Sunday 30 May 2021

15 VỤ KIỆN CÁO ĐÌNH ĐÁM NHẤT CỦA DONALD J. TRUMP (Minh Phạm)

 15 vụ kiện cáo đình đám nhất của Donald J. Trump (Phần 1)

Minh Phạm

28/05/2021

https://baotiengdan.com/2021/05/28/15-vu-kien-cao-dinh-dam-nhat-cua-donald-j-trump-phan-1/

 

I. Phần Hình sự

 

1. Những gì ta biết về vụ điều tra Trump Organization (gian lận tài chính) của Biện lý Vance Jr.,

 

(i) Hôm thứ ba 25/5/21, Văn phòng Biện lý quản hạt khu Manhattan (the Manhattan district attorney’s office) của tiểu bang New York vừa triệu tập một “Bồi thẩm đoàn luận tội” (Grand Jury: Đại Bồi thẩm đoàn) để đánh giá chứng cứ (hear evidence) liệu có thể truy tố Donald Trump, thân bằng quyến thuộc của ông ta cùng các đối tác kinh doanh của tập đoàn Trump (Trump Organization) hay không.

 

Văn phòng Biện lý hạt Manhattan đã điều tra hình sự Trump và tập đoàn kinh doanh của Trump hơn 2 năm qua, và việc triệu tập Bồi thẩm đoàn luận tội được xem như cuộc điều tra đã hoàn thành 90%.

Giờ thì nhiệm vụ còn lại của Vance Jr., là làm sao để thuyết phục được Bồi thẩm đoàn luận tội chấp nhận các chứng cứ do Điều tra viên thu thập là “có cơ sở” (probable cause) để Bồi thẩm đoàn ra “quyết định truy tố” (true bill) nghi can.

 

Theo các thông tín viên của Washington Post, đây là một Bồi thẩm đoàn mới, được triệu tập cho vụ án hình sự “đặc biệt” về nhân thân nghi can – cựu Tổng thống Donald Trump – lẫn tính chất phạm tội phức tạp trong lĩnh vực tài chính liên bang. Vì lẽ đó, Bồi thẩm đoàn sẽ dành 3 ngày mỗi tuần và trong suốt 6 tháng liên tục để tập trung nghiên cứu hồ sơ nội vụ trước khi quyết định truy tố hay không.

 

Muốn hay không chúng ta phải chờ… 6 tháng nữa, xem liệu đa số Bồi thẩm có đồng ý “true bill” (truy tố Trump ra tòa) hay là “no bill” (xếp hồ sơ).

 

Chánh Biện lý Cyrus Vance Jr., của Manhattan cuối cùng rồi cũng đạt được sở nguyện sau phán quyết của Tối cao Pháp viện hồi đầu năm nay, đã trao cho ông quyền tiếp cận hàng triệu bút lục hồ sơ tài chính của cựu Tổng thống Trump. Với quyết định không tái ứng cử trở lại chiếc ghế Chánh Biện lý Manhattan, Vance Jr., được cho là đang nỗ lực cất một “mẻ lưới” cuối cùng của sự nghiệp “công tố” để đi vào lịch sử: Vance Jr., chống Donald John Trump.

 

Nếu Trump bị truy tố sau vụ điều tra của Vance Jr., đây sẽ là vụ án được mong đợi nhất trong số 15 vụ kiện cáo đình đám của Donald Trump.

 

 

                                                           ***

15 vụ kiện cáo đình đám nhất của Donald J. Trump (Phần 2)

Minh Phạm

29/05/2021

https://baotiengdan.com/2021/05/29/15-vu-kien-cao-dinh-dam-nhat-cua-donald-j-trump-phan-2/

 

1. Những gì ta biết về vụ điều tra Trump Organization (gian lận tài chính) của Biện lý Vance Jr.

 

(ii) Diễn biến – Người trong cuộc Michael Cohen và các chuyên gia luật pháp nói gì.

