Monday 31 May 2021

"CHÚNG TA ĐƯỢC TỰ DO NHỜ LÒNG QUẢ CẢM CỦA HỌ" - BIDEN VINH DANH NGÀY CHIẾN SĨ TRẬN VONG (Theo USA Today)

 “Chúng ta được tự do nhờ lòng quả cảm của họ” – Biden vinh danh Ngày Chiến sĩ Trận vong 

Cali Today  (Theo USA Today)

May 31, 2021

https://www.baocalitoday.com/hoa-ky/chung-ta-duoc-tu-do-nho-long-qua-cam-cua-ho-biden-vinh-danh-ngay-chien-si-tran-vong.html

 

WASHINGTON (USA Today) – Tổng thống Joe Biden trong bài phát biểu nhân ngày Lễ Chiến sĩ Trận vong vào thứ Hai hứa sẽ không bao giờ ngừng vinh danh sự hy sinh của lực lượng vũ trang Mỹ. 

“Chúng ta được tự do vì nhờ sự anh dũng của họ. Tại đây, trên những ngọn đồi xanh thoai thoải này, trên khắp nước Mỹ, và trên toàn cầu, những người anh hùng của cuộc thử nghiệm vĩ đại nhất mà thế giới chưa từng biết đến, chưa từng được chứng kiến, đang an nghỉ ngàn thu,” Biden nói từ Nghĩa trang Quốc gia Arlington. 

 

Biden nhắc đến sự mất mát của chính gia đình ông sau cái chết của con trai Beau Biden – cựu chiến binh chiến tranh Iraq – vào năm 2015 do căn bệnh ung thư não. “Sự mất mát của chúng tôi không giống như vậy, nhưng khoảng trống đen ngòm mà quý vị đau nhói trên ngực, chúng tôi hoàn toàn cảm nhận được,” Tổng thống nói. 

 

Nhưng “chiến tranh và xung đột, chết chóc và mất mát, không phải là di tích của lịch sử Mỹ: chúng là một phần nằm trong câu chuyện nước Mỹ,” ông Biden lưu ý. “Con số hôm nay là 7.036 – 7.036 thiên thần đã ngã xuống, những người đã hy sinh tính mạng trong những cuộc xung đột này. Và trong Ngày Lễ Chiến sĩ Trận vong năm nay, chúng ta vinh danh di sản và sự hy sinh của họ,” Tổng thống nhắc đến số liệt sĩ từ Nội chiến đến các cuộc chiến Afghanistan và Iraq. “Họ đã sống vì nó, và cũng ngã xuống vì nó, và quốc gia chúng ta đời đời biết ơn.” 

 

“Bản thân nền Dân chủ đang gặp nguy hiểm, ngay trên mảnh đất quê nhà, và trên khắp thế giới. Những gì chúng ta làm bây giờ, vinh danh ký ức của những người đã ngã xuống, sẽ xác định liệu nền dân chủ sẽ bền vững lâu dài hay không,” Biden cảnh báo sự chuyên quyền, độc đoán. 

 

Tổng thống tuyên bố, “sự đồng cảm là nguồn thúc đẩy dân chủ.” Ông kêu gọi đồng bào Mỹ cùng nhau “tìm ra ánh sáng, sự khôn ngoan, và cả can đảm để tiến về phía trước.” 

 

Trước bài phát biểu của đương kim Tổng thống Mỹ, giới lãnh đạo quân đội và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin cũng phát biểu, vinh danh quân nhân tại ngũ cũng như quân nhân đã hy sinh. Vợ chồng Phó Tổng thống Kamala Harris, Đệ nhất Phu nhân Jill Biden cũng tham dự sự kiện. 

 

https://www.baocalitoday.com/wp-content/uploads/2021/05/AAKz9An.jpeg

Tổn Thống Biden và Bộ Trưởng Quốc Phòng Lloyd Austin

 

Vào Chủ nhật tại Lễ kỷ niệm ngày Chiến sĩ Trận vong diễn ra ở New Castle, Delaware, Biden cũng ca ngợi giới quân nhân, gọi họ là “cột sống vững chắc của quốc gia này.” 

 

“Là một quốc gia, chúng ta phải luôn luôn ghi nhớ … cái giá đã trả cho sự tự do. Chúng ta phải ghi nhớ món nợ đối với những người đã trả chúng và những gia đình bị bỏ rơi,” Biden nói. 

 

“Như nhiều quý vị đã biết, đây là ngày khó khăn cho chúng tôi. Ngày này cách đây 6 năm, Hunter mất bố, và tôi mất con,” Biden nói về cháu nội Hunter ngồi bên cạnh. 

 

Biden cũng nhắc đến hội nghị thượng đỉnh giữa ông với Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ diễn ra vào ngày 16 tháng 6 sắp tới, và cuộc điện đàm gần đây với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Tổng thống cho biết, ông nhấn mạnh tầm quan trọng của nhân quyền với hai vị lãnh đạo này. 

 

Buổi lễ kết thúc với 21 phát đại bác trong bầu trời mưa nhẹ bên dòng Sông Delaware. 

 

Hương Giang (Theo USA Today)

 

 

 


No comments:

Post a Comment

View My Stats