Sunday 28 February 2021

CỰU TT TRUMP PHÁT BIỂU TẠI HỘI NGHỊ CPAC (Saigon Nhỏ News)

 Cựu TT Trump phát biểu tại hội nghị CPAC

Saigon Nhỏ News

Feb 28, 2021

https://saigonnhonews.com/cuu-tt-trump-phat-bieu-tai-hoi-nghi-cpac/

 

ORLANDO, Florida (NV) – Cựu Tổng Thống Donald Trump trong ngày Chủ Nhật, 28 Tháng Hai, diễn giả chính tại hội nghị bảo thủ CPAC, gợi ý tái tranh cử năm 2024, tấn công đương kim Tổng Thống Joe Biden, và tiếp tục than phiền câu chuyện “gian lận bầu cử” vô căn cứ dù đã rời Toà Bạch Ốc sáu tuần lễ trước, Reuters tường thuật.

 

https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2021/02/Donald_Trump_at_CPAC_2014_1-750x430.jpg

Ông Donald Trump phát biểu tại CPAC 2014 trước khi trở thành tổng thống Mỹ. Ảnh Wikimedia Commons.

 

Đây là lần xuất hiện mang tính chính trị công khai của nhà tỷ phú sau khi rời nhiệm sở ngày 20 Tháng Giêng, trước đó, ông có đưa ra vài tuyên bố và ngay cả gọi nói chuyện qua điện thoại trên đài Fox News tưởng niệm nhà truyền thông bảo thủ Rush Limbaugh và vụ tai nạn xe hơi của nhà vô địch đánh golf, Tiger Woods.

 

“Phong trào của những người Mỹ đầy tự hào với tinh thần yêu nước và cần cù mới bắt đầu, và cuối cùng thì chúng ta sẽ thắng. Chúng ta sẽ chiến thắng,” ông Trump tuyên bố trong bài diễn văn tại hội nghị CPAC tổ chức tại thành phố Orlando, Florida.

 

Phủ nhận việc thất bại cả lưỡng viện Quốc Hội và mất Tòa Bạch Ốc, nhà tỷ phú chỉ trích nặng nề những hành động trong vài tuần lễ đầu tiên của chính phủ kế nhiệm, đồng thời, gợi ý sẽ tái tranh cử vào năm 2024.

 

“Phe bên kia vừa mất Toà Bạch Ốc,” ông Trump nói sau khi chỉ trích những quyết định của tân Tổng Thống Joe Biden về vấn đề di dân và biên giới.

 

“Nhưng ai mà biết được, ai mà biết là biết đâu chừng tôi sẽ tiếp tục đánh bại họ lần thứ ba,” nhà tỷ phú nói mấp mé chuyện tái tranh cử.

 

Không biết rõ ông ngụ ý gì khi nói đánh bại lần thứ ba, trong khi thực tế, ông là tổng thống một nhiệm kỳ đầu tiên sau một loạt người tiền nhiệm đều thắng hai nhiệm kỳ tính từ đời các cựu tổng thống như Bill Clinton, George H. Bush, và Barack Obama.

 

Có thể, ông Trump nhắc đến chuyện hai lần được đảng Cộng Hoà tha bổng trong các phiên toà truất phế.

 

Sau đó, cựu tổng thống tuyên bố đảng Cộng Hòa là một khối thống nhất và cho biết không có ý định thành lập đảng thứ ba, một ý tưởng mà ông đã thảo luận với các cố vấn trong thời gian qua. “Tôi sẽ không tính đến việc thành lập đảng mới. Chúng ta đã có đảng Cộng Hòa. Đảng sẽ đoàn kết và mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Tôi sẽ không thành lập đảng mới.”

 

Tuy nhiên, ông lại tấn công vào những dân cử cùng đảng khác, và đe doạ sẽ ủng hộ những ứng cử viên thách thức ghế của những người này trong cuộc vòng bầu cử sơ bộ, một viễn cảnh chia rẽ nội bộ đảng Cộng Hoà, giữa lúc đảng này muốn lấy lại hai viện quốc hội trong năm 2020 sắp tới lẫn Toà Bạch Ốc vào năm 2024.

 

Một cuộc nội chiến đang diễn ra trong đảng Cộng Hoà khi những thành phần nòng cốt truyền thống muốn gạt nhà tỷ phú sang bên lề như Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell, nhưng những dân cử khác như Thượng Nghị Sĩ Lindsey Graham, thì ủng hộ quan điểm rằng tương lai của đảng tuỳ thuộc khối cử tri bảo thủ trong đảng tiếp tục ủng hộ ông Donald Trump.

 

Một cuộc thăm dò ý kiến tại hội nghị CPAC cho thấy 55% người tham dự sẽ bỏ phiếu cho ông Trump khi ra tranh cử năm 2024, người về nhì là Thống Đốc Ron DeSantis của tiểu bang Florida với tỷ lệ 21%.

