Sunday 27 December 2020

TRUMP HOÀN THÀNH VIỆC CHE ĐẬY VỤ BÊ BỐI NGA BẰNG CÁCH XÁ TỘI CHO PAUL MANAFORT (Jonathan Chait - New York Magazine)

 


Trump hoàn thành việc che đậy vụ bê bối Nga bằng cách xá tội cho Paul Manafort

Jonathan Chait   -   New York Magazine

Dịch bời : Người Mỹ Gốc Việt

26/12/2020

https://www.nguoimygocviet2020.com/2020/12/trump-hoan-thanh-viec-che-ay-vu-be-boi.html

 

https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEh7t1xyb9BciJYWLSyqQ9NFXJDfWrLs35RDcnqBnp9AkFTQtTMr6If6V1aBhqYrsrNtHCkUHBVrLB1xsotw91Ju3JG5SLha_FvEuZzbNbees_GVHL6CCQBQ_XQiXFejWzv3TDUJQhk8j_wG/w400-h266/manaford.jpg

Paul Manafort đã ngậm miệng và nhận phần thưởng của mình. (Ảnh: Getty Images)

 

Tuyên bố chính thức của Nhà Trắng biện minh cho việc xá tội cho Paul Manafort giải thích rằng việc truy tố ông ta "được dựng lên từ trò lừa bịp thông đồng về Nga." Nhưng sự ân xá của Trump - một âm mưu báo hiệu rất rõ ràng về sự thật hiển nhiên đó đã rõ ràng ngay cả trước khi ông ta bước vào Phòng Bầu dục và rằng ông đã thả nổi trong nhiều năm để giữ Manafort im lặng - là bằng chứng cuối cùng rằng cuộc điều tra Nga không phải là một trò lừa bịp mà là một vụ bê bối trong đó Trump đã sử dụng quyền hạn của mình để cản trở.

 

Trump đã xá tội cho Michael Flynn và giảm án cho Roger Stone, cả hai đều nói dối các nhà điều tra để bảo vệ ông ta.

 

Việc xá tội của Manafort là mảnh ghép cuối cùng trong hành vi che đậy vụ bê bối về Nga của ông ta. Trước khi được Trump thuê làm giám đốc chiến dịch vào năm 2016, Manafort đã dành phần lớn thập kỷ đó để quản lý chiến dịch tranh cử của tổng thống Ukraine thân Nga Viktor Yanukovych. Manafort đã được trả cho công việc này bởi nhà tài phiệt người Nga Oleg Deripaska, và Manafort - kẻ đã trở nên quen với lối sống xa hoa - dường như đã rơi vào khoản nợ với Deripaska đến nỗi ông ta phải biến mất trước khi trở lại làm chủ tịch chiến dịch tranh cử của Trump, một công việc mà ông ta chấp nhận không lương một cách kỳ lạ bất chấp tình trạng túng quẫn nghiêm trọng.

 

Manafort gần như chắc chắn không phải là một công cụ để Putin kiểm soát chiến dịch của Trump theo bất cứ điều gì giống như một cách trực tiếp như Điện Kremlin dường như kiểm soát chế độ bù nhìn của Yanukovych ở Kiev. Tuy nhiên, Manafort đã duy trì một đường dây liên lạc liên tục với Nga trong suốt chiến dịch năm 2016 qua đối tác kinh doanh cũ của ông, điệp viên Nga Konstantin Kilimnik. Tại một thời điểm trong chiến dịch, Manafort gặp Kilimnik ở New York và chuyển cho người này 75 trang thông tin thăm dò chi tiết. Các nhà điều tra của Robert Mueller chưa bao giờ biết cuộc thăm dò này nhằm mục đích gì. Có thể các ông chủ của Kilimnik chỉ đơn giản là có sự quan tâm hâm mộ đặc biệt đối với chiến dịch và muốn dữ liệu thăm dò chi tiết hơn những gì họ có thể nhận được từ các trang FiveThirtyEightReal Clear Politics. Nhưng có vẻ như nhiều khả năng Manafort đã cung cấp cho Nga các trợ giúp cụ thể cho các hoạt động của nó trong chiến dịch của ông ta.

