Sunday 30 May 2021

ANH HỖ TRỢ MỸ ĐIỀU TRA GIẢ THUYẾT COVID-19 RÒ RỈ TỪ PHÒNG THÍ NGHIỆM VŨ HÁN (Thanh Niên Online)

 NỘI DUNG :

 

Anh hỗ trợ Mỹ điều tra giả thuyết Covid-19 rò rỉ từ phòng thí nghiệm Vũ Hán

Thanh Niên Online

.

Hai chuyên gia tuyên bố có bằng chứng COVID-19 sinh ra từ phòng thí nghiệm

Tuổi Trẻ Online

 

======================================================

.

.

Anh hỗ trợ Mỹ điều tra giả thuyết Covid-19 rò rỉ từ phòng thí nghiệm Vũ Hán

Thanh Niên Online

20:27 - 30/05/2021 

https://thanhnien.vn/the-gioi/anh-ho-tro-my-dieu-tra-gia-thuyet-covid-19-ro-ri-tu-phong-thi-nghiem-vu-han-1391118.html 

 

Tờ The Telegraph ngày 29.5 dẫn một nguồn tin tiết lộ giới tình báo Anh đang hỗ trợ Mỹ điều tra giả thuyết virus gây bệnh Covid-19 rò rỉ từ một phòng thí nghiệm ở thành phố Vũ Hán của Trung Quốc.

 

Giới tình báo Anh đã kết thúc cuộc điều tra riêng về nguồn gốc Covid-19, giữa lúc có đồn đoán virus gây bệnh này bị rò rỉ từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán và một nguồn tin mới đây tiết lộ với The Telegraph rằng giới tình báo Anh cũng đang hợp tác với phía Mỹ để tìm ra sự thật.

 

Nguồn tin cho biết thêm: “Chúng tôi đang đóng góp những thông tin tình báo chúng tôi có về Vũ Hán cũng như ngỏ lời hỗ trợ phía Mỹ củng cố và phân tích bất kỳ thông tin tình báo họ có”. Trước đó, cựu quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ David Asher, dẫn đầu một nhóm điều tra nguồn gốc Covid-19, cho rằng nguồn gốc thật sự của virus gây Covid-19 vẫn chưa rõ, nhưng khả năng virus này vô tình bị rò rỉ từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán ngày càng được củng cố trong những tháng gần đây.

 

VIDEO : Mỹ thận trọng điều tra thông tin về ca bệnh ở Viện virus học Vũ Hán trước khi có dịch Covid-19

https://thanhnien.vn/the-gioi/anh-ho-tro-my-dieu-tra-gia-thuyet-covid-19-ro-ri-tu-phong-thi-nghiem-vu-han-1391118.html

 

Theo tờ Daily Mailmột nghiên cứu sắp được công bố trên Tạp chí về Khám phá Lý sinh học cáo buộc Trung Quốc đã tạo ra virus corona trong một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán và che giấu bằng "kỹ thuật đảo ngược" các biến thể.  Trước đó vào tháng 3, cựu Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ Robert Redfield cho hay ông tin rằng virus gây bệnh Covid-19 có thể bị “sổng chuồng" từ một phòng thí nghiệm.

 

Hôm 26.5, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho hay đã ra lệnh cộng đồng tình báo nước này tăng cường nỗ lực điều tra nguồn gốc Covid-19 và báo cáo lại cho ông trong vòng 90 ngày, theo tờ The Guardian.

 

Lệnh trên được đưa ra vài ngày sau khi tờ The Wall Street Journal dẫn báo cáo của cộng đồng tình báo Mỹ chưa được công bố trước đó cho thấy 3 nhà nghiên cứu tại Viện Virus học Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) đã nhập viện với các triệu chứng giống như mắc Covid-19 vào tháng 11.2019, trước khi Trung Quốc công bố những ca nhiễm đầu tiên vào cuối năm đó.

 

*

TIN LIÊN QUAN

§  Nghiên cứu mới cáo buộc Trung Quốc tạo ra virus trong phòng thí nghiệm

§  Ông Pompeo tiết lộ bí mật quan trọng bên trong Viện nghiên cứu Vũ Hán

§  WHO nói cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19 bị chính trị đầu độc

 

 

========================

.

Hai chuyên gia tuyên bố có bằng chứng COVID-19 sinh ra từ phòng thí nghiệm

Tuổi Trẻ Online

30/05/2021 06:29 GMT+7

https://tuoitre.vn/hai-chuyen-gia-tuyen-bo-co-bang-chung-covid-19-sinh-ra-tu-phong-thi-nghiem-20210530061353565.htm

 

TTO - Một nghiên cứu mới sắp ra mắt được cho là sẽ đưa ra bằng chứng về việc virus SARS-CoV-2, nguyên nhân gây ra đại dịch COVID-19, được tạo ra trong phòng thí nghiệm.

