Friday 28 May 2021

GÁNH NẶNG VACCINE và TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19 Ở VIỆT NAM (BTV Tiếng Dân)

 Gánh nặng vaccine và tình hình dịch Covid-19 ở Việt Nam

BTV Tiếng Dân

28/05/2021

https://baotiengdan.com/2021/05/28/ganh-nang-vaccine-va-tinh-hinh-dich-covid-19-o-viet-nam/

 

Tình hình dịch bệnh căng thẳng ở VN, các quan chức cấp cao ngày càng nhắc nhiều đến vaccine. Hôm 24/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính kêu gọi người dân, cũng như các tổ chức trong và ngoài nước đóng góp để Chính phủ có tiền mua vaccine, nhiều người lo ngại, tiền sẽ rơi vào túi quan tham, bởi chính phủ VN nổi tiếng với tham nhũng. RFA có bài: Phản ứng trước kêu gọi kiều bào đóng góp để mua vaccine phòng COVID-19 mà Thủ tướng đưa ra.

 

Một người VN sống ở Úc, nói: “Tôi sẽ không đóng góp. Còn nếu có đóng góp thì với điều kiện là ông Thủ tướng đóng góp trước đi vì các quan chức Việt Nam rất giàu có. Thứ hai, chính sách của Việt Nam không minh bạch, tham nhũng, hối lộ quá nhiều. Tiền bỏ vô như muối bỏ bể. Ngoài ra, không biết họ mua vaccine nguồn gốc ở đâu”.

 

Không chỉ lo ngại về tham nhũng, mà ông Pham Terry The, ở Canada, còn lên tiếng về sự lãng phí trong chi tiêu của chính phủ VN lâu nay. Ông viết: “Nghĩ về những tượng đài ngàn tỷ, cổng chào trăm tỷ vô hồn mọc nhan nhản trên khắp đất nước, bên những mảnh đời cầu bất cầu bơ. Nghĩ về những khu chùa chiền du lịch tâm linh xa hoa tráng lệ núp bóng những thầy tu mặc áo cà sa câu kết cùng đám quan chức phá hoại môi trường, trục lợi trên sự mê muội thần thánh của người dân.

Nghĩ đến hơn 3,800 tỷ đồng để chi cho một cuộc bầu cử mang hình thức dân chủ giả tạo vừa qua. Nghĩ về 2,800 tỷ đồng chi bảo trì cho ngành đường sắt sắp tới hồi phá sản. Nghĩ về gần 20,000 tỷ đồng ném vào tuyến đường sắt Cát Linh Hà Đông giờ vẫn nằm vắt ngang trên thân mình thủ đô Hà Nội như một con quái vật hiện hình“.

 

Về vụ nhà giàu góp tiền mua vaccine, nhà báo Đào Tuấn cho biết: Hôm 27/5, Vạn Thịnh Phát trao cho Quỹ vaccine 1.450 tỉ đồng. Tác giả cho biết thêm: “Vạn Thịnh Phát luôn hôm qua, còn khuyến mãi thêm 450 tỉ cho Sing để phòng chống dịch. Times Square thêm 100 tỉ nữa. 2.000 tỉ được trao phút mốt. Chưa kể năm ngoái: 2.000 cái máy thở. Cũng phút mốt. Chị Mỹ Lan chơi lớn và luôn nói KHÔNG với truyền thông”.

 

https://baotiengdan.com/wp-content/uploads/2021/05/Img4-5-1024x810.jpg

Bà Trương Mỹ Lan thay mặt Tập đoàn Vạn Thịnh Phát hỗ trợ 1.450 tỉ đồng cho thành Hồ mua vaccine Covid-19. Ảnh: FB Đào Tuấn

 

Chưa rõ thành Hồ sẽ dùng tiền của bà Trương Mỹ Lan để mua loại vaccine gì, nếu là vaccine Pfizer, cần 39 Mỹ kim để mua 2 liều cho mỗi người. Dân số thành Hồ khoảng 10 triệu, nếu tất cả mọi người được chích, cần tới 390 triệu Mỹ kim, tương đương gần 9.000 tỉ đồng VN. Còn với khoảng 8 triệu dân Hà Nội, muốn có đủ vaccine Pfizer để chích miễn phí cho mọi người, thì cần 312 triệu Mỹ kim, khoảng 7,1 ngàn tỉ đồng.

 

Thông Tấn Xã VN dẫn lời Bí thư Hà Nội: Cần hơn 1.000 tỷ đồng để tiêm miễn phí cho người dân. Bí thư Đinh Tiến Dũng kêu gọi “lòng hảo tâm” của người dân: “Với gần 10 triệu dân thì cần khoảng 5-6 triệu liều vaccine và đây có thể nói là công việc cấp bách, cần huy động tổng lực từ mọi nguồn hỗ trợ của các nhà hảo tâm, đặc biệt là các doanh nghiệp, doanh nhân mạnh trên địa bàn Thủ đô”.

