Monday 30 November 2020

NỖ LỰC ĐẢO NGƯỢC KẾT QUẢ BẦU CỬ CỦA TỔNG THỐNG ĐI VỀ ĐÂU? (Theo Vox)

 


Nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử của Tổng thống đi về đâu?

Cali Today  (Theo Vox)

November 30, 2020

https://www.baocalitoday.com/hoa-ky/no-luc-dao-nguoc-ket-qua-bau-cu-cua-tong-thong-di-ve-dau.html

 

(Vox) – Tổng thống Donald Trump vẫn chưa thừa nhận bị đối thủ Joe Biden đánh bại, nhưng nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử của ông “khò khè” trong tuần qua. 

 

Các vụ kiện từ chiến dịch của ông Trump và đồng minh lần lượt thất bại. Những tiểu bang trọng yếu đã chứng nhận kết quả bầu cử, xác nhận chiến thắng của Biden. Và giới lãnh đạo lập pháp Cộng hoà tại các tiểu bang không tỏ ra mặn mà với việc tìm cách can thiệp vào bổ nhiệm đại cử tri. 

 

Tuy vậy, ông Trump vẫn tìm mọi cách gieo rắc nghi ngờ về kết quả bầu cử bằng cách đưa ra những tuyên bố sai trái, vô căn cứ về gian lận bầu cử. Mánh lới tuyên truyền mới nhất của ông là ban cố vấn pháp lý đang làm việc với các nhà lập pháp Cộng hoà có thiện cảm ở những tiểu bang trọng yếu để tổ chức các buổi họp báo nhằm thúc đẩy những bất thường bầu cử. Nhưng không có Quốc hội nào do Cộng hoà kiểm soát ở những tiểu bang Biden thắng tỏ ra nghiêm túc trong việc đảo ngược kết quả bầu cử, vì bước đi này chắc chắn gặp nhiều trở ngại thực tế và pháp lý. 

 

Theo luật liên bang, các tiểu bang có hạn chót chứng nhận kết qủa bầu cử vào ngày 8 tháng 12, tức là thứ Ba tuần sau. Sau đó, cử tri đoàn các tiểu bang sẽ họp để bỏ phiếu vào ngày 14 tháng 12, chính thức đưa Biden trở thành Tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ. Và ông Trump cho đến nay không thể thành công trong việc can thiệp vào thủ tục đó. 

 

Có 6 tiểu bang nơi Biden thắng với tỉ lệ sít sao, nơi ông Trump hy vọng có thể can thiệp vào thủ tục chứng nhận kết quả. 4 trong 6 tiểu bang này gồm Georgia, Michigan, Pennsylvania, và Nevada lần lượt đã chứng nhận chiến thắng của ông Biden trong hơn tuần qua. Tiểu bang thứ 5, Arizona vào thứ Hai chứng nhận kết quả bầu cử của tiểu bang, trao chiến thắng cho Biden. Tiểu bang chiến địa cuối cùng, Wisconsin sẽ sớm chứng nhận Biden thắng cử tại đây vào thứ Ba. 

 

Ông Trump thực hiện nhiều nỗ lực chính trị, thủ tục và pháp lý để tìm cách trì hoãn hoặc can thiệp và những chứng nhận này nhưng đều thất bại. 

 

Thư ký tiểu bang Georgia Brad Raffensperger (Cộng hoà) từ chối hậu thuẫn những tuyên bố ảo tưởng về gian lận đại trà ở tiểu bang. Tại Michigan, đồng minh của ông Trump tìm cách để hai ủy viên Cộng hoà trong  Ban Giám sát bầu cử của tiểu bang ngăn chặn chứng nhận kết quả bầu cử với lý do tương tự, nhưng đã thất bại vào tuần trước. 

 

Tại hầu hết những tiểu bang khác, giới chức chịu trách nhiệm chứng nhận kết quả đều là Dân chủ, vì vậy chiến dịch của ông Trump chỉ đặt hy vọng vào sự can thiệp của toà án, nhưng cho đến nay, các vụ kiện đều thất bại. 

 

Tái kiểm phiếu cũng không thay đổi kết quả. Tái kiểm phiếu tại hai quận hạt ở Wisconsin đã hoàn tất và mở rộng thêm chút ít khoảng cách cho Biden. Tái kiểm phiếu lần thứ 3, bằng máy, đang diễn ra ở Georgia, nhưng được dự báo sẽ không thay đổi khoảng cách 12.000 phiếu Biden dẫn trước. Tái kiểm phiếu lần thứ 2 bằng tay thu hẹp chiến thắng của Biden không đáng kể. 

 

Nếu Biden thắng một tiểu bang thì ông sẽ có quyền chọn đại cử tri cho tiểu bang đó. Nhưng một số nhà lập pháp Cộng hoà hiện đang thúc đẩy giả thuyết Hiến pháp cho phép lập pháp tiểu bang bỏ qua kết quả bỏ phiếu ở tiểu bang của họ, thay vào đó họ có thể chỉ định bất cứ ai họ muốn vào cử tri đoàn. 

 

Bất cứ nỗ lực nào thực hiện điều này đều vi phạm nhiều điều luật tiểu bang và cũng cả luật liên bang. Các nhà lập pháp trên căn bản phải khẳng định rằng, Hiến pháp cho phép họ bỏ qua những điều luật hiện hành này. 

 

Một số nhà lập pháp Cộng hoà ở các tiểu bang công khai ủng hộ bước đi này, như Thượng nghị sĩ tiểu bang Pennsylvania Doug Mastriano – người gặp ông Trump vào tuần trước nhưng đột ngột rời khỏi phòng họp sau khi được thông báo xét nghiệm dương tính với COVID 19. 

 

Những lãnh đạo lập pháp Cộng hoà ở các tiểu bang lại không ủng hộ nỗ lực này, và hầu hết công khai quan điểm của mình. Lãnh đạo lập pháp Pennsylvania không có kế hoạch đưa vấn đề này vào chương trình nghị sự của họ. Sau khi rời cuộc họp với ông Trump vào tuần trước, lãnh đạo Cộng hoà ở Michigan tuyên bố “sẽ tuân theo luật, và tuân theo thủ tục thường lệ về cử tri đoàn của Michigan.” 

 

Và thậm chí ngay cả khi ban cố vấn pháp lý của ông Trump làm việc với các nhà lập pháp đồng minh ở Pennsylvania và Arizona, tổ chức những “phiên điều trần” về những bất thường bầu cử trong những ngày gần đây thì những phiên điều trần này trên căn bản đều là những chiêu trò lôi kéo sự chú ý. 

 

Hương Giang (Theo Vox) 

 

------------------------------------------

 

LIÊN QUAN

 

Wisconsin chứng nhận chiến thắng của Joe Biden 

 

Arizona chứng nhận chiến thắng của ông Joe Biden

 

Chủ tịch Hạ viện Pennsylvania cho biết sẽ không có cuộc họp nào, chấm dứt hy vọng của Trump

 

 

 

 

 

 


No comments:

Post a Comment

View My Stats