Thursday 31 December 2020

CNN : TUYỆT VỌNG TRỞ THÀNH LIỀU LĨNH, 2 ĐIỀU ÔNG TRUMP LÀM CÓ THỂ KHIẾN NƯỚC MỸ TỔN THƯƠNG (SOHA)

 


CNN: Tuyệt vọng trở thành liều lĩnh, 2 điều ông Trump làm có thể khiến nước Mỹ tổn thương  

Minh Khôi | SOHA

01/01/2021 07:00

https://soha.vn/cnn-tuyet-vong-tro-thanh-lieu-linh-2-dieu-ong-trump-lam-co-the-khien-nuoc-my-ton-thuong-20201231230955917.htm

 

Trong vòng chưa đầy 30 ngày nữa, nước Mỹ sẽ chính thức có tân Tổng thống. Nhưng trước đó, câu hỏi là những hậu quả nào mà Tổng thống Trump có thể gây ra, CNN bình luận.

 

 

Hai cách ông Trump làm tổn thương nước Mỹ

 

Trong những ngày qua tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump tiếp tục vùi mình với những viễn cảnh như việc áp dụng thiết quân luật, sử dụng quân đội để tịch thu máy bỏ phiếu hay can thiệp vào hoạt động kiểm phiếu Đại cử trị của Quốc hội vào ngày 6/1 tới.

 

Tuần trước, ông Trump đã xuất hiện cùng với một nhóm các nghị sĩ Cộng hoà, những người trước đó từng bày tỏ ý định sẽ thách thức tính toàn vẹn của cuộc bầu cử với những tuyên bố vô căn cứ về gian lận ngay tại phiên họp đặc biệt của Quốc hội vào ngày 6/1.

 

Ông Trump có thể tiếp tục gây ra những tổn hại tới nước Mỹ trong những ngày tới bằng 2 cách, đó là tiếp tục ủng hộ cho những giả thuyết không cơ sở về cuộc bầu cử và đồng thời phớt lờ trách nhiệm của mình trong việc là người đứng đầu đất nước.

 

Nỗ lực của ông Trump trong việc phá bỏ truyền thống dân chủ của Mỹ khi tự tuyên bố "chiến thắng áp đảo" trong một cuộc bầu cử thất bại là một điển hình. Cách hành xử của Tổng thống đã làm dấy lên những nghi ngờ vào những giá trị căn bản của hệ thống chính trị Mỹ - đó là một cuộc bầu cử công bằng, trong số hàng triệu những cử tri, cũng như đe doạ tới tính pháp lý của chính quyền ông Biden sau này.

 

Thông tin từ CNN cho biết, đã xuất hiện những lo ngại trong các quan chức cấp cao và lãnh đạo quân đội rằng ông Trump có thể sử dụng quyền lực của Tổng thống và Tổng tư lệnh quân đội theo những chiều hướng nguy hiểm trong những ngày cuối cùng còn nắm quyền. "Chúng tôi không biết ông ấy sẽ làm gì", một quan chức tại Lầu Năm Góc nói. "Chúng ta đang sống trong một giai đoạn kì lạ", một người khác nói.

 

Sự phớt lờ của ông Trump đối với một loạt các cuộc khủng hoảng mà nước Mỹ đang phải đối mặt cũng là một vấn đề đáng lo ngại, bao gồm sự vô cảm của ông trước đại dịch Covid-19 đã lây lan cho 18 triệu người dân và cướp đi sinh mạng của 320.000 người.

 

Trong bối cảnh này, ông Trump đã thể hiện sự thiếu quan tâm đến việc triển khai thành công chương trình tiêm chủng quy mô lớn nhằm mang lại hi vọng sẽ sớm chấm dứt cuộc khủng hoảng chưa từng có do đại dịch gây ra. Ngoài ra, người đứng đầu Nhà Trắng cũng được cho đã thiếu quyết đoán trong những đối sách trước Nga, nhất là sau khi xảy ra những vụ tấn công mạng mà Mỹ cáo buộc có sự hỗ trợ của điện Kremlin.

