Saturday 29 May 2021

ÔNG ĐOÀN NGỌC HẢI : NHÂN TỪ VỚI CÁI ÁC, CÁI ÁC SINH SÔI! (Trần Tuấn)

 


Ông Đoàn Ngọc Hải: Nhân từ với cái ác, cái ác sinh sôi!

Trần Tuấn

30/05/2021

https://baotiengdan.com/2021/05/30/ong-doan-ngoc-hai-nhan-tu-voi-cai-ac-cai-ac-sinh-soi/

 

Câu chuyện danh hài Hoài Linh với ngót 14 tỷ đồng (làm tròn) tiền quyên trợ giúp đồng bào bị lụt tháng 10/2020, mà tới tháng 5/2021 vẫn chưa triển khai, bị mạng xã hội khui ra, đang phân luồng đánh giá xã hội.

 

Số đông, buồn đến độ căm phẫn!

 

Cũng không ít, tìm cách bảo vệ! Thậm chí kêu gọi thông cảm với Hoài Linh mà bỏ qua chuyện này. “Tâm Thư” của ông Đoàn Ngọc Hải, người đang nổi tiếng trong làm từ thiện, có thể nói là tiêu biểu cho số bảo vệ Hoài Linh. (Xem dưới đây).

 

Hiểu thế nào cho đúng? Để rồi hành động cho phải?

 

QUYÊN GÓP TÀI TRỢ NHÂN ĐẠO VÀ TRÁCH NHIỆM THỰC HIỆN

 

Tài trợ nhân đạo (tiền, hàng, nhân lực, vật lực…) là hành động thực tế thể hiện lòng từ bi của con người cứu giúp đồng loại khi khốn khó.

 

Cái tốt này cần được nuôi dưỡng và nhân lên. Nhất là ở xã hội ta khi cái xấu, cái ác nhởn nhơ lan tràn khắp nơi, tình trạng vô tâm bỏ mặc người nghèo, người yếu thế, chạy theo kẻ có tiền, có địa vị .. diễn ra thô thiển đến nhức mắt!

 

Bởi nhiều người tốt có lòng từ bi do nhiều nguyên do khác nhau không thể trực tiếp đến giúp nạn nhân tận tay, họ thực hiện thông qua tổ chức. Ở ta, có hẳn mặt trận tổ quốc, các đoàn thể chuyên làm việc này. Gần đây, có các cá nhân, người nổi tiếng, được bộ phận người hâm mộ trao gửi lòng tin để thay họ thực hiện việc trợ giúp.

 

Thủy Tiên, Hoài Linh, và cả ông Đoàn Ngọc Hải, nằm trong số những người như thế!

 

Nhưng bên cạnh đó, cũng tồn tại không ít người lợi dụng lòng từ bi xã hội, lợi dụng niềm tin được trao, để quyên tiền thu lợi cho bản thân, bỏ mặc nạn nhân đích thực cần giúp. Cái đó, dĩ nhiên là đệ nhất xấu! Đáng lên án, phải tiễu trừ!

 

Bởi thế, nhận định cho đúng, rạch ròi tốt-xấu trong câu chuyện Hoài Linh và 14 tỷ đồng cứu trợ chậm thực hiện chuyển gửi tới tay người lâm nạn là cần thiết!

 

CÓ THẬT CHỈ LÀ THIẾU KINH NGHIỆM QUẢN LÝ TIỀN TÀI TRỢ

 

Bài viết của Ông Hải có thể xem như tiêu biểu cho nhân đinh của số đang bảo vệ Hoài Linh (sau đây xin phép viết tắt HL) trước làn sóng phẫn nộ của xã hội.

 

Ông lập luận: Nhận tiền gửi, ở một người nghệ sĩ “tâm hồn bay bổng” đến như thế, chưa học về quản lý tài chính ắt thiếu chuyên môn quản lý tiền nong! Chuyện xẩy ra nửa năm không “giải ngân” là châm chước được!

 

Sự châm chước này, dựa trên ba lập luận xem như “3 tiên đề” của ông trong bài toán “giải mâu thuẫn xã hội trong đánh giá câu chuyện HL và 14 tỷ tiền cứu trợ chậm chuyển”:

 

– HL rất nhiều tiền. Nhiều tiền cỡ như HL, không thể có tư tưởng “tư túi cá nhân” con số 14 tỷ đồng khoản tiền (nhỏ) từ thiện người hâm mộ HL trao gửi.

 

– Danh hài nổi tiếng, ắt là người tài! Người tài, đương nhiên phải được bảo vệ! Chuyện xẩy ra với HL, cần cảm thông, bảo vệ HL!

 

– Xã hội ta rất giàu lòng nhân ái, từ bi. Là người nhân ái từ bi, ắt phải cảm thông, châm chước cho HL.

