Vì
sao người Miền Nam ăn thịt kho hột vịt, canh khổ qua vào ngày tết?
15:06
- 08/02/2021
Dù
mâm cao cỗ đầy đến đâu mà thiếu nồi thịt kho hột vịt, canh khổ qua thì coi như
không phải là tết. Bạn trẻ mới sống ở TP.HCM
có bao giờ thắc mắc, vì sao ngày năm mới, người miền Nam ăn hai món ăn này?
https://image.thanhnien.vn/660/uploaded/thuyhang/2021_02_07/4_uuij_dbsy.jpg
Thịt
kho - món ăn không thể thiếu ngày tết ở phương Nam. ẢNH HOÀNG VIỆT
Ngày
26 tết Tân Sửu 2021, không khí mua sắm tết đã rất nô nức ở các chợ tại TP.HCM.
Tay này xách con gà, tay kia bịch trái cây, nhưng dù mua món gì thì các chị,
các cô đi chợ cũng không quên mua mấy ký thịt heo ba rọi, hai chục hột vịt,
bịch nước dừa, trái khổ qua. Năm nay, gần tết thịt heo lên giá, bà Tám đi chợ
Rạch Ông, Q.8 về xôn xao ngoài đầu ngõ “thịt ba rọi heo rút sườn loại ngon nhất
lên 200.000 đồng một ký rồi”. Nhưng, đắt rẻ gì thì nhà nào miền Nam cũng tươm
tất chuẩn bị nguyên liệu làm thịt kho tàu ăn ngày tết. Vì sao vậy?
Anh
Thái Hải, quê ở ấp Chợ, xã An Quảng Hữu, H.Trà Cú, Trà Vinh, sống ở P.9, Q.8,
TP.HCM đã hơn 30 năm nay chia sẻ, thịt kho hột vịt, canh khổ qua hầm được gọi
là “linh hồn” của mâm cơm tết của người dân Nam Bộ.
https://image.thanhnien.vn/660/uploaded/thuyhang/2021_02_07/anhhoang-thuy_qeqw.jpg
Canh
khổ qua, mong nỗi khổ qua mau. ẢNH HOÀNG
THỤY
“Mâm cơm cúng gia tiên ngày 30 tết thường có
thịt kho hột vịt, canh khổ qua, bún gạo xào, bánh tét, chả giò. Nhà tôi kho
chừng 3 kg thịt ba rọi, hai chục hột vịt thành một nồi lớn, mỗi lần múc một ít
ra cúng, còn lại để trong nồi. Nồi thịt càng kho thì nước sắt lại, miếng thịt
rệu ra ăn càng ngon.”, anh Hải nói.
Anh
Hải còn cho biết, ở Trà Vinh và nhiều miền quê ở miền Tây, ngoài thịt kho, canh
khổ qua thì mâm cơm ngày tết còn có các loại bánh được làm từ gạo, đậu, chuối,
dừa phong phú ở quê, tôm kho tàu, hủ tiếu xào, bánh bò bánh thuẫn, heo quay vịt
quay. Người gốc Hoa còn có những món đặc trưng như gà tiềm, vịt tiềm, giò heo
hon…
https://image.thanhnien.vn/660/uploaded/thuyhang/2021_02_07/nam5_dqpm.jpg
Nồi
thịt kho ngày tết, cúng đến đâu múc ra tới đó, thịt càng kho càng thấm gia vị.
ẢNH BẢO VY
Tại
Bình Phước, ở nơi không quá xa TP.HCM thì văn hóa ẩm thực ngày
tết đã có nhiều nét khác biệt. Chị Nguyễn Tuyết Trinh, 34 tuổi, quê P.Phú
Thịnh, thị xã Bình Long, Bình Phước, đang trú ấp Bình Hưng, H.Bình Chánh,
TP.HCM cho hay những ngày tết này về quê thì đi tới nhà nào cũng chuẩn bị sẵn
những mâm cơm giống gần như “y chang” nhau.
“Ngoài
thịt kho hột vịt, canh khổ qua thì nhà nào cũng có gà luộc để cúng ông bà vào
chiều 30 tết. Nồi cháo gà, đòn bánh tét, đĩa củ kiệu tôm khô, dưa món muối
chua, hành ngâm chua ngọt, thịt heo quay cuốn bánh tráng. Tới mùng 3 tết, ngày
cúng tiễn ông bà cũng gần như các món đó, bà con cùng mời nhau ăn cơm, uống
rượu”.
Người
Bắc, Trung có ăn thịt kho ngày tết?