 

Ngay cả những nhân viên Nhà Trắng đang lo ngại những gì có thể xảy ra trong thời gian tới. "Ông ấy vẫn sẽ là Tổng thống trong 1 tháng tới", một người nói.

 

 

"Khi sự tuyệt vọng trở thành liều lĩnh"

 

Những kế hoạch điên khùng mà một số phụ tá của ông Trump đã đề xuất, ví như tướng Micael Flynn trong việc gửi quân đội tới các bang chiến trường nhằm thay đổi kết quả bầu cử, rõ ràng khó có thể xảy ra. Kể cả khi bộ máy của ông Trump có thể triển khai một kế hoạch như vậy, hệ thống toà án rõ ràng sẽ không để ông Trump phá huỷ nền dân chủ của Mỹ. Khó có thể tưởng tượng quân đội sẽ có hành động để thay đổi ý chí chọn lựa của người dân ngay trên nước Mỹ.

 

Tuy nhiên, điều đáng buồn và khó có thể tưởng tượng là ông Trump vẫn tiếp tục nghe về những giả thuyết điên rồ như thiết lập thiết quân luật ngay trong Phòng Bầu Dục, nơi được coi là sự tập trung của những giá trị dân chủ nhất của nước Mỹ.

 

"Phần còn lại của thế giới đang nhìn vào chúng ta. Tất cả những gì đang xảy ra chỉ khiến tất cả đặt câu hỏi những gì đang xảy ra ở nước Mỹ?" John Kasich, cựu Thống đốc bang Ohio thuộc đảng Cộng hoà nói.

 

Việc một Tổng thống như ông Trump mất đi sự sáng suốt đã là một vấn đề nghiêm trọng từ góc độ nội tại của nước Mỹ. Nhưng chưa hết, điều đó còn gửi đi một thông điệp tới các quốc gia đối địch rằng nước Mỹ đang thiếu sự lãnh đạo từ cấp cao nhất. Việc ông Trump từ chối để chính phủ đưa ra tuyên bố về việc Nga đứng đằng sau vụ tấn công mạng cho thấy các đối thủ sẽ có khoảng thời gian 30 ngày tới đây để tiếp tục gây ảnh hưởng tới các lợi ích cốt lõi của nước Mỹ.

 

Cuộc gặp giữa ông Trump và các nghị sĩ Đảng Cộng hòa là bước đi mới nhất cho thấy ông sẵn sàng phá bỏ tính liêm chính của hệ thống bầu cử Mỹ trước khi rời bỏ Nhà Trắng. Nhóm nghị sĩ này đã sẵn sàng "để lật lại kết quả bầu cử trước những núi chứng cứ về gian lận bầu cử", Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows viết trên Twitter, qua đó tiếp tục nhóm lên những hi vọng giả tưởng về khả năng thay đổi kết quả bầu cử sau khi liên tiếp các vụ kiện pháp lý của phe ông Trump bị các toà án từ cấp Liên bang đến địa phương bác bỏ.

 

"Tôi nghĩ rằng chúng ta thấy ông Trump đang ngày càng trở nên tuyệt vọng, và mọi việc đều có thể xảy ra khi sự tuyệt vọng trở thành liều lĩnh", Lawrence Wilkerson, cựu trợ lý của nguyên Ngoại trưởng Mỹ Colin Powell nói.

 

-----------------------

 

Động thái bất thường của Trump trước khi Quốc hội họp xác nhận Biden thắng

 

Vì sao ông Trump rút ngắn kỳ nghỉ, về Washington trước khi xác nhận phiếu Cử tri đoàn?

 

Hành động hậu bầu cử của Trump sẽ làm “lung lay” ghế của đảng Cộng hòa tại Thượng viện

 

Phe ông Trump nộp đơn kiện để ép ông Mike Pence lật ngược kết quả bầu cử

 

 

 

 

 

 


No comments:

Post a Comment

View My Stats