Saturday 29 May 2021

BẢN TIN NGÀY 29/05/2021 (BTV Tiếng Dân)

 BẢN TIN NGÀY 29-5-2021

BTV Tiếng Dân

29/05/2021

https://baotiengdan.com/2021/05/29/ban-tin-ngay-29-5-2021/

 

Tin Biển Đông

 

Báo Thanh Niên đưa tin: Trung Quốc tập trận bắn đạn thật 4 ngày ở vịnh Bắc bộ. Theo thông báo trên website của Cục Hải sự TQ (MSA), quân đội nước này (PLA) đang tiến hành cuộc tập trận bắn đạn thật kéo dài 4 ngày ở vịnh Bắc bộ, từ 8h ngày 27/5 đến 18h ngày 30/5.

Hôm nay, Cục Hải sự đảo Hải Nam thông báo, có cuộc tập trận sẽ diễn ra ở Biển Đông từ 20-22h tối nay. Kết quả đối chiếu tọa độ được nêu trong thông báo cho thấy khu vực tập trận nằm ở phía đông bắc đảo Hải Nam. Từ đầu năm tới nay, PLA đã tiến hành ít nhất 20 cuộc tập trận ở Biển Đông, có 7 cuộc tập trận ở khu vực vịnh Bắc Bộ. 

 

RFA có video: Trung Quốc tập trận ở biển Đông, bắn hàng ngàn phát đạn.

https://www.youtube.com/watch?v=YhIeku13OEM

 

Báo Tiền Phong đưa tin: Hải quân Trung Quốc vừa hạ thủy tàu chống ngầm mới. Một số chuyên gia nhận định, tàu chống ngầm thứ 3 của TQ khả năng là thiết kế SWATH, hoặc tàu hai thân diện tích nhỏ. Thiết kế tàu chống ngầm của TQ được cho là gần giống với thiết kế tàu SWATH của Mỹ, có tầm hoạt động lớn và độ bền cao. Các tàu kiểu SWATH có thể chủ động phát hiện tàu ngầm bằng cách bắn tín hiệu xuống đáy đại dương và lắng nghe tiếng dội lại của tàu ngầm ẩn nấp dưới đáy sâu.

 

Báo Thế Giới và VN có bài: Đằng sau việc Đài Loan lần đầu xuất hiện trong Tuyên bố chung EU-Nhật Bản. Đây là lần đầu tiên Tuyên bố Thượng đỉnh EU-Nhật Bản đề cập vấn đề Đài Loan, thể hiện mức độ quan tâm của cả các nước châu Âu và Nhật đối với tình hình căng thẳng ở eo biển Đài Loan. Diễn biến này “cũng phù hợp với xu hướng chú trọng hơn tới an ninh Đài Loan của cộng đồng quốc tế trong thời gian gần đây”.

 

Bộ Ngoại giao Philippines phản đối hành động ‘phi pháp’ của Trung Quốc trên Biển Đông, VietNamNet dẫn tin từ Reuters. Philippines tiếp tục gửi thông báo phản đối “những động thái triển khai kéo dài, sự hiện diện thường trực cùng những hoạt động bất hợp pháp của các tàu cá và phương tiện hàng hải của Trung Quốc” trên Biển Đông. Thông báo cũng yêu cầu TQ rút toàn bộ các tàu dân binh khỏi các vùng biển gần đảo Thị Tứ.

 

Philippines đã nhiều lần gửi công hàm phản đối TQ, cáo buộc những “tàu cá” của TQ thực chất là các tàu “dân quân biển” có hành vi “đe dọa an toàn hàng hải và tính mạng” đối với ngư dân của Philippines. Reuters thống kê, lần phản đối mới đây nhất là hành động phản đối ngoại giao thứ 84 của Philippines đối với TQ, kể từ khi Tổng thống Rodrigo Duterte nhậm chức năm 2016.

