Friday 28 December 2012

Y ÁN ĐỐI VỚI ĐIẾU CÀY VÀ TẠ PHONG TẦN: LẠI THÊM MỘT PHIÊN TOÀ Ô NHỤC (Nguyễn Thu Trâm)
Friday, December 28, 2012

Vậy là phiên tòa phúc thẩm cũng đã trôi qua và kết quả cũng không ngoài dự đoán của công chúng và ngay cả của báo chí của thế giới tự do: Y án 12 năm cho Blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, 10 năm cho Blogger Công Lý & Sự Thật Tạ Phong Tần - Chỉ có một chút thay đổi cũng theo dư đoán của nhiều người là anh Ba Sài Gòn Phan Thanh Hải được giảm án 1 năm còn lại 3 năm tù. Như vậy, tổng mức án cho các thành viên của Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do sau phiên phúc thẩm là 25 năm tù giam, dù các Luật sư đã chứng minh rằng chiếu theo luật pháp và hiến pháp của nước CHXHCN Việt Nam thì các bị cáo hoàn toàn vô tội, và chính các bị cáo Nguyễn Văn Hải, Tạ Phong Tần vần dõng dạc tuyên bố trước tòa là mình vô tôi. Lại thêm một phiên tòa ô nhục trong lịch sử cai trị của đảng cộng sản Việt Nam

Sở dĩ công luận đã đoán định được kết quả của phiên phúc thẩm này bởi thế giới loài người đã hiểu quá rõ về cộng sản cho nên người ta chưa bao giờ mong chờ bất cứ điều gì mới ở phiên phúc thẩm này, ai cũng hiểu rằng chưa bao giờ có công lý ở bất cứ phiên tòa nào ở Việt Nam, bởi tất cả các mực án cho các bị cáo đều đã được chỉ đạo từ trước của lãnh đạo đảng, tòa án chỉ là một hình thức nhằm đánh lừa dư luận về cái gọi là “dân chủ” trong một nước theo thể chế độc tài đảng trị mà thôi.

Cái bộ mặt thật của đảng và nhà nước CSVN càng lộ rõ hơn trước công luận thế giới khi đêm trước phiên tòa một lực lượng an ninh chìm, nổi được triển khai dày đặc khắp Sài gòn để khống chế, ngăn chặn những người quan tâm đến dự phiên tòa. Một hệ thống hàng rào chống bạo động cũng đã được dựng lên chung quanh nơi sẽ xử án cũng ngay trong đêm 27 tháng 12, như vậy chế độ cộng sản cũng đã hiểu tâm tư tình cảm và cả thái độ của người dân đối với chế độ, nên phải có biện pháp phòng chống bạo loạn tại tòa. Cho nên người dân không cảm thấy xa lạ hay khó hiểu đối với hệ thống hàng rào chống báo động đó, mà điều khó hiểu là việc nhà cầm quyền ngăn chặn các thân nhân của những "bị cáo" đến tham dự phiên tòa: Tạ Khởi Phụng, em gái của Blogger Tạ Phong Tần đi suốt một đêm từ Bạc Liêu đến Sài gòn và đã bị ngăn không cho vào tham dự phiên tòa, rồi bị bắt đi biệt tích trước khi phiên tòa khai mạc. Cả vợ con anh Điếu Cày cũng bị ngăn chặn từ xa, cháu Trí Dũng cũng bị bắt đưa đi biệt tích, chị Dương Thị Tân thì đang bị giam lỏng ở nhà với hơn20 nhân viên an ninh đang trực tiếp canh cửa. Điều này lạ quá! Có điều gì khuất tất ở phiên tòa mà nhà cầm quyền lại ra sức ngăn chặn, không cho phép người nhà của các nạn nhân đến dự? Chẳng ai có thể hiểu vì sao một phiên tòa xét xử "công khai" mà lại không cho bất cứ ai tham dự, lại dựng lên cả hệ thống hàng rào để chống bạo động, rồi lại huy động cả gàng trăm nhân viên an ninh cũng hàng trăm côn đồ để bảo vệ phiên tòa: Phải chăng nhà cầm quyền CSVN đã thấy được rằng LÒNG DÂN ĐANG CHUYỂN?


