Sunday 31 January 2021

THỊ TRẤN Ở FLORIDA XEM XÉT TRUMP SỐNG TẠI MAR-a-LAGO HỢP PHÁP HAY KHÔNG (Người Việt)

 


Thị trấn ở Florida xem xét Trump sống tại Mar-a-Lago hợp pháp hay không

Người Việt

Jan 29, 2021

https://www.nguoi-viet.com/hoa-ky/thi-tran-o-florida-xem-xet-trump-song-tai-mar-a-lago-hop-phap-hay-khong/

 

PALM BEACH, Florida (NV) – Thị trấn Palm Beach ở Florida đang xem xét việc cựu Tổng Thống Donald Trump cư ngụ lâu dài tại Mar-a-Lago là hợp pháp hay không, và vấn đề này có thể sẽ được thảo luận trong buổi họp hội đồng thị trấn sắp tới.

 

Tổng quản trị Palm Beach cho CNN biết thông tin này hôm Thứ Sáu, 29 Tháng Giêng.

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2021/01/TS-thi-tran-o-florida-1-1536x1027.jpg

Khu nghỉ mát Mar-a-Lago ở Palm Beach, Florida. (Hình: Nicholas Kamm/AFP via Getty Images)

 

Khi chuyển dinh thự tư nhân này thành câu lạc bộ, cựu Tổng Thống Trump từng đồng ý với Palm Beach sẽ sinh sống hạn chế ở Mar-a-Lago. Nay, một số cư dân thị trấn cho rằng ông Trump đang vi phạm thỏa thuận đó.

 

Ông Trump mua dinh thự này của bà Marjorie Merriweather Post năm 1985, rồi chuyển thành câu lạc bộ dành riêng cho thành viên (members’ only) năm 1993. Cũng như hầu hết thỏa thuận khác của ông Trump, kế hoạch này là nhằm kiếm lời.

 

Tuy nhiên, để chuyển dinh thự tư nhân thành doanh nghiệp, cựu Tổng Thống Trump phải chấp nhận một số giới hạn nhất định, theo điều khoản trong hợp đồng với Palm Beach.

Chẳng hạn, câu lạc bộ không được nhận trên 500 thành viên, có quy định cụ thể về đậu xe và lái xe, và các thành viên – kể cả ông Trump – không được ở Mar-a-Lago hơn bảy ngày liên tiếp, hoặc một năm không được quá 21 ngày tổng cộng.

 

Thời đó, sau vài lần cựu Tổng Thống Trump cũng như luật sư của ông dự họp hội đồng thị trấn về vụ này, ông Trump chấp nhận quy định 21 ngày. Chữ ký của ông còn nằm trong hợp đồng.

 

Tuy nhiên, thời còn làm tổng thống, ông Trump thường ở Mar-a-Lago quá quy định đó rất nhiều.

 

Tháng trước, CNN đưa tin cư dân gần đó không ủng hộ ông Trump dùng câu lạc bộ này làm nhà ở chính thức sau khi hết nhiệm kỳ.

 

Ông Trump về lại Mar-a-Lago hôm 20 Tháng Giêng mà không dự lễ nhậm chức tổng thống của ông Joe Biden.

 

“Vấn đề này đang được ông John ‘Skip’ Randolph, luật sư thị trấn, xem xét về mặt pháp lý,” ông Krik Blouin, tổng quản trị Palm Beach, gửi email cho CNN thông báo.

 

Ông Blouin cho biết thêm: “Ông Randolph đang xem lại điều khoản sử dụng và luật địa phương để quyết định cựu Tổng Thống Trump có sống ở Mar-a-Lago được hay không.”

Hiện chưa rõ bao giờ vấn đề này được xem xét xong, nhưng ông Blouin cho hay có thể vấn đề này sẽ được thảo luận trong cuộc họp hội đồng thị trấn vào ngày 9 Tháng Hai.

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2021/01/TS-thi-tran-o-florida-2-1536x1159.jpg

Vợ chồng cựu Tổng Thống Trump đáp xuống Palm Beach International Airport trên đường về câu lạc bộ Mar-a-Lago hôm 20 Tháng Giêng. (Hình: Noam Galai/Getty Images)

 

Tháng Mười Hai năm ngoái, công ty Trump Organization gửi thông báo cho CNN khẳng định: “Không có tài liệu hay thỏa thuận nào cấm Tổng Thống Trump dùng Mar-a-Lago làm nhà ở.”

 

Nhiều thành viên từng trung thành đang rời bỏ Mar-a-Lago vì không muốn liên hệ gì nữa với ông Trump, theo ông Laurence Leamer, tác giả cuốn sách quan trọng về dinh thự này – “Mar-a-Lago: Inside the Gates of Power at Donald Trump’s Presidential Palace.”

 

“Chỗ đó chán phèo,” ông Leamer nói với đài MSNBC. Ông cho hay nhiều thành viên “không quan tâm chính trị và họ nói đồ ăn ở đó dở ẹc.”

 

Ông Leamer cho biết nhiều cựu thành viên mà ông nói chuyện “lặng lẽ bỏ đi” sau khi ông Trump hết làm tổng thống. (Th.Long) [qd]

 

 

 

 

 

 

 

 

 


No comments:

Post a Comment

View My Stats