Vậy
người miền Trung vào ngày tết có ăn thịt kho hột vịt và canh khổ qua? Những món ăn
đặc trưng ngày tết của người dân nơi này là gì?
https://image.thanhnien.vn/660/uploaded/thuyhang/2021_02_07/miennam_gngv.jpg
Một
mâm cỗ tết của người miền Nam tại "Ngày hội tết Việt". ẢNH BẢO VY
Anh
Phạm Đình Vũ, 33 tuổi, quê ở xóm Bàu, làng Đạo Đầu, xã Triệu Trung, Huyện Triệu
Phong tỉnh Quảng Trị, kể ở quê anh không ăn thịt kho hột vịt hay canh khổ qua
ngày tết. Mâm cơm ngày tết của mỗi gia đình đều không thể thiếu bánh ướt thịt
heo luộc với nước ruốc chan; gà luộc; gà bóp gỏi rau thơm ngò gai ớt bột; xôi
đậu xanh; bánh tét nếp thơm đậu xanh. Nhiều nơi ở miền Trung thì không thể
không có tré, thịt heo ngâm nước mắm.
“Từ
ngày 25 tết thì người trong làng đã làm cơm tất niên, mời những nhà khác ghé
ăn. Cứ ăn một vòng, hôm nay nhà này, mai nhà kia là tới hết tết. Lạ một cái là
về quê, mâm cơm nhà nào cũng giống hệt nhau với những món ăn truyền thống đó.
Tôi rất thích cái nước ruốc chan bánh ướt ở quê, nó thơm ngon gì đâu. Hay gạo
nếp, cũng ăn rồi nhớ mãi. Mâm cơm nào cũng kèm đĩa rau xanh gồm bắp chuối xắt
ra, xà lách, rau ghém để ăn kèm”, anh Vũ kể.
https://image.thanhnien.vn/660/uploaded/thuyhang/2021_02_07/mientrung_xpuh.jpg
Một
phần mâm cỗ tết của người Trung tại lễ hội tết Việt. ẢNH BẢO VY
Tại
lễ hội tết Việt từng diễn ra tại công viên Lê Văn Tám, TP.HCM, nghệ nhân Hồ Đắc
Thiếu Anh chia sẻ về mâm cỗ tết của người miền Trung thường có các món như xôi,
thịt heo quay, bò nấu thưng, củ cải kho nạc heo, thịt nạc rim, cá rô chiên. Nếu
cúng tổ tiên thường có thêm khoai, sắn, lạc, chè. Có nơi như ở Quảng Nam sử
dụng phổ biến bánh tổ Hội An…
Còn
mâm cỗ tết của người miền Bắc thường có thịt gà luộc, bánh chưng, thịt đông,
giò lụa, chả nem (chả giò), canh bóng, nộm rau củ quả (gỏi). Trong khi đó thì
trong ngày tết, người dân Nam Bộ thường nấu nồi thịt kho nước dừa, khổ qua hầm,
dưa món, thịt chua, tai heo, củ kiệu ngâm, bánh tráng.
https://image.thanhnien.vn/660/uploaded/thuyhang/2021_02_07/mienbac_sfhr.jpg
Mâm
cỗ tết tiêu biểu của người miền Bắc.
ẢNH BẢO VY
Vì
sao người miền Nam thường ăn thịt kho hột vịt, canh khổ qua ngày tết Nguyên
đán? Trao đổi với phóng viên, tiến sĩ Nguyễn Mạnh Tiến, giảng viên,
Trưởng bộ môn Văn hóa ứng dụng, Khoa Quan hệ quốc tế, Trường ĐH Sài Gòn,
TP.HCM, chia sẻ người Việt Nam nói chung và người phương Nam nói riêng rất coi
trọng mâm cỗ tết.
Trong
đó, có thể kể tới mâm ngũ quả ngày tết thì phải chưng trái cây có màu đẹp tượng
trưng cho ngũ hành kim, mộc, thủy, hỏa, thổ, tên của trái cây cũng phải hay,
gửi gắm mong ước như mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài…
https://image.thanhnien.vn/660/uploaded/thuyhang/2021_02_07/screenshot2021-02-06at221123_ytrn.png
Bánh
tét và các loại bánh đặc trưng của miền Tây.
ẢNH BẢO VY
Món
ăn ngày tết cũng vậy, trong mỗi món ăn là ý nghĩa đặc biệt. Tên gọi trái khổ
qua đã là ước mong năm mới thuận buồm xuôi gió, nỗi khổ đi qua. Ngày trước chưa
có tủ lạnh như bây giờ, chợ cũng không họp sớm như bây giờ, nên mỗi nhà nấu một
nồi thịt lớn, mỗi lần cúng gia tiên thì lấy ra một phần, còn lại để riêng.
Những phần thịt về sau càng kho lại càng ngon.
“Món
thịt kho hột vịt múc ra nhìn đẹp mắt trong mâm cơm ngày tết. Miếng thịt vuông
vức. Hột vịt tròn. Như biểu tượng cho âm dương cân bằng, tinh tế. Trứng tròn
còn là biểu tượng của sung túc, sinh sôi, mong một năm mới an khang, con cháu đông đàn”, tiến sĩ
Nguyễn Mạnh Tiến chia sẻ.
No comments:
Post a Comment