Wednesday 30 December 2020

BẢN TIN NGÀY 30/12/2020 (BTV Tiếng Dân)

 


BẢN TIN NGÀY 30-12-2020

BTV Tiếng Dân

30/12/2020

https://baotiengdan.com/2020/12/30/ban-tin-ngay-30-12-2020/

 

Tin Biển Đông

 

Báo Thanh Niên đưa tin: Trung Quốc tập trận dồn dập ở Biển Đông, có tàu sân bay tham gia. Theo thông báo từ Cục Hải sự Hải Nam, từ ngày 29/12, quân đội TQ tiến hành ba cuộc tập trận kéo dài 10 ngày ở Biển Đông, tại vùng biển nằm ở phía đông nam đảo Hải Nam. Hôm nay, đến lượt Cục Hải sự tỉnh Quảng Đông đưa ra thông báo về một cuộc tập trận diễn ra từ ngày 28/12/2020 đến ngày 1/1/2021, ở vùng biển phía tây bán đảo Lôi Châu, là khu vực vịnh Bắc Bộ.

 

Một nguồn tin từ quân đội TQ tiết lộ với báo báo South China Morning Post rằng, ba cuộc tập trận mà Cục Hải sự Hải Nam thông báo, đã được lên kế hoạch hơn một tháng, có tàu sân bay Sơn Đông cùng tàu đổ bộ tấn công Type 075 tham gia. Còn theo các thông báo của Cục Hải sự TQ, trong năm 2020, quân đội TQ đã tiến hành ít nhất 20 cuộc tập trận ở Biển Đông, trong đó có 9 cuộc ở vịnh Bắc bộ và 5 cuộc xung quanh quần đảo Hoàng Sa, thuộc chủ quyền VN nhưng bị TQ chiếm.

 

https://baotiengdan.com/wp-content/uploads/2020/12/Img3-18.jpg

Tàu sân bay Sơn Đông và tàu đổ bộ tấn công Type 075 của TQ tại căn cứ hải quân ở thành phố Tam Á thuộc đảo Hải Nam, được chụp ngày 29/12/2020. Ảnh chụp màn hình Weibo của báo TN

 

Bài thứ 2 trong loạt bài của ThS Hoàng Việt trên VietNamNet về tình hình Biển Đông 2020: Mỹ chỉnh chính sách, Đông Nam Á cứng rắn hơn với Trung Quốc. Trong năm nay, Bộ Quốc phòng Mỹ đã gia tăng tần suất các cuộc tuần tra vì tự do hàng hải (FONOP) trên Biển Đông. Tính đến ngày 25/12, Hải quân Mỹ đã tiến hành 9 lần FONOP ở quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, so với 8 lần năm 2019 và 6 lần năm 2018.

 

Ngày 13/7, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đưa ra tuyên bố ủng hộ phán quyết của Tòa trọng tài năm 2016. Mỹ bác bỏ “đường 9 đoạn” bất hợp pháp của Trung Quốc, đòi chủ quyền đối với các nguồn tài nguyên ngoài khơi thuộc EEZ của VN, Philippines, Brunei, Malaysia, Indonesia.

 

Mời đọc thêm: Trung Quốc tập trận dài ngày ở biển Đông (TP). – Trung Quốc lên kế hoạch tập trận rầm rộ ngoài khơi bờ biển phía nam (RFI)- Trung Quốc tập trận dồn dập ở Biển Đông, có tàu sân bay tham gia (TN). – Trung Quốc đưa vũ khí mạnh nhất tập trận cường độ cao ở Biển Đông (DV). – Chuyên gia Mỹ: Năm 2020 – Một năm chưa từng có trong lịch sử thế giới (Viet Times). 

 

.

Tin chính trường

 

Báo chí đưa tin chiều nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký quyết định về việc ban hành danh mục bí mật nhà nước của Đảng. Quyết định được ký theo đề nghị của Văn phòng Trung ương Đảng, trong đó quy định, phương án nhân sự Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội là tuyệt mật.