 

Báo Thanh Niên có bài: Thêm bất thường ở căn cứ hải quân Campuchia phía nam Biển Đông. Dù chính quyền Campuchia nhiều lần bác bỏ thông tin về thỏa thuận cho phép TQ sử dụng căn cứ hải quân Ream, Chương trình AMTI thuộc Trung tâm CSIS của Mỹ vừa công bố thêm hình ảnh về diễn tiến bất thường tại căn cứ này. Đây là căn cứ được bố trí tại tỉnh Sihanoukville, bên bờ vịnh Thái Lan, tức phía nam Biển Đông.

 

https://baotiengdan.com/wp-content/uploads/2021/05/Img1-12.jpg

Ảnh vệ tinh chụp ngày 21/5 cho thấy, hai tòa nhà mới được xây dựng ở căn cứ hải quân Ream trong tháng 5/2021. Ảnh: AMTI/MAXAR/TN

 

Hình ảnh vệ tinh của AMTI cho thấy, có 2 tòa nhà mới vừa được gấp rút hoàn thành tại căn cứ Ream. Vị trí của 2 tòa nhà này nằm phía bắc khu vực các cơ sở do Mỹ tài trợ, đã bị chính phủ Campuchia phá bỏ năm ngoái. Đối chiếu với các hình ảnh trước đó, việc giải phóng mặt bằng để xây dựng được tiến hành sau ngày 17/4, quá trình xây dựng bắt đầu từ đầu tháng 5. Hai tòa nhà đã được hoàn thành từ ngày 21/5.

 

VOA có clip: Tàu sân bay mới của Anh sắp tới Biển Đông.

https://www.youtube.com/watch?v=HBlo6YhMYWA

 

Mời đọc thêm: Trung Quốc đối mặt sức ép gia tăng (NLĐ). – Philippines phản đối tàu Trung Quốc ở Biển Đông (VNE). – Philippines phản đối Trung Quốc hiện diện « bất hợp pháp » ở Biển Đông (RFI). – Philippines phản đối Trung Quốc liên tục triển khai tàu ở Biển Đông (VOV). – Liên Âu – Nhật Bản thể hiện lập trường chung trước tham vọng Trung Quốc (RFI).

 

 

Tin giáo dục

 

VnEconomy có bài: Thực hư văn bản của Bộ Giáo dục và Đào tạo có nhiệm vụ “thử ma túy cho thanh thiếu niên, học sinh”. Mấy ngày qua, mạng xã hội và một số tờ báo “lề phải” đã lên tiếng về văn bản số 455/KH-BGDĐT của Bộ GD&ĐT, trong đó có đoạn đặt ra nhiệm vụ “thử ma túy cho thanh thiếu niên, học sinh”.

Đó là văn bản về kế hoạch “Triển khai thực hiện các nhiệm vụ Chính phủ giao trong Chương trình công tác phòng, chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm năm 2021” của Bộ GD&ĐT, trong đó nhiệm vụ 4 yêu cầu “Phối hợp thí điểm tại một số địa phương về thử ma túy cho thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên trong trường học và khi điều khiển các phương tiện giao thông”. Bộ GD&ĐT khẳng định, khái niệm “thử ma túy” ở đây là “xét nghiệm chất ma túy trong cơ thể”. 

 

https://baotiengdan.com/wp-content/uploads/2021/05/Img7-1.png

Ảnh chụp nhiệm vụ từ số 4 đến số 9 trong văn bản “Triển khai thực hiện các nhiệm vụ Chính phủ giao trong Chương trình công tác phòng, chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm năm 2021” của Bộ GD&ĐT. Ảnh: VnEconomy

 

Vụ việc ở Quảng Bình: Xôn xao chuyện hiệu trưởng nhắn tin rủ nữ giáo viên ra đê chơi, Infonet đưa tin. Chiều 27/5, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện các ảnh chụp đoạn hội thoại của người đàn ông được gọi là “thầy”, nhắn tin cho một nữ giáo viên, liên tục rủ cô giáo này ra bờ đê để “hóng mát”. Dù cô giáo liên tục từ chối vì bận trông con, nhưng người đàn ông lại khuyên để con cho bà ngoại, “ra đê chơi với thầy”.

