Friday 28 May 2021

THẦY BÓI HỒ HỮU HÒA, CHỈ BÁO VỀ SỰ MỤC NÁT CỦA XÃ HỘI và TẦNG LỚP LÃNH ĐẠO (Jackhammer Nguyễn)

 Thầy bói Hồ Hữu Hòa, chỉ báo về sự mục nát của xã hội và tầng lớp lãnh đạo

Jackhammer Nguyễn

29/05/2021

https://baotiengdan.com/2021/05/29/thay-boi-ho-huu-hoa-chi-bao-cua-su-muc-nat-cua-xa-hoi-va-tang-lop-lanh-dao/

 

Trong bài viết của tác giả Đan Thanh, ngày 28/5/2021: Bị can “môi giới hối lộ” Hồ Hữu Hoà tố cáo Trung tướng Trần Văn Vệ, đăng trên trang Tiếng Dân, cho biết, thầy bói Hồ Hữu Hòa làm đơn tố cáo việc công an ép cung ông ta, và chỉ đích danh tướng công an về hưu là ông Trần Văn Vệ, đã làm việc đó.

 

Hồ Hữu Hòa đang bị giam để điều tra trong vụ án có liên quan đến viên “trung tá tình báo” Vũ ‘nhôm’. Cáo buộc cùng lời khai của ông Hòa trước đây cho biết, ông ta đã giúp Vũ Nhôm, đưa hối lộ cho đại tá Nguyễn Duy Linh, con trai của tướng công an về hưu Nguyễn Văn Hưởng.

 

Ông Trần Văn Vệ là người được các ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng bí thư và Nguyễn Xuân Phúc, cựu thủ tướng, đương kim Chủ tịch nước, tin cẩn, vì đã đưa vào “lò ông Trọng” nhiều nhân vật có tiếng.

Diễn biến mới liên quan đến Hồ Hữu Hòa, cho thấy có hai phe khá rõ đang kình chống nhau dữ dội, một bên là Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Xuân Phúc, Trần Văn Vệ, bên kia là Tô Lâm, Nguyễn Duy Linh, Nguyễn Văn Hưởng.

 

Một nguồn tin còn cho biết, Bộ trưởng Tô Lâm nhất định không chịu rời Bộ Công an, thay vì làm Phó Thủ tướng thường trực, sau bầu cử Quốc hội như các tin đồn đoán.

 

Sự việc phức tạp một cách thú vị hơn nữa là, Tô Lâm đã phối hợp với ông Nguyễn Phú Trọng, đưa mật vụ sang bắt cóc Trịnh Xuân Thanh về nước xử tội tham nhũng, mà Trịnh Xuân Thanh là tay chân cấp thấp của “người tử tế” Nguyễn Tấn Dũng.

 

Tất cả những điều này cho thấy, thứ nhất là các phe phái cầm quyền Việt Nam không cố định, một số nhân vật có thể chạy qua chạy lại giữa các “ông lớn”.

 

Thứ hai, liên quan nhiều hơn tới xã hội Việt Nam đương thời, là xuất hiện một tầng lớp “tâm linh” như Hồ Hữu Hòa, dính dáng chặt chẽ đến giới quý tộc đỏ cầm quyền. Dĩ nhiên tầng lớp này nằm chung trong hiện trạng xã hội Việt Nam hiện nay với “Phật to, chùa lớn, thần y…”

 

                                                           ***

Hơn 30 năm trước, một nhân vật cao cấp của chính quyền Việt Nam tại Sài Gòn qua đời. Ông này từng là một nhân vật quan trọng trong Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam. Qua con trai ông, tôi biết rằng trong đám tang của ông, có … cầu siêu.

 

Đó là lần đầu tiên tôi phát hiện ra rằng, những người cộng sản không phải hoàn toàn … vô thần như họ thường tuyên bố.

 

Trong một chừng mực nào đó, việc cầu siêu có thể được cho là một nét văn hóa của người Á châu nói chung, người Việt nói riêng, cũng không có gì nặng nề, tạm chấp nhận được là những người cộng sản Việt Nam vô thần cũng… cầu siêu.

 

Tuy nhiên diễn biến sau đó của xã hội Việt Nam mà chúng ta biết được, qua những thông tin chính thức của báo chí nhà nước, qua những lời đồn đãi… có thể nói, tầng lớp cầm quyền ở Việt Nam hiện nay, không chỉ tuân theo các nét văn hóa mang tính tinh thần như việc cầu siêu, mà còn đi sâu vào chuyện mê tín, dị đoan, kinh dịch, tử vi lý số…

 

Và đó là môi trường vô cùng thuận lợi để xuất hiện tầng lớp bói toán như Hồ Hữu Hòa. Những người này làm cố vấn cho các quan chức muốn thăng tiến, đi chùa nào, đền nào, miễu nào, cúng bái ra làm sao… dần dần tiến tới chuyện họ làm con thoi giữa các quan chức với nhau, để vận hành hệ thống “bôi trơn” (hối lộ) trong các nấc thang quyền lực của đảng Cộng sản Việt Nam.

 

                                                         ***

 

Nhân vật Hồ Hữu Hòa làm tôi nhớ đến một thầy bói và “thần y” khác, vang bóng một thời trên thế giới, là kẻ dị giáo Grigori Rasputin thời nước Nga Sa hoàng.

 

Rasputin được cho là đã lũng đoạn chính trường nước Nga, qua quan hệ gần gũi của ông ta với vợ chồng Nga hoàng, sau khi ông ta may mắn cứu con trai duy nhất của Nga hoàng là Alexei thoát chết, do mắc chứng bệnh máu khó đông.

 

https://baotiengdan.com/wp-content/uploads/2021/05/1-138.jpg

Chân dung kẻ dị giáo Grigori Rasputin. Nguồn: Daniel Irimia

 

Theo các nhà sử học, sự xuất hiện của Rasputin làm cho chế độ Nga hoàng thêm suy yếu, cùng với những mâu thuẫn xã hội vốn có của nó, dẫn đến chính biến tháng 10/1917 (theo lịch cũ của Nga), cả gia đình Sa hoàng bị sát hại, những người cộng sản của Lenin lên cầm quyền.

 

Một điểm rất thú vị giữa Rasputin của nước Nga Sa hoàng và Hồ Hữu Hòa của nước Việt Nam cộng sản, là nơi xuất thân của hai người.

 

Rasputin xuất thân từ một gia đình nông dân Nga xa xôi tận vùng Siberia hoang vắng.

 

Hồ Hữu Hòa lại có liên quan đến gia tộc họ Hồ vùng Nghệ An lừng lẫy. Gia tộc này có nhiều nhân vật chính trị Việt Nam như các ông họ Hồ Hữu, Hồ Đắc, Hồ Sỹ, … và cả ông Hồ Chí Minh, người thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam. Nghệ An cũng từng là đất kiêu binh thời vua Lê chúa Trịnh, và quê hương của rất đông cán bộ cao cấp của Đảng Cộng sản Việt Nam hiện nay.

 

Sự đỗ vỡ của một chế độ xuất phát từ mâu thuẫn nội tại của nó, từ xã hội mà nó không quản lý được, ngay cả khi không có cuộc cách mạng nào. Rasputin là chỉ báo bề mặt của xã hội Nga trước cuộc cách mạng cộng sản. Còn Hồ Hữu Hòa?

 

 

 

No comments:

Post a Comment

View My Stats