 

VTC dẫn lời Bộ trưởng Y tế: ‘Cố gắng tiếp cận vaccine nhanh nhất, đảm bảo bao phủ rộng nhất’. Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long tiếp tục kêu gọi sự giúp đỡ của các nước, mà mới hơn một tháng trước, bộ máy tuyên truyền còn khinh là không “thắng dịch” được như VN: “Chúng tôi mong muốn các Đại sứ quán, các doanh nghiệp của các Quốc gia tài trợ cho COVAX Facility hỗ trợ, tác động để có thêm vaccine cho Việt Nam. Ngoài ra, các nước có dư thừa, Bộ Y tế cũng đề nghị tạo điều kiện cho Việt Nam tiếp cận được nhiều nguồn vaccine này”.

 

Ngày 23/3/2021, thời điểm đợt bùng phát dịch thứ 3 kết thúc gần một tháng, Bộ Y tế lại “tự hào” tuyên truyền về vaccine Covid-19 “made in Vietnam”. Còn trong đợt bùng phát dịch này, khái niệm vaccine Covid-19 “made in Vietnam” hầu như không được bất cứ lãnh đạo, quan chức hay báo đài nào nhắc đến. Từ Thủ tướng Phạm Minh Chính đến Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long liên tục kêu gọi lòng thương hại của các nước, chia sẻ vaccine với VN, như thể trên thế giới chỉ có mỗi VN là đang thiếu vaccine Covid-19.

 

Mỹ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam tiếp cận vắc xin Covid-19 qua chương trình COVAX, VnEconomy đưa tin. Trong cuộc điện đàm giữa Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hôm nay, có đề cập tới chuyện vaccine. Ngoại trưởng Mỹ cho biết, sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam tiếp cận vaccine qua chương trình COVAX. Vẫn không rõ VN sẽ được nhận bao nhiêu liều, trong số 80 triệu liều vaccine mà Mỹ sẽ cung cấp cho thế giới sắp tới.

 

https://baotiengdan.com/wp-content/uploads/2021/05/0-116.jpg

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 28/5 về vaccine. Ảnh: VnEconomy

 

                        ***

Sáng nay, báo Tuổi Trẻ cập nhật tình hình dịch Covid-19 ở Sài Gòn: Thêm 10 ca nghi mắc COVID-19, 2 người phát hiện ở Bệnh viện Hoàn Mỹ. Trong 10 ca này, có 8 ca trong chuỗi lây nhiễm của hội “Truyền giáo Phục Hưng”, bao gồm 4 người trong cùng gia đình gần nhà ông mục sư của hội, cùng với con rể của ông này.

 

Hai ca còn lại là cặp vợ chồng đều là nhân viên ngân hàng, ngụ ở quận Tân Phú, đi khám ở BV Hoàn Mỹ. Người vợ là thai phụ mới được phát hiện dương tính với Covid-19 tối qua, không liên quan gì đến các chuỗi lây nhiễm Covid-19 được ghi nhận trước đó ở Sài Gòn, người chồng được xét nghiệm sau đó và cũng được xác nhận dương tính với Covid-19.

 

Liên quan đến cặp vợ chồng ở quận Tân Phú, trưa nay, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM (HCDC) xác nhận, hai F1 của vợ chồng thai phụ ở TPHCM nghi nhiễm SARS-CoV-2, VOV đưa tin. Hai F1 này lần lượt là bé trai 3 tuổi, con của cặp vợ chồng quận Tân Phú và nữ đồng nghiệp của người vợ ở Ngân hàng VIB quận 7. Nhóm 4 ca dương tính này chính thức thành lập chuỗi lây nhiễm mới ở thành Hồ.

 

HCDC lặp lại kết quả điều tra dịch tễ, “2 vợ chồng thai phụ trên không liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng”, cũng không liên quan đến các chuỗi lây nhiễm trước đó ở thành Hồ, do đều làm việc trong ngân hàng nên cũng không có điều kiện di chuyển tới các vùng dịch ở miền Bắc và miền Trung. Hai vợ chồng này làm việc ở hai ngân hàng khác nhau.