Tiếng thét của chị Dương Thị Tân phản đối bầy lang sói CA bắt con trai mình (VRNs)


Tưởng cũng cần nhắc lại rằng ngay sau khi các thành viên của CLB nhà báo tự do bị bắt, các tổ chức quốc tế nhân quyền và chính phủ các nước tự do ở phương tây đã bày tỏ mối quan ngại đối với sự vi phạm nhân quyền và chà đạp nhân phẩm người dân của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam. Chính vì vậy mà sau phiên xử sơ thẩm các thành viên của CLB nhà báo tự do vào ngày 24 tháng 9 vừa qua thẩm phán Vũ Phi Long đã bị cộng đồng quốc tế tẫy chay và đã bị Liên Minh Âu Châu cấm nhập cảnh vào EU vì ông làm chủ tọa phiên xét xử sơ thẩm đó, một phiên xử gây quá nhiều bất bình trong dư luận cả ở Việt Nam và thế giới. Phiên xử sơ thẩm vừa vi phạm luật pháp của chính cộng sản Việt Nam hiện nay lại vừa chà đạp lên các công ước quốc tế về nhân quyền mà nhà nhà nước cộng sản Việt Nam đã tham gia ký kết.


Tưởng cùng cần nhắc lại rằng chính Điều 69 hiến pháp cộng sản Việt Nam quy định: “Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí; có quyền được thông tin; có quyền hội họp, lập hội, biểu tình theo quy định của pháp luật.” Như vậy, việc thành lập CLB Nhà Báo Tự Do là hoàn toàn hợp hiến, hợp pháp và ngay cả việc viết bài đăng trên các trang blog cá nhân cũng như trên trang nhà của Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do của các blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, Tạ Phong Tần và Phan Thanh Hải cũng chỉ là hành động thực hiện quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí của công dân theo đúng quy định của hiến pháp và pháp luận là cớ gì lại dùng điều 88 của bộ luật hình sự để buộc tội “tuyên truyền chống nhà nước” đối với những người thực hành điều 69 của hiến pháp? Làm vậy nhà nước cộng sản Việt Nam càng tỏ rõ rằng Hiến Pháp của cộng sản thực chất chỉ là một cái bẫy giết người!

Cùng với Điều 74 quy định rằng: “Công dân có quyền khiếu nại, quyền tố cáo với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về những việc làm trái pháp luật của cơ quan Nhà nước, tổ chức kinh tế, tổ chức xã hội, đơn vị vũ trang nhân dân hoặc bất cứ cá nhân nào.
Việc khiếu nại, tố cáo phải được cơ quan Nhà nước xem xét và giải quyết trong thời hạn pháp luật quy định.
Mọi hành vi xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tập thể và của công dân phải được kịp thời xử lý nghiêm minh. Người bị thiệt hại có quyền được bồi thường về vật chất và phục hồi danh dự.
Nghiêm cấm việc trả thù người khiếu nại, tố cáo hoặc lợi dụng quyền khiếu nại, tố cáo để vu khống, vu cáo làm hại người khác”.

Ngay cả Điều 4. Luật Báo Chí đã được Quốc Hội cộng sản Việt Nam thong qua vào ngày 28 tháng 12 năm 1989 cũng quy định rằng: “ Công dân có quyền :
1- Được thông tin qua báo chí về mọi mặt của tình hình đất nước và thế giới;
2- Tiếp xúc, cung cấp thông tin cho cơ quan báo chí và nhà báo; gửi tin, bài, ảnh và tác phẩm khác cho báo chí mà không chịu sự kiểm duyệt của tổ chức, cá nhân nào và chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung thông tin;
3- Phát biểu ý kiến về tình hình đất nước và thế giới;
4- Tham gia ý kiến xây dựng và thực hiện đường lối, chủ trương,
chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước;
5- Góp ý kiến, phê bình, kiến nghị, khiếu nại, tố cáo trên báo chí đối với các tổ chức của Đảng, cơ quan Nhà nước, tổ chức xã hội và thành viên của các tổ chức đó.