 

Nếu không có ông Trump, thống đốc Florida sẽ dẫn đầu với 43%.

 

Bắt đầu bài diễn văn trễ khoảng hơn một tiếng, nhà tỷ phú tiếp tục than phiền “bầu cử gian lận” và chỉ trích hệ thống Tư Pháp “không làm gì cả” về việc này, ông kêu gọi đảng Cộng Hoà phải cải tổ hệ thống bỏ phiếu.

 

Cựu tổng thống và đồng minh đã thất bại trong khoảng 60 vụ kiện từ các toà thấp đến cao từ tiểu bang lên đến liên bang, ngay cả Tối Cao Pháp Viện Mỹ.

 

Các luật sư và cơ quan truyền thông ủng hộ cho quan điểm “gian lận bầu cử” đều đang đối mặt các vụ kiện vu khống đòi bồi thường cả hơn $1 tỷ của công ty làm máy đếm phiếu Dominion.

 

Trong bài diễn văn tại CPAC, ông Trump lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ tân tổng thống về các chính sách di trú, biên giới, mở cửa trường học và vấn đề đối ngoại.

 

“Ông Joe Biden có kết quả thảm hại nhất trong tháng đầu tiên tại nhiệm trong lịch sử nước Mỹ,” ông Trump tấn công.

 

Các cuộc thăm dò gần đây cho thấy 58% dân chúng Mỹ ủng hộ tân tổng thống so với 36% phản đối.

 

Toà Bạch Ốc nêu rõ thái độ không đề cập đến bài diễn văn của cựu tổng thống tại Florida, bà Jen Psaki, phát ngôn viên chính phủ Biden, xác định: “Các chủ đề trọng tâm của chúng tôi không liên quan đến những gì ông Trump nói tại CPAC.” (MPL)

 

=================================

.

.

Trump phát biểu tại hội nghị của phong trào bảo thủ  

AP

01/03/2021

https://www.voatiengviet.com/a/trump-ph%C3%A1t-bi%E1%BB%83u-t%E1%BA%A1i-h%E1%BB%99i-ngh%E1%BB%8B-c%E1%BB%A7a-phong-tr%C3%A0o-b%E1%BA%A3o-th%E1%BB%A7/5796154.html

 

Chưa đầy sáu tuần sau khi rời nhiệm sở, cựu Tổng thống Donald Trump chiều ngày 28/2 sẽ có bài phát biểu bế mạc tại hội nghị của phong trào bảo thủ ở Mỹ.

 

https://gdb.voanews.com/6F5BC8FA-97AB-4E7B-8FE2-8D4E616CA36C_w650_r1_s.jpg

Ông Trump phát biểu tại CPAC năm 2020.

 

Các trợ lý cho biết ông Trump sẽ sử dụng bài phát biểu tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC) để chỉ trích người kế nhiệm, Tổng thống Joe Biden.

 

Nhân dịp này, ông Trump cũng được cho là tìm cách củng cố vị thế lãnh đạo của mình trong Đảng Cộng hòa trong tương lai, dù thất cử hồi tháng 11 năm ngoái.

 

“Hôm nay, tôi đứng trước quý vị để tuyên bố rằng hành trình tuyệt vời mà chúng ta đã cùng nhau bắt đầu cách đây 4 năm vẫn chưa kết thúc”, ông Trump nói, theo trích đoạn bài phát biểu được công bố trước.

 

“Chúng ta tập hợp chiều nay để nói về tương lai - tương lai của phong trào của chúng ta, tương lai của đảng chúng ta, và tương lai của đất nước thân yêu của chúng ta”.

 

Sự kiện diễn ra tại khách sạn Hyatt ở Orlando, Florida, được coi là nhằm tôn vinh ông Trump. Một bức tượng vàng giống ông Trump đã được dựng lên.

 

Các diễn giả, trong đó có nhiều ứng viên tổng thống tiềm năng của Đảng Cộng hòa vào năm 2024, phát biểu rằng đảng này phải dang rộng vòng tay đối với ông Trump cũng như các ủng hộ viên của ông, kể cả sau khi xảy ra vụ nổi dậy gây chết người tại Điện Capitol hôm 6/1.

 

Họ phản đối quan điểm cho rằng Đảng Cộng hòa phải có hướng đi mới, ít gây chia rẽ hơn, sau khi phe Cộng hòa không những để mất Tòa Bạch Ốc mà còn cả hai viện Quốc hội Mỹ.

 

Về người kế nhiệm Biden, ông Trump dự kiến sẽ chỉ trích mạnh mẽ điều ông coi là các thất bại về chính sách trong tháng nắm quyền đầu tiên của chính quyền Biden liên quan tới vấn đề di dân, chính sách đối ngoại và kinh tế.

 

Ông dự kiến sẽ phát biểu: “Joe Biden đã có tháng [nắm quyền] đầu tiên thảm hại nhất so với bất kỳ tổng thống nào trong lịch sử hiện đại”.

