Friday 28 May 2021

CỘNG HÒA CHO DÂN CHỦ LÝ DO TỰ TẠO ỦY BAN ĐIỀU TRA BẠO ĐỘNG NGÀY 6/1 (tổng hợp)

 Ryan phê phán Trump, cảnh báo Cộng Hòa xa rời đường lối bảo thủ

Người Việt

May 28, 2021

https://www.nguoi-viet.com/hoa-ky/cuu-ct-ha-vien-ryan-phe-phan-trump-canh-bao-cong-hoa-xa-roi-duong-loi-bao-thu/

 

SIMI VALLEY, California (NV) – Ông Paul Ryan, cựu chủ tịch Hạ Viện, cảnh báo lãnh đạo đảng Cộng Hòa hiện tại rằng cử tri không có kiên nhẫn đối với một đảng được xây dựng dựa trên lòng trung thành với cựu Tổng Thống Donald Trump, theo đài CBS.

 

Tối Thứ Năm, 27 Tháng Năm, tại Thư Viện Ronald Reagan, Simi Valley, trong bài diễn văn nhận định về tương lai của đảng, cựu chủ tịch Hạ Viện nhận định đảng Cộng Hòa đang đứng ở ngã ba đường cần chọn một thái độ rõ rệt, nếu không nền tảng bảo thủ sẽ bị thui chột vì quan điểm dân túy.

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2021/05/TS-paul-ryan-1536x1051.jpeg

Cựu Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan. (Hình: Alex Wong/Getty Images)

 

“Nếu chính nghĩa bảo thủ phải tùy thuộc vào tính cách của một cá nhân dân túy khoa trương hay phải bắt chước làm bản sao hạng nhì, thì đảng chúng ta sẽ không đi đến đâu. Cử tri hướng về những lãnh đạo Cộng Hòa phải có tính cách độc lập và có dũng khí.”

 

Không nói ra tên, nhưng tất cả đều hiểu vị cựu chủ tịch Hạ Viện, một đảng viên Cộng Hòa chính thống, lên án cựu tổng thống thứ 45, “cử tri sẽ không có ấn tượng khi nhìn thấy những kẻ chỉ biết vâng dạ và nịnh bợ đổ xô về Mar-a-Lago.”

 

Chính trị gia thuộc hàng lãnh đạo của đảng Cộng Hòa ủng hộ ông Trump, chạy về Mar-a-Lago, Florida, và đứng bên cạnh nhà tỷ phú thể hiện sự khuất phục, đó là Dân Biểu Kevin McCarthy, lãnh đạo khối thiểu số bảo thủ tại Hạ Viện, người công khai ủng hộ các luận điệu dối trá “bầu cử gian lận” trong việc truất phế nữ Dân Biểu Liz Cheney, và kêu gọi thành viên cùng đảng không ủng hộ thành lập ủy ban điều tra sự kiện bạo loạn tại Quốc Hội ngày 6 Tháng Giêng.

 

Đáp trả, ông Trump gọi cựu lãnh đạo Hạ Viện, Ryan, là một “lời nguyền rủa của đảng Cộng Hòa,” và là người không biết phải làm gì cho đất nước.

 

Bài diễn văn của cựu Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan tại thư viện Tổng Thống Ronald Reagan là một sự lựa chọn có chủ ý, vì cố tổng thống được xem là mẫu mực bảo thủ của thời hiện đại.

 

Ông Paul Ryan cảnh báo đảng Cộng Hòa hiện nay đã đi xa rời nền tảng bảo thủ. (MPL) [qd]

 

------------------

.

Trump ‘choảng’ nhau với cựu Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan

Đỗ Dzũng & Nguyễn Văn Khanh

May 28, 2021

https://www.nguoi-viet.com/nvtv-tin-tuc/tu-thu-do-toi-nguyen-van-khanh/trump-choang-nhau-voi-cuu-chu-tich-ha-vien-paul-ryan/

 

--------------------------

.

Murkowski chỉ trích các đồng nghiệp Cộng Hòa phản đối thành lập ủy ban 6.1

Cali Today

May 28, 2021

https://www.baocalitoday.com/tin-doc-nhanh/murkowski-chi-trich-cac-dong-nghiep-cong-hoa-phan-doi-thanh-lap-uy-ban-6-1.html

 

WASHINGTON Đảng Cộng hòa tại Thượng viện đã chặn dự luật  thành lập một ủy ban độc lập để điều tra vụ tấn công ngày 6 tháng 1 vào Điện Capitol của Hoa Kỳ.