 

The Washington Post là tờ báo đầu tiên hôm thứ ba đưa tin, Chánh Biện lý Vance Jr., triệu tập một Bồi thẩm đoàn luận tội mới, đặc biệt dành cho vụ điều tra Trump Organization. Nói là đặc biệt vì vụ điều tra Trump và tập đoàn kinh doanh mang tên cựu tổng thống là một vụ án phức tạp về tài chính, với nghi vấn tội phạm diễn biến trong suốt một thời gian dài với hàng triệu trang bút lục trong hồ sơ mà Công tố viện phải tranh đấu suốt hơn 2 năm, qua 2 lần lên đến Tối cao pháp viện liên bang mới có được. Vì thế, Bồi thẩm đoàn luận tội mới sẽ nghiên cứu hồ sơ liên tục trong 6 tháng với 3 ngày làm việc trong mỗi tuần; nếu cần, các Bồi thẩm sẽ yêu cầu gia hạn thời gian nghiên cứu hồ sơ.

 

Theo CNN, hiện tại có đến 5 Bồi thẩm đoàn luận tội ở Văn phòng Biện lý Manhattan, song không rõ hoạt động cụ thể của các Bồi thẩm đoàn này.

 

Daniel Alonso, cựu điều tra viên từng đảm trách chức vụ Phó Biện lý Manhattan cho Vance Jr., nói rằng hiếm khi Văn phòng Biện lý Manhattan thành lập một Bồi thẩm đoàn luận tội đặc biệt như vụ Trump Organization và do đó có thể hiểu vai trò phức tạp của các Bồi thẩm.

 

Adam S. Kaufmann, từng là Trưởng Phòng Điều tra của Văn phòng Biện lý Manhattan, dưới “trướng” Vance Jr., thì cho rằng Điều tra viên đã nắm chắc chắn bằng chứng phạm tội của một hoặc nhiều nghi phạm trong vụ án nên họ quyết định thành lập Bồi thẩm đoàn luận tội đặc biệt như vậy. Ngoài ra, một Bồi thẩm đoàn luận tội đặc biệt như vậy sẽ cho phép các Điều tra viên trực tiếp gọi nhân chứng và tham gia các buổi luận tội với các Bồi thẩm vì thông thường, các điều tra viên không được phép tham dự các buổi luận tội cùng Bồi thẩm đoàn ở các Văn phòng Biện lý tiểu bang mà phải thông qua các đặc vụ (tiểu bang) hoặc FBI (liên bang).

 

ABC là hãng tin đầu tiên cho biết, các Điều tra viên đã tiếp xúc với nhân chứng nhưng không cho biết nhân chứng là ai. Tuy nhiên, mọi sự chú ý hiện đang tập trung vào cha con nhà Allan Wisselberg.

Allen Wisselberg, Giám đốc tài chính (CFO) của Trump Organization, hiện đang bị điều tra về tội trốn thuế – tội danh như chủ nhân ông ta – được xem là một trong số những người có khả năng đưa Trump vào tròng mà Vance Jr., giăng ra. Wisselberg cũng là một trong những mục tiêu bị Vance Jr., truy tố cùng Trump và những đứa con của Trump, là những người điều hành Trump Organization. Song, mấu chốt mà Vance Jr., dùng để giải quyết “con mòng béo” Allen Wisselberg lại là người con dâu cũ của ông ta: Jenifer Wisselberg, vợ cũ của con trai Barry của Wisselberg.

 

Cứ như những gì báo chí đưa tin thì nay có khả năng Jennifer Wisselberg sẽ được mời làm nhân chứng trước Bồi thẩm đoàn luận tội “đặc biệt” khi mà Jennifer đang cáo tố ông cha chồng (cũ) – lấy tư cách là người bảo đảm cho người thuê mướn dù Jennifer là người trả tiền thuê – đòi tống khứ cô ra khỏi căn hộ cô đang trú ngụ ở New York như một cử chỉ răn đe Jennifer chớ có hé-môi cho Vance Jr. Về vụ này, cựu Điều tra viên trong vụ Watergate là Nick Akerman, trong buổi trả lời phỏng vấn Ari Melber, chuyên gia luật pháp của đài MSNBC, cho rằng hành vi của Wisselberg có thể cấu thành tội phạm “cản trở công lý” (obstruction of justice) một khi Jennifer đưa vụ việc ra tòa.

