Friday 28 May 2021

BẢN TIN NGÀY 28-5-2021 (BTV Tiếng Dân)

 BẢN TIN NGÀY 28-5-2021

BTV Tiếng Dân

28/05/2021

https://baotiengdan.com/2021/05/28/ban-tin-ngay-28-5-2021/

 

Tin Biển Đông

 

Báo Thanh Niên có bài: Tàu tác chiến cận bờ Mỹ ‘phá hoạt động của Trung Quốc’ ở Biển Đông. Phát biểu tại hội thảo về công nghệ thủy lôi quốc tế ngày 27/5, phó đô đốc Bill Merz, chỉ huy Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ, cho biết, khi tàu sân bay Mỹ USS Theodore Roosevelt tạm dừng hoạt động trong 3 tháng vào năm 2020 vì Covid-19, có 2 tàu tác chiến cận bờ (LCS) là USS Montgomery và USS Gabrielle Giffords đã hoạt động tích cực và “đã kiểm soát Biển Đông tương đối tốt”, đồng thời “ngăn cản mỗi hoạt động của Trung Quốc”.

 

https://baotiengdan.com/wp-content/uploads/2021/05/Img3-10-1024x576.jpg

Tàu tác chiến cận bờ USS Gabrielle Giffords của Hải quân Mỹ (trên) hoạt động trên Biển Đông ngày 1/7/2020, kèm sát tàu Hải Dương Địa chất 4 của TQ (dưới). Ảnh: Hải quân Mỹ/ TN

 

Phó đô đốc Merz cho biết: “Tàu Gabby đã kiểm soát khá nhiều phía nam Biển Đông khi tôi cho tàu Theodore Roosevelt dừng ra khơi… vì Covid-19. Tàu Gabby chỉ hiện diện ở đó, xua đuổi, phá các hoạt động của Trung Quốc. Đó là công việc khá ấn tượng”. Mỗi khi 2 tàu LCS của Mỹ cùng hoạt động ở Biển Đông, TQ cử ít nhất 3 tàu chiến ra theo dõi.

 

Báo Pháp Luật TP HCM dẫn lời ông Kurt Campbell, GĐ chính sách Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, thông báo chính sách mới của Mỹ: ‘Thời kỳ Mỹ cam kết với Trung Quốc đã kết thúc’. Ông Campbell giải thích lý do quan hệ Mỹ – Trung từ nay là cạnh tranh: TQ ngày càng sử dụng “quyền lực thô bạo hoặc quyền lực cứng rắn”, với chính sách đối ngoại hung hăng hơn gây ra các vấn đề như căng thẳng biên giới với Ấn Độ, chiến dịch kinh tế chống lại Úc và nhiều hoạt động quân sự hơn ở Biển Đông.

 

Ông Campbell cho biết, sự cạnh tranh giữa Mỹ và TQ sẽ tập trung vào công nghệ, Mỹ cần đưa ra “tầm nhìn kinh tế tích cực” ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Các năm gần đây, Washington đã bày tỏ lo ngại trước diễn biến Bắc Kinh tăng cường ảnh hưởng trên toàn cầu, thông qua Sáng kiến Vành đai và Con đường.

 

VnExpress có bài: Biden dồn nguồn lực quốc phòng đối phó Trung Quốc. Một cựu quan chức quốc phòng Mỹ tiết lộ, Quân đội Mỹ sẽ cần 27,4 tỷ Mỹ kim, chỉ riêng cho khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương trong vòng 6 năm tới, nhằm thực hiện kế hoạch nâng cấp sức mạnh trong khu vực này, trấn an các đồng minh và răn đe TQ. Đây là mức tăng 36%, so với kế hoạch được đề xuất trong năm 2020. Diễn biến này phản ánh lo ngại của Washington với những hoạt động của Bắc Kinh trên Biển Đông và biển Hoa Đông.