 

Báo Thanh Niên đưa tin: Phương án nhân sự Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng là tuyệt mật. Thủ tướng dựa vào luật Bảo vệ bí mật nhà nước, danh mục bí mật nhà nước của Đảng được chia làm 3 mức độ mật, theo thứ tự từ cao xuống thấp, gồm: “Tuyệt mật”, “Tối mật” và “Mật”; tương ứng với 3 cấp độ: “Top Secret”, “Secret” và “Confidential” trong hệ thống chia cấp thông tin mật ở Mỹ.

 

Dù dựa vào Mỹ để ra quy định, nhưng lãnh đạo Việt Nam chỉ chọn thi hành những điều có lợi cho chuyện cầm quyền họ, chứ không làm theo Mỹ. Ở Mỹ, nhân sự lãnh đạo tiềm năng luôn được công khai, các ứng cử viên muốn tranh cử các chức vụ trong chính phủ, quốc hội Mỹ, ở liên bang và tiểu bang, cũng như các chức vụ dân cử địa phương… đều phải được công bố rất sớm, để cử tri tìm hiểu về họ, biết họ như thế nào mà quyết định có nên bầu cho họ hay không.

 

VnExpress có bài: Phương án nhân sự Tổng bí thư, Chủ tịch nước là tuyệt mật. Theo đó, thông tin về chiến lược đối ngoại liên quan đến an ninh quốc gia, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, quan hệ đối ngoại của đảng CS với các đảng, các nước lớn, nước láng giềng về vấn đề “biên giới lãnh thổ, chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia trên đất liền, vùng trời, vùng biển, hải đảo, thềm lục địa” của VN, cũng được xếp vào nhóm thông tin “Tuyệt mật”. 

 

Thời điểm diễn ra Hội nghị Trung ương 15 và Đại hội 13 càng tới gần, thì càng xuất hiện nhiều lời đồn đoán về người sẽ nắm giữ “ngai vàng” của chế độ – chức Tổng Bí thư, cũng như danh tính 3 người sẽ nắm giữ các vị trí còn lại trong “tứ trụ”. Trong số những lời đồn đoán có cả thông tin do chính người trong nội bộ đảng tuồn ra ngoài, tạo nên các luồng dư luận khó kiểm soát và không có lợi cho các nhân vật “tham chiến”. 

 

Cho nên, quy định xếp thông tin về phương án nhân sự “tứ trụ” vào nhóm thông tin “Tuyệt mật” là cách để hình sự hóa các kiểu đồn đoán. Những người đưa ra dự đoán về các nhân vật sẽ nắm giữ các ghế trong “tứ trụ”, dù đúng hay sai, cũng đều phạm vào “tội” tiết lộ thông tin “Tuyệt mật”. Đó là cách dọa dân với mục đích chấm dứt đồn đoán, cho thấy những lời đồn về các hoạt động đấu đá rất căng thẳng trong nội bộ là có cơ sở. 

 

Càng đến gần Đại hội 13 thì càng có nhiều lời đồn, bởi bao nhiêu vấn đề thiết thực ảnh hưởng tới đời sống của họ, nhất là chuyện chủ quyền lãnh hải của VN ở Biển Đông ngày càng bị đe dọa. Trong năm qua, TQ ngày càng leo thang, quân sự hóa ở Biển Đông, tập trận dồn dập với đủ loại khí tài, trong khi quan hệ VN – TQ có dấu hiệu “gần gũi” hơn, bất chấp chủ quyền bị xâm phạm. 

 

Người dân quan tâm, lo lắng cho chủ quyền, còn quan chức chỉ lo bưng bít thông tin, nên họ xếp luôn thông tin về chính sách ngoại giao, “quan hệ đối ngoại” của đảng trong vấn đề biên giới, chủ quyền lãnh hải vào nhóm thông tin “Tuyệt mật”. Nghĩa là những người thường đưa tin về diễn biến hành động của TQ ở Biển Đông, hiện cũng đối diện với rủi ro. 

