Thursday 27 May 2021

CÁI XẤU CỦA CHẾ ĐỘ VÀ SỰ VÔ MINH CỦA MỘT SỐ NGHỆ SĨ DÍNH PHỐT (Đỗ Ngà)

 
CÁI XẤU CỦA CHẾ ĐỘ VÀ SỰ VÔ MINH CỦA MỘT SỐ NGHỆ SĨ DÍNH PHỐT   

Đỗ Ngà

03:05  27/05/2021    

https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=303760621427103&id=100116885124812

 

Chính quyền CS họ dùng sai lầm để vá sai lầm, họ dùng dối trá để vá dối trá thành công, là vì điều gì? Vì trong tay họ có quyền lực, ai bóc phốt họ thì họ bắt bỏ tù. Để vá lỗ phốt vừa khui thì họ dùng dối trá. Vì cách dùng quyền lực như thế nên những người muốn bóc phốt chế độ vì sợ mà im lặng, cuối cùng sự thật không được lan tỏa và CS vá lỗ phốt thành công.

 

Chính quyền nào thì xã hội đó, mà để tạo ra bản chất đặc trưng cho một xã hội thì số đông thường hành xử theo một dạng giống nhau và nó giống với lối hành xử của chính quyền. Xã hội xấu không phải mọi người xấu mà là số đông xấu, xã hội tốt đẹp không phải mọi người sống tốt mà là số đông sống tốt.

 

Tại sao Úc, Canada, New Zealand vẫn có tội phạm nhưng xã hội lại được đánh giá là yên bình đáng sống? Tại sao Việt Nam cũng có tội phạm mà chính ngay người Việt Nam như tôi đây vẫn tởm cái xã hội này? Bởi khác nhau tỉ lệ. 1% xấu và 99% tốt nó khác hoàn toàn với 99% xấu và 1% tốt. Vậy nên đừng bao giờ ngụy biện, nơi nào cũng có người xấu người tốt.

 

Ở tại Việt Nam, con người sống tử tế nó trở hiếm hoi, và đôi khi những người dám giữ nguyên lối sống tử tế ấy bị cho là “bất bình thường”, là “sống dại”, là “khờ khạo”, là “ngu” vì không khôn lỏi giống mọi người. Chính vì sự tử tế quá lẻ loi nên nó dễ bị bẻ gãy. Ở cái xứ này, sống làm người tử tế mà thiếu bản lĩnh rất dễ bị cái xấu chung của xã hội tấn công làm con người biến chất. Tại Việt Nam, người tử tế dễ bị kéo xuống vũng bùn chứ họ không thể kéo số đông ra khỏi vũng được.

 

Lòng trung thực và sự minh bạch nó là một phần xây dựng nên sự tử tế. CS vốn dối trá và thiếu minh bạch thì bộ máy đó khó mà sản sinh những con người tử tế được. Khi bị đá ra khỏi guồng máy chính trị, ông Nguyễn Tấn Dũng đã nói một câu nổi tiếng là ông sẽ về “sống làm người tử tế”.

 

Quyền lực CS gắn liền với dối trá và giấu giếm điều đó là điều ai cũng biết, có lẽ ngày đầu tiên được thoát ra khỏi gọng cùm quyền lực, ông Dũng mới thấy cơ hội “sống làm người tử tế” được. Tuy nhận thức thế nhưng không biết đến nay ông ta đã làm được người tử tế chưa?!

 

Người nghệ sĩ là một thành phần của xã hội này. Một khi người nghệ sĩ sống thỏa hiệp với CS thì khó thành người tử tế. Sống thỏa hiệp với CS, con người họ trở nên thiếu trung thực và xa rời sự minh bạch. Vì thỏa hiệp với CS nên họ là bản sao của chế độ một cách tự nhiên mà đôi khi họ không nhận ra.

 

Nếu CS dùng sai lầm che đậy sai lầm, dùng dối trá che đậy dối trá thì họ cũng làm y hệt như vậy. Và họ quên rằng, họ là cá nhân, họ không có thứ quyền lực cứng bao trùm toàn xã hội như nhà nước CS nên họ không thể thực hiện cách dập tắt sai lầm bằng sai lầm được. Nếu họ tiếp tục con đường này thì chỉ có thể thân bại danh liệt. Vì vô minh, các nghệ sĩ dính phốt ấy đã “lấy xăng chữa lửa”.

 

Người nghệ sĩ trong tay có hàng triệu fan hâm mộ là tài sản vô giá. Những ai đã sở hữu lượng fan như vậy thì cần phải học bài học làm người tử tế, nếu không chỉ cần một tai nạn đúng ngay yếu điểm những tài sản vô giá kia sẽ bay biến nhanh như khói thuốc. Những ai mà không chịu buông bỏ những giá trị xấu xa ấy nếu không sớm thì muộn cũng sẽ “bán danh ba đồng” thôi.

