Monday 31 May 2021

BỆNH CỦA NÔNG THÔN . . . (Thái Hạo)

 


BỆNH CỦA NÔNG THÔN . . . 

Thái Hạo   (Luong Tu Tuan)

09:42  31/05/2021  

https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=1003494673793054&id=100023975920044

 

Hôm trước, lúc đang ngồi uống trà thì nghe tiếng trống đám ma, bố tôi nói, “mấy năm rồi không có người chết già”. Vì không hiểu nên tôi hỏi lại, bố giải thích, “toàn tuổi 50-60, chết ung thư là chính, có những xóm đàn ông “chết láng”, giờ chỉ còn sót 2 ông”. Một người khác lên tiếng “xóm tôi hiện tại đã đến 39 người đàn bà chết chồng rồi”. Bất giác kinh hãi.

 

Hôm nay là ngày đầu tiên gió Lào tràn tới, cả làng như một chiếc chảo rang vì không còn bóng cây xanh, chỉ có nền bê tông trải kín mặt đất và mái tôn đỏ rực trên đầu. Đất và nguồn nước bị ô nhiễm nặng nề; lại thêm thực phẩm bẩn tràn lan và lối sống tiêu dùng tuỳ tiện, tất cả làm thành một môi trường sống “ủ bệnh” đối với tất cả. Mà tôi nghĩ, làng tôi cũng như bao ngôi làng khác trên đất nước này, cùng chung một mẫu số.

 

Nhưng tại sao tỉ lệ đàn ông mắc ung thư lại cao áp đảo đàn bà? Theo tôi, chính thói quen sinh hoạt “kiểu nam giới” là một tác nhân. Khi mà ngày nay cái đói đã lùi xa, đời sống no đủ hơn thì người ta có xu hướng hưởng thụ, lại cộng với tật rượu chè liên miên ngày này qua năm nọ đã tàn phá thân thể của họ. Cái hình ảnh ấy của đàn ông nông thôn là đặc trưng cho không khí ở những vùng quê: nhàn rỗi, thất nghiệp, trà vặt rượu nát... Một cuộc sống mang hơi thở yếu ớt, tù đọng, trì trệ. Đó là cái cuộc sống thiếu đi những lao động khoẻ khoắn, thiếu một nền sản xuất bài bản và một nếp sống văn minh.

 

Và tôi lại nghĩ, đây không phải chỉ là câu chuyện của riêng nông thôn. Thành phố cũng mang cái thể trạng ấy, chỉ có điều nó có một hình dáng khác mà thôi.

 

Tin rằng covid rồi sẽ qua đi sớm thôi. Nhưng những “mầm bệnh” nan y của lục phủ ngũ tạng còn đó, những mầm bệnh của tinh thần cũng còn đó. Đây mới thật sự là một “bài toán” nan giải và đáng sợ nhất. Chừng nào chưa có được một mô hình xã hội tiến bộ được quản trị bởi một nhà nước tiến bộ, chừng ấy, những mầm bệnh kia không những không thể diệt trừ mà sẽ ngày càng sinh biến thể và xâm chiếm một cách toàn diện, khốc liệt hơn. Đó chính là viễn tượng không xa của một “đường về nô lệ”.

 

Hình như chúng ta đang không những lạc hậu so với thế giới văn minh, mà là ngày càng lạc hậu. Càng đi thì càng cách xa.

 

Thái Hạo

 

25 BÌNH LUẬN  

 

.

Giang Ha

Bạn tôi U60 chết cả loạt, ung thư, đột quỵ...đủ cả. Mỗi ngày riêng ung thư chết cũng khoảng 500 người trở lên, lao khoảng 70 ng, TNGT cũng 60 ng...chết cúm tàu năm rồi cũng chỉ có 35 mạng. Riêng phá thai cũng 300 ngàn trường hợp có đc tính vào đây ko?

 

.

Luong Tu Tuan

Tính vào luôn, bác Giang Ha ạ. Vì nó cũng là một loại bệnh: bệnh hoạn của tinh thần Việt.

 

.

Giang Ha

Luong Tu Tuan Theo Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em (Bộ Y tế), mỗi năm nước ta có khoảng 250 đến 300 nghìn ca nạo phá thai được báo cáo chính thức. Trong khi đó, theo số liệu của Hội Kế hoạch hóa gia đình Việt Nam, khoảng từ 20 đến 30% các ca phá thai là phụ nữ chưa kết hôn và từ 60 đến 70% là sinh viên, học sinh, chủ yếu ở độ tuổi từ 15 đến 19. Trong đó, khoảng 20% ở độ tuổi vị thành niên. Con số này cho thấy, chúng ta đang là nước đứng thứ năm trên thế giới và đứng đầu khu vực Ðông - Nam Á về tình trạng nạo phá thai.

Theo mình đây mới là sự xuống cấp đạo đức nặng nề nhất, nó phá hoại nền tảng ý thức và tương lai dân tộc Việt.

Vì đâu nên nỗi?

 

.

Võ Thị Mỹ Linh

Tôi nghĩ thì chúng ta không lạc hậu mà là lạc hướng. Cả thế giới từng chút từng bước tiến tới văn minh thì chúng ta lại đi ngược lại. Người ta bảo vệ rừng, bảo vệ thiên nhiên thì chúng ta phá rừng, tàn phá thiên nhiên để xây dựng tượng đài, nhà cao tầng. Chúng ta hô hào coi trọng trinh tiết khi kết hôn nhưng tỷ lệ nạo thai của các cô chưa chồng đứng hàng top thế giới. Thế giới bảo vệ động vật hoang dã thì ta coi chúng là đặc sản, mặc dù giờ không phải lúc khan hiếm thức ăn.

....

 

.

Hùng Đào Trọng

Chúng ta bị đầu độc 2 lần:Từ Tầu ô và từ sự khốn nạn người VN vì đồng tiền làm tất cả .Cái làm được là bạn tự cân bằng(cả Thân lẫn tâm ) để giảm các nguyên nhân gây ra bệnh .Tôi đã sửng sốt nhìn đứa em dâu ép con ăn như dân Pháp nhồi ngỗng để lấy gan làm Patee ,cứ béo mới tốt . Đó là tương lai của tiểu đường typ 2. Người ta sẵn sàng bỏ tất cả các thứ vào miệng( không phải vì đói )mà không suy nghĩ cái đó lợi hay hại . Người Tây nói : bạn ăn gì thì bạn là cái đó .Béo là nguyên nhân của mọi bệnh thời nay,đa số giới mày râu thười nay như chửa con so 3 tháng , chưa nói to trên - thụt dưới .

 

.

Anderson Quach

Hùng Đào Trọng hiện nay ở vn không có lương tâm, đạo đức sản xuất, kinh doanh buôn bán. Vì đồng tiền mà bất chấp tất cả. Có những siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch tức là hiện nay thực phẩm bán ở các chợ truyền thống mức độ atvs thực phẩm không ai quản lí được

 

 

 


No comments:

Post a Comment

View My Stats