 

Với 54 phiếu ủng hộ và 35 phiếu chống – thiếu 60 phiếu cần thiết để thông qua dự luật.

 

Sáu thượng nghị sĩ GOP đã phá vỡ sự lãnh đạo của họ và bỏ phiếu với 48 thành viên Đảng Dân chủ để tiếp tục tranh luận về dự luật: Lisa Murkowski, ở Alaska; Rob Portman, ở Ohio; Ben Sasse, Nebraska; Bill Cassidy, ở Louisiana; Mitt Romney, ở Utah; và Susan Collins, ở Maine.

 

Hai nhà lập pháp Dân chủ và 9 nhà lập pháp Cộng hòa vắng mặt.

 

Dự luật đã được Hạ viện thông qua vào tuần trước với tỷ lệ bỏ phiếu 252-175, với 35 đảng viên Cộng hòa ủng hộ. 

 

Nhưng các đảng viên Cộng hòa ở Thượng viện, do Lãnh đạo thiểu số Mitch McConnell dẫn đầu, đã phản đối dự luật vì một số người trong đảng lo ngại một báo cáo của ủy ban sẽ là hành vi chính trị tồi tệ đối với họ và ảnh hưởng mục tiêu giành quyền kiểm soát Quốc hội trong cuộc bầu cử năm 2022. Cựu Tổng thống Donald Trump đã gây sức ép để các nhà lãnh đạo GOP phản đối nó, và McConnell gọi đây là một “cuộc tập trận thuần túy chính trị.”

 

Thượng nghị sĩ John Thune của Nam Dakota, đảng viên Cộng hòa số 2 tại Thượng viện, nói với các phóng viên tuần trước rằng một số đồng nghiệp của ông lo ngại rằng công việc của ủy ban được đề xuất có thể bị “vũ khí hóa” để chống lại họ trong cuộc bầu cử giữa kỳ vào năm tới.

 

Thượng nghị sĩ Mike Braun, R-Ind., Cho biết trước cuộc bỏ phiếu, đó là một dấu hiệu khác cho thấy sự kiên định của Trump đối với đảng, vốn vẫn tồn tại bất chấp thất bại của ông vào mùa thu năm ngoái..

 

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã chỉ trích McConnell và những người khác vì đã ngăn chặn dự luật sau khi các đảng viên Dân chủ đồng ý với “mọi thứ mà đảng viên Cộng hòa yêu cầu.”

 

Thượng nghị sĩ Lisa Murkowski, R-Alaska, đã chỉ trích các đồng nghiệp của mình, những người phản đối dự luật ngày 6 tháng 1 , cáo buộc đảng của bà đang nghiêng về các mối quan tâm bầu cử trong khi “còn nhiều điều phải biết.”

 

Murkowski nói với các phóng viên sau khi một cuộc bỏ phiếu về ủy ban được đề xuất bị trì hoãn vào tối thứ Năm.

 

Bà nói rằng các nhà lập pháp Cộng hòa cố gắng nhìn vào sự thật.

 

“Để đưa ra quyết định cho lợi ích chính trị ngắn hạn với cái giá phải trả là hiểu và thừa nhận những gì đang ở phía trước, vào ngày 6 tháng 1, tôi nghĩ chúng ta cần phải xem xét điều đó một cách nghiêm túc”, Murkowski nói.

 

---------------

.

Đảng Cộng hòa ở Thượng viện chặn dự luật thành lập Ủy Ban Điều Tra Bạo Loạn 6.1

 

Paul Ryan kêu gọi bảo thủ phản đối Trump và lãnh đạo bắt chước hạng hai 

 

-----------------

.

Cộng hoà cho Dân chủ lý do tự tạo uỷ ban điều tra bạo động 6 tháng 1 

Cali Today  (Theo CNN)

May 28, 2021

https://www.baocalitoday.com/hoa-ky/cong-hoa-cho-dan-chu-ly-do-tu-tao-uy-ban-dieu-tra-bao-dong-6-thang-1.html

 

(CNN) – Dân chủ Hạ viện đang tích cực cân nhắc khởi sự cuộc điều tra của riêng họ về vụ tấn công  Điện Capitol ngày 6 tháng 1, tỏ dấu hiệu sẽ không để vấn đề “chìm xuồng,” sau khi Cộng hoà Thượng viện làm trật đường ray việc thành lập uỷ ban bên ngoài điều tra vụ bạo động gây chết người. 