 

https://baotiengdan.com/wp-content/uploads/2021/05/Img2-9.jpg

Các ảnh chụp màn hình đoạn hội thoại quấy rối của một người đàn ông gửi đến một cô giáo. Ảnh: Infonet

https://baotiengdan.com/wp-content/uploads/2021/05/Img3-11.jpg

 

Ông Phan Thanh Xuân, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Quảng Trạch xác nhận, cơ quan này đã nhận được bản tường trình của ông Ng.H.Ph, Hiệu trưởng một trường tiểu học trên địa bàn huyện, liên quan đến vụ nhắn tin “nhạy cảm” với cô giáo L. Trong bản tường trình, Hiệu trưởng Ph khẳng định, ông chỉ muốn mời cô L ra đê để bàn “công việc”. 

 

https://baotiengdan.com/wp-content/uploads/2021/05/Img5.jpg

Bản tường trình của Hiệu trưởng Ng.H.Ph về vụ spam tin nhắn chỉ để mời cô giáo L ra đê chơi. Ảnh: Infonet

 

VTC có bài: Nhắn tin rủ nữ giáo viên ‘ra đê chơi’, hiệu trưởng phải giải trình. Chiều nay, ông Phan Văn Thanh, Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch cho biết: “Thời gian tới đây, chúng tôi sẽ trực tiếp chỉ đạo Phòng GD&ĐT huyện Bố Trạch mời thầy P. lên làm việc và có phương hướng xử lý. Đây là bài học dành cho thầy trong quá trình làm hiệu trưởng, cũng như các giáo viên trong địa bàn huyện nhà không mắc phải”.

 

Trang Gia Đình VN đưa tin: Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Cần Thơ bất ngờ xin nghỉ việc. Lãnh đạo UBND TP Cần Thơ xác nhận, đã nhận được đơn xin nghỉ việc của ông Võ Minh Lợi, Phó GĐ Sở GD&ĐT TP Cần Thơ. Ông Lợi đưa ra lý do: “Không đủ khả năng nhận nhiệm vụ của Giám đốc Sở GD&ĐT TP Cần Thơ giao”. Ông Lợi có nguyện vọng xin nghỉ việc và hưởng các chế độ, chính sách của nhà nước từ ngày 26/5/2021.

 

Mời đọc thêm: Bộ GD-ĐT lên tiếng về đề xuất thi tốt nghiệp THPT trong khu cách ly (NLĐ). – Lãnh đạo Cần Thơ nói gì vụ Phó Giám đốc Sở GD-ĐT xin nghỉ việc? (VNN). – Xôn xao vụ việc hiệu trưởng nhắn tin rủ nữ giáo viên ra đê hóng mát (SS). – Xôn xao vụ nhắn tin rủ nữ giáo viên ra đê chơi, hiệu trưởng trường tiểu học ở Quảng Bình nói gì? (GDVN). – Phòng giáo dục thông tin về vụ hiệu trưởng nhắn tin rủ nữ giáo viên ra đê chơi (NĐT). – Sinh viên “bết bát” vì thiết bị thực hành quá đát (GDTĐ). 

 

                                                           ***

 

Thêm một số tin: Thứ trưởng Giao Thông dính vụ bê bối BOT Cai Lậy ‘hạ cánh an toàn’ (NV). – Bà Nguyễn Phương Hằng, CEO Công ty Đại Nam bị yêu cầu dừng livestream (DV). – Bà Nguyễn Phương Hằng dừng livestream sau chỉ đạo của Bộ Thông tin & Truyền thông (RFA). – Phát hiện 1.300 thi hài thai nhi được bảo quản trong tủ đông lạnh (NLĐ). – Bố mẹ là cảnh sát ở Trung Quốc, con cái bị từ chối visa vào Mỹ (Zing). – Vụ tấn công đồi Capitol : Đảng Cộng Hòa Mỹ ngăn chặn điều tra (RFI).  – Thuận theo ý Trump, phe Cộng hòa chặn cuộc điều tra vụ tấn công Điện Capitol (VOA).

 

 

 

 

No comments:

Post a Comment

View My Stats