Monday 28 December 2020

BẢN TIN NGÀY 28/12/2020 (BTV Tiếng Dân)

 


BẢN TIN NGÀY 28-12-2020

BTV Tiếng Dân

28/12/2020

https://baotiengdan.com/2020/12/28/ban-tin-ngay-28-12-2020/

 

Tin Biển Đông

 

RFI đặt câu hỏi: 2021 – Kịch bản nào cho Biển Đông? Nhà nghiên cứu Mark J Valencia dự đoán, trong năm 2021, kịch bản tệ hại nhất và ít khả năng xảy ra nhất là chiến tranh ở Biển Đông, dù “quân đội Trung Quốc và Mỹ đang tham gia vào các cuộc phô trương lực lượng gần như liên tục và đôi khi mang tính cạnh tranh ở khu vực này. Một số người cho rằng những mâu thuẫn đôi bên sẽ sớm dẫn đến chiến tranh”.

 

Lý do chiến tranh hiện khó xảy ra, dù căng thẳng tiếp tục gia tăng: “Hiện tại, Trung Quốc chưa sẵn sàng cho một cuộc xung đột vũ trang quy mô lớn với Mỹ và các đồng minh của Washington, còn Mỹ thì đang phân tâm vì những khó khăn trong nước và các điểm nóng khác ở nước ngoài”.

 

VnExpress có bài: Thách thức ‘rình rập’ Đông Nam Á năm 2021. Ông Bilahari Kausikan, cựu bí thư thường trực Bộ Ngoại giao Singapore dự đoán, “nước Mỹ dưới thời Biden sẽ tiếp tục cuộc cạnh tranh siêu cường với Trung Quốc, tăng cường các hoạt động thách thức yêu sách chủ quyền phi lý của Bắc Kinh trên Biển Đông, đồng thời gia tăng sức ép về thương mại và công nghệ”.

 

Tín hiệu hợp tác của chế độ đảng trị với chế độ độc tài kiểu mới: Trung Quốc và tín hiệu “tăng cường hợp tác” với Nga để đối phó Mỹ, theo Viet Times. Tin cho biết, tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Nga và TQ đã đưa ra tuyên bố chung, trong cuộc tuần tra chung, với sự tham gia của 4 máy bay ném bom chiến lược H-6K của TQ và 2 máy bay ném bom Tu-95 của Nga.

 

Tuyên bố nói rằng, cuộc tuần tra chung “nhằm mục đích tăng cường phát triển quan hệ đối tác chiến lược toàn diện trong kỷ nguyên mới, và nâng tầm hợp tác chiến lược giữa quân đội hai nước, tăng khả năng hoạt động để chung tay bảo vệ sự ổn định chiến lược của toàn cầu”. Trước đó, Hoàn Cầu thời báo kêu gọi: “Trung Quốc nên chuẩn bị đối đầu với Mỹ ở Biển Đông và eo biển Đài Loan, dù cho ai vào Nhà Trắng”.

 

Báo Tuổi Trẻ dẫn lời Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh: Việt Nam duy trì ổn định ở Biển Đông một phần nhờ quan hệ song phương. Đúng là nhờ “quan hệ song phương”, “hữu hảo” với TQ, xem họ như “bạn vàng”, “bạn tốt”, nên tình hình Biển Đông lẽ ra rất căng thẳng khi Bắc Kinh liên tiếp đưa thêm tàu chiến, máy bay tới tập trận, thì lại trở nên “hòa bình” qua mấy lời tuyên truyền của các quan chức CSVN. 

 

Mời đọc thêm: Năm 2020: Những biến động từ Biển Đông đến Trung Đông (PLTP). – Việt Nam – Myanmar tham khảo chính trị thường niên cấp Thứ trưởng lần thứ 9 (TG&VN). – Hải Quân Ấn Độ và Việt Nam tập trận ‘chống tàu ngầm’ trên Biển Đông (NV). – Bước chuyển chiến lược của Australia (VOV). 