 

Mời đọc thêm: Phương án nhân sự Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội là tuyệt mật (TP). – Phương án nhân sự Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng khi chưa công khai là tuyệt mật (NLĐ). – Kết luận xác minh tố cáo của Trung ương Đảng đối với Uỷ viên Bộ Chính trị có được công khai? (Viet Times). – Bộ Quốc phòng: Tập trung bảo vệ an ninh, an toàn dịp Tết, Đại hội XIII (LĐ). – “Công khai” tốt hơn hay “Tuyệt mật” tốt hơn (FB Nguyễn Ngọc Chu). 

 

– Chủ tịch QH dự họp mặt 75 năm Tổng tuyển cử đầu tiên ở Bến Tre (PLTP). – Phó Chủ tịch nước dự kỷ niệm 75 năm Ngày tổng tuyển cử đầu tiên của Quốc hội tại Vĩnh Long (VOV). – ‘Còn cán bộ dùng quyền lực mềm gây khó dễ người dân’ (Zing). – Hà Nội thành lập Ban chỉ đạo bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV (PNVN). – Nhân sự lãnh đạo đảng căng thẳng đến phút chót trước đại hội đảng? (RFA). 

 

.

Tuyên án cựu Phó Chánh án TAND quận 4

 

Trong phiên xử sáng nay, bị cáo Nguyễn Hải Nam, cựu Phó Chánh án TAND quận 4 bị đề nghị từ 18 đến 24 tháng tù, trang Kinh Tế Đô Thị đưa tin. Phiên tòa xét xử vụ án “Xâm phạm chỗ ở người khác” đối với bị cáo Nguyễn Hải Nam và Lâm Hoàng Tùng, cựu GV trường Đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát TP HCM. Đại diện VKSND TP HCM khẳng định, có đủ căn cứ xác định 2 bị cáo có hành vi như cáo trạng truy tố, nên đề nghị mức án 18 – 24 tháng tù giam đối với bị cáo Nam, 24 – 30 tháng tù giam đối với bị cáo Tùng.

 

Đáp lại luận điểm buộc tội của VKS, luật sư đề nghị khởi tố vụ án xâm phạm hoạt động tư pháp, theo báo Pháp Luật TP HCM. LS của bị cáo Nam đề nghị khởi tố vụ án xâm phạm tư pháp đối với công an và VKSND quận 1. Luật sư bị cáo Nam đưa ra lý do: Cơ quan tố tụng biết ông Nam là thẩm phán bởi thời gian ông này công tác tại tòa, trong khi theo quy định, công an và VKS quận 1 không có thẩm quyền tiến hành tố tụng đối với ông Nam.

 

https://baotiengdan.com/wp-content/uploads/2020/12/Img1.jpeg

Bị cáo Nguyễn Hải Nam (người mặc áo vàng) trước giờ phiên tòa khai mạc hôm nay 30/12. Ảnh: Hoàng Yến/PLTP

 

Còn luật sư bị cáo Tùng cho rằng, cáo trạng không phản ánh đúng thực tế và diễn biến vụ việc. Luật sư cho rằng “bị cáo Tùng di dời những người ở trong công trình vi phạm ra để đảm bảo an toàn. Bị cáo Tùng đang thực hiện quyết định hành chính của cơ quan chức năng chứ không phải hành vi vi phạm pháp luật”. Quan chức tư pháp Việt Nam và người của ông ta kiêm luôn việc của cơ quan hành pháp?

Xử cựu phó chánh án Nguyễn Hải Nam: Luật sư nói Công an, VKSND quận 1 vượt thẩm quyền, báo Người Lao Động đưa tin. LS bị cáo Nam lưu ý, ông này “chưa bao giờ bước vào căn nhà số 29 đường Nguyễn Bỉnh Khiêm”, theo như camera ở hiện trường đã ghi lại. Cho nên, cơ quan công tố đã thiếu căn cứ khi xác định bị cáo Nam phạm tội “Xâm phạm chỗ ở của người khác”.