 

·         WHO: Cuộc điều tra nguồn gốc COVID-19 bị 'đầu độc'

·         Mỹ cam kết hỗ trợ Việt Nam tiếp cận vắc xin COVID-19 qua nhiều kênh

·         Mỹ có hàng loạt bằng chứng 'chưa xem xét' về nguồn gốc COVID-19

 

https://cdn.tuoitre.vn/thumb_w/586/2021/5/30/covid-study-angus-dalgleish-16223297325032072454706.jpg

Giáo sư người Anh Angus Dalgleish - Ảnh: NEW YORK POST

 

Theo tờ New York Post ngày 29-5, giáo sư người Anh Angus Dalgleish và nhà khoa học Nauy Birger Sørensen viết rằng họ đã tìm được bằng chứng ban đầu về việc này từ năm ngoái, nhưng bị giới học thuật phớt lờ.

 

Nghiên cứu của hai chuyên gia trên kết luận “khả năng virus này là kết quả của quá trình phát triển tự nhiên là rất thấp”.

 

Theo New York Post, cả hai nhà khoa học trên đều là những chuyên gia có uy tín. Ông Dalgleish là một giáo sư ung thư học ở London, được biết đến với công trình đột phá về vắc xin phòng chống HIV. 

 

Trong khi đó, Sørensen là một nhà virus học và là chủ tịch của Công ty dược phẩm Immunor, công ty đã phát triển một ứng cử viên vắc xin COVID-19 tên là Biovacc-19. Ông Dalgleish cũng có cổ phần trong Công ty Immunor.

 

Hai nhà khoa học cho biết trong quá trình nghiên cứu vắc xin, họ đã phát hiện “dấu vết đặc biệt” cho thấy virus này không có nguồn gốc tự nhiên. Manh mối này là một hàng 4 axit amin, tạo ra điện tích dương và liên kết với các tế bào âm tính của con người.

 

“Quy luật tự nhiên là bạn không thể có 4 axit amin dương trên một hàng. Cách duy nhất để có điều này là bạn phải tự tạo ra nó”, ông Dalgleish nói.

 

Bên cạnh đó, hai nhà khoa học trên cũng xem xét các nghiên cứu về Trung Quốc, một số có phối hợp cùng các đại học của Mỹ, để tìm hiểu cách các công cụ tạo ra virus được phát triển như thế nào.

Họ kết luận rằng phần lớn các nghiên cứu đó sử dụng phương pháp nghiên cứu “phát triển chức năng”. Phương pháp này liên quan đến việc điều khiển các virus tự nhiên trong phòng thí nghiệm để làm cho chúng dễ lây nhiễm hơn, cho phép các nhà khoa học nghiên cứu ảnh hưởng tiềm tàng của chúng đối với con người.

 

Bác sĩ Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Mỹ, hồi tuần trước đã nói với Quốc hội Mỹ rằng ông không thể biết liệu 600.000 USD tài trợ cho nghiên cứu y tế ở Trung Quốc có được sử dụng để đạt được mục đích nghiên cứu chức năng hay không. Mỹ đã ra lệnh cấm kiểu nghiên cứu như trên từ năm 2014.

 

“Một đại dịch virus tự nhiên sẽ biến đổi dần dần và trở nên dễ lây nhiễm hơn, nhưng ít gây bệnh hơn. Nhiều người dự đoán đại dịch COVID-19 sẽ như vậy, nhưng điều đó dường như đã không xảy ra”, hai nhà khoa học Dalgleish và Sørensen viết.

 

Ngày 9-2, nhóm điều tra chung của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Trung Quốc đã kết thúc cuộc điều tra tại Vũ Hán mà không cung cấp bất kỳ thông tin sâu nào về nguồn gốc của đại dịch COVID-19.

 

Theo Hãng tin AFP, ông Lương Vạn Niên, chuyên gia thuộc Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC), tin rằng SARS-CoV-2 có thể bắt nguồn từ động vật nhưng "vật chủ mang mầm bệnh vẫn chưa xác định được".

 

****

 

Vì sao Trung Quốc an toàn giữa 'bão' COVID-19?

TTO - Tốc độ phản ứng nhanh chóng được xem là chìa khóa để Trung Quốc kiểm soát tốt dịch bệnh ở Vũ Hán và nhiều đợt bùng phát khác rải rác suốt 18 tháng qua.

 

 

 


No comments:

Post a Comment

View My Stats