 

.

Tin chính trường

 

Sáng nay, tại TP Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức hội nghị tập huấn tuyên truyền Đại hội lần thứ XIII của Đảng cho các cơ quan báo chí, báo Lao Động Thủ Đô đưa tin. Mục đích chính của hội nghị: “Tuyên truyền về công tác chuẩn bị Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng”.

 

Thứ trưởng Bộ 4T Hoàng Vĩnh Bảo kêu gọi báo chí “lề đảng” thực hiện “công tác tuyên truyền cần bảo đảm đúng sự chỉ đạo, định hướng chính trị, tư tưởng bằng nhiều hình thức phong phú, sinh động, tạo không khí phấn khởi, tin tưởng vào Đại hội XIII của Đảng”. Muốn gieo niềm tin nơi người dân thì phải dùng hành động, chứ không thể suốt ngày tuyên truyền dối trá, xa rời thực tế. Lời kêu gọi của Thứ trưởng 4T cho thấy, nỗi sợ dân không còn tin đảng. 

 

Tại hội nghị nói trên, ông Nguyễn Đức Hà, chuyên gia Xây dựng Đảng, thuộc BTC Trung ương thông báo: Hội nghị Trung ương 15 sẽ xem xét ‘nhân sự đặc biệt’, VnExpress đưa tin. Các cơ quan chuẩn bị nhân sự BCH TƯ trước, sau đó là Bộ Chính trị, Ban Bí thư, rồi đến các chức danh chủ chốt gồm Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội và “trường hợp đặc biệt” chuẩn bị sau cùng.

 

Ông Hà giải thích, “trường hợp đặt biệt” là những người ngoài độ tuổi quy định, với ủy viên Trung ương là quá 60 tuổi, còn với ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư quá 65 tuổi: “Những trường hợp đặc biệt so với quy định chung (quá tuổi) sẽ được các cấp có thẩm quyền cân nhắc, xem xét kỹ lưỡng nhiều mặt thông qua quy trình chặt chẽ, bảo đảm dân chủ, minh bạch trước khi trình Ban chấp hành Trung ương khóa XII xem xét tại hội nghị lần thứ 15 và quyết định việc giới thiệu với Đại hội XIII”.

 

Báo Người Đưa Tin có bài: Đại hội Đại biểu toàn quốc XIII có nhiều điểm mới về nhân sự. Một trong các điểm mới: “Thực hiện giảm khoảng 5% số lượng cấp ủy viên cấp tỉnh, cấp huyện; giao cho ban thường vụ cấp ủy các cấp kết luận và chịu trách nhiệm về tiêu chuẩn chính trị của nhân sự tham gia cấp uỷ; thực hiện chủ trương bí thư cấp uỷ cấp tỉnh, cấp huyện không phải là người địa phương”.

 

Ông Nguyễn Đức Hà thông báo thêm, Đại hội lần thứ XIII của Đảng có sự tham dự của 1.590 đại biểu, theo báo Gia Đình VN. Số đại biểu tham dự Đại hội lần thứ 13 là 1.590 đại biểu, trong đó có 194 đại biểu đương nhiên, 1.381 đại biểu được bầu và 15 đại biểu được chỉ định. So với Đại hội 12 thì tăng 80 đại biểu. Về công tác chuẩn bị nhân sự, Bộ Chính trị thành lập Ban Chỉ đạo quy hoạch cán bộ cấp chiến lược, số lượng cán bộ được quy hoạch BCH TƯ khóa 13 ít hơn so với khóa 12.

 

Cũng trong hôm nay, Chính phủ tổ chức hội nghị trực tuyến với các địa phương. Hội nghị lẽ ra do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì, nhưng Tổng – Chủ Nguyễn Phú Trọng tham dự rồi “cướp diễn đàn” luôn. Báo Người Lao Động dẫn lời Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Phải kỷ luật một vài người để cứu muôn người. Tổng – Chủ Trọng nhắc lại thành tích “đốt lò” của mình: “Trong nhiệm kỳ XII của Đảng, đã có 113 cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý đã bị thi hành kỷ luật, thậm chí một số cán bộ bị xử lý hình sự”.

