Sunday 30 December 2012

THÁNH LỄ CẦU NGUYỆN CHO CÔNG LÝ & HÒA BÌNH 31/12/2012 (PV.VRNs)
PV.VRNs
Đăng bởi lúc

VRNs (31.12.2012) – Sàigòn – “Những người đang tuổi trung niên chấp nhận hy sinh sự nghiệp, hy sinh hạnh phúc gia đình, những bạn trẻ đang tràn trề sức sống, hy sinh tương lai, hy sinh tất cả để tranh đấu cho tự do dân chủ, cho nền độc lập quốc gia, cho toàn vẹn lãnh thổ. Đó chính là niềm hy vọng của dân tộc, của tổ quốc trong hoàn cảnh bi đát hôm nay”. Cha Pascal Nguyễn Ngọc Tỉnh, dòng Phanxicô đã nói như trên khi giảng trong thánh lễ cầu nguyện cho công lý hòa bình tại nhà thờ Gx Đức Mẹ HCG Sàigòn, lúc 20 giờ ngày 30.12.2012.Thánh lễ do cha Antôn Lê Ngọc Thanh chủ tế. Cha Pascal Nguyễn Ngọc Tỉnh, dòng Phanxicô giảng. Đồng tế còn có cha Anrê Đỗ Xuân Quế thuộc dòng Đaminh, 4 cha trong tu viện DCCT Sàigòn, hơn 1000 giáo dân. Ngoài ra cũng có một số người không phải là tín hữu Công giáo tham dự.

Trước thánh lễ, cha Giuse Đinh Hữu Thoại thông báo cho cộng đoàn những ý cầu nguyện trong thánh lễ, cụ thể: Cầu nguyện cho các blogger ở Sàigòn tiếp tục bị xét xử bất công. Cầu nguyện cho các thanh niên Công giáo và Tin lành sắp bị đưa ra xét xử tại Nghệ An vào đầu tháng 01.2013. Cầu nguyện cho gia đình luật sư Giuse Lê Quốc Quân. Cầu nguyện cho những nạn nhân của công an, những người bị chết oan. Và ngài cũng nhắc cầu nguyện cho chính những người có quyền lực trong tay đang ra những đau khổ cho người khác.

Thánh lễ cầu nguyện cho công lý và hòa bình luôn thu hút được đông đảo anh chị em tham dự

Thánh lễ do cha Antôn Lê Ngọc Thanh chủ tế và cha Pascal Nguyễn Ngọc Tỉnh, OFM giảng lễ

Bài giảng của cha Nguyễn Ngọc Tỉnh trong thánh lễ đã “vượt ra khỏi cái gia đình nhỏ bé của mỗi chúng ta để nói đến một gia đình rộng lớn hơn, đó là quê hương, là đất nước, là tổ quốc, là dân tộc.”

Nhìn sang các nước dân chủ như Anh, Mỹ, cha Ngọc Tỉnh nhấn mạnh: “Quyền lợi của đảng phái phải dành chỗ cho quyền lợi thiêng liêng của quốc gia.”

Sau khi đã nhắc tới một số nhân vật như Ngô Quyền, Trần Hưng Đạo, cha Ngọc Tỉnh lặp lại một số tâm tình của nhà văn Chu Mạnh Hảo, nhà thơ Đỗ Trung Quân…nói về lòng yêu nước, về “nỗi đau” khi bị chính người đồng bào đánh đập trong những lần họ xuống đường bày tỏ lòng yêu nước chống Trung Quốc xâm lược.

Đề cập đến những mẫu gương hy sinh vì quê hương dân tộc, cha Ngọc Tỉnh nhắc trược tiếp đến một số nhân vật với những thế hệ già trẻ đang bị chính quyền đe dọa, đàn áp, cầm tù. Ngài cũng nhắc tới hai giám mục như tấm gương về lòng yêu nước: Đức Hồng Y Phanxicô X. Nguyễn Văn Thuận và Đức Cha Vinhsơn Nguyễn Văn Long thuộc Úc Châu.

Trước khi ban phép lành cuối lễ, các cha đồng tế và cộng đoàn đã hướng về hang đá Giáng Sinh đọc kinh cầu nguyện cho nước Việt nam được công bằng và tự do bằng 3 kinh Kính Mừng, kinh Lạy Nữ Vương, 1 lời cầu với Đức Mẹ HCG và 1 lời cầu với Tổng lãnh thiên thần Micaen.

Thánh lễ kết thúc lúc 21 giờ 30. Khi mọi người ra về, mỗi người nhận được một tấm card hướng dẫn cầu nguyện cho nước Việt nam được công bằng và tự do. Theo cha Antôn Lê Ngọc Thanh, từ khi Truyền thông Chúa Cứu Thế kêu gọi mọi người “Cầu nguyện cho Việt nam được công bằng và tự do”, đến nay đã có hơn 10.000 tấm card được phát ra.

Cộng đoàn cầm nến sáng trên tay cầu nguyện sau bài giảng

Một số anh chị em không phải là Công giáo cũng thường xuyên tới tham dự thánh lễ cầu nguyện cho công lý và hòa bình vào mỗi Chúa nhật cuối tháng


PV.VRNs

-------------------------------------------

VRNs
Đăng bởi lúc

VRNs (30.12.2012) – Nghệ An – Bà Đinh Thị Oanh và các con Nguyễn Anh Khôi, Nguyễn Anh Tú đã gởi đi một lá thư, từ thành phố Vinh, ký ngày 27.12.2012. Lá thư xin mọi người hãy cầu nguyện cho 17 TNCG, nhất là chồng bà, ông Nguyễn Xuân Anh.

Trong thư, có đoạn viết:

“Các Cha ơi, xin hãy rũ lòng thương xót các con chiên của Ngài và của Giáo hội. Xin hãy để cho tất cả những người quan tâm đến thân nhân chúng con được phép tham gia cầu nguyện để hiệp thông cùng với chúng con hướng về những người con yêu của đất nước. Xin các Cha hãy suy xét và đáp ứng lời khẩn cầu của chúng con qua thỉnh nguyện thư mà chúng con vừa đệ đạt”.

Tại DCCT Sài Gòn, tối nay, 30.12.2012, sẽ cầu nguyện đặc biệt cho các TNCG và TL này, những người sẽ bị xét xử vào ngày 08.01.2013 tới đây.

VRNs xin chuyển lá thư của bà Oanh đến quý vị.No comments:

Post a Comment

View My Stats