Monday 28 December 2020

HẠ VIỆN MỸ THÔNG QUA DỰ LUẬT TĂNG 'TIỀN COVID-19' LÊN $2.000 MỖI NGƯỜI (Người Việt / Cali Today)

 


Hạ viện Mỹ thông qua dự luật tăng ‘tiền COVID-19’ lên $2,000 mỗi người

Người Việt

.

Hạ viện thông qua cứu trợ $2000, chưa rõ số phận dự luật ở Thượng viện 

Cali Today   (Theo Newsweek)

 

================================================

.

.

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật tăng ‘tiền COVID-19’ lên $2,000 mỗi người

Người Việt

December 28, 2020

https://www.nguoi-viet.com/hoa-ky/ha-vien-thong-qua-du-luat-tang-tien-cuu-nguy-covid-19-len-2000/

 

WASHINGTON, DC (NV) – Hạ Viện thông qua dự luật tăng tiền cứu nguy COVID-19 cho mỗi người dân Mỹ từ $600 lên $2,000 vào chiều Thứ Hai, 28 Tháng Mười Hai, theo trang tin The Hill.

 

Dự luật được thông qua với 275 phiếu thuận và 134 chống.

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2020/12/TS-ha-vien-thong-qua-1536x1024.jpg

Chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi (giữa, khẩu trang đỏ) trở về văn phòng sau cuộc bỏ phiếu thông qua dự luật tăng tiền cứu trợ lên $2,000. (Hình: Tasos Katopodis/Getty Images)

 

Giới bình luận chính trị nhận định dự luật này sẽ gặp phản ứng mạnh tại Thượng Viện nơi đảng Cộng Hòa nắm đa số.

 

Tuần trước, Thượng Nghị Sĩ Roy Blunt (Cộng Hòa-Missouri), một trong những lãnh đạo đảng Cộng Hòa, tuyên bố “dự luật tăng số tiền lên $2,000 không thể thông qua được ở Thượng Viện.”

 

Kể từ khi Tổng Thống Donald Trump lên tiếng chỉ trích số tiền $600 cứu nguy quá thấp và đề nghị $2,000, đảng Dân Chủ đã tổ chức một cuộc bỏ phiếu cấp tốc vào hôm Thứ Năm, 24 Tháng Mười Hai, cho dự luật tăng số tiền phù hợp với tổng thống, nhưng đảng Cộng Hòa đã phản đối.

 

Sau khi tổng thống ký dự luật cứu nguy kinh tế, bà Pelosi, chủ tịch Hạ Viện, tiếp tục đưa ra dự luật này trong ngày Thứ Hai.

 

“Tổng thống phải gấp rút kêu đảng Cộng Hòa chấm dứt sự ngăn cản và hợp tác với tổng thống và đảng Dân Chủ để tăng sự trợ giúp cho người dân Mỹ số tiền $2,000 trong dự luật sẽ được trình tại Hạ Viện ngày mai,” bà Pelosi tuyên bố sau khi ông Trump ký vào dự luật vào tối Chủ Nhật, 27 Tháng Mười Hai.

 

“Mỗi dân biểu Cộng Hòa bỏ phiếu bác bỏ dự luật này là khước từ nhìn nhận khó khăn tài chánh của hàng triệu gia đình người Mỹ đang chờ đợi trong hoàn cảnh dịch bệnh hiện nay,” bà Pelosi đặt áp lực trên các thành viên đảng đối lập.

 

Hiện tại, dự luật, đã được thông qua Hạ Viện, đặt Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell vào một tình thế khó khăn khi phải quyết định có nên đưa riêng rẽ dự luật này bỏ phiếu tại Thượng Viện hay không.

 

Trong khi tổng thống đang thúc giục gia tăng số tiền trợ giúp, nhiều đảng viên Cộng Hòa  từng tuyên bố rõ rằng họ không ủng hộ các mức gia tăng này.

 

Cuộc bỏ phiếu, nếu xảy ra, sẽ gây ra tình trạng chia rẽ nội bộ đảng Cộng Hòa và buộc một số thành viên phải chịu đựng cơn giận dữ của Tổng Thống Trump trong những ngày cuối cùng tại nhiệm. (MPL) [kn]

 

-------------------------------------------------

.

.