 

Chiều nay, HCDC phát hiện thêm 14 ca nghi nhiễm Covid-19 liên quan Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, VietNamNet đưa tin. Kết quả giải mã trình tự gene virus cho thấy, tất cả các ca dương tính trong hội này đều nhiễm biến chủng Ấn Độ của Covid-19. Tính chung các ca được phát hiện từ tối 26/5 tới nay, ổ dịch liên quan nhóm tôn giáo ở TP.HCM có tổng 58 ca nhiễm nCoV, theo Zing. Chùm ca bệnh liên quan đến hội truyền giáo này được đánh giá “có mức độ, tốc độ và quy mô lây nhiễm lớn nhất từ trước đến nay tại TP.HCM”.

 

Lãnh đạo thành Hồ vẫn lên giọng: Covid-19 ở TP HCM trong tầm kiểm soát, báo Người Lao Động đưa tin. Đó là khẳng định của Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức, trong cuộc họp trực tuyến với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, sau khi HCDC phát hiện chuỗi lây nhiễm ở hội “Truyền giáo Phục Hưng”.

 

Không có bằng chứng gì cho thấy dịch ở thành Hồ trong tầm kiểm soát. Đối với cả 3 chuỗi lây nhiễm được ghi nhận gần đây, gồm: Chuỗi lây ở quán bánh canh O Thanh ở đường Nguyễn Đình Chiểu, quận 3, chuỗi lây của hội “Truyền giáo Phục Hưng” ở quận Gò Vấp và chuỗi lây mới nhất là cặp vợ chồng nhân viên ngân hàng ở quận Tân Phú, lực lượng chức năng hùng hậu của thành Hồ đều không truy được nguồn lây.

 

Các chuỗi lây nhiễm nói trên được phát hiện ở 3 khu vực khác nhau, các F0, F1 trong 3 chuỗi lây đều không liên quan gì đến nhau, nhưng đều được phát hiện theo cùng một cách: Bà bán bánh canh, 3 người trong hội truyền giáo, người vợ mang thai 10 tuần đều lần lượt có biểu hiện ho, sốt, mệt mỏi nên đi khám bệnh đường hô hấp rồi được xác nhận dương tính với Covid-19.

 

Các chùm ca bệnh chưa rõ nguồn lây ở thành Hồ còn cho thấy một vấn đề khác: Chùm lây nhiễm ở quán bánh canh O Thanh có 6 ca dương tính, thì chỉ có bà chủ quán bị ho, sốt đến mức phải đi khám; chùm lây nhiễm của hội truyền giáo có ít nhất 58 ca dương tính, thì chỉ có 3 thành viên đi khám bệnh đường hô hấp; chuỗi lây nhiễm liên quan đến vợ chồng nhân viên ngân hàng ở quận Tân Phú có 4 ca dương tính, chỉ có người vợ mang thai phải đi khám bệnh, cả đứa con 3 tuổi của cặp vợ chồng này cũng không phát bệnh.

 

Bộ Y tế VN công bố ca tử vong thứ 47 do Covid-19, cũng là ca tử vong thứ 12 trong đợt dịch thứ 4: Bệnh nhân Covid-19 tử vong ở tuổi 22. Đó là bệnh nhân số 3026, tuy có bệnh nền là ung thư máu nhưng chỉ vừa qua tuổi 20, được xác nhận dương tính Covid-19 vào ngày 5/5 và được điều trị tích cực hơn 3 tuần nhưng vẫn không qua khỏi.

 

Mời đọc thêm: Thế khó của COVAX (VNN). – COVAX cần thêm 2 tỷ USD tài trợ để cung cấp vaccine cho các nước nghèo (Tin Tức). – Kêu gọi doanh nghiệp dành kinh phí mua vaccine phòng COVID-19 cho công nhân (TP). – Thủ tướng Việt Nam kêu gọi đóng góp mua vaccine trong làn sóng bùng phát dịch (VOA). – Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Úc ưu tiên vắc xin cho Việt Nam (TT).

 

– Việt Nam đến đợt dịch thứ tư mới khẩn trương lập quỹ vắc-xin: “mất bò mới lo làm chuồng”? (RFA). – Vì sao du lịch tiêm vaccine cho người Việt thất bại? (Zing). – Chỉ có tại Mỹ: California tung chương trình xổ sổ 116 triệu USD để kéo người dân tiêm vaccine (VnEconomy).

 

– Một người nghi mắc COVID-19, không liên quan Hội thánh truyền giáo Phục Hưng (TT). – TP HCM: Thai phụ nghi mắc Covid-19 không liên quan Hội thánh truyền giáo Phục Hưng (NLĐ). – Thêm 2 ca nghi nhiễm hình thành chuỗi lây mới ở TP HCM (VNE). – Thêm 2 người nghi mắc COVID-19, hình thành chùm ca bệnh mới ở TPHCM (TP). – Những ca bệnh chưa rõ nguồn lây ở TP.HCM (Zing).

 

 


No comments:

Post a Comment

View My Stats