 

Báo cáo của Ủy ban Tình báo Thượng viện về mối quan hệ của Trump với Nga, vượt ra ngoài cuộc điều tra tội phạm bị giới hạn chặt chẽ của Mueller, đã thu thập thông tin về công việc của Manafort với Kilimnik và Deripaska. Ủy ban đã tìm thấy “một số bằng chứng cho thấy Kilimnik có thể có liên quan đến hoạt động tin tặc và làm rò rỉ thông tin bởi tổ chức tình báo Nga GRU liên quan đến cuộc bầu cử năm 2016 của Hoa Kỳ” và “có hai mẫu thông tin” cho thấy “khả năng Manafort có mối liên hệ tiềm ẩn với hoạt động tin tặc và gây  rò rỉ. ”

 

Sự kiện Manafort từ chối hợp tác với các công tố viên, và sau đó nhận được ân xá từ Trump, có thể đã đủ để giúp cả hai tránh khỏi các hậu quả pháp lý. Nhưng mô hình của sự kiện tạo ra một giả định về tội lỗi. Manafort có quyền hợp pháp để ngăn chặn sự hợp tác với các công tố viên và Trump có quyền theo hiến pháp để thưởng cho anh ta vì đã làm như vậy bằng một lệnh ân xá. Nhưng nó không thể khiến người ta thôi ngờ vực để có thể coi họ là vô tội. Họ đã từ bỏ mọi cơ hội để xóa tan đám mây nghi ngờ do những hành vi đồi bại của họ tạo ra.

 

Trump đã được hưởng lợi từ tiêu chuẩn phù hợp khá cao về bằng chứng cần có để duy trì sự kết tội trước tòa án pháp luật. Những người ủng hộ ông đã chuyển tiêu chuẩn này cho tòa án dư luận, coi việc Mueller không thiết lập một âm mưu tội phạm với Moscow như bằng chứng cho thấy “không có sự thông đồng.” Tuy nhiên, những người trong chúng ta đứng bên ngoài hệ thống pháp luật thực sự không bị ràng buộc phải tôn trọng giả định vô tội. Rất ít người thực sự xem O.J. Simpson vô tội giết người, bất chấp bản án vô tội trong phiên tòa nổi tiếng năm 1995.

 

Sự lo âu duy nhất xung quanh sự ân xá của Trump là kịch bản mà ông sử dụng để ngụy trang nó. Ông ta đã quyết định, cũng có thể đoán được phần nào, để che đậy việc xá tội tệ lậu cho các đồng phạm của mình bằng một loạt các lệnh ân xá không liên quan, như thể Trump đã bị bắt lỗi chỉ vì từ tâm và mong muốn làm trống hệ thống nhà tù liên bang trước Giáng sinh để tinh thần tha thứ có thể trải rộng khắp đất.

 

Trên thực tế, quan điểm cho rằng Trump sẽ hành động vì bất kỳ niềm tin có nguyên tắc nào vào sự khoan hồng là quá vô lý ngay cả với những người bênh vực ông để họ có thể ngước mặt. "Giao dịch" là thuật ngữ nghệ thuật mà những người ngưỡng mộ Trump thường sử dụng để tẩy sạch chứng bệnh phản xã hội lạnh xương của ông ta. Với việc sử dụng các lệnh ân xá, điều gì đang được giao dịch? Trump đang sử dụng đòn bẩy của mình để bảo vệ các cộng sự tội phạm của mình và thuyết phục họ trung thành.

 

Việc xá tội cuối nhiệm kỳ của Trump đã được dự đoán theo nghĩa đen trong nhiều năm. Ông ta đã cố gắng tạo ra một thủ đoạn để che đậy tính cách hoàn toàn đồi bại của nó, ban hành lệnh xá tội hàng loạt cho nhiều nhân vật khác nhau, gần giống như những người cách mạng thả sạch các nhà tù để rồi nhiều người vượt ngục tràn ra đường hơn là chính quyền có thể thu xếp.

