Thursday 31 December 2020

THƯỢNG NGHỊ SĨ JOSH HAWLEY PHẢN ĐỐI KẾT QUẢ BẦU CỬ, 100 NGHỊ SĨ CỘNG HÒA NGHE THEO ? (Tuổi Trẻ Online)

 


Thượng nghị sĩ Josh Hawley phản đối kết quả bầu cử, 100 nghị sĩ Cộng hòa nghe theo ?    

Tuổi Trẻ Online

31/12/2020 10:12 GMT+7

https://tuoitre.vn/thuong-nghi-si-josh-hawley-phan-doi-ket-qua-bau-cu-100-nghi-si-cong-hoa-nghe-theo-20201231093210386.htm

 

TTO - Thượng nghị sĩ Mỹ Josh Hawley tuyên bố sẽ phản đối kết quả bầu cử tại phiên họp Quốc hội ngày 6-1-2021 để kiểm phiếu đại cử tri và công bố người chiến thắng cuộc bầu cử tổng thống. Có thể có đến 100 nghị sĩ Cộng hòa tham gia kế hoạch này.

 

·         17 bang gửi đơn ủng hộ Texas kiện hủy kết quả bầu cử ở 4 bang ông Biden thắng

·         Ông Trump kêu gọi các thượng nghị sĩ Cộng hòa 'đứng lên và chiến đấu' chống gian lận bầu cử

·         NÓNG: Tòa tối cao Mỹ bác vụ kiện đòi hủy kết quả bầu cử tổng thống của bang Texas

 

https://cdn.tuoitre.vn/thumb_w/586/2020/12/31/2020-12-16t175931z1266295527rc2hok9fspnvrtrmadp3usa-election-senate-16093817722331702267475.jpg

Thượng nghị sĩ Mỹ Josh Hawley - Ảnh: REUTERS

 

"Tôi không thể bỏ phiếu xác nhận kết quả bỏ phiếu đại cử tri vào ngày 6-1 mà không nêu lên sự thật là một số tiểu bang, đặc biệt là Pennsylvania, đã không tuân theo luật bầu cử của chính các bang này", đài CNN dẫn tuyên bố của ông Hawley, kêu gọi Quốc hội Mỹ điều tra vấn đề này.

 

Ông Hawley là thượng nghị sĩ đầu tiên tuyên bố sẽ phản đối kết quả bầu cử và tiếng nói của ông có thể đặt sức nặng cho kế hoạch của Đảng Cộng hòa. Trước đó, nhiều thành viên Đảng Cộng hòa ở Hạ viện, dẫn đầu là hạ nghị sĩ Tommy Tuberville của bang Alabama, cũng tuyên bố sẽ tham gia phản đối.

 

Trong một cuộc phỏng vấn ngày 30-12, dân biểu Đảng Cộng hòa Adam Kinzinger - người chỉ trích các cáo buộc gian lận bầu cử do ông Trump đưa ra - nói rằng có thể lên tới 100 đảng viên Đảng Cộng hòa sẽ thách thức kết quả bỏ phiếu của đại cử tri đoàn khi Quốc hội Mỹ tổ chức phiên họp chung vào ngày 6-1-2021. "Tôi hi vọng tôi sai" - ông nói.

 

Đây được đánh giá là nỗ lực cuối cùng của những người ủng hộ ông Trump nhằm đảo ngược kết quả bầu cử. Hồi đầu tháng này, khi tổng chưởng lý Ken Paxton của bang Texas nộp đơn kiện kết quả bỏ phiếu tại các bang chiến địa, hơn 100 hạ nghị sĩ Cộng hòa cũng đã ký tên ủng hộ vụ kiện dù nó đã không thành công.

 

Theo đài CNN, Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ cắt ngắn kỳ nghỉ lễ cuối năm để trở về Washington trước cuộc họp ngày 6-1.

 

Theo giới quan sát, kế hoạch của phe Cộng hòa có thể sẽ gây ra một cuộc tranh luận kéo dài tại Thượng viện và làm trì hoãn kết quả, tuy nhiên gần như khó có khả năng đảo ngược được kết quả bầu cử.

 

Theo Hiến pháp Mỹ, các thành viên Thượng viện và Hạ viện của Quốc hội sẽ nhóm họp vào ngày 6-1 để mở và kiểm các phiếu bầu của cử tri đoàn. Người có số phiếu bầu cao nhất sẽ là tổng thống Mỹ. Trong cuộc bầu cử năm 2020, ông Joe Biden có 306 phiếu đại cử tri, dẫn trước so với 232 phiếu của ông Trump.

 

Tuy nhiên, bất kỳ thành viên nào trong Hạ viện đều có thể nộp đơn phản đối kết quả bầu cử của một bang nào đó và đơn chỉ có trọng lượng nếu được một thành viên của Thượng viện ký vào. Nếu thượng nghị sĩ Hawley ký vào đơn phản đối của Hạ viện thì lưỡng viện Mỹ sẽ thảo luận riêng về việc phản đối này.

 

Khả năng này hoàn toàn có thể xảy ra. Vì trước đó, ngày 21-12, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gặp một nhóm nghị sĩ Đảng Cộng hòa tại Nhà Trắng và lên kế hoạch cho "nỗ lực cuối cùng" vào tháng tới để lật ngược kết quả bầu cử. Trang Politico dẫn nguồn từ vài thành viên dự cuộc gặp tiết lộ thông tin này.

 

Cụ thể, dân biểu Đảng Cộng hòa Mo Brooks ở Hạ viện đã đứng ra tổ chức tới 3 cuộc gặp tại Nhà Trắng, kéo dài hơn 3 giờ với sự tham gia của khoảng chục nghị sĩ Mỹ. Nhóm nghị sĩ này cũng gặp các thành viên trong đội ngũ pháp lý của ông Trump.

 

Nhóm nghị sĩ này còn gặp mặt Phó tổng thống Mỹ Mike Pence. Giới quan sát đánh giá với tư cách phó tổng thống, sắp tới ông Pence sẽ rơi vào thế khó xử vì phải chủ trì phiên họp chung của Quốc hội Mỹ để xác nhận kết quả bỏ phiếu đại cử tri đoàn (mà theo báo chí Mỹ là ông Biden thắng) vào ngày 6-1-2021.

 

----------------------------

 

Ông Trump kêu gọi các thượng nghị sĩ Cộng hòa 'đứng lên và chiến đấu' chống gian lận bầu cử

 

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục kêu gọi Đảng Cộng hòa đấu tranh chống lại gian lận bầu cử và gọi hệ thống bầu cử Mỹ như một nước thuộc thế giới thứ ba.

TRẦN PHƯƠNG

 

 

 

 

 

 

 

 


No comments:

Post a Comment

View My Stats