 

Tôi tin ông Đoàn Ngọc Hải là người có tâm! Nhưng ông suy nghĩ như thế, hẳn là trệch đích. Bởi ba “tiên đề” ông nêu là sự ngộ nhận, thiếu lý trí khách quan! Khiến ông đang kêu gọi xã hội “tha thứ” cho một cái, mà tôi phải vạch mặt, chỉ đúng tên: Tình trạng vô tâm, trước nỗi đau đồng loại. Tình trạng vô trách nhiệm trước lòng tin được trao. Thời gian kéo dài sự im lặng và thái độ ứng xử lơ lơ khi bị phát hiện đã đủ biến thành cái ác! Và khi ông Hải kêu gọi từ bi với cái ác, ông đã vô tình đè dập việc làm tốt của ngàn người từ bi đích thực, đồng thời, quay lưng với cái đau thương khốn khó của hàng trăm gia đình lâm nạn!

 

VÔ TÂM, VÔ TRÁCH NHIỆM THỰC HIỆN CỨU TRỢ KHI ĐƯỢC TIN GỬI: RẤT GẦN LÀ CÁI ÁC!

 

Phân tích sâu hơn, nói như ông Đoàn Ngọc Hải mới chỉ ở cái tình! Và cái tình đó cũng nông, thiếu thực tế, lại lệch lạc! Ông chỉ kêu gọi xã hội từ bi cho phía HL! Ông quên thực tế, hàng trăm gia đình lâm nạn lũ lụt cần trợ giúp khẩn cấp (lũ lụt nào khác cứu hỏa? Nhất thủy, nhì hỏa các cụ đã dạy!) mà lại bị bỏ mặc không đoái hoài! Ông quên cả vế kia, ngàn người từ bi chọn cách gửi gắm lòng tin thực hiện cứu giúp nhanh nhất đi qua HL (đúng ra, nhanh hơn họ có thể làm)! Để rồi lòng từ bi của họ bị bỏ khóa trong tủ sắt đâu đó hoen rỉ!

 

Ông quên cả thực tế, trong cùng hoàn cảnh như thế, đã có những tấm gương thực hiện tốt sự gửi gắm đó- Thủy Tiên là một ví dụ! Ông Hải quên luôn cả chuyện HL không thể không biết việc làm của Thủy Tiên?.

 

Bởi thế, sự chậm trễ thực hiện chuyển tiền của HL trong câu chuyện này, sự nhận tiền rồi im lặng dài tới cả nửa năm- 180 ngày tính tròn- cả đến khi bị phát giác, nhắc nhớ, vẫn lần lữa không hành động, hoàn toàn không phải chỉ là vấn đề non kém quản lý tài chính!

 

Mà đích thực, là cái tâm có vấn đề hỏng thực sự, đến nỗi, không còn biết đau, biết xấu hổ, biết sợ hậu quả của sự vô trách nhiệm, vô tâm nhận tiền cứu giúp người đang gặp nạn mà bỏ lơ cả người gửi tiền và cả người nạn chờ giúp.

 

Lại trong một xã hội đầy rẫy chuyện lừa đảo phá nát lòng tin con người bao năm truyền thông xã hội nêu rồi, chửi rồi, mà HL vẫn có thể xem như không, vẫn cười và gây cười , lại còn đẫm mình vào những chuyện đáng chê trách khác, kể cả đi hầu đồng, đi quảng cáo cho mục tiêu thương mại, thì sự vô trách nhiệm với lòng tốt cần chia sẻ của ngàn con người từ bi, sự thờ ơ với nỗi đau trong khốn khó gặp nạn cần giúp của ngàn con người nghèo khó lâm nạn khác, đặc biệt trẻ em, phụ nữ, người già vùng lụt… thì sự thờ ơ đó, sự vô trách nhiệm kéo dài đó, đã biến hình trở thành cái ác!

 

Và với người nghệ sĩ, vốn nhạy cảm xã hội hơn người, cái ác kéo dài đó, đúng hơn, là ác độc!

 

HÃY ĐỂ PHÁP LUẬT THỰC THI CHỨC NĂNG XÓA ÁC, DỰ PHÒNG CÁI ÁC SINH SÔI!

 

Không vạch trần, xử lý cái ác, còn để cái ác duy trì thêm một ngày, một tuần, lương tâm chúng ta phải cắn rứt!

 

Để tồn tại thêm một tháng, cái ác được ” bình thường hóa”, môi trường tâm lý xã hội tốt cho cái ác sinh sôi, hậu quả trở nên khôn lường!

 

Hãy để Pháp luật thực thì trách nhiệm dự phòng cái ác, chặn đứng cái xấu lan tràn, để xã hội biết trân trọng lòng tốt, lòng từ bi, khẩn trương hành động thương giúp người nghèo khó, nảy nở lan tỏa hoạt động từ thiện mọi lúc mọi nơi! Đấy phải là mệnh lệnh lương tâm của những người đang giữ trọng trách lãnh đạo hệ thống quản lý đất nước!