 

Phóng viên Jonathan Swan của Axios đã báo cáo vào đầu tháng này rằng Trump đã tìm kiếm những người nhận ân xá, ngay cả trong số những trợ lý của ông dù chưa phạm bất kỳ tội ác nào. Các nguồn tin này cho biết Trump cũng đã làm gián đoạn các cuộc trò chuyện để bất ngờ đề nghị rằng ông thêm người đang nói chuyện cùng vào danh sách ân xá của mình. Một nhân viên được Trump tiếp cận với lời đề nghị ân xá được cho là "cảm thấy khó xử" vì họ "không tin rằng mình đã phạm bất kỳ tội ác nào" - dù rằng "tin" là một điểm tốt đẹp, nhưng chắc không ai có thể chắc chắn như vậy trong một chính quyền như thế này - và lo lắng rằng "việc có tên trong danh sách có thể làm tổn hại đến hình ảnh trước công chúng của họ."

 

Vâng, đúng vậy, việc thêm tên của một người vào danh sách những người có thể vi phạm, trong một chính quyền đầy rẫy những kẻ gian, có thể gây ra những hậu quả bất lợi về danh tiếng.

 

Trump đã nói rõ ngay từ sớm trong nhiệm kỳ tổng thống của mình rằng ông mong muốn các trợ lý của mình tuân theo các đặc tính im lặng của Mafia (luật omertà) và coi việc lật tẩy ông trùm là tội lỗi lớn nhất không thể tha thứ. Trump là người duy nhất tôi từng thấy ngoại trừ các trùm tội phạm (trong đời thực hay phiên bản Hollywood của chúng) đã gọi các nhân chứng chịu hợp tác là "bọn chỉ điểm" (“rats") hoặc cho rằng việc đưa bằng chứng cho chính quyền để chống lại ông chủ của ai đó nên xem là bất hợp pháp.

 

Ông ta đã nhiều lần ướm lời những ân xá trong tương lai cho các đối tác của mình để ngăn họ không tố cáo ông ta. Robert Mueller tự ràng buộc mình không chỉ với luật pháp mà còn với ý thức của mình về sự thích hợp, lo sợ cả phản ứng dữ dội và bất kỳ bước đi hung hăng nào đó có thể làm giới hạn hơn nữa quyền lực của mình. Ông ta từ chối thậm chí ám chỉ rằng tổng thống có thể đã phạm tội. Ông từ chối theo đuổi vụ phản gián liên quan đến ảnh hưởng của Nga đối với Trump hoặc thậm chí kiểm tra các mối liên hệ tài chính của ông với Nga.

 

Không có chút e dè nào như vậy ràng buộc Trump. Ông ta vận dụng kịch bản của trùm Mafia, nhưng là một kịch bản được nâng cao bởi một sức mạnh mà không một bố già nào có thể mơ tới.

 

Trump đã tiếp tục hành vi thân Nga kỳ lạ của mình suốt từ đầu cho đến cuối nhiệm kỳ tổng thống của mình, gần đây nhất đã từ ​​chối thừa nhận rằng Nga đã đầu độc nhà lãnh đạo đối lập Alexei Navalny hoặc rằng họ đã chỉ đạo một cuộc tấn công tin tặc lớn chống lại Hoa Kỳ. Ông đã khóa đảng của mình vào quan điểm rằng tất cả các câu hỏi về mối quan hệ của ông với Nga đã được giải đáp theo cách có lợi cho ông bằng cách giữ im lặng cho hai đồng phạm hàng đầu của mình.

 

Có một thành ngữ phổ biến cũ kỹ ở Washington nói rằng chính là sự che đậy, chứ không phải tội ác, sẽ hại bạn. Câu nói này xuất phát từ thời đại mà tội phạm khiêm tốn hơn và việc che đậy khó duy trì hơn. Đôi khi việc che đậy lại có thể thành công./.

 

 

-----------------------

Nguyên bản tiếng Anh:

 

Trump Completes Russiagate Cover-up by Pardoning Paul Manafort

 

 ===================================

 

 Sự tha thứ của Trump đối với Manafort là hiện thực hóa nỗi sợ hãi của những Nhà Lập Quốc

Paul Rosenzweig  -  The Atlantic

Dịch bởi : Người Mỹ Gốc Việt

26/12/2020

https://www.nguoimygocviet2020.com/2020/12/su-tha-thu-cua-trump-oi-voi-manafort-la.html

 

 

 

 

 

 

 


No comments:

Post a Comment

View My Stats