 

Thêm vào đó, Wisselberg cũng có thể phạm tội “lung lạc nhân chứng”, một trọng tội đối với luật pháp liên bang và cả luật pháp tiểu bang mà hình phạt có thể lên đến 20 năm tù “ở”.

 

Các Điều tra viên muốn Wisselberg hợp tác bằng một thỏa thuận nhận tội để chống lại ông Trump. Wisselberg có hơn 40 năm làm kế toán cho nhà Trump nên điều tra viên rất muốn khai thác thông tin từ Wisselberg. Theo lời con dâu cũ của Wisselberg, viên kế toán trưởng của Trump Organization đã 75 tuổi nên không muốn “chết trong tù”. Lại nữa, theo trang tin thì Wisselberg cũng đang bị điều tra về tội trốn thuế trong vụ kiện liên quan đến ủy ban tổ chức lễ nhậm chức tổng thống của Trump hồi năm 2017.

 

                                                      ***

Michael Cohen, cựu tù nhân của nước Mỹ, một thủ túc bậc nhất của Donald Trump; tỏ ra phấn khích trước tin Chánh Biện lý Vance Jr., triệu tập một bồi thẩm đoàn luận tội “đặc biệt” dành riêng cho vụ điều tra Trump Organization và gia đình cựu Tổng thống, một biệt lệ hiếm hoi trong lịch sử điều tra tội phạm của Viện công tố quan trọng nhất nước Mỹ.

 

Michael Cohen phấn khích cũng phải, khi mà anh ta cùng cựu chủ-nhân-ông của anh ta nay trở thành kẻ thù bất cộng đái thiên của nhau, vì Trump đã chơi trò vắt chanh bỏ vỏ với viên luật sư thân tín của mình khiến y phải chịu tù tội cùng thân bại danh liệt. Với Cohen, đây là một trong những cơ hội… phục hận.

 

Nếu Cohen là quân sư cho Trump về luật pháp thì Allen Wisselberg là “thủ kho tiền bạc” của Trump và Trump Organization. Và rất nhanh, rõ là ta thấy Cohen chơi trò lung-lạc để chiêu-hồi Wisselberg về với Biện lý Vance Jr., chống lại Donald Trump. Hãy nghe Cohen nói với thông tín viên Ari Melber – cũng như nói với chính Wisselberg – trên MSNBC tối thứ tư 26/5 về số phận của viên Giám đốc tài chính của Trump Organization:

 

Tôi cũng thể nói với các bạn rằng tôi biết chuyện sắp xảy ra với Wisselberg vì trước đây tôi từng rơi vào cảnh ngộ này. Để xem, Trump với đám nhi tử của ông ta sẽ ‘bô lô ba la’ (bla.. bla…) với Allen rằng ông ta sẽ thuê cho Allan luật sư giỏi nhất nhì nước Mỹ để lo cho chiến-hữu, vì chiến-hữu là một-phần-của-gia-đình-Donald-Trump kia mà, yên chí lớn đi Allen! Nhưng như bạn thấy đó, Trump đâu có muốn trả phí luật sư. Số phận của Allen rồi cũng như tôi đây thôi. Trump không trả phí luật sư cho tôi, ông ta để mặc tôi xoay sở đó thôi. Bản chất của Trump là vậy mà, ông ta chẳng có trách nhiệm gì với ai hết!”

 

Ngoài Wisselberg, Michael Cohen cũng không quên một nhân vật đình đám khác có thể lật đổ Trump: Rudy Giuliani. Coi Cohen nói sao về Giuliani: “Họ (Bồi thẩm đoàn luận tội) cũng đã có luôn hồ sơ của Giuliani đó“. Nghĩa là, Giuliani cũng bị Trump “quịt” tiền phí luật sư và Giuliani cũng có thể phản thùng Donald Trump.

 

 

 


No comments:

Post a Comment

View My Stats