Sunday 31 January 2021

10 THƯỢNG NGHỊ SĨ CỘNG HÒA ĐỀ NGHỊ BIDEN THU NHỎ KẾ HOẠCH TRỢ GIÚP CHỐNG COVID-19 (Người Việt)

 10 thượng nghị sĩ Cộng Hòa đề nghị Biden thu nhỏ kế hoạch trợ giúp chống COVID-19

Người Việt

Jan 31, 2021

https://www.nguoi-viet.com/hoa-ky/10-thuong-nghi-si-cong-hoa-de-nghi-biden-thu-nho-ke-hoach-tro-giup-chong-covid-19/

 

WASHINGTON, DC (NV) – Một nhóm thượng nghị sĩ phía Cộng Hòa vừa gửi thư yêu cầu Tổng Thống Joe Biden hãy hợp tác trong đề nghị trợ giúp chống COVID-19 trị giá $600 tỷ của họ, giữa khi phía Dân Chủ chuẩn bị để tiến tới việc thông qua biện pháp trị giá $1.9 ngàn tỷ, dù có hỗ trợ của phía Cộng Hòa hay không.

 

Theo bản tin của tờ Wall Street Journal thì trong lá thư gửi tới ông Biden hôm Chủ Nhật, 31 Tháng Giêng, các thượng nghị sĩ Cộng Hòa được coi là có lập trường “trung dung” này kêu gọi có cuộc gặp với ông Biden để họ trình bày chi tiết đề nghị nêu trên, và cũng nói rằng họ làm điều này vì lời kêu gọi đoàn kết lưỡng đảng của Tổng Thống Biden.

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2021/01/TS-BillCassidy-013121-1536x1040.jpg

Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Bill Cassidy. (Hình: Leigh Vogel-Pool/Getty Images)

 

Lá thư không nêu rõ số tiền các thượng nghị sĩ này muốn chi ra. Tuy nhiên, Thượng Nghị Sĩ Bill Cassidy (Cộng Hòa, Louisiana), một trong những người ký vào bức thư, nói rằng đề nghị này có trị giá khoảng $600 tỷ. Ông Cassidy cũng nói họ sẽ giữ nguyên số tiền $160 tỷ mà ông Biden muốn chi cho việc chích ngừa cũng như các biện pháp khác để ngăn chặn lây lan COVID-19.

 

Thượng Nghị Sĩ Susan Collins (Cộng Hòa, Maine) là người ký đầu tiên vào bức thư gửi ông Biden. Những người kia là: Lisa Murkowski ở Alaska, Mitt Romney ở Utah, Rob Portman ở Ohio, Shelley Moore Capito ở West Virginia, Todd Young ở Indiana, Jerry Moran ở Kansas, Thom Tillis ở North Carolina, Mike Rounds of South Dakota và ông Cassidy.

 

Đề nghị này là phản ứng đầu tiên từ phía Cộng Hòa sau khi ông Biden đề nghị kế hoạch trị giá $1.9 ngàn tỷ và bị Cộng Hòa chỉ trích là quá tốn kém, có nhiều chi tiêu không cần thiết. Hiện chưa rõ là thành phần lãnh đạo đảng Cộng Hòa tại Thượng Viện sẽ có đề nghị gì hay không.

 

Ông Brian Deese, cố vấn kinh tế hàng đầu của Tổng Thống Biden, hôm Chủ Nhật nói rằng Tòa Bạch Ốc đang xem xét lá thư của các thượng nghị sĩ Cộng Hòa và sẵn sàng thảo luận cách để biện pháp trợ giúp được hiệu quả hơn.

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2021/01/TS-RepublicanSenators-013121-1536x1024.jpg

Hai nữ thượng nghị sĩ phía Cộng Hòa, từ trái, bà Susan Collins (Maine) và bà Lisa Murkowski (Alaska). (Hình: Drew Angerer/Getty Images)

 

Ông Deese, khi trả lời các câu hỏi trong hai chương trình phỏng vấn truyền hình sáng ngày Chủ Nhật, từ chối không cho biết là số tiền dự trù chi là $1.9 ngàn tỷ có thể được giảm xuống hay không, nhưng nói rằng nếu chậm trễ trong việc đưa biện pháp đối phó sẽ làm đại dịch trầm trọng hơn và gây thiệt hại nhiều hơn cho nền kinh tế.

 

Thượng Nghị Sĩ Bernie Sanders (Độc Lập, Vermont) nói trong chương trình “This Week” của hệ thống ABC rằng ông “hoàn toàn tin tưởng” rằng phía Dân Chủ sẽ có đủ số phiếu để thông qua biện pháp trợ giúp. Ông cũng nói rằng việc trợ giúp dân chúng chống COVID-19 “quan trọng hơn là có sự ủng hộ lưỡng đảng.” (V.Giang)

 

=================================================

.

.

Trump công bố nhóm luật sư mới cho vụ án truất phế

Người Việt

Jan 31, 2021

https://www.nguoi-viet.com/hoa-ky/trump-cong-bo-nhom-luat-su-moi-cho-vu-an-truat-phe/

 

PALM BEACH, Florida (NV) – Cựu Tổng Thống Donald Trump công bố sáng Chủ Nhật, 31 Tháng Giêng, nhóm luật sư mới cho vụ án truất phế sẽ diễn ra tại Thượng Viện hơn một tuần lễ tới, sau khi thông tin nhóm pháp lý cũ rút lui, theo The Hill.

 

Luật Sư David Schoen và Bruce L. Castor sẽ dẫn đầu nhóm pháp lý biện hộ cho ông Trump trước cáo buộc kích động người ủng hộ gây bạo loạn tại Quốc Hội hồi đầu tháng.

 

Ông Schoen, một luật sư biện hộ hình sự tại tòa liên bang có văn phòng tại New York và Alabama, tuyên bố “lấy làm vinh dự” đại diện cho cựu tổng thống và Hiến Pháp Mỹ.

Tương tự, ông Castor, cựu quyền bộ trưởng tư pháp Pennsylvania, cho rằng đây là một đặc ân dành cho ông.

 

Việc ông Trump công bố nhóm luật sư mới gây sự chú ý của công luận khi tin về năm luật sư trong nhóm bào chữa cho cựu Tổng Thống Donald Trump trong phiên truất phế, rút lui, được truyền thông loan tải hôm Thứ Bảy.

 

Được biết, các luật sư rút lui do bất đồng về chiến lược pháp lý của ông Trump, trong khi chỉ còn hơn một một tuần nữa là đến phiên truất phế ở Thượng Viện.

 

Một người biết về việc các luật sư ra đi cho CNN hay, cựu Tổng Thống Trump muốn các luật sư tranh cãi rằng cuộc bầu cử bị gian lận lan tràn và ông bị đánh cắp cuộc bầu cử, chứ không tập trung vào tính pháp lý của việc truất phế một tổng thống sau khi hết nhiệm kỳ.

 

Năm luật sư này chưa được trả trước bất kỳ thù lao nào và chưa bao giờ ký hợp đồng.

Hai luật sư đứng đầu là ông Butch Bowers và bà Deborah Barbier.

 

Ông Bowers là luật sư nổi tiếng ở Columbia, South Carolina, từng làm việc cho Bộ Tư Pháp dưới thời Tổng Thống George W. Bush.

 

Bà Barbier, cũng là luật sư ở South Carolina, từng tham gia vài vụ nổi bật và từng là công tố viên liên bang trong 15 năm ở tiểu bang này trước khi mở công ty luật riêng. (MPL) [kn]

 

 

 

 

 

 

 

 


No comments:

Post a Comment

View My Stats