Friday 28 May 2021

CHUYÊN GIA KHẲNG ĐỊNH RẰNG TIÊM VACCINE COVID SẼ KHÔNG ẢNH HƯỞNG GÌ ĐẾN KHẢ NĂNG SINH SẢN (Dr. Divya Chahbra - ABC News)

 Chuyên gia khẳng định rằng tiêm vaccine COVID sẽ không ảnh hưởng gì đến khả năng sinh sản   

Dr. Divya Chhabra   -   ABC News

Người dịch: Adelia Duong

26/05/2021

https://www.the-interpreter.org/post/chuyen-gia-khang-dinh-rang-tiem-vaccine-covid-se-khong-anh-huong-gi-den-kha-nang-sinh-san

 

Translated from ABC News's article Teens can now get their COVID vaccines, experts say it won't impact fertility

Theo lời các chuyên gia y tế, không có mối liên hệ nào giữa vaccine và khả năng sinh sản.

By Dr. Divya Chhabra, on 19-05-2021, 06:00:00

 

https://static.wixstatic.com/media/be74b3_b2ab7469a70446129a1a73035fe9cf66~mv2.jpg/v1/fill/w_740,h_389,al_c,q_90/be74b3_b2ab7469a70446129a1a73035fe9cf66~mv2.webp Theo lời các chuyên gia y tế, không có mối liên hệ nào giữa vaccine và khả năng sinh sản.

 

                                                              ***

Những tác dụng phụ có thể xảy ra của vaccine COVID-19 đối với thanh thiếu niên

 

Bác sĩ Jen Ashton sẽ cho bạn biết những thông tin cần thiết về các tác dụng phụ có thể xảy ra đối với trẻ từ 12 đến 15 tuổi.

 

Trong vòng hơn 100 năm nay, trẻ em đã và đang được các chuyên gia y tế tiêm vaccine thường xuyên. Bây giờ, với việc vaccine COVID-19 của Pfizer được cấp phép tiêm chủng cho trẻ em từ 12 trở lên, các nhà khoa học một lần nữa đang trấn an dư luận về sự an toàn của vaccine này đối với thế hệ trẻ.

 

Vaccine COVID-19 đưa một nền tảng mRNA mới vào hệ miễn dịch, nhưng chúng hoạt động tương tự như các vaccine khác trong việc giúp cơ thể tạo ra sức đề kháng. Xét trên quy mô tế bào, các nhà khoa học nói rằng những vaccine này hoàn toàn không có khả năng can thiệp vào thiết kế di truyền của con người. Điều này nghĩa là, tương tự như tất cả các loại tiêm chủng cho trẻ nhỏ khác, vaccine COVID-19 sẽ không can thiệp vào tuổi dậy thì, hay khả năng sinh sản trong tương lai.

 

Theo lời bác sĩ Stacy De-Lin, một bác sĩ phụ khoa và chuyên gia kế hoạch gia đình, người dốc sức ngăn chặn sự loan truyền tin giả, “những phân tử này không thể gây ra vấn đề gì lâu dài, chẳng hạn như các bệnh tự miễn dịch hay ảnh hưởng đến khả năng sinh sản hay mang thai. Không có mối liên hệ nào giữa vaccine COVID-19 và khả năng sinh sản cả – đó chỉ là tin đồn mà thôi.”

 

Hàng thập kỷ nghiên cứu về các nền tảng phục vụ chế tạo vaccine COVID-19 hiện đã giúp cho các chuyên gia hiểu rõ những gì xảy ra khi vaccine đi vào cơ thể người - và họ nói rằng nó không thể thay đổi cấu tạo gene của chúng ta.

 

https://static.wixstatic.com/media/be74b3_db758966ff634ead9fe72ef2ef5af362~mv2.jpg/v1/fill/w_740,h_416,al_c,q_90/be74b3_db758966ff634ead9fe72ef2ef5af362~mv2.webp Sara Omar, 13 tuổi, được Y tá Karen Pagliaro tiêm chủng ở trung tâm tiêm chủng hàng loạt của Hartford Healthcare ở Trung tâm Hội nghị Connecticut, Hartford, Connecticut, ngày 13 tháng 5, 2021. Joseph Prezioso/AFP thông qua Getty Images

 

Trong khi vaccine truyền thống dùng virus đã bị làm yếu hay bị giết để kích hoạt hệ thống phòng ngự của cơ thể, những vaccine này không hề dùng đến virus. Thay vào đó, vaccine từ Pfizer và Moderna dùng những phần nhỏ của chất liệu di truyền gọi là mRNA. mRNA giống như là một quyển sổ tay hướng dẫn, nó bảo các tế bào của bạn tạo ra một protein thường thấy ở phía ngoài của virus. Điều này kích hoạt hệ miễn dịch phòng vệ của bạn, bảo vệ bạn trong tương lai nếu bạn tiếp xúc với virus.