 

Nói cho cùng, người tài cỡ nào mà không tử tế thì họ đáng chúng ta khinh hơn là để ngưỡng mộ. Những ông nghệ sĩ kia chọn gieo nhân nào thì hôm nay mấy ổng gặt quả đó thôi. Trách ai?! Hãy trách sao mình vô minh quá không sống làm người tử tế được, chứ đừng trách khán giả. Gieo nhân nào thì ắt nhận quả đó thôi.

 

-Đỗ Ngà-

 

 

Tham khảo:

https://www.voatiengviet.com/.../tuyen-bo.../3256118.html

Tuyên bố ‘ráng làm người tử tế’ của Thủ tướng Dũng gây chú ý

26/03/2016

VOA Tiếng Việt

 

=======================================================

.

.

MUỐN MỜI PHẢI SANG TẬN NƠI?    

Đỗ Ngà

26/05/2021  lúc 07:08  

https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=303760621427103&id=100116885124812

 

Ngày 19/1/2011 ông Nguyễn Phú Trọng được đảng bầu làm tổng bí thư thì ngày 11/10/2011 ông Trọng sang Trung Quốc thăm Hồ Cảm Đào. Tuy nhiên Hồ Cẩm Đào sau đó không đáp lễ mà ngày 20/12/2011 Hồ Cẩm Đào phái cấp phó của ông là Tập Cận Bình sang Việt Nam thăm đáp Lễ. Lúc này ai cũng biết ông Tập chắc chắn sẽ thay ông Hồ Cẩm Đào vào kỳ Đại hội đảng CS Trung Quốc lần thứ 18 vào tháng 11/2012. Chính vì vậy mà ông Nguyễn Phú Trọng đã cho đón tiếp ông Tập bằng cờ 6 sao long trọng.

 

Thông thường trong một nhiệm kỳ tổng bí thư Việt Nam chỉ sang thăm Trung Quốc một lần coi như là sang “chầu” mang tính lễ nghi. Tuy nhiên nhiệm kỳ đầu 2011-2016 của ông Trọng gặp phải 2 đời tổng bí thư Trung Quốc nên buộc ông Trọng phải có thêm một chuyến thăm ra mắt với tổng bí thư mới. Ngày 15/11/2012 ông Tập chính thức làm tổng bí thư kiêm chủ tịch nước thì ngày 7/10/2015 ông Nguyễn Phú Trọng sang Trung Quốc “diện kiến” Tập Cận Bình.

 

Ngày 27/1/2016 ông Nguyễn Phú Trọng được bầu làm tổng bí thư nhiệm kỳ 2 thì ngày 12/1/2017 ông Nguyễn Phú Trọng thăm Trung Quốc, lần thăm này ông Trọng ký với ông Tập 15 văn kiện bí mật. Đến ngày 12/11/2017 ông Tập Cận Bình sang thăm Việt Nam và tại lần thăm này, ông Việt Nam ký với Trung Quốc 12 văn kiện bí mật nữa.

 

Mối quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc dường như nó có một quy luật, đó là sau khi trúng cử thì tổng bí thư Việt Nam sẽ sang Trung Quốc hành lễ trước rồi mới mời được tổng bí thư Trung Quốc sang. Không biết đây có phải là quy tắc bất thành văn để đàn em hành lễ với đàn anh hay không?! Liệu đây có phải là điều kiện mà phía Trung Quốc đặt ra là lãnh đạo Việt Nam phải sang tận nơi mời lãnh đạo Trung Quốc hay không?!

 

Ngày 24/5 vừa qua, báo chí CS cho biết ông Nguyễn Xuân Phúc đã điện đàm với Tập Cận Bình và mời ông Tập sang thăm Việt Nam, tuy nhiên ông Tập không trả lời mà ngược lại ông ta lại “mời chủ tịch nước và tổng bí thư Việt Nam” sang thăm Trung Quốc. Có khi nào đây là thái độ đáp trả của ông Tập là “Bọn mầy muốn mời tao phải sang tận nơi” hay không? Không biết.

 

Hãy đợi xem, liệu ông Trọng hoặc ông Phúc phải sang Bắc Kinh trước hay ông Tập sang Hà nội trước? Mong rằng, những quy luật từ nhiều năm qua nó không phải là quy định của thiên triều. Nếu phải thì nhục lắm.

 

-Đỗ Ngà-

 

Tham khảo:

https://www.rfi.fr/.../20111223-viet-nam-don-tiep-pho-chu...

 

https://vnexpress.net/chu-tich-nuoc-nguyen-xuan-phuc-lan...

 

10 BÌNH LUẬN  

 

 

 

No comments:

Post a Comment

View My Stats