Sunday 31 January 2021

SẮC LỆNH CỦA TỔNG THỐNG BIDEN VỀ TRỤC XUẤT (Darren Nguyễn Ngọc Chương, Esq.)

 


Sắc lệnh của Tổng Thống Biden về trục xuất

Darren Nguyễn Ngọc Chương, Esq.

January 30, 2021

https://www.nguoi-viet.com/doi-song/di-tru/sac-lenh-cua-tong-thong-biden-ve-truc-xuat/?utm_source=Ng%C6%B0%E1%BB%9Di+Vi%E1%BB%87t+News...165928453

 

Luật Di Trú Hoa Kỳ là loại luật rất phức tạp, do đó, theo yêu cầu của đa số bạn đọc cần am tường và thấu hiểu về luật này, tòa soạn nhật báo Người Việt mời Luật Sư Darren Nguyễn Ngọc Chương của Tổ Hợp Luật Sư Nguyễn & Lưu, www.NguyenLuu.com, phụ trách mục “Tìm Hiểu Luật Di Trú,” đăng hằng tuần trên Người Việt. Luật Sư Darren Nguyễn Ngọc Chương là người Việt Nam đầu tiên và duy nhất tại Orange County, California, được Luật Sư Đoàn Tiểu Bang California công nhận chuyên môn về ngành Luật Di Trú Hoa Kỳ. Hiện nay California có trên 190,000 luật sư nhưng chỉ có 235 luật sư có bằng chuyên môn về Luật Di Trú, trong số đó có Luật Sư Darren Nguyễn Ngọc Chương. Luật Sư Darren Nguyễn Ngọc Chương từng làm việc cho Sở Di Trú Hoa Kỳ (INS). Luật Sư Darren Nguyễn Ngọc Chương có nhiều kinh nghiệm trong việc thiết lập hồ sơ và bổ túc các tài liệu cần thiết để được Sở Di Trú chấp thuận.

Darren Nguyễn Ngọc Chương, Esq.

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2021/01/DP-Di-Tru-Biden-truc-xuat-1536x1024.jpg

Người ủng hộ quyền của người nhập cư tại New York tham gia biểu tình chống lại chính sách trục xuất của chính quyền Trump hôm 1 Tháng Sáu, 2018. (Hình minh họa: Spencer Platt/Getty Images)

 

Sau khi nhậm chức, Tổng Thống Joe Biden ký một loạt sắc lệnh trong đó có sắc lệnh liên quan đến luật di trú. Ngoài sắc lệnh về chương trình Deferred Action for Childhood Arrivals (DACA), Tổng Thống Biden có ký một sắc lệnh về tạm ngưng trục xuất trong vòng 100 ngày.

 

Vào ngày 20 Tháng Giêng, bộ trưởng tạm thời của Bộ An Ninh Nội Địa (Department of Homeland Security) theo sắc lệnh của Tổng Thống Biden ra chỉ đạo cho Bộ An Ninh Nội Địa phải xem xét các chính sách và thông lệ về sự chấp hành luật di trú.

 

Sắc lệnh đó đưa ra chính sách tạm thời trong quá trình xem xét đó, bao gồm cả việc tạm dừng trục xuất 100 ngày để Bộ An Ninh Nội Địa tập trung các nguồn lực vào nơi cần thiết nhất. Chỉ đạo đó có hiệu lực vào ngày 1 Tháng Hai và được áp dụng với U.S. Immigration and Customs Enforcement (ICE), U.S. Customs and Border Protection (CBP) và U.S. Citizenship and Immigration Services (USCIS).

 

Chính sách tạm dừng trục xuất 100 ngày không được áp dụng cho những trường hợp dưới đây:

 

1-Những cá nhân đã tham gia hoặc bị nghi ngờ là khủng bố hoặc gián điệp, hoặc sự bắt giữ những cá nhân nào là cấn thiết để bảo vệ an ninh quốc gia của Hoa Kỳ.

