Saturday 29 May 2021

THƯỢNG VIỆN MỸ XÚC TIẾN DỰ THẢO LUẬT ĐỐI PHÓ TRUNG QUỐC (Thanh Niên Online)

 Thượng viện Mỹ xúc tiến dự thảo luật đối phó Trung Quốc   

Thanh Niên Online

09:58 - 28/05/2021 

https://thanhnien.vn/the-gioi/thuong-vien-my-xuc-tien-du-thao-luat-doi-pho-trung-quoc-1389920.html

 

Thượng viện Mỹ sáng 28.5 (giờ Việt Nam) đã thúc đẩy dự luật nhằm tăng cường năng lực cạnh tranh công nghệ với Trung Quốc, trong bối cảnh quốc hội nước này đang “cứng rắn hơn” trước Bắc Kinh.

 

Các thượng nghị sĩ đã bỏ phiếu với tỷ lệ 68-30 để chấm dứt cuộc tranh luận về dự thảo Luật Sáng kiến và Cạnh tranh Mỹ (USICA), trị giá 250 tỉ USD, và tiến gần đến ngưỡng bỏ phiếu cuối cùng để thông qua dự luật, theo Reuters.

 

Việc đưa ra các đường lối chính sách cứng rắn hơn trong quan hệ với Trung Quốc hiện là một trong những chủ đề nhận được sự ủng hộ hiếm hoi ở lưỡng đảng tại quốc hội Mỹ, vốn do đảng Dân chủ kiểm soát với cách biệt nhỏ nhoi.

 

Thủ lĩnh đa số tại thượng viện Chuck Schumer, đồng tác giả USICA, cho hay Mỹ hiện chi không đến 1% GDP cho các cuộc nghiên cứu khoa học đóng vai trò nền tảng của công nghệ mới, chưa bằng 50% so với Trung Quốc.

 

“Chúng ta đang đẩy bản thân vào tình thế rất bấp bênh vì có nguy cơ cao tụt lại đằng sau thế giới trong những lĩnh vực công nghệ và ngành công nghiệp sẽ định hình thế kỷ tới”, thượng nghị sĩ nhấn mạnh.

 

Vẫn chưa rõ thời điểm thượng viện sẽ bỏ phiếu dự luật trên. Tuy nhiên, trong trường hợp qua ải thượng viện, USICA còn cần phải được hạ viện thông qua trước khi chuyển đến Nhà Trắng.

 

USICA cho phép chi khoảng 190 tỉ USD để củng cố công nghệ Mỹ, thêm 54 tỉ USD nhằm đẩy mạnh năng suất của ngành bán dẫn, vi mạch và thiết bị viễn thông.

 

Dự luật cũng tìm cách đối phó tầm ảnh hưởng đang gia tăng trên bình diện toàn cầu của Trung Quốc, bằng cách hợp tác với các đồng minh và tăng cường sự tham gia của Mỹ trong các tổ chức quốc tế.

 

--------------------

TIN LIÊN QUAN

§  Mỹ, Anh củng cố liên minh phương Tây, đối phó Trung Quốc và Nga

 

§  Hạ viện Mỹ thông qua dự luật nâng cấp an ninh mạng ở Bộ Ngoại giao

 

§  Mỹ giới thiệu thêm biện pháp đẩy lùi ảnh hưởng của Trung Quốc

 

 

 

 

No comments:

Post a Comment

View My Stats