Saturday 29 May 2021

VIỆT NAM : 7 YẾU TỐ DỊCH TỄ ĐỢT DỊCH THỨ 4 (Mai Quốc Ấn)

 7 yếu tố dịch tễ đợt dịch thứ 4

Mai Quốc Ấn

29/05/2021

https://baotiengdan.com/2021/05/29/7-yeu-to-dich-te-dot-dich-thu-4/

 

Ba ngày có 58 ca dương tính. Hơn 12.000 F1 và F2. Đêm qua, cả TP.HCM tiến hành cuộc truy vết lớn nhất của mình từ đầu năm 2020 đến giờ. Quá nhanh, quá nguy hiểm!

 

Có 7 yếu tố dịch tễ mà mọi người cần chú ý và nên hết sức cẩn trọng với đợt dịch thứ 4 này:

 

1- Dịch cộng đồng đã có khắp nơi. Không phải tỉnh nào cũng có điều kiện và nhân lực như trung tâm kinh tế quốc gia để có thể truy vết diện rộng và nhanh. Trường hợp dương tính ở Gia Lai là một ví dụ. Bệnh nhân làm việc tương đối khép kín, không hề có tiếp xúc với ca dương tính nào.

 

2- Tốc độ lây lan rất nhanh. Con số nói lên tất cả và các ví dụ ở Bắc Giang, Bắc Ninh đã chứng minh. TP.HCM có nhiều bệnh viện, khu chung cư, toà nhà văn phòng, chợ và bến xe lớn là nơi tập trung đông người thì các yếu tố tương tự ở các tỉnh khác cũng có nguy cơ tương tự.

 

3- Đã có người chết không bệnh nền vì Covid trong độ tuổi khoẻ mạnh (38). Vui lòng nhớ rằng đại đa số chúng ta đều có bệnh nền nào đó đi kèm trong cơ thể. Báo chí trong nước chưa phỏng vấn bất cứ bệnh nhân nào hậu điều trị nhưng báo chí thế giới đã công bố nhiều di chứng hậu điều trị Sars-Covi-2. Tôi chú ý chi tiết “suy giảm chức năng phổi” khi đọc các bài như vậy. Phổi suy giảm thì cơ thể tương ứng yếu theo vì phổi cung cấp oxy cho cơ thể.

 

4- Giữ gìn cho bản thân cũng là giữ gìn cho người thân và xã hội. Một người khoẻ mạnh có thể vượt qua điều trị nhưng người già yếu và người có bệnh nền nếu lỡ bị lây vì chính sự chủ quan của một ai đó thì có thể ân hận cả đời.

 

5- Đừng kỳ thị. Hãy giúp đỡ. Và giúp đỡ đúng cách. Ví dụ nên gọi các tổng đài địa phương để được hướng dẫn y tế đúng cách khi phát hiện bản thân hay người thân có dấu hiệu nhiễm bệnh chứ đừng đến trung tâm y tế hay bệnh viện vì càng dễ lây vào bệnh viện.

 

6- Virus lây qua không khí. Đeo khẩu trang khi tiếp xúc với bất kỳ ai hay chỉ lướt qua. Khoảng cách an toàn là 2m khi có khẩu trang. Không ngoáy mũi, quẹt mắt khi tay chưa khử khuẩn. Khẩu trang và khử khuẩn chính là biện pháp phòng vệ cơ bản. Nhớ tìm đúng loại FFP2 có công bố kiểm định quốc tế với khẩu trang và tìm loại sát khuẩn có giấy phép trong nước.

 

7- Tăng sự đề kháng của bản thân bằng cách ăn uống đầy đủ. Riêng cá nhân tôi thì một ngày trung bình uống từ 3-5 quả chanh và thường uống chanh hơi chua sau khi ăn. Uống 2 bình thường luôn cho vài lát chanh. Nếu có thể hãy xông hơi dung dịch anolyte nhà bạn hoặc pha anolyte tỉ lệ 1/20 để lau nhà, lau bàn ghế. Tắm thì tỉ lệ 1/10 anolyte. Sức miệng khử khuẩn cổ họng thì 1/5 anolyte. Biện pháp này dễ làm và rẻ.

 

Hãy chia sẻ, chắc ai đó sẽ cần.