 

Vaccine tiêm 1 mũi của Johnson & Johnson sử dụng phương pháp tương tự, dùng một thứ gọi là véc-tơ truyền nhiễm để vận chuyển chất liệu di truyền.

 

Không có vaccine nào trong những vaccine này sẽ can thiệp vào DNA (DNA là thứ làm cho mỗi người trong chúng ta độc nhất vô nhị, và được truyền sang thế hệ tiếp theo). Điều này là vì DNA nằm trong một nơi đặc biệt được bảo vệ kĩ càng trong tế bào của bạn gọi là nhân tế bào, và mRNA không đến gần đó.

 

"Vì vaccine mRNA không thể đi vào nhân tế bào, chúng không thể thay đổi DNA của bạn," theo lời De-Lin.

 

Bác sĩ Peter Hotez, một giáo sư nhi khoa và virus tế bào và hiệu trường của Trường Dược Nhiệt đới Quốc gia, đồng ý rằng không có lí do sinh học nào cho việc mRNA có thể xâm nhập vào DNA và can thiệp vào sự phát triển của thanh thiếu niên. “Không có bất kì cơ chế khả thi nào có thể khiến điều đó xảy ra,” Hotez nói.

 

De-Lin cũng giải thích rằng sau khi vaccine mRNA kích thích sự phản hồi từ hệ thống miễn dịch của con người, những tế bào mRNA từ vaccine sẽ tự rời khỏi cơ thể vài ngày sau đó.

 

Có vài lời đồn đại về việc vaccine tạm thời ảnh hưởng đến kinh nguyệt của một số phụ nữ trưởng thành, nhưng không có bất kỳ chứng cứ nào về việc vaccine có thể thay đổi kinh nguyệt dài hạn hay có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

 

Trên thực tế, ở trẻ em, thanh thiếu niên và người trưởng thành, tần suất và mức độ nặng nhẹ của chu kỳ kinh nguyệt đôi lúc thay đổi là điều hoàn toàn bình thường. “Phụ nữ [và trẻ em] có thể có các thay đổi trong chu kỳ kỳ kinh nguyệt của họ, và đồng thời đã được tiêm vaccine, điều đó không có nghĩa là cái này gây ra cái kia,” bác sĩ Jennifer Ashton, phóng viên y tế chính của ABC News nói.

 

https://static.wixstatic.com/media/be74b3_e8aca94a60b6483ea1b35719ceaa2704~mv2.jpg/v1/fill/w_740,h_493,al_c,q_90/be74b3_e8aca94a60b6483ea1b35719ceaa2704~mv2.webp Jenna Ramkhelawan, 12 tuổi, được y tá LPN Dolores Fye tiêm mũi đầu tiên của vaccine Covid-19 từ Pfizer, ngày 18 tháng 5, 2021, ở Miami. Marta Lavandier/AP

 

“Là một hợp chất sinh học, vaccine không có bất kì tính chất hoóc-môn nào có thể can thiệp khả năng sinh sản, dậy thì, hay các quá trình hoóc-môn của cơ thể,” bác sĩ Bracho-Sanchez, một bác sĩ chăm sóc khoa nhi chính và trợ lý giáo sư khoa nhi ở Trung tâm Y tế Irving thuộc Đại học Columbia, New York, đồng tình.

 

Các nghiên cứu về phụ nữ mang thai ủng hộ ý tưởng rằng vaccine COVID-19 không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản hay sự điều chỉnh hormone, thế nên nếu bạn đang cố gắng thụ thai hay muốn thụ thai trong tương lai, tiêm vaccine là an toàn, theo lời Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh.

 

"Hàng ngàn phụ nữ đã sinh con sau khi bị nhiễm COVID cũng như sau khi được tiêm vaccine, điều đó chứng tỏ rằng vaccine không có ảnh hưởng gì đến khả năng sinh sản," De-Lin nói. Hơn nữa, gần 5,000 cá nhân, thông qua một chương trình dò vết đang hoạt động gọi là V-Safe, báo cáo đã mang thai sau khi tiêm vaccine.

 

Chính Bracho-Sanchez cũng đã được tiêm liều vaccine đầu tiên khi còn đang cố gắng thụ thai, và liều thứ hai khi đang mang thai. “Vaccine này rõ ràng không ảnh hưởng đến việc tôi thụ thai, và tôi cũng chưa hề lo lắng liệu nó sẽ ảnh hưởng hay không, vì may mắn thay tôi hiểu rõ khoa học đằng sau nó,” cô nói.

 

Hiện tại không có bằng chứng nào cho thấy các loại vaccine, kể cả vaccine COVID-19, gây ra các vấn đề về khả năng sinh sản.

 

Người dịch: Adelia Duong

Biên tập: Le Tran

 

 

 

No comments:

Post a Comment

View My Stats