 

Báo Thế Giới và VN có bài: Những ‘lần đầu tiên’ của Tuyên bố chung Hội nghị Ngoại trưởng G7. Có 4 vấn đề nêu ra đầu tiên trong tuyên bố chung của Hội nghị các Ngoại trưởng từ nhóm quốc gia G7: 1. Tầm quan trọng của khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương được chú trọng hơn; 2. ASEAN được G7 chú ý nhiều hơn cả về lượng và chất; 3. G7 thể hiện rõ xu hướng quan ngại trước TQ; 4. G7 ngày càng chú trọng tình hình an ninh hàng hải ở 2 khu vực Biển Đông, Biển Hoa Đông. Các vấn đề này cho thấy, sự lo ngại và cam kết hành động của G7 nhằm kiềm chế thế lực bành trướng Bắc Kinh. 

 

Báo Tuổi Trẻ đưa tin: ASEAN – Nhật Bản nhất trí đảm bảo an ninh và an toàn hàng hải ở Biển Đông. Ngày 27/5, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, trưởng SOM ASEAN của VN và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản Mori Takeo, đồng chủ trì Diễn đàn ASEAN – Nhật Bản lần thứ 36. Ông Takeo khẳng định, Nhật coi trọng quan hệ đối tác chiến lược với ASEAN, ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực và Quan điểm ASEAN về Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương (AOIP).

VnExpress đưa tin: Philippines tăng 8 lần số chuyến tuần tra Biển Đông. Chương trình AMTI cho biết, từ ngày 1/3 đến 25/5, 13 tàu thực thi pháp luật hoặc tàu quân sự của Philippines đã được triển khai đến các vùng biển xung quanh bãi cạn Scarborough và quần đảo Trường Sa ít nhất 57 lần. Báo cáo của AMTI nhận định: “Đây là mức tăng đáng kể so với 10 tháng trước, thời điểm chỉ có ba tàu thực hiện tổng cộng 7 chuyến đi đến các khu vực này”

 

VTC có clip: Trung Quốc tập trận bắn đạn thật, Philippines bồi đắp trên Biển Đông: Việt Nam nói gì?

https://www.youtube.com/watch?v=vOX3w3W28NQ

 

Mời đọc thêm: TQ lên tiếng nguyên nhân từ chối nói chuyện, Mỹ có kế hoạch đối phó mới (Infonet). – Trung Quốc bảo Mỹ hãy ‘chân thành’ nếu muốn đối thoại quân sự (TP). – Mỹ chuyển hướng quan hệ với Trung Quốc (NLĐ). – Trường phái Kissinger mất dần ảnh hưởng trong quan hệ Mỹ – Trung (Zing).

 

– Liên Âu – Nhật Bản thể hiện lập trường chung trước tham vọng Trung Quốc (RFI). – EU-Nhật Bản tăng cường quan hệ hợp tác (NN). – Lần đầu tiên EU-Nhật Bản ra tuyên bố chung đề cập loạt vấn đề ‘qua mặt’ Trung Quốc, Bắc Kinh nổi giận (TG&VN). – Ký sự ‘Đất nước nhìn từ biển’ – cái nhìn toàn diện về Biển Đông (VTC).

 

Tin môi trường

 

Hiện tượng lạ ở Hải Dương: Xuất hiện đám khói màu vàng như nghệ bao trùm khu công nghiệp ở Cẩm Giàng, trang Kinh Tế Đô Thị đưa tin. Tối qua, công an huyện Cẩm Giàng xác nhận, họ đang phối hợp với phòng cảnh sát Môi trường để điều tra hiện tượng đám khói vàng nghệ xuất hiện dày đặc tại KCN Phúc Điền, thuộc xã Cẩm Phúc. Công nhân và người dân quanh khu công nghiệp tỏ ra lo lắng, môi trường bị ô nhiễm từ sự cố này, sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của họ.