 

Báo Đầu Tư câu dẫn lại câu nói như lời thoại kịch của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Rất khổ tâm, đau xót khi kỷ luật cán bộ. Ông Trọng nói: “Nhắc đến những con số này chúng ta thật đau lòng. Chúng ta rất nhân văn, nhân đạo, nhân ái, nhân tình, không thích thú gì khi phải kỷ luật đồng chí, đồng đội mình, đó là điều rất khổ tâm, đau xót”. Có lẽ cũng vì “khổ tâm” nên chiến dịch “đốt lò” chỉ dám xử mấy người thừa hành, đến giờ vẫn không dám dụng đến “sâu chúa”.  

 

https://baotiengdan.com/wp-content/uploads/2020/12/Img1-19.jpg

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương sáng nay 28/12/2020. Ảnh: VGP/ĐT

 

Tổng – Chủ “nổ” sang cả lĩnh vực kinh tế, xã hội: 2020 là năm thành công nhất trong 5 năm vừa qua, thời báo Tài Chính đưa tin. Ông Trọng nói, “mặc dù không hoàn thành được một số chỉ tiêu đề ra từ đầu năm, chủ yếu do nguyên nhân khách quan, nhưng năm 2020 vẫn được xem là năm thành công nhất trong 5 năm vừa qua với những kết quả, thành tích đặc biệt…” Mấy lời tuyên truyền tô hồng chế độ thì không có gì lạ, điều lạ là thường Thủ tướng mới là người hay “nổ” về kinh tế, thay vì ông già “hai ghế” chuyên “đốt lò”.

Gần đến Đại hội 13, những màn kịch tuyên truyền cho chế độ chắc chắn sẽ xuất hiện ngày càng nhiều. Điều lạ là hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương thường do Thủ tướng Phúc phát biểu chỉ đạo, vì rõ ràng Thủ tướng mới là người đứng đầu Chính phủ chứ không phải Tổng Bí thư hay Chủ tịch nước. Nhưng hôm nay ông Trọng đã “hồn nhiên như cô tiên”, rồi “cướp diễn đàn” của ông Phúc, cướp luôn vai trò “nổ” của ông Phúc…

Mời đọc thêm: Tập huấn tuyên truyền Đại hội lần thứ XIII của Đảng (HNM). – Hội nghị Trung ương 15 sẽ giới thiệu “trường hợp đặc biệt” (TQ). – Hội nghị TƯ 15 sẽ quyết định trường hợp đặc biệt cho Đại hội Đảng XIII (GT). – Khai mạc Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với địa phương (TTXVN). – Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước dự Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương (LĐ). – Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dự hội nghị Chính phủ với địa phương (TT).  – “Chúng ta tuyệt đối không được chủ quan, thỏa mãn với những kết quả đã đạt được” (VOV). – Chùm ảnh: Hội nghị Chính phủ với các địa phương (TBTC). 

 

.

Điều tra bằng giả ở ĐH Đông Đô


Diễn biến mới vụ điều tra bằng giả ở ĐH Đông Đô: Bộ Công an thông báo tìm người xài bằng giả Đại học Đông Đô, báo Pháp Luật TP HCM đưa tin. Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đề nghị các cơ quan, tổ chức, cơ sở đào tạo rà soát lại hồ sơ đã tiếp nhận của các cán bộ, học viên, nghiên cứu sinh, nếu phát hiện có sử dụng bằng cử nhân ngôn ngữ Tiếng Anh hệ Chính quy – Văn bằng 2, do ĐH Đông Đô cấp, thì thông báo ngay bằng văn bản cho Cơ quan ANĐT.