 

Thời điểm vụ việc vừa xảy ra, báo Thanh Niên có clip cho thấy một số tình tiết bất lợi với 2 bị cáo:

https://www.youtube.com/watch?v=tco-BOOsUGU&feature=emb_logo

 

Nhưng theo thông tin trên báo “lề đảng”, LS của bị cáo Nam cho rằng, ông ta không vào ngôi nhà, qua camera hiện trường ghi lại, cho thấy cáo buộc bị cáo này “xâm phạm chỗ ở” và bắt cóc trẻ em nhắm vào bị cáo này là không có cơ sở. Các đoạn clip của bên bị hại được đưa vào clip của báo Thanh Niên chỉ quay cảnh mặt tiền ngôi nhà xảy ra vụ việc, nên cũng không cho thấy rõ cáo buộc bắt cóc trẻ em.

 

Báo Pháp Luật TP HCM có clip ghi lại cựu phó chánh án Nguyễn Hải Nam nói lời sau cùng tại tòa, trước khi kết thúc phiên xử buổi sáng:

https://www.youtube.com/watch?v=eSbVBR8PEvQ&feature=emb_logo

 

VietNamNet đưa tin: Cựu Phó Chánh án Nguyễn Hải Nam la hét, kêu oan khi bị tuyên án. HĐXX cho rằng có đủ căn cứ buộc tội bị cáo Nam, Tùng đã có hành vi phạm tội như cáo trạng, nên quyết định tuyên phạt bị cáo Nam 1 năm 5 tháng tù, bị cáo Tùng 2 năm tù, về tội “Xâm phạm chỗ ở của người khác”. Tin cho biết, “sau khi tòa tuyên án, bị cáo Nam la hét, phản đối và cho rằng mình bị oan khiến lực lượng an ninh và bảo vệ phải vất vả vãn hồi trật tự”.

 

Phản ứng của cựu thuộc cấp của bị cáo Nam: Cựu giảng viên VKS ngất xỉu khi lĩnh án, theo VnExpress. Tin cho biết, bị cáo Tùng “ngất xỉu, được cảnh sát đỡ vào ghế. Mẹ bị cáo và gia đình đổ sụp, tiến lại gần an ủi”. Còn bị cáo Nam quay xuống dưới khán phòng nhìn cha mình và gào khóc: “Bố ơi con bị oan”.

 

https://baotiengdan.com/wp-content/uploads/2020/12/Img2-20.jpg

Sau khi bị tuyên án, bị cáo Nguyễn Hải Nam quay xuống dưới khán phòng, nhìn cha mình và khóc. Ảnh: Dương Trang/VNE

 

Các bản án “bỏ túi” hầu như trở thành “đặc sản” trong các phiên tòa ở VN, nơi tòa án gần như chỉ là công cụ trình diễn công lý. Bao nhiêu vụ xử chóng vánh xảy ra trước đây, đã chứng minh điều đó. Hôm nay, có thêm 2 cựu quan chức của chính ngành tư pháp, đã thấm thía các “bản án bỏ túi” của chế độ mà họ đã từng mang ra xử những người dân khác.

 

Mời đọc thêm: Cựu thẩm phán bác bỏ cáo trạng, liên tục kêu oan (NLĐ). – Sơ thẩm vụ cựu Phó Chánh án Quận 4 kêu oan: Cáo buộc ‘xâm phạm chỗ ở’ mâu thuẫn với kết luận của UBND phường (PLVN). – Cựu Phó Chánh án quận 4 bị đề nghị án tù vì xâm phạm chỗ ở (VOV). – Cựu thẩm phán Nguyễn Hải Nam bị đề nghị phạt 18-24 tháng tù (TP). – Nguyên Phó Chánh án Tòa án Quận 4 Nguyễn Hải Nam lĩnh án 17 tháng tù (Tin Tức). – Ông Nguyễn Hải Nam bật khóc khi nhận án tù (Zing). – Bị tuyên 1 năm 5 tháng tù, cựu phó chánh án quận 4 khóc lớn liên tục xin lỗi bố (TT). – Cựu Phó Chánh án kêu oan, cựu giảng viên ngất xỉu sau khi tòa tuyên án (PNVN). 