Như vậy, nếu Việt Nam thực sự là một nhà nước pháp quyền, của dân, do dân và vì dân như đảng và nhà nước cộng sản vẫn rêu rao, thì các anh Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, Anh Ba Sài Gòn Phan Văn Hải và Công Lý & Sự Thật Tạ Phong Tần còn được nhà nước tưởng thưởng bởi không những họ đã sống và làm đúng theo Pháp Luật và Hiến Pháp mà các thành viên này của CLB Nhà Báo Tự Do còn có tinh thần trách nhiệm cao đối với hiện tình đất nước. Tiếc thay, nói vậy mà không phải vậy! Cái nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam hiện nay là cái nhà nước của đảng, do đảng và vì đảng cho nên những ai cứ tin vào những gì đảng và nhà nước nói, những ai sống và làm theo hiến pháp và pháp luật thì đều có cùng một chung cuộc đó là vào nhà tù nhỏ mà chiêm nghiệm cuộc đời và để suy gẫm về di huấn của cố tổng thống Việt Nam Cộng Hòa Nguyễn Văn Thiệu: “Đừng nghe những gì cộng sản nói, mà hãy nhìn kỹ những gì cộng sản làm”.

Trước phiên xử sơ thẩm ngày 24 tháng 9 vừa qua, tổ chức Theo Dõi Nhân quyền Human Rights Watch đã đưa ra kêu gọi Hà Nội hủy bỏ mọi cáo buộc và trả tự do ngay lập tức cho ba blogger Điếu Cày, Tạ Phong Tần, và Anh Ba Sài Gòn. Tội danh “tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam mà Viện Kiểm Sát Nhân Dân và tòa án quy kết cho các thành viên này thể hiện sự tráo trở lật lọng của hệ thống lập pháp, tư pháp và hành pháp của Việt Nam.

Video: NGUYỄN TẤN DŨNG CHỈ ĐẠO TRẤN ÁP TIẾNG NÓI ĐỐI LẬP


Trong thông cáo ra ngày 21 tháng 9 nhan đề "Thủ Tướng Việt Nam Chỉ Đạo Tấn Công Các Tiếng Nói Chỉ Trích Và Đóng Cửa Các Trang Blog", Giám đốc phụ trách Châu Á thuộc Tổ chức Theo Dõi Nhân quyền, ông Brad Adams, nói rằng các blogger này bị kết tội chỉ vì đã tường trình các thông tin mà chính quyền không muốn người dân đọc và các blogger bị nhắm mục tiêu tấn công vì chính quyền Hà Nội còn tùy tiện sử dụng các điều luật mơ hồ về an ninh quốc gia để bỏ tù những người lên tiếng phê phán chính phủ.

Lên tiếng về việc bắt giữ và xét các blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, Anh Ba Sài Gòn Phan Văn Hải và Công Lý, Sự Thật Tạ Phong Tần, Phó Giám đốc của Human Rights Watch phụ trách khu vực Châu Á, Phil Robertson, nhấn mạnh:

Chính quyền Việt Nam nên bỏ các cáo buộc đối với 3 blogger được nhiều người biết đến này và phóng thích họ ngay. Họ không làm gì để bị tội hình sự. Những gì họ làm là trình bày các thông tin mà người dân Việt Nam muốn đọc mà chính quyền không cho. Những người kêu gọi cải cách dân chủ, nhân quyền cần được tán dương vì đó là việc làm tốt cho sự phát triển của xã hội, nhưng tiếc là ngược lại, họ lại bị Hà Nội truy tố, giam cầm. Trong bối cảnh Việt Nam đang tăng cường đàn áp quyền tự do ngôn luận và những ý kiến bất đồng của công dân như hiện nay, tôi cho rằng gần như không có khả năng ba blogger này sẽ được trả tự do trong phiên sơ thẩm sắp tới. Nhưng Hà Nội cần nhận ra rằng cộng đồng quốc tế đang theo dõi những hành động vi phạm nhân quyền của họ, nhiều nhà tài trợ cho Việt Nam đang quan ngại về thành tích nhân quyền của họ.