 

Bởi xã hội còn nhiều lắm, những mảnh đời đang trong khốn khó rất cần sự trợ giúp!

 

Còn nhiều lắm những tấm lòng từ bi đang bơ vơ day dứt trong tâm không biết tin gửi vào ai để sự cứu giúp đến được đúng người, đúng lúc!

_____

 

Thư của ông Đoàn Ngọc Hải về sự kiện Hoài Linh

 

NHẬT KÝ HÀNH TRÌNH

 

Thành phố Hồ Chí Minh 5giờ19 phút sáng nay 28-5-2021.

 

TỪ BI HỶ XẢ

 

-Kính gửi bà con cô bác, các bạn trẻ trong và ngoài nước.

-Kính gửi Nghệ sĩ Hoài Linh.

 

Phật tổ đã dạy- Từ bi hỷ xả.

Chủ tịch Hồ Chí Minh sinh thời Người có nói- chỉ có người chết và người mới sinh ra là không có lỗi lầm.

Giới cầu thủ bóng đá, nghệ sĩ là những người luôn được 7 tỉ người trên trái đất này yêu quí bởi họ là những tài năng. Họ đã lao động cật lực để trở thành những tài năng. Họ là những người luôn mang lại niềm vui và tiếng cười.

Thu nhập của họ thường rất cao, cuộc sống hàng ngày của họ luôn trong trạng thái bay bổng vì họ luôn có hàng triệu người hâm mộ. Họ xứng đáng được như vậy.

Trước những hâm mộ cuồng nhiệt, thị phi, cám dỗ và cả những thói hư tật xấu… những áp lực lớn như vậy thì những người giữ được cân bằng trong cuộc sống như danh thủ bóng đá Nguyễn Thế Anh, Nguyễn Cao Cường, Nguyễn Hồng Sơn, cố danh thủ Phạm Huỳnh Tam Lang, như danh ca Cẩm Vân, Ái Vân, Bảo Yến, Evis Phương, Tuấn Ngọc, danh hài Việt Hương… thật sự không nhiều và rất đáng quí.

Nghệ sĩ Hoài Linh đã quá sai, cái sai của anh ấy không ai có thể phủ nhận. Cần phải khắc phục hậu quả ngay và luôn. Nhưng thật sự là chưa cấu thành tội phạm vì đến giờ này chưa được các cơ quan chức năng kết luận.

Đã có rất nhiều cầu thủ bóng đá bán độ, bán danh dự của Tổ quốc, tội còn kinh khủng hơn nhiều lần cái sai của anh Hoài Linh, toà án đã phạt tù. Chúng ta cũng đã bỏ qua cho các cầu thủ và ngày hôm nay các em đã trở thành những huấn luyện viên rất nghiêm túc.

Nghệ sĩ Hoài Linh là một tài năng lớn của sân khấu kịch hài Việt Nam. Hãy cho anh ấy một cơ hội để sửa chữa sai lầm. Qua quan sát với góc độ của cá nhân tôi thì chắc chắn anh ấy sẽ không tham nhũng những đồng tiền cứu trợ lũ lụt của đồng bào, người như anh ấy chắc chắn sẽ không làm như vậy.

Anh ấy đã sai sót rất lớn về phương pháp trong việc thực hiện giải ngân những đồng tiền “ xương máu “ để đến với đồng bào miền trung. Tại sao một chuyện sơ đẳng như vậy mà anh ấy lại sai sót?? Bởi vì anh ấy là một diễn viên hài. Anh em nghệ sĩ đa số thường luôn bay bổng và luôn nghĩ mọi chuyện đơn giản.

Mọi người hãy tha lỗi cho anh ấy.

Nếu được mọi người tha lỗi và động viên anh ấy sẽ lấy lại tự tin và quay trở lại sân khấu với những vở kịch hài bất hủ. Diễn viên hài giỏi như anh Hoài Linh ở đất nước ta chỉ vài người.

Anh Hoài Linh và tôi bằng tuổi nhau, tôi may mắn hơn anh là đã nhiều năm làm kế toán, quản lý nhà nước…nên quản lý đồng tiền tương đối kịp thời và rõ ràng. Tôi mong anh Hoài Linh hãy đứng dậy như một người đàn ông dũng cảm và tử tế như trước kia anh đã từng làm và tiếp tục mang lại tiếng cười cho 100 triệu dân của Việt Nam.

Nếu chúng ta không tha lỗi và liên tục sỉ vả thì chắc chắc chúng ta sẽ đẩy anh ấy đến “ đường cùng “. Đó không phải là lời dạy của Phật tổ, của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu.

Trân trọng!

Đoàn Ngọc Hải


 

 

 

 

No comments:

Post a Comment

View My Stats