Saturday 29 May 2021

CON và NGƯỜI (Dương Quốc Chính)

 Con và người

Dương Quốc Chính

29/05/2021

https://baotiengdan.com/2021/05/29/con-va-nguoi/

 

Xem clip cưỡng chế cách ly ca F1 ở TP Bắc Giang trong một nhóm Facebook về ô tô, thấy rùng mình với độ hung hãn của người đi bắt và cả người comment. Người chỉ huy nhóm cưỡng chế giọng gào thét, chát chúa, căm phẫn như bắt kẻ trộm chó. Đối tượng F1 là nữ, tầm 30-40 tuổi, ăn mặc có vẻ như dân văn phòng, không có vẻ đầu gấu.

 

https://baotiengdan.com/wp-content/uploads/2021/05/1a-23.jpg

Ảnh chụp từ clip

 

Mình không rõ đầu đuôi câu chuyện, chỉ thấy chú thích 2 clip là bắt F1 trốn cách ly. Mọi người xem ảnh đính kèm để thấy độ hung dữ và căm phẫn của những người comment.

 

Mấy hôm trước, phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có ý kiến chỉ đạo Bắc Giang xem xét việc cho cách ly F1 tại nhà. Có lẽ do quá tải ở khu cách ly và nguy cơ lây chéo quá cao khi có tới 70% F1 bị chuyển thành F0 (hầu hết là đang ở khu cách ly). Thế nhưng Bắc Giang vẫn cưỡng chế ca F1 này một cách rất phản cảm như vậy.

 

Có lẽ người phụ nữ này sợ bị lây chéo ở khu cách ly và quá hoảng sợ bị mắc dịch nên mới cố thủ trong nhà như vậy. Với cách tuyên truyền hiện tại thì nếu ai chỉ đọc báo đảng và xem TV thì rất hoảng loạn khi mắc Covid, nhất là khi thấy đống xác chết trôi dạt hay bị thiêu bằng củi bên Ấn Độ. Người ta đang chống dịch dựa trên sự sợ hãi và kỳ thị.

 

Đọc lướt vài trang comment ở status thấy ghê rợn với sự độc ác của các thành viên. Chắc phải 90% comment có nội dung chửi bới, thậm chí đòi giết ca F1 này. Hầu hết các group về ô tô, với số thành viên từ vài chục đến vài trăm ngàn, đều là những diễn đàn cho anh em bò đỏ, với đủ đặc tính của đám đông vô học ngoài kia như tính bầy đàn và dốt nát.

 

https://baotiengdan.com/wp-content/uploads/2021/05/1a-24.jpg

Ảnh chụp màn hình

 

Vẫn biết theo quy định thì F1 phải cách ly tập trung. Nhưng với tình trạng quá tải như ở BG thì cũng cần xem xét việc cách ly tại nhà. Như nhà người này là đủ điều kiện. Chỉ cần khoá cửa ngoài, giao cho địa phương và hàng xóm để ý và người nhà tiếp tế lương thực là được. F1 tự đóng phí thuê người gác.

 

Lưu ý đây là F1 chứ chưa phải F0. Người này cũng đang cách ly ở nhà chứ không phải lang thang ngoài cộng đồng. Nguy cơ lây nhiễm là chưa có. Vậy tại sao lại phải độc ác với người ta như vậy?

 

Trong một diễn biến khác, nhiều người khóc thương cho hài sỹ Hoài Linh. Ý là đừng dồn anh ấy đến đường cùng, ai cũng có lúc sai. Trong khi Hoài Linh chưa hề có động thái sửa sai nào cả. Sau hàng tuần bị phát giác, lẽ ra anh đã có thừa thời gian chuyển đủ tiền cho MTTQ hoặc trả lại người gửi hoặc công bố sao kê và hẹn lịch trả tiền. Nhưng không có.

 

Vậy trong hai người nói trên ai đáng thương hơn ai, ai có lỗi hơn ai và ai đáng chửi hơn? Dân trí nó thể hiện ở tình thương và lòng căm thù có được đặt đúng chỗ hay không.

 

Dương Quốc Chính

 

482 BÌNH LUẬN  

 

 

 

 

No comments:

Post a Comment

View My Stats