 

.

Tin giáo dục

 

Thay đổi trong chương trình giáo dục quốc phòng sẽ có hiệu lực từ ngày 11/1/2021: Học sinh lớp 10 sẽ học về phòng tránh bom, vũ khí công nghệ cao, Zing đưa tin. Học sinh sẽ còn “được” dạy về “diễn biến hòa bình”, “bạo loạn lật đổ” của các “thế lực thù địch”, bất chấp quan điểm cá nhân của các em có thích hay không. 

 

Dưới chế độ Đức Quốc xã của Hitler, cũng đã từng có kiểu “giáo dục” tương tự, sớm dạy cho trẻ em, HS, thanh thiếu niên biết về “sự thấp kém” của các dân tộc không phải người Đức, hình dạng méo mó, dị dạng, bệnh hoạn của lính Đồng Minh và người Do Thái, đồng thời dạy trẻ em cách sử dụng một số loại vũ khí, để sớm có nhân lực ra chiến trường. 

 

Chưa hết, học sinh lớp 10 sẽ được học về an ninh mạng, theo VietNamNet. Chương trình giáo dục quốc phòng cho học sinh lớp 10 sẽ “được trang bị một số kiến thức về an ninh mạng, nằm trong chủ đề một số hiểu biết chung về quốc phòng và an ninh… nội dung cơ bản của Luật An ninh mạng”Hơn 10.000 người trong “Lực lượng 47”, đảng và nhà nước vẫn không đủ dư luận viên để định hướng dư luận, mà phải lo đào tạo nhân sự tiềm năng từ các em học sinh còn chưa rời ghế nhà trường?  

 

Báo Giáo Dục VN đặt câu hỏi khó: Thù lao thấp có phải là nguyên nhân lọt sạn vào sách giáo khoa? GV Ngô Trung ở Vũng Tàu cho rằng: “Mức thù lao của Chủ tịch Hội đồng; Phó Chủ tịch Hội đồng, ủy viên, thư ký như vậy là quá thấp, chưa tương xứng với trọng trách mà nhà nước giao cho họ”. Tuy nhiên, mức thù lao cao chưa hẳn có thể giải quyết được vấn đề của một nền giáo dục dễ dàng bị bẻ cong bởi đồng tiền.  

 

Mời đọc thêm: Quảng Ngãi đang đi ngược? (GDTĐ). – Giáo viên lo sợ, học sinh phấn khích trước thông tin học sinh THPT sẽ được tự lựa chọn môn học (GĐ). – Học sinh tự chọn môn học: Nỗi lo môn Lịch sử bị ghẻ lạnh, giáo viên thất nghiệp (VTC). – Suy ngẫm về câu chuyện “chạy việc” của một giáo viên (GDVN). – Sai sót ‘ngớ ngẩn’ của Đường lên đỉnh Olympia khiến dân tình xôn xao (SS). 

 

                                                          ***

 

Thêm một số tin: Tình hình nhân quyền Việt Nam 2020: chính quyền bất chấp luật pháp và dư luận quốc tế (RFA). – Liên Hiệp Châu Âu-Trung Quốc : Đầu tư vẫn lấn át nhân quyền (RFI). – Nguyễn Như Phong ‘hứa lèo’ công bố danh sách mua bằng Đại Học Đông Đô (NV). – Giải cứu miền Trung ngập nước, miền Tây khô cằn (VNE). – Các doanh nhân quyền lực và đảng Cộng Sản Trung Quốc: Khi gió xoay chiều (RFI).

 

 

 

 

 


No comments:

Post a Comment

View My Stats