Sunday 30 May 2021

HARRIS, NỮ PHÓ TỔNG THỐNG ĐẦU TIÊN ĐỌC DIỄN VĂN TỐT NGHIỆP HỌC VIỆN HẢI QUÂN HOA KỲ (Người Việt)

 Harris, nữ phó tổng thống đầu tiên đọc diễn văn tốt nghiệp Học Viện Hải Quân Mỹ

Người Việt

May 29, 2021

https://www.nguoi-viet.com/hoa-ky/harris-phu-nu-dau-tien-doc-dien-van-chuc-mung-tot-nghiep-hoc-vien-hai-quan-my/

 

ANNAPOLIS, Maryland (NV) – Phó Tổng Thống Kamala Harris hôm Thứ Sáu, 28 Tháng Năm, đọc diễn văn trong ngày lễ tốt nghiệp Học Viện Hải Quân Mỹ ở Annapolis, Maryland.

 

Qua việc này, bà Harris làm nên lịch sử khi trở thành người phụ nữ đầu tiên thực hiện vinh dự chúc mừng sinh viên tốt nghiệp trong suốt chiều dài 175 năm của học viện quân sự danh giá này, theo đài ABC News.

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2021/05/TS-kamala-harris-hai-quan-my-1-1536x1025.jpeg

Phó Tổng Thống Kamala Harris đọc diễn văn chúc mừng sinh viên tốt nghiệp tại Học Viện Hải Quân Mỹ ở Annapolis, Maryland. (Hình: Kevin Dietsch/Getty Images)

 

Trong bài diễn văn tại buổi lễ được cử hành tại sân vận động Navy-Marine Corps Memorial Stadium, nữ phó tổng thống lên tiếng cảm ơn gia đình và thân hữu đã hy sinh cho sự nghiệp phục vụ đất nước của khoảng 4,000 sinh viên Hải Quân tốt nghiệp trong ngày này.

 

Bà Harris nhắn nhủ các sinh viên tốt nghiệp, những quân nhân sẽ phục vụ trong lực lượng Hải Quân hay Thủy Quân Lục Chiến trong ít nhất năm năm tới, rằng “quý vị sẽ tuyên thệ, giống như tôi đã làm khi trở thành phó tổng thống, lời thề bảo vệ Hiến Pháp của nước Mỹ trước bất kỳ kẻ thù nào.”

 

Phó Tổng Thống Harris nhắc nhở các sinh viên tốt nghiệp đang bước vào “một kỷ nguyên mới, một thời đại mới,” trong đó bao gồm giai đoạn hậu đại dịch COVID-19.

 

Bà cũng lên tiếng cảm ơn các quân nhân đã nỗ lực trong công tác chích ngừa cho người dân Mỹ trên toàn quốc.

 

Nhấn mạnh biến đổi khí hậu là một “mối đe dọa rất rõ ràng đối với an ninh quốc gia của chúng ta,” Phó Tổng Thống Harris lưu ý rằng một số sinh viên tốt nghiệp sẽ trở thành “những chuyên gia điều hướng và giảm thiểu mối đe dọa này,” bao gồm các kỹ sư xây dựng và bảo trì các căn cứ đang bị nước tràn ngập dần trên các vùng duyên hải nước Mỹ, hoặc các kỹ sư điện sẽ chuyển đổi năng lượng mặt trời và năng lượng gió thành “sức mạnh chiến đấu.”

 

Phó tổng thống kết thúc bài diễn văn với sự chia sẻ chuyện trước buổi lễ, bà đã đến nghĩa trang học viện để viếng mộ cố Thượng Nghị Sĩ John McCain.

 

Bà gọi ông là “một người Mỹ vĩ đại và một anh hùng,” và bà bày tỏ sự hãnh diện từng là một đồng viện với ông tại Thượng Viện.

 

Đây không phải là lần đầu tiên bà Harris làm nên lịch sử. 

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2021/05/TS-kamala-harris-hai-quan-my-2-1536x1114.jpeg

Phó Tổng Thống Kamala Harris bắt tay chúc mừng một sinh viên Hải Quân tốt nghiệp ngày Thứ Sáu, 28 Tháng Năm, tại U.S. Naval Academy. (Hình: Kevin Dietsch/Getty Images)

 

Chiến thắng trong liên danh Biden-Harris trong cuộc bầu cử 2020, bà Harris đã làm nên lịch sử khi là người phụ nữ đầu tiên, người Mỹ gốc Phi Châu đầu tiên và người gốc Á đầu tiên, trở thành phó tổng thống Hoa Kỳ.

 

Trước đó, bà người phụ nữ gốc Phi Châu thứ hai được bầu làm thượng nghị sĩ liên bang và là người da màu đầu tiên và phụ nữ đầu tiên làm bộ trưởng Tư Pháp California. (MPL) [qd]

 

 

 


No comments:

Post a Comment

View My Stats