Thursday 31 December 2020

PENCE YÊU CẦU TÒA BÁC ĐƠN GOHMERT KIỆN ĐÒI LẬT KẾT QUẢ BẦU CỬ (Người Việt)

 


Pence yêu cầu tòa bác đơn Gohmert kiện đòi lật kết quả bầu cử

Người Việt

Dec 31, 2020

https://www.nguoi-viet.com/hoa-ky/mike-pence-yeu-cau-toa-bac-don-kien-doi-lat-ket-qua-bau-cu-cua-gohmert/

 

WASHINGTON, DC (NV) – Phó Tổng Thống Mike Pence yêu cầu tòa liên bang bác đơn kiện trong nỗ lực đòi lật ngược kết quả bầu cử của Dân Biểu Louie Gohmert (Cộng Hòa-Texas) cùng một số thành viên đảng Cộng Hòa.

 

Đơn kiện của ông Gohmert và đồng minh cho rằng phó tổng thống có quyền hiến định để chọn bộ phiếu bầu cử của đại cử tri nào được đếm.

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2020/12/TS-mike-pence-yeu-cau-toa-1-1536x1069.jpg

Phó Tổng Thống Mike Pence yêu cầu tòa liên bang bác đơn kiện đòi lật ngược kết quả bầu cử của Dân Biểu Louie Gohmert. (Hình: Zak Bennett/AFP)

 

Trong khi đó, Phó Tổng Thống Pence gởi một lá đơn dày 14 trang cho Chánh Án Jermy Kernodle, tòa liên bang địa hạt miền Đông Texas, trình bày: “Nguyên đơn đã kiện sai người. Chính Thượng Viện và Hạ Viện, không phải phó tổng thống, mới là đối tượng đáp ứng những vấn đề luật pháp mà nguyên đơn đưa ra.”

 

Các luật sư Bộ Tư Pháp đại diện cho văn phòng Phó Tổng Thống Mike Pence viết tiếp: “Ông Pence yêu cầu tòa từ khước yêu cầu của nguyên đơn, vì điều mà họ đòi hỏi không nằm trong vai trò của phó tổng thống.”

 

Dân Biểu Gohmert cùng một số người từng được đảng Cộng Hòa Arizona chọn làm đại cử tri trong trường hợp ông Trump thắng ở tiểu bang này đâm đơn kiện đòi ông Pence có đủ thẩm quyền và toàn quyền quyết định những lá phiếu đại cử tri nào nên được đếm.

 

Chuyện này bắt nguồn từ một số người được đảng Cộng Hòa chọn làm đại cử tri trong trường hợp ông Trump đắc cử, cũng đã “tự nhóm họp” trong ngày 14 Tháng Mười Hai, tự xưng “đại cử tri” chính thức, rồi “tự bỏ phiếu” và gởi kết quả đến những nơi quy định.

 

Họ muốn ông Pence đếm những lá phiếu đại cử tri “tự xưng” này.

 

Tuy nhiên, các đại cử tri “chính thức” đã bỏ phiếu hai tuần trước, 14 Tháng Mười Hai, đưa đến kết quả cựu Phó Tổng Thống Joe Biden được 306 phiếu đại cử tri – được hơn 36 phiếu quá mức cần thiết để chiến thắng là 270 – trong khi đó ông Trump chỉ có 232 phiếu.

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2020/12/TS-mike-pence-yeu-cau-toa-2-1536x1024.jpg

Dân Biểu Louie Gohmert (Cộng Hòa-Texas). (Hình: Matt McClain-Pool/Getty Images)

 

Và chỉ còn hơn một tuần lễ nữa là thời điểm ngày 6 Tháng Giêng, theo hiến định phó tổng thống là người chủ tọa phiên họp của Quốc Hội Lưỡng Viện nhóm họp để xác nhận kết quả bỏ phiếu của các đại cử tri bầu cho ứng cử viên nào chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 3 Tháng Mười Một vừa qua.

 

Trong Tu Chánh Án Thứ 12 của Hiến Pháp Hoa Kỳ chỉ nói đến việc phó tổng thống chỉ xem và tuyên bố kết quả bỏ phiếu của các đại cử tri từng tiểu bang gởi về Quốc Hội mà không hề giao quyền cho phó tổng thống có toàn quyền quyết định đếm hoặc không đếm bất kỳ phiếu cử tri đoàn nào.

 

Sau khi cơ quan bầu cử tiểu bang xác nhận kết quả của cuộc bầu cử, và kết quả này được thống đốc tiểu bang xác nhận, đảng của ứng cử viên chiến thắng chọn ra những đại cử tri “chính thức.”

 

Tới ngày quy định, năm nay là ngày 14 Tháng Mười Hai, các đại cử tri “chính thức” tập họp về thủ phủ bỏ phiếu “chính thức,” do tiểu bang cung cấp, để bầu tổng thống và phó tổng thống.

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2020/12/TS-mike-pence-yeu-cau-toa-3-1536x1024.jpg

Tổng Thống Trump trở về Tòa Bạch Ốc từ Mar-a-Lago vào ngày 31 Tháng Mười Hai. (Hình: Tasos Katopodis/Getty Images)

 

Kết quả cuộc bỏ phiếu của các đại cử tri “chính thức” này được ủy ban bầu cử và thống đốc xác nhận và gửi đi những nơi quy định.


Các chuyên gia luật Hiến Pháp Mỹ nhận định, những lá phiếu của các đại cử tri “tự xưng, tự bỏ phiếu, tự nộp” không có giá trị pháp lý.

 

Giáo Sư Edward Foley, chuyên gia luật Hiến Pháp tại đại học Ohio State University, nhận xét lập luận này: “Ý tưởng cho rằng phó tổng thống có toàn quyền chọn đếm hoặc không đếm các lá phiếu cử tri đoàn đại diện từng tiểu bang gởi về so với những lá phiếu tự nộp tranh giành với lá phiếu chính thức, là thiếu sự hiểu biết đúng mực về luật Hiến Pháp.” 

(MPL) [qd]

 

-----------------------------

 

VIDEO :

TNS Josh Hawley sẽ chặn kết quả bầu cử, làm Mitch McConnell nhức đầu thêm

Dec 31, 2020

https://www.nguoi-viet.com/nvtv-tin-tuc/tu-thu-do-toi-nguyen-van-khanh/tns-josh-hawley-se-chan-ket-qua-bau-cu-lam-mitch-mcconnell-nhuc-dau-them/

 

Chuyện Thượng Nghị Sĩ Josh Hawley (Cộng Hòa-Missouri) tuyên bố sẽ phản đối kết quả bầu cử tổng thống làm Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky), trưởng khối đa số Thượng Viện lo ngại.

 

https://www.nguoi-viet.com/nvtv-tin-tuc/tu-thu-do-toi-nguyen-van-khanh/tns-josh-hawley-se-chan-ket-qua-bau-cu-lam-mitch-mcconnell-nhuc-dau-them/

 

 

 

 

 


No comments:

Post a Comment

View My Stats