 

Zing có bài: Bộ Công an điều tra người được Đại học Đông Đô cấp bằng. Bên cạnh thông báo trên, công an còn đề nghị “các cá nhân đã được Đại học Đông Đô cấp loại bằng cử nhân trên cần liên hệ với cơ quan điều tra để trình báo, làm việc và cung cấp thông tin, tài liệu trước ngày 15/1/2021”. Bộ Công an chọn ngày 15/1/2021 là hạn chót để mọi người cung cấp thông về vụ bằng giả ở ĐH Đông Đô, sau đó họ còn 10 ngày để điều tra, trước khi phiên trù bị của Đại hội 13 diễn ra vào ngày 25/1/2021.

 

Hơn 16 tháng sau khi Bộ Công an truy nã bị can Trần Khắc Hùng, Chủ tịch HĐQT, kiêm Viện trưởng Viện Đào tạo trường Đại học Đông Đô, rồi gần 2 tuần trước, Thủ tướng Phúc cũng đã thúc giục truy bắt Trần Khắc Hùng, nhưng chưa thấy động tĩnh gì, hôm nay thủ tướng tiếp tục yêu cầu khẩn trương truy bắt cựu Chủ tịch HĐQT ĐH Đông Đô Trần Khắc Hùng, Bộ Công an mới có hành động điều tra người xài bằng giả. Diễn biến này cho thấy, Bộ Công an dường như không đứng về phía thủ tướng.

VOV có bài: Mua bằng giả để làm tiến sĩ là một hình thức tham nhũng trong học thuật. TS Hoàng Ngọc Vinh cho rằng, hành vi mua bằng của ĐH Đông Đô “không khác gì là tham nhũng học thuật. Do vậy cần công khai danh tính những người mua bằng để răn đe những người khác không muốn học, không muốn lao động vất vả nhưng lại muốn có bằng cấp để chạy chọt vào những vị trí chức quyền.

 

TS Lê Viết Khuyến, cựu Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, thuộc Bộ GD&ĐT cũng kêu gọi công khai danh tính những người đã mua bằng của ĐH Đông Đô. TS Khuyến nhấn mạnh: “Thậm chí nếu có đủ căn cứ thì cần xem xét khởi tố cả những người mua bằng. Vì anh biết bằng giả, biết vi phạm pháp luật mà vẫn thông đồng với nhà trường để thực hiện hành vi mua-bán. Nếu khởi tố  cả người mua bằng thì việc công khai danh tính là đương nhiên”

 

Mời đọc thêm: Bộ Công an kêu gọi cá nhân được Trường Đại học Đông Đô cấp bằng tiếng Anh đến trình báo (SGGP). – Bộ Công an đề nghị cung cấp thông tin vụ Trường ĐH Đông Đô cấp bằng giả (NLĐ). – Vụ bằng giả tại Đại học Đông Đô: Bộ Công an đề nghị cung cấp tài liệu để điều tra (ĐĐK). – Số phận pháp lý của người sử dụng văn bằng 2 Đông Đô sẽ như thế nào? (GDVN). Mời đọc lại: ‘Mua bằng’ của Trường đại học Đông Đô đều là ‘người có uy tín’ (TN). 

 

                                                    ***

Thêm một số tin: Chỉ 1 ngày Biên phòng Việt Nam phát hiện 110 trường hợp nhập cảnh trái phép (TT). – Cục Quản lý Lao động Nước ngoài sai lầm nhưng hậu quả vẫn do công nhân gánh (RFA). – “Sốc” với lý do 2 thiếu nữ 14 tuổi đánh dã man nữ sinh ở Đồng Nai (NLĐ). – Nhà báo công dân Trương Triển bị Trung Quốc bỏ tù vì đưa tin về Vũ Hán (BBC). – California vỡ trận, nghệ sĩ mắc Covid: ‘Tôi từng chủ quan’ (VOA). 

 

 

 


No comments:

Post a Comment

View My Stats