Saturday 29 May 2021

CÔNG TỐ ĐIỀU TRA TRUMP YÊU CẦU NHÂN CHỨNG CHUẨN BỊ KHAI TRƯỚC ĐẠI BỒI THẨM ĐOÀN (Hương Giang, theo CNN)

 


Công tố điều tra Trump yêu cầu nhân chứng chuẩn bị khai trước đại bồi thẩm đoàn 

Hương Giang (Theo CNN)

28/05/2021

https://www.nguoiviet.tv/cong-to-dieu-tra-trump-yeu-cau-nhan-chung-chuan-bi-khai-truoc-dai-boi-tham-doan/

 

(CNN) – Công tố viên Văn phòng Biện lý Manhattan đang theo đuổi cuộc điều tra hình sự cựu Tổng thống Donald Trump, Trump Organization, và các viên chức cao cấp của công ty yêu cầu nhân chứng chuẩn bị ra khai trước đại bồi thẩm đoàn mới được triệu tập trong thời gian cần đây, cho thấy cuộc điều tra bước vào giai đoạn đáng ngại.

 

Theo một nguồn tin thông thạo sự việc chia sẻ với CNN vào thứ Tư, ít nhất một nhân chứng được yêu cầu chuẩn bị tinh thần ra khai. Diễn biến này chỉ ra, cuộc điều tra của Biện lý Hoa Kỳ Cyrus Vance Jr. sau hơn 2 năm đã chuyển từ giai đoạn thâu thập chứng cớ sang trình bày một vụ án kinh tế cổ cồn trắng phức tạp cho đại bồi thẩm đoàn, và có thể dẫn đến việc đại bồi thẩm đoàn cân nhắc những cáo buộc hình sự.

 

Văn phòng Biện lý Hoa Kỳ Cyrus Vance Jr. hơn 2 năm qua điều tra ông Trump, Trump Organization và lãnh đạo công ty nhiều mặt, thổi phồng giá trị tài sản để có thể hưởng ưu đãi từ các nhà cho vay và công ty bảo hiểm, hay giảm giá trị tài sản để tránh thuế. Công tố viên cũng đang thẩm tra xem liệu Trump Organization có cho nhân viên quyền lợi khác thay vì trả lương cao hơn để tránh gánh nặng thuế tiền lương.

 

Các nhà điều tra cũng để mắt đến vấn đề tài chánh của Giám đốc Tài chánh của Trump Organization là Allen Weisselberg, cũng như những quyền lợi công ty cho ông ta và con trai ông ta Barry Weisselberg, cũng là nhân viên lâu năm của Trump Organization.

 

Washington Post vào thứ Ba loan tin, đại bồi thẩm đoàn mà Văn phòng ông Vance triệu tập là đại bồi thẩm đoàn đặc biệt. Loại đại bồi thẩm đoàn này thông thường được sử dụng để xem xét những vụ án phức tạp, gian lận lâu năm và tham nhũng. Một đại bồi thẩm đoàn đặc biệt có nhiệm kỳ lâu hơn đại bồi thẩm đoàn thông thường, thường từ 3 đến 6 tháng so với 1 tháng. Và nếu cần thiết, các bồi thẩm viên có thể bỏ phiếu gia hạn nhiệm kỳ lâu hơn.

 

Hiện tại có 5 đại bồi thẩm đoàn được triệu tập ở Manhattan, nhưng không có rõ bao nhiêu đại bồi thẩm đoàn đặc biệt. Hơn một đại bồi thẩm đoàn được triệu tập cùng một lúc là điều hết sức thông thường.

 

Việc sử dụng đại bồi thẩm đoàn đặc biệt cho thấy, ông Vance có thể nhắm đến cáo buộc hình sự ông Trump, các lãnh đạo công ty hoặc bản thân công ty, theo một số cựu công tố viên.

 

Triệu tập loại đại bồi thẩm đoàn như vậy rất thông thường trong những vụ phức tạp như cuộc điều tra ông Trump, không giống như đại bồi thẩm đoàn liên bang, các công tố viên không thể trình bày chứng cớ cho một đại bồi thẩm đoàn tiểu bang.

 

Điều này có nghĩa, công tố viên phải mời nhân chứng lên bục khai trước đại bồi thẩm đoàn, hơn là yêu cầu nhân viên FBI hay nhà chức trách khác vụ trách vụ án tóm tắt chứng cớ. Gọi tất cả các nhân chứng trong một vụ lớn thường mất nhiều thời gian hơn một đại bồi thẩm đoàn thông thường cho phép.

 

Thời gian dài hơn cũng cho cơ hội để buộc nhân chứng khai, vì nó buộc nhân chứng lên tiếng mà không thể so sánh lời khai của họ về một sự việc với lời khai của bất cứ ai.