Human Rights Watch nói rằng, lẽ ra chính quyền Việt Nam nên cần có một luồng thông tin tự do hơn giữa lúc đang phải đối mặt với khủng hoảng kinh tế, nhiều vụ bê bối và mâu thuẫn chính trị nội bộ. Và Tổ Chức Theo Dõi Nhân Quyền quốc tế này nhấn mạnh rằng Hà Nội cần hiểu rõ thông điệp rằng bịt miệng những người chỉ trích và bỏ tù các blogger không giúp ích cho việc giải quyết các vấn nạn của đất nước.

Ấy vậy mà hôm 17 tháng 12 vừa qua, tại hội nghị ngành công an, Thủ tướng cộng sản lại tiếp tục chỉ đạo ngành công an tiêp tục tang cường các biện pháp trấn áp những tiếng nói đối lập rằng: “An ninh chính trị đang đứng trước thách thức lớn khi các thế lực thù địch sử dụng chiến tranh thông tin và chiến tranh tâm lý làm nội bộ ta phân tâm, ly tán và làm cho nhân dân hoài nghi, mất lòng tin vào những người đứng đầu Đảng, Nhà nước và vai trò lãnh đạo của Đảng. Thảo luận kỹ vấn đề này nhằm tham mưu với Đảng các giải pháp tổng hợp bằng luật pháp và kỹ thuật để đối phó hiệu quả với các âm mưu chiến tranh thông tin và tâm lý của các thế lực thù địch. Vì hiện tại đang có 1/3 dân số thường xuyên sử dụng Internet. Bây giờ Đảng phải ra tay chứ, nhà nước phải ra tay chứ, nó tấn công thông tin như thế… Các đồng chí nghiên cứu kỹ âm mưu thủ đoạn của nó thế nào, các nước đối phó ra sao thì Đảng mình phải lãnh đạo thế nào”.

Cùng với Nguyễn Tấn Dũng, chỉ mười ngày trước phiên tòa phúc thẩm này, Đại tá Trần Đăng Thanh cũng đã được đảng và nhà nước sai phái đi rao giảng, đi "quán triệt" đường lối, chính sách và quan điểm của đảng, của nhà nước CSVN đối với vấn đề biển đông cũng như đối với mối quan hệ Trung -Việt cho lãnh đạo các trường đại học ở Hà Nội, mà bài rao giảng vừa mang tính chỉ đạo, vừa răn đe giới trí thức Việt Nam, khi cái ông đại tá Trần Đăng Thanh này phát biểu rằng:

- “Đối với Trung Quốc hai điều không được quên”: “họ đã từng xâm lược chúng ta nhưng ta cũng không được quên họ đã từng nhường cơm xẻ áo cho chúng ta. Ta không thể là người vong ơn bội nghĩa”.

- “… các đồng chí nhớ người Mỹ chưa hề, chưa từng và không bao giờ tốt thật sự với chúng ta cả ... Nếu có tốt chỗ này, có ca ngợi chúng ta chỗ kia, có ủng hộ chúng ta về Biển Đông chẳng qua vì lợi ích của họ. Họ đang thực hiện “thả con săn sắt, bắt con cá rô”. Họ chưa bao giờ tốt thật sự với chúng ta, tội ác của họ trời không dung, đất không tha.”

“… không được mất chủ quyền và quyền chủ quyền nhưng phải ưu tiên tối thượng là giữ được môi trường hòa bình“.

- “Trước mắt là chúng ta phải tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng chúng ta, sự điều hành của Chính phủ …”

- “… nếu trường đại học nào còn để sinh viên tham gia biểu tình bất hợp pháp trước hết khuyết điểm thuộc về các đồng chí Hiệu trưởng và Ban Giám hiệu trường đó, trước hết thuộc về Bí thư Đảng ủy – phòng quản lý sinh viên của trường Đại học đó.

Như thế này thì đã quá rõ: Những ai dám phản kháng lại Trung cộng xâm lược, những ai dám lên tiếng về chủ quyền biển đảo và những ai dám dùng pương tiện truyền thông đại chúng để bày tỏ quan điểm của mình như các thành viên của Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, Tạ Phong Tần và anh Ba Sài Gòn, thì khó mà tránh khỏi sự trừng phạt nặng nề của đảng và nhà nước CSVN.


