Wednesday 30 June 2021

BẢN TIN NGÀY 30/06/2021 của AJ WILLINGHAM, từ CNN  (Thụy Mân lược dịch)

 BẢN TIN NGÀY 30/06/2021 của AJ WILLINGHAM, từ CNN  

Thụy Mân lược dịch

13:45  30/06/2021    

https://www.facebook.com/thuyman.tran.54/posts/1487269684944465

 

(CNN) Giá xăng đang ở mức cao nhất trong bảy năm kể từ cuối tuần lễ này. Vấn đề khan hiếm xăng ở một số trạm xăng do nhu cầu đi lại tăng lên và do thiếu tài xế các xe bồn vận chuyển xăng.

 

1. Chung cư bị sập ở Miami

Đã gần một tuần kể từ khi một chung cư ở Miami bị sập một phần, và hai câu hỏi nhức đầu vẫn còn đó: Làm thế nào điều này có thể xảy ra, và tại sao lại mất quá nhiều thời gian để tìm kiếm các nạn nhân trong vụ phá hủy?

 

Các mảnh vỡ của ngôi nhà và sự dịch chuyển, khối lượng lớn của đống đổ nát và các mối nguy hiểm khác như hỏa hoạn liên tục và các hiện tượng thời tiết đang làm chậm các nỗ lực cứu trợ. Cho đến nay, 12 người đã được xác nhận đã chết và 149 người chưa được xác nhận. Cư dân của khu chung cư Surfside cho biết họ thường xuyên phàn nàn rằng việc xây dựng ở một tòa nhà kế bên đã làm cho khu chung cư của họ rung chuyển, và đã có người bày tỏ sự lo ngại việc xây dựng đó đang ảnh hưởng đến kết cấu của tòa nhà. Một đơn kiện khác của một nhóm cư dân đã được đệ trình lên hiệp hội chung cư Champlain Towers South, cho rằng hiệp hội đã không giữ được an toàn cho tòa nhà.

 

2. Coronavirus

Rõ ràng Mỹ sẽ không đến được mục tiêu của White House là đưa 70% dân số trưởng thành tiêm chủng ít nhất một phần vào ngày 4 tháng 7, nhưng đây là con số thực tế: 16 tiểu bang đã đạt được mục tiêu, 16 tiểu bang cũng đã tiêm chủng đầy đủ cho hơn một nửa số cư dân của họ. Bốn tiểu bang đã có khoảng một nửa số người lớn tiêm ít nhất một liều. Khoảng 847.000 liều vắc xin đang được tiêm cho dân mỗi ngày.

 

Trong khi đó, biến thể Delta hiện chiếm 26% các trường hợp nhiễm coronavirus ở Mỹ; trong khi vài tuần trước, tỷ lệ đó chỉ hơn 10%. Tiến sĩ Anthony Fauci cảnh báo rằng có thể sẽ có "hai nước Mỹ" - ​​một nơi hầu hết mọi người đều được tiêm chủng và một nơi khác với tỷ lệ tiêm chủng thấp có thể dẫn đến sự tăng nhiễm đột ngột.

 

3. Luật về các chính sách

Một cuộc đại tu luật chính trị đang gặp nguy hiểm khi các nhà lập pháp và cảnh sát vẫn còn chia rẽ, chưa hoàn toàn thoả thuận về các cải tổ luật pháp. Tuần trước, các nhà đàm phán lưỡng đảng cho các dự luật này tuyên bố họ đã đạt được thỏa thuận về khuôn khổ chung của nó, nhưng vấn đề mấu chốt về quyền miễn trừ đủ điều kiện - biện pháp bảo vệ dành cho nhân viên cảnh sát tại tòa án dân sự - vẫn chưa được giải quyết. Ngoài ra, một số nhóm cảnh sát đã thẳng thắn nói rằng họ sẽ chống lại bất kỳ thay đổi lớn nào. Các nhà lập pháp Quốc hội nói rằng họ cần phải có quyết định vào tháng 8 về việc có thể đồng ý về một dự luật hay từ bỏ hoàn toàn nỗ lực này.

 

4. Đợt nắng nóng khắc nghiệt ở vùng Tây Bắc

Hơn 230 trường hợp chết người đã được báo cáo ở British Columbia kể từ thứ Sáu khi đợt nắng nóng lịch sử bao trùm vùng Tây Bắc Thái Bình Dương. Đó là một sự gia tăng lớn trong khoảng thời gian bốn ngày. Các nhà chức trách đang làm việc để biết được bao nhiêu người trong số các trường hợp tử vong có liên quan đến trận nắng nóng.

 

Ở Tây Bắc Hoa Kỳ, ít nhất 60 trường hợp chết người đã được báo cáo. Số người được nhận vào các phòng cấp cứu cũng tăng lên: Tại Washington, ít nhất 676 người đã đến khoa cấp cứu vì các triệu chứng liên quan đến nắng nóng từ thứ Sáu đến Chủ nhật, và điều này xảy ra trước khi mức nhiệt độ lên đến đỉnh điểm ở tiểu bang này. Một mối quan tâm lớn trong bối cảnh nhiệt độ kỷ lục là người dân trong khu vực đã không chuẩn bị cho cái nóng khắc nghiệt. Seattle và Portland lần lượt xếp hạng nhất và hạng ba trong số các thành phố có tỷ lệ gia đình không có máy lạnh cao nhất.

 

5. Tigray

Lực lượng nổi dậy ở khu vực Tigray của Ethiopia đã từ chối đề nghị ngừng bắn từ chính quyền trung ương một ngày sau khi lực lượng những người Tigray chiếm lại thủ phủ Mekelle của khu vực. Việc tái chiếm thành phố và sự rút lui của quân đội chính phủ Ethiopia đánh dấu một bước ngoặt đáng kinh ngạc trong cuộc nội chiến tàn khốc kéo dài 8 tháng: Từ tháng 11 năm ngoái, quân đội Ethiopia đã kiểm soát phần lớn Tigray, khi họ tấn công vào khu vực với sự hỗ trợ của binh lính nước láng giềng Eritrea và dân quân địa phương trong nỗ lực loại bỏ đảng chính trị cầm quyền của khu vực Tigray - Mặt trận Giải phóng Nhân dân Tigray. Kể từ đó, cuộc xung đột đã trở thành bạo lực kéo dài khiến hàng nghìn người thiệt mạng, và hàng triệu người phải bỏ chạy và gây ra nạn đói và bất ổn trên toàn khu vực.

 

7 BÌNH LUẬN

 

 

 


No comments:

Post a Comment

View My Stats