 

2-Những cá nhân muốn nhập cảnh Hoa Kỳ bất hợp pháp bị bắt tại biên giới hoặc các cảng nhập cảnh sau ngày 1 Tháng Mười Một, 2020, hoặc những người không có mặt tại Hoa Kỳ trước ngày 1 Tháng Mười Một, 2020.

 

3-Những cá nhân bị giam giữ trong các nhà tù liên bang, tiểu bang, và địa phương và được thả và vào hoặc sau khi ban hành bản chỉ đạo này và những cá nhân đó bị kết án tội đại hình dưới luật di trú (aggravated felony) và được xác định là một mối đe dọa đối với an toàn công cộng.

 

Vào ngày 22 Tháng Giêng, tiểu bang Texas đưa đơn kiện chính quyền liên bang để chặn sự chấp hành của chỉ đạo này và vào ngày 26 Tháng Giêng, một thẩm phán ở tòa án liên bang ở Texas ra quyết định chặn sự chấp hành một phần của chỉ đạo 14 ngày. Thẩm phán đã yêu cầu hai bên nộp giấy tờ lập luận trong vụ kiện này và có nghĩa là sẽ có một phiên điều trần khác và một quyết định mới trong những tuần sắp tới.

 

Quyết định của tòa án liên bang ở Texas chỉ chặn chính quyền không được tự động tạm dừng tất cả các lệnh trục xuất. Những người đã có lệnh trục xuất vẫn có thể làm đơn xin ngừng trục xuất hoặc các hình thức khác do sự quyết định của ICE (prosecutorial discretion).

 

Đây là sự thay đổi lớn trong vấn đề trục xuất vì trong thời kỳ chính quyền của Tổng Thống Trump, ICE có lệnh không được chấp hành prosecutorial discretion tức ICE vẫn phải tiến hành trục xuất dù là tội nhẹ hoặc không có tội nhưng ỡ trong tình trạng bất hợp pháp. [qd]

 

 

Bản tin chiếu khán

 

Theo yêu cầu của quý bạn đọc, sau đây là bản thông tin chiếu khán cho Tháng Hai, 2021.

 

Ưu tiên 1 – priority date là ngày 15 Tháng Chín, 2014, tức là ưu tiên được dành cho những người con trên 21 tuổi chưa có gia đình của công dân Hoa Kỳ.

 

Ưu tiên 2A – priority date là hiện hành, tức là ưu tiên được dành cho vợ, chồng, hoặc con độc thân dưới 21 tuổi của thường trú nhân.

 

Ưu tiên 2B – priority date là ngày 15 Tháng Bảy, 2015, tức là ưu tiên được dành cho con độc thân trên 21 tuổi của thường trú nhân.

 

Ưu tiên 3 – priority date là ngày 15 Tháng Bảy, 2008, tức là ưu tiên được dành cho con đã có gia đình của công dân Hoa Kỳ.

 

Ưu tiên 4 – priority date là ngày 15 Tháng Mười, 2006, tức là ưu tiên được dành cho anh, chị hoặc em của công dân Hoa Kỳ.

 

Quý vị có thể tự theo dõi bản thông tin chiếu khán cho hằng tháng tại website của Tổ Hợp Luật Sư Nguyen & Luu, LLP tại: www.nguyenluu.com/vn/vnbulletin/2010-02%20luatditru_banchieukhan_dienthannhan.html

 

Mọi thắc mắc xin liên lạc: Luật Sư Darren Nguyễn Ngọc Chương hoặc Luật Sư Lưu Trọng Cẩm Thương của Tổ Hợp Luật Sư Nguyễn & Lưu, LLP địa chỉ số 1120 Roosevelt, Irvine, CA 92620. Website www.nguyenluu.com/vietnamese.html. Điện thoại (949) 878-9888.

 

----------------------------------

 

Xem Thêm

Sắc lệnh của Tổng Thống Biden về DACA

Jan 23, 2021

 

Ly dị, làm đơn xin thẻ xanh có phải trở về Việt Nam?

Jan 16, 2021

 

Mỹ ngừng nhập cảnh diện định cư và diện H-1B, H-2B, J visa, L visa

Jan 9, 2021

 

 

 

 

 

 


No comments:

Post a Comment

View My Stats