 

https://baotiengdan.com/wp-content/uploads/2021/05/Img1-2.jpeg

Đám khói màu vàng như nghệ ở KCN Phúc Điền, bao phủ một phần xã Cẩm Phúc, huyện Cẩm Giàng, Hải Dương. Ảnh: KTĐT

 

Công ty TNHH Fuji Seiko VN thừa nhận, công nhân Phạm Viết T, trưởng bộ phận mạ đã thao tác không đúng quy trình, dẫn đến phản ứng hoá học ngoài tầm kiểm soát, tạo ra lượng lớn khí, khói màu vàng thoát ra ngoài môi trường. Công ty Fuji Seiko đã tìm cách khắc phục nhưng không ngăn được lượng khí thoát ra ngoài.

 

VTC có clip về vụ ô nhiễm ở Bắc Ninh: Nước thải hôi thối lại ngập làng sản xuất giấy Phú Lâm.

https://www.youtube.com/watch?v=FImZKnXPeBQ

 

Vấn nạn ở Nghệ An: Người dân bức xúc vì nước đen kịt từ bãi rác chảy thẳng ra đồng ruộng, theo Infonet. Người dân xóm Đông Quang, xã Đông Hiếu, thị xã Thái Hòa phản ánh, trong gần chục năm nay, sau khi thị xã Thái Hòa đưa bãi rác về đây thì diện tích trồng lúa nước của người dân bị ô nhiễm. Một số khu đất không thể cày cấy và trồng trọt, thậm chí lúa làm ra không thể ăn được vì hạt gạo có mùi hôi.

 

https://baotiengdan.com/wp-content/uploads/2021/05/Img2-8.jpg

Bãi tập kết rác khổng lồ nhưng không được quản lý ở xã Đông Hiếu, thị xã Thái Hòa, tỉnh Nghệ An. Ảnh: Infonet

 

Tin cho biết, “phản ánh của người dân là có cơ sở. Bãi rác tập trung này rộng hàng chục ngàn m2, rác được chất đống cao. Các hố được xây dựng để đựng nước thải nhưng thực tế chỉ toàn nước mưa dưới đáy”. Nước rỉ từ rác thải chảy lênh láng khắp nơi và tập trung xuống một con mương với màu đen kịt, chảy thẳng ra môi trường xung quanh, ra sông Hiếu, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

 

Truyền hình Quảng Trị có clip: Rác thải trước cổng Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

https://www.youtube.com/watch?v=aUumqb8P5HQ

 

Mời đọc thêm: Xuất hiện đám khói vàng nghệ bao phủ một phần KCN ở Hải Dương (PLVN). – Phát hoảng đám khói vàng nghệ lớn bao phủ một phần KCN Phúc Điền (KT). – Quảng Bình: Doanh nghiệp tập kết cát trái phép bất chấp ‘lệnh cấm’ (DNVN). – Thanh Hóa: Phân tích chất lượng nước giếng sau khi cá chết trên sông Mã (SGGP). – Rác thải “bức tử” bờ sông Nhuệ (PT). – Cận cảnh các công trình thi công gây tắc thoát nước ở Hà Nội (TP). – Liên minh châu Âu chưa đạt được đồng thuận trong hành động về khí hậu (TTXVN). – Chất lạ ‘bóp nghẹt’ bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ (Zing). – “Tử thần Bắc Cực” thoát khỏi “mộ băng”, nhiều con sông nhiễm độc (NLĐ). 

 

                                                    ***

 

Thêm một số tin: Việt Nam bác bỏ kết luận của Mỹ về việc trợ giá lốp xe (VOA). – Quản lý kém, Việt Nam nguy cơ mất quyền dự thi ‘Gạo ngon nhất thế giới’ (NV). – Tiếp tục bơm thêm cả trăm ngàn tỷ, TPHCM có hết ngập trong năm năm tới? (RFA). – LS Lê Văn Hòa tuyên bố bỏ nghề vì ‘hết niềm tin vào nền tư pháp’ (NV). – Hồng Kông: Nhà tỷ phú đấu tranh Lê Trí Anh lãnh thêm án tù — Chính quyền Hồng Kông gia tăng trấn áp những tiếng nói dân chủ (RFI).

 

 

 

No comments:

Post a Comment

View My Stats