Sherman, dân biểu phía Dân Chủ tại tiểu bang Texas, nói rằng “Chúng tôi từ nhiều năm qua đã từng kêu gọi khuyến khích có thêm người tham dự vào tiến trình dân chủ của chúng ta. Luật này không cho phép điều đó.”

 

Vào khuya Chủ Nhật, các dân biểu phía đảng Dân Chủ lần lượt từng người rời khỏi phòng họp cho tới khi không còn đủ túc số 100 dân biểu để thông qua dự luật có tên Senate Bill 7. Dự luật này vốn sẽ giảm giờ mở cửa của các phòng phiếu, cho quan sát viên phòng phiếu có nhiều quyền hành hơn, đồng thời cũng sẽ giảm các cách thức mà cử tri Texas có thể bỏ phiếu, dù rằng tiểu bang này hiện đang là một trong những nơi có luật bầu cử khe khắt nhất trên toàn quốc.

 

Các dân biểu Dân Chủ sau đó tập trung bên ngoài một nhà thờ của người da đen, bày tỏ sự giận dữ về sự thay đổi vào phút chót trong dự luật bầu cử Texas, theo đó sẽ cấm không cho bỏ phiếu trước 1 giờ trưa Chủ Nhật, thời gian thường có nhiều cử tri da đen đi bầu sau khi đã đi nhà thờ.

 

Chỉ 24 giờ trước đó, luật này coi như chắc chắn sẽ được thông qua tại Hạ Viện Texas, nơi phía Cộng Hòa chiếm đa số.

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2021/05/TS-TexasVote-053121-1536x1024.jpg

Bảng hướng dẫn địa điểm phòng phiếu ở Fort Worth, Texas. (Hình minh họa: Tom Pennington/Getty Images)

 

Texas là chiến trường lớn cuối cùng trong nỗ lực của phía Cộng Hòa nhằm đưa ra luật giới hạn bầu cử, được thúc đẩy do các cáo giác không bằng chứng của cựu Tổng Thống Donald Trump rằng đã bị thua trong kỳ bầu cử 2020 vì gian lận. Các tiểu bang Georgia và Florida đã thông qua các luật mới nhằm giới hạn việc đi bầu.

 

Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Bảy gọi các luật này là “hành động tấn công vào nền dân chủ của đất nước chúng ta.”

 

Kể từ khi ông Trump thất cử, trên toàn quốc đã có ít nhất 14 tiểu bang đưa ra luật giới hạn bầu cử, theo Brennan Center for Justice ở New York. (V.Giang) [kn]

 

=============================================

 

Dân chủ Texas rời sàn Hạ viện, chặn thông qua luật giới hạn bầu cử

Cali Today

May 31, 2021

https://www.baocalitoday.com/hoa-ky/dan-chu-texas-roi-san-ha-vien-chan-thong-qua-luat-gioi-han-bau-cu.html

 

Austin, Texas (CNN) – Sự thúc đẩy của đảng Cộng hòa Texas để ban hành một loạt các hạn chế bỏ phiếu mới đã bị cản trở – ít nhất là cho đến bây giờ – bởi các đảng viên Dân chủ đã rời khỏi sàn Hạ viện của tiểu bang vào đêm Chủ nhật, khiến đa số đảng Cộng hòa không có đủ túc số cần phê duyệt dự luật trước thời hạn nửa đêm.

 

Hành động của phía Dân Chủ  đã giết chết Dự luật SB7 của Thượng viện cho kỳ họp lập pháp năm nay. Nhưng nó có thể sớm được hồi sinh: Thống đốc Đảng Cộng hòa Greg Abbott đã tweet vào tối Chủ nhật rằng ông sẽ kêu gọi một phiên họp đặc biệt để thông qua dự luật

 

Các đảng viên Đảng Dân chủ rời phòng họp vào khoảng 10:45 tối, , khiến Chủ tịch Đảng Cộng hòa Dade Phelan thừa nhận rằng Hạ viện tiểu bang không có đủ 100 thành viên cần thiết để thông qua

 

Các nhà lập pháp Cộng hòa ở Texas đã tìm cách tham gia cùng Florida, Georgia và các bang khác do GOP kiểm soát, thực hiện lời nói dối của cựu Tổng thống Donald Trump về cuộc bầu cử năm 2020 và thông qua các hạn chế mới sẽ khiến một số cư dân của họ khó bỏ phiếu hơn.

 

Vẫn chưa rõ khi nào Abbott sẽ kêu gọi phiên họp đặc biệt. Cũng không rõ liệu các Đảng viên Cộng hòa sẽ tham gia phiên họp đặc biệt về việc phê chuẩn SB 7 như nó hiện đang được soạn thảo hay sẽ tìm cách thực hiện các thay đổi hơn nữa.

Top of Form

 

Bottom of Form

Một nguồn tin nói với CNN rằng Dân biểu Chris Turner, chủ tịch đảng Dân chủ Hạ viện, đã gửi một tin nhắn văn bản cho tất cả các thành viên của đảng vào lúc 10:35 tối, giờ địa phương, có nội dung “Hãy mang theo chìa khóa của bạn và rời khỏi phòng một cách riêng tư. “

 

Quyết định của đảng Dân chủ rời khỏi  Hạ viện và chặn thông qua dự luật được đưa ra sau nhiều giờ tranh luận gay gắt – bao gồm cả đảng Cộng hòa từ chối nhận câu hỏi từ các đảng viên Dân chủ về những gì dự luật sẽ làm.

 

Dự luật có tên Senate Bill 7, vốn sẽ giảm giờ mở cửa của các phòng phiếu, cho quan sát viên phòng phiếu có nhiều quyền hành hơn, đồng thời cũng sẽ giảm các cách thức mà cử tri Texas có thể bỏ phiếu, dù rằng tiểu bang này hiện đang là một trong những nơi có luật bầu cử khe khắt nhất trên toàn quốc.

 

Các dân biểu Dân Chủ sau đó tập trung bên ngoài một nhà thờ của người da đen, bày tỏ sự giận dữ của họ về sự thay đổi vào phút chót trong dự luật bầu cử Texas, theo đó sẽ cấm không cho bỏ phiếu trước 1 giờ trưa ngày Chủ Nhật, thời gian thường có nhiều cử tri da đen đi bầu sau khi đã đi nhà thờ.

 

Các thành viên đảng Cộng hòa tại Hạ viện Texas cho biết các đảng viên Dân chủ “đã chọn bỏ trách nhiệm Hiến pháp của họ và khiến hàng triệu người dân Texas không có nghị quyết về các vấn đề quan trọng”, trong một tweet được đăng ngay sau khi Hạ viện hoãn lại .

 

Ngay sau khi các đảng viên Đảng Dân chủ phá vỡ số túc số của Hạ viện vào đêm Chủ nhật, các nhóm tiến bộ đã ăn mừng chiến thắng – mặc dù nó có thể chỉ là tạm thời.

 

Sarah Labowitz cho biết: “Một trong những dự luật chống cử tri xấu xí nhất trong nước đã chết hôm nay tại Cơ quan lập pháp Texas năm 2021. , giám đốc chính sách và vận động của ACLU Texas.

 

Tổng thống Joe Biden vào chiều thứ Bảy đã lên án dự luật của Texas, gọi đó là “sai lầm và không phải của người Mỹ” và nói rằng đó là “một phần của cuộc tấn công vào nền dân chủ mà chúng ta đã thấy quá thường xuyên trong năm nay – và thường nhắm mục tiêu không cân xứng vào cử tri Da đen “

 

 

 


No comments:

Post a Comment

View My Stats