 

54 BÌNH LUẬN  

 

 

---------------------------------------------

 

XEM THÊM

 

Việt Nam xuất hiện biến chủng nCoV lai hoàn toàn mới 

VnExpress 

Thứ bảy, 29/5/2021, 10:17 (GMT+7)

https://vnexpress.net/viet-nam-xuat-hien-bien-chung-ncov-lai-hoan-toan-moi-4285841.html

 

Một biến chủng virus mới, lai giữa biến chủng Ấn Độ và Anh, có tốc độ lây nhanh, phát tán mạnh trong không khí, đang được ghi nhận ở Việt Nam.

 

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết như trên tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tình hình, giải pháp cấp bách phòng, chống Covid-19, sáng 29/5.

 

Ông Long cho biết hiện nay giải trình tự gene virus trên các bệnh nhân ở Việt Nam cho thấy có hai biến chủng thường thấy là Ấn Độ và Anh. Trong đó, chủng từ Ấn Độ phổ biến nhất, ở Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nội... Chủng Anh xuất hiện ở Đà Nẵng và một số địa phương khác.

 

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế phát hiện một chủng mới có sự lai tạo giữa hai biến chủng trên. Trên chủng Ấn Độ có những đột biến gene của chủng Anh.

 

"Bộ Y tế sẽ công bố chủng này trên bản đồ gene thế giới", ông Long nói.

 

Theo Bộ trưởng Long, đặc điểm của đợt dịch lần này là lây nhanh, virus phát tán rộng và mạnh trong không khí. Mức độ đào thải mầm bệnh cũng rất nhanh.

 

Khi nuôi cấy trong phòng thí nghiệm và môi trường ngoài, nồng độ virus trong dịch hầu họng tăng rất nhanh và phát tán rất mạnh trong môi trường không khí. Do đó, số ca mắc đợt này tăng rất nhanh và lan rộng trong thời gian ngắn.

 

Như tại công ty Hosiden Bắc Giang, môi trường không khí hạn hẹp, thông khí kém, đông người, có tới gần 1.000 người nhiễm trong số 4.800 công nhân. Đây là ví dụ điển hình của lây lan nhanh. Vòng lây nhiễm của chủng virus này chỉ 1-2 ngày, tức là sau từng ấy ngày đã có một tầng F nữa nhiễm bệnh. Số ca nhiễm có thể lây theo cấp số nhân.

 

"Đây là một trong những lý do dịch ở Bắc Giang, Bắc Ninh khó kiểm soát dù đã thực hiện nhiều biện pháp chống dịch rất quyết liệt", Bộ trưởng nhấn mạnh.

 

Đến nay, Việt Nam đã ghi nhận tổng cộng 7 biến chủng của nCoV, gồm: B.1.222, B.1.619, D614G, B.1.1.7 (biến chủng Anh), B.1.351, A.23.1B.1.617.2 (biến chủng Ấn).

 

Đợt dịch thứ 4 bùng phát từ ngày 27/4 đến nay. Tổng số ca nhiễm cộng đồng là 3.595, ghi nhận ở 33 tỉnh thành. 5 tỉnh nhiều ca nhiễm nhất là Bắc Giang 1881, Bắc Ninh 736, Hà Nội 356 ca (trong đó Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương 90 ca, 50 ca ở Bệnh viện K), Đà Nẵng 155, Vĩnh Phúc 89. TP HCM 69 ca Covid-19, đứng thứ 6 cả nước.

 

·         Bệnh nhân cụm dịch hội truyền giáo nhiễm biến chủng Ấn Độ 10

·         nCoV ở Đà Nẵng, Điện Biên là chủng Anh và Ấn Độ

·         Ca quận 7 nhiễm biến chủng Ấn Độ, bà bán quán ăn mắc biến chủng Anh 11

·         Bệnh nhân Covid-19 Đà Nẵng nhiễm biến chủng Anh

·         Việt Nam ghi nhận hai biến chủng nCoV mới 18

·         Virus hoành hành Bắc Ninh, Bắc Giang là biến chủng Ấn Độ

 

Thư Anh

 

Những biến chủng nCoV mới đã phát tán mầm bệnh nhanh hơn trước. Các y bác sĩ phải chạy đua với tốc đ̂ lây nhiễm hàng trăm ca mỗi ngày. Để hỗ trợ lực lượng tuyến đầu, các cá nhân và doanh nghiệp có thể đồng hành cùng báo VnExpress trong chương trình "Tiếp sức cho tâm dịch". Xem chi tiết tại đây.

 

 


No comments:

Post a Comment

View My Stats