 

Hương Giang (Theo CNN)

 

---------------------------

.

Công tố điều tra Trump Organization có thể theo đuổi cáo buộc tham nhũng

Hương Giang (Theo Politico) 

May 28, 2021

https://www.baocalitoday.com/hoa-ky/cong-to-dieu-tra-trump-organization-co-the-theo-duoi-cao-buoc-tham-nhung.html

 

(Politico) – Biện lý Manhattan Cy Vance có thể đang cân nhắc cáo buộc hình sự đế chế kinh doanh của cựu Tổng thống suy đồi, tham nhũng, theo một đạo luật riêng ở New York tương tự như luật liên bang chống kinh doanh bất hợp pháp có tên RICO, theo đánh giá của các cựu công tố viên và luật sư biện hộ. 

 

Luật chống tham nhũng kinh doanh của New York vốn có hình phạt nghiêm trọng có thể được áp dụng cho các cơ sở hay công ty  bị cáo buộc thường xuyên tham gia vào hoạt động tội phạm  như phương thức thúc đẩy lợi nhuận. 

 

“Tôi chắc họ đang nghĩ về điều này,” cựu luật sư biện hộ Manhattan Robert Anello nói. “Không có công tố viên cổ cồn trắng tự trọng nào lại có thể quên cân nhắc cáo buộc tham nhũng diễn ra ở doanh nghiệp.”

 

Luật tiểu bang đôi khi được gọi là luật “RICO nhỏ” có thể được sử dụng khi có bằng chứng một cơ sở kinh doanh hoặc một công ty ít nhất 3 lần phạm tội, và mức án tù có thể lên đến 25 năm với mức tối thiểu bắt buộc từ 1 đến 3 năm. 

 

Bất chấp một loạt các cuộc chiến pháp lý về quyền truy cập hồ sơ khai thuế của ông Trump, và Trump Organization, cho đến nay vẫn chưa có bất cứ cáo buộc hình sự nào chống lại Trump Organization, Donald Trump hay các lãnh đạo công ty. 

 

Một thách thức đối với công tố viên có thể là những hạn chế thời gian trong luật chống kinh doanh bất hợp pháp của tiểu bang New York. Chính phủ phải chứng minh 2 trong số những tội bị cáo buộc xảy ra trong 5 năm trước. Điều này có nghĩa, bất cứ phạm tội nào xảy ra trong thời gian đỉnh cao của chiến dịch tranh cử 2016 đều có thể mất khả năng sử dụng luật “RICO nhỏ” trong những tháng tới. 

 

Tuy nhiên, theo các luật sư,  nếu công tố viên có thể đáp ứng những đòi hỏi về thời gian, thì luật chống tham nhũng doanh nghiệp của New York có thể cho phép họ củng cố hồ sơ với chứng cớ những việc làm sai trái cũ hoặc những việc làm mà họ không thể cáo buộc tách rời.

 

Luật chống tham nhũng doanh nghiệp của New York – nằm trong Đạo luật Tội phạm có Tổ chức – được thông qua và năm 1986 và được phỏng theo đạo luật liên bang nổi tiếng từ năm 1970 – Đạo luật Racketeer Influenced and  Corrupt Organizations. 

 

Luật ban đầu được xây dựng nhằm mục đích truy quét mafia, băng đảng ma tuý và các cơ sở làm bình phong cho tội phạm có tổ chức, nhưng theo thời gian, toà phán quyết những điều luật rộng lớn không bị hạn chế đối với những trường hợp như vậy và có thể được sử dụng để chống lại những vấn đề tương tự như người biểu tình chống phá thai đe doạ bạo lực hay ngăn chặn các cơ sở y tế. 

Luật được “xây dựng cho tội phạm có tổ chức, nhưng toà theo những điều khoản các đạo luật đó, ứng dụng rộng rãi hơn,” Anello nói. 

 

Luật New York yêu cầu đại bồi thẩm đoàn nghe trực tiếp các lời khai được trích dẫn trong cáo trạng. Trong khi nhân viên FBI có thể đơn giản đọc lại lời khai của các nhân chứng cho đại bồi thẩm đoàn đối với các vụ liên bang. Luật New York đòi hỏi sức năng chứng cớ lớn hơn. 

 

Hương Giang (Theo Politico) 

 

VIDEO : Trump có thể thoát luật tham nhũng RICO lần nữa?

May 28, 2021

https://www.baocalitoday.com/ban-tin-chao-buoi-toi/trump-co-the-thoat-luat-tham-nhung-rico-lan-nua.html

 

 

 


No comments:

Post a Comment

View My Stats