Rõ ràng thông điệp mà ông Robert Phil của Tổ Chức Theo Dõi Nhân Quyền Human Rights Watch gởi đến cho nhà cầm quyền cộng sản Việ Nam rằng “Bịt miệng những người chỉ trích và bỏ tù các blogger không giúp ích cho việc giải quyết các vấn nạn của đất nước.” thực ra chỉ như nước đổ đầu vịt thôi. Và ngay cả người viết cũng đã hơn một lần mượn lời của Thánh hiền để nhắc nhở Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng và tập đoàn cộng sản Ba Đình rằng: “Nhân hiền nhi bất kính, tắc thị cầm thú giã - nghĩa là không biết kính trọng kẻ hiền sĩ, tức là loài cầm thú vậy”. và Nguyễn tấn Dũng cùng tập đoàn cộng sản Ba Đình vẫn tiếp tục bất kính hiền sĩ, tiếp tục giam cầm nhân sĩ, hiền tài thì đồng bào Việt Nam cả trong và ngoài nước đã thấy rõ chúng là ai rồi!


Từng là một Việt cộng nằm vùng đã quá dày dặn trong kinh nghiệm khủng bố dân lành, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ biết duy nhất một điều là dùng bạo lực cách mạng để đe dọa và trấn áp những tiếng nói đối lập khi tiếp tục chỉ đạo ngành công an phải: “đấu tranh ngăn chặn kịp thời âm mưu, ý đồ kích động, gây bạo loạn của các thế lực thù địch, cương quyết không để nhen nhóm hình thành các tổ chức chính trị đối lập chống phá và đi ngược lợi ích của đất nước, của nhân dân”. Và chắc chắn chỉ đạo đó của y tá thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã rất có ý nghĩa với kết quả của phiên tòa hôm nay để thể giới loài người càng hiểu rõ thêm về cộng sản Việt Nam bởi nhân loại chỉ biết rõ cộng sản quốc tế, mà có thể họ chưa hiểu được rằng cộng sản Việt Nam tàn ác và thủ đoạn gấp vạn lần cộng sản quốc tế. Và người Việt Nam hôm nay càng thấy tự hào hơn về các thành viên của CLB Nhà Báo Tự Do, bởi các anh chị đã không khuất phục trước bạo quyền, rằng các anh chị vẫn ngẫng cao đầu trước bạo lực cách mạnh và các anh chị vẫn cất cao tiếng nói của Tự Do, Dân Chủ và Nhân Quyền cho toàn dân Việt. Chúng tôi hiểu rằng xiềng xích của bạo quyền cộng sản chỉ có thể xiềng trói tay chân các anh chị nhưng không bao giờ làm lụi tàn được ý chí đấu tranh cho tư do dân chủ và nhân quyền hay dập tắt được tư tưởng sống là đấu tranh đấu tranh cho quê hương Việt Nam được tự do đang bừng cháy trong tim các anh chị. Chúng tôi tin rằng, Việt Nam sẽ còn có hàng triệu Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, hàng triệu Anh Ba Sài Gòn Phan Thanh Hải và hàng triệu, hàng triệu Công Lý và Sự Thật Tạ Phong Tần… và ngày đó sẽ không xa khi những tội đồ của đất nước hôm nay phải trả lời trước toàn dân tộc Việt Nam về những tội ác mà chúng đã gây ra cho quê hương cho dân tộc Việt Nam suốt ba phần tư thế kỷ qua… “Hổ thác lưu bì, nhân thác lưu danh” những kẻ bán nước buôn dân hôm nay rồi sẽ phải lưu xú muôn đời, còn các anh chị, những người dấn thân vì vận mệnh của đất nước vì nền tự do dân chủ và quyền sống, quyền làm người của dân tộc mà lụy vòng lao lý thì những trang sử vàng của Việt Tộc sẽ lưu danh các anh chị đến muôn đời.

Ngày 28 tháng 12 năm 2012
Nguyễn Thu Trâm

1 comment:

View My Stats