 

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nhiều lần nói rõ, tạo một uỷ ban đặc biệt vẫn luôn là phương án rõ ràng, không có gì bàn cãi, và việc này sẽ cần đến sự ủng hộ của đa số Hạ viện do Dân chủ kiểm soát. Một số nhà lập pháp Dân chủ vào thứ Sáu cho biết, họ tin Pelosi sẽ thực sự thành lập một uỷ ban mới, và Đảng sẽ ủng hộ mạnh mẽ nỗ lực này. “Đó là bước đi kế tiếp của bà ấy,” một Dân biểu gạo cội của Dân chủ nói. 

 

Dân biểu Joaquin Castro (Dân chủ –  Texas) – cựu Giám đốc luận tội trong phiên xét xử cựu Tổng thống Donald Trump lần thứ hai – cho rằng, Thượng viện đáng ra thông qua dự luật thành lập uỷ ban bên ngoài. “Tuy nhiên, nếu thất bại thì Quốc hội nên tạo ra uỷ ban đặc biệt để điều tra đầy đủ nguyên nhân và hậu quả của cuộc bạo động vào ngày 6 tháng 1,” Castro nói. 

 

Nếu Hạ viện thành lập uỷ ban như vậy, nó sẽ cho Dân chủ quyền tống trát đòi, và lên kế hoạch điều trần, cũng như thúc đẩy cuộc điều tra vào những nguyên nhân của cuộc tấn công, và vai trò của ông Trump đằng sau. Và uỷ ban sẽ gây phản ứng từ Cộng hòa – những người đang tìm cách tô vẽ nỗ lực này là nỗ lực đảng phái, bất chấp vai trò của họ trong việc làm trật đường ray một uỷ ban lưỡng đảng bên ngoài gồm 10 uỷ viên chia đều cho mỗi đảng. 

 

“Tôi không nghĩ một uỷ ban đặc biệt là cách thức phù hợp,”  Lãnh tụ Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy tuyên bố vào tuần trước, gọi đây là “uỷ ban đặc biệt Pelosi.” 

 

Trong tuyên bố gởi ra vào thứ Sáu, sau khi Cộng hoà ngăn chặn thành công việc thành lập uỷ ban, Pelosi tỏ dấu hiệu mọi chuyện sẽ không dừng ở đây. “

 

“Vinh danh trách nhiệm của chúng tôi đối với Quốc hội chúng tôi  phục vụ, và Quốc gia chúng tôi yêu quý, Dân chủ sẽ tiến hành tìm ra sự thật,” Pelosi nói. 

 

Cộng hoà vào thứ Sáu cho biết, họ nhận ra bước đi tiếp theo của Chủ tịch Hạ viện. Một số Thượng nghị sĩ Cộng hoà đã phản đối uỷ ban cho rằng, nếu Pelosi đi theo hướng đó, sẽ dễ dàng đoan chắc rằng, cuộc điều tra được khởi sự để hỗ trợ Dân chủ trong bầu cử giữa kỳ 2022. 

 

Một số nhà lập pháp Cộng hoà tỏ ra lúng túng khi đồng nghiệp không hậu thuẫn một uỷ ban lưỡng đảng. Họ cho rằng, Đảng đang nhường quyền kiểm soát cho Dân chủ – những người chắc chắn sẽ thực hiện một cuộc điều tra thu hút sự chú ý cao và tất cả mọi thứ xảy ra vào ngày 6 tháng 1. 

 

Tại Thượng viện, Ủy ban Quy tắc Thượng viện và Uỷ ban Nội an Thượng viện đang thực hiện 2 cuộc điều tra riêng về việc thiếu chuẩn bị an ninh trong ngày 6 tháng 1. Nhưng những cuộc điều tra đó chỉ tập trung vào nỗ lực hôm đó, không phải những nguyên nhân đứng đằng sau vụ tấn công. 

 

Vào thứ Sáu, Lãnh tụ Đa số Thượng viện Chuck Schumer không cho biết liệu ông tin các vị chủ tịch hai uỷ ban nên gia tăng cường thêm cuộc điều tra của họ hay không. Tuy nhiên, Thượng nghị sĩ Dân chủ nói rõ, ông tin Hạ viện nên tiếp tục bước đi của họ. 

 

Hương Giang (Theo CNN) 

 

 

 

No comments:

Post a Comment

View My Stats