Hạ viện thông qua cứu trợ $2000, chưa rõ số phận dự luật ở Thượng viện 

Cali Today   (Theo Newsweek) 

December 28, 2020

https://www.baocalitoday.com/kinh-te-tai-chinh/ha-vien-thong-qua-cuu-tro-2000-chua-ro-so-phan-du-luat-o-thuong-vien.html

 

(Newsweek) – Hạ viện Dân chủ vào chiều tối thứ Hai bỏ phiếu phê chuẩn dự luật cứu trợ tiền mặt $2000 Mỹ kim cho hàng chục triệu người dân Mỹ, buộc các nhà lập pháp Cộng hoà công khai ủng hộ hay phản đối yêu cầu số tiền cứu trợ lớn hơn từ Tổng thống Donald Trump. 

 

Tuy nhiên, số phận dự luật cứu trợ tiền mặt vẫn chưa rõ sẽ như thế nào tại Thượng viện do Cộng hoà kiểm soát. Lãnh tụ Đa số Thượng viện Mitch McConnell không bảo đảm sẽ xem xét cứu trợ bổ sung, bất chấp quan điểm của Tổng thống. 

 

Kết quả bỏ phiếu 275-134, với 3 phiếu quá đa số 2/3  theo yêu cầu, diễn ra chỉ 1 ngày sau khi ông Trump ký dự luật kết hợp gồm gói cứu trợ COVID 19 $900 tỉ Mỹ kim và gói chi tiêu chính phủ $1,4 tỉ Mỹ kim thành luật, tránh đóng cửa chính phủ. 

 

Mặc dù hầu hết các nhà lập pháp Cộng hoà phản đối tăng trợ cấp tiền mặt $600 trong gói cứu trợ lên $2000 Mỹ kim, nhưng có 44 Dân biểu Cộng hoà ủng hộ dự luật theo yêu cầu của Tổng thống. Cộng hoà tại Hạ viện vào tuần trước ngăn chặn dự luật tương tự qua đường thoả thuận nhất trí, khiến cho Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân chủ – California) phải tổ chức bỏ phiếu vào thứ Hai. 

 

“Mọi lá phiếu Cộng hoà chống lại dự luật này đều là sự phủ nhận tình trạng khó khăn về tài chánh mà các gia đình đang đối mặt, và phủ nhận cứu trợ họ đang cần,” bà Pelosi ghi trong tuyên bố được đưa ra vào tối Chủ nhật, sau khi ông Trump ký gói cứu trợ.  

 

Sau gần 1 tuần chống đối, Tổng thống vào tối chủ nhật đã ký dự luật thành luật. Việc từ chối ký dự luật của ông Trump đã đẩy quốc gia vào tình trạng hoảng loạn khi giới lập pháp tranh luận bằng cách nào tránh đóng cửa chính phủ và hàng triệu người lao động trên khắp quốc gia chứng kiến trợ cấp thất nghiệp cạn kiệt. 

 

Vào tuần trước, sau khi Quốc hội bỏ phiếu phê chuẩn gói cứu trợ và chi tiêu kết hợp, Tổng thống bất ngờ phản đối, đòi tăng cứu trợ tiền mặt lên $2000 Mỹ kim, và huỷ hàng trăm triệu viện trợ nước ngoài. Chỉ trích của ông Trump khiến cho dàn cố vấn sững sờ, vì chính các viên chức chính phủ tham gia vào các cuộc  thương lượng, và đề nghị khoản trợ cấp trên, cũng như chính Toà Bạch Ốc đề nghị những khoản viện trợ nước ngoài. 

 

Nếu Tổng thống không ký dự luật vào tối khuya thứ Hai, thì chính phủ sẽ bị buộc phải đóng cửa vào thứ Ba. Và do trì hoãn cứu trợ, hàng triệu người lao động sẽ chứng kiến trợ cấp thất nghiệp liên bang trong gói cứu trợ giảm từ 11 tuần xuống còn 10 tuần khi tiền thất nghiệp hết hạn vào thứ Bảy vừa qua. 

 

Bãi lầy do Trump gây ra tạm thời đẩy hàng triệu người vào tình trạng bất ổn khi lập pháp Cộng hoà vật lộn về việc giải quyết lãnh đạo đảng của họ như thế nào. McConnell không hứa hẹn lá phiếu $2000 Mỹ kim, chưa kể đến cần phải có sự hậu thuẫn từ các Thượng nghị sĩ Cộng hoà mới có thể thông qua dự luật riêng này. 

 

Lãnh tụ Đa số Thượng viện vào tối Chủ nhật hoan nghênh quyết định ký gói cứu trợ COVID 19 của Tổng thống nhưng McConnell không đá động gì đến bỏ phiếu $2000. 

 

Hương Giang (Theo Newsweek) 

 

 

 

 

 

 

 

 


No comments:

Post a Comment

View My Stats