 

Về khả năng ông Trump chỉ trích chính quyền Biden, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Jen Psaki nói với các phóng viên hôm 26/2: “Chúng tôi sẽ chờ xem ông ấy nói gì, nhưng mối quan tâm của chúng tôi chắc chắn không phải là những gì Tổng thống Trump nói tại CPAC”.

 

===================================

.

.

Hoa Kỳ : Donald Trump trở lại sân khấu chính trị

Thu Hằng  -  RFI

Đăng ngày: 28/02/2021 - 10:53

https://www.rfi.fr/vi/qu%E1%BB%91c-t%E1%BA%BF/20210228-hoa-k%E1%BB%B3-trump-tr%E1%BB%9F-l%E1%BA%A1i-s%C3%A2n-kh%E1%BA%A5u-ch%C3%ADnh-tr%E1%BB%8B

 

Ngày 28/02/2021, cựu tổng thống Mỹ Donald Trump tái xuất hiện trước công chúng tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC) diễn ra ở Orlando, bang Florida. Một bức tượng vàng « Trump và cây đũa thần », cao 1,8 mét, được trưng bày bên trong khách sạn tổ chức Hội nghị như lời chào đón vị khách mời quan trọng. Trước đó một ngày, cựu ngoại trưởng Mike Pompeo đã ca ngợi thành tích của tổng thống Mỹ thứ 45.

 

https://s.rfi.fr/media/display/17145076-79ac-11eb-b308-005056bff430/w:980/p:16x9/AP21058710276472.webp

Chụp ảnh kỷ niệm với tượng Donald Trump đặt tại trung tâm hội nghị CPAC, Orlando, Florida, Hoa Kỳ, ngày 26/02/2021. AP - John Raoux

 

Thông tín viên RFI Loubna Anaki tường trình từ New York :

 

« Chúng ta đã bảo vệ người lao động Mỹ ». « Nước Mỹ trước tiên là những gì cần làm ở Hoa Kỳ ! ». Trước đám đông, ngày 27/02, ông Mike Pompeo đã phát biểu đầy khí thế, ca ngợi những quyết định được đưa ra trong bốn năm nhiệm kỳ của ông Donald Trump tại Nhà Trắng, như về kinh tế, nhập cư, Trung Quốc.

 

Ông Mike Pompeo cũng không ngần ngại tấn công tổng thống đương nhiệm Joe Biden. Từ đầu Hội nghị CPAC, hội nghị hàng năm của những thành phần bảo thủ Mỹ, các nhà lãnh đạo của đảng Cộng Hòa thay nhau lên diễn đàn, từ Lindsey Graham đến Ted Cruz, Marco Rubio… Phần lớn là những người thân cận của cựu tổng thống.

 

Nhưng ngôi sao thực sự vẫn là Donald Trump. Cựu tổng thống Mỹ sẽ phát biểu vào hôm nay (28/02). Đây là lần xuất hiện trước công chúng đầu tiên của ông kể từ khi ông rời Nhà Trắng ngày 20/01.

 

Đây cũng là cơ hội để ông khẳng định một lần nữa quyền lực của mình trong nội bộ đảng, bị chia rẽ từ khi ông hết nhiệm kỳ và nhất là từ sau vụ tấn công vào điện Capitol. Ngoài ra, những chính trị gia đảng Cộng Hòa từng dám chỉ trích và phản đối cựu tổng thống đã không được mời tham dự Hội nghị CPAC, như Mitch McConnell hay Mitt Romney.

 

Ông Donald Trump có thể sẽ thông báo những tên tuổi được ông dự định ủng hộ cho cuộc bầu cử giữa kỳ. Nhiều người cũng thắc mắc liệu ông có thông báo ra tranh cử tổng thống năm 2024 hay không ».

 

                                                            ***

 

CÁC NỘI DUNG LIÊN QUAN

.

Mỹ: Donald Trump trắng án, đảng Cộng Hòa bị chia rẽ

.

Dù được Thượng Viện tha bổng, cựu TT Trump vẫn bị các cuộc điều tra đe dọa

.

Mỹ : Donald Trump tấn công McConnell, gây chia rẽ đảng Cộng Hòa

 

 

================================================

.

.

Ông Trump tái xuất hiện và phát biểu tại Hội Nghị CPAC của Đảng Cộng Hòa

BBC Tiếng Việt

28/02/2021

https://www.bbc.com/vietnamese/world-56230730

 

Ông Donald Trump trong ngày Chủ Nhật có bài phát biểu đầu tiên kể từ khi rời khỏi chức tổng thống Hoa Kỳ, tại hội nghị hàng năm của phe bảo thủ trong đảng Cộng hòa, Conservative Political Action Conference (CPAC).

 

Hình : https://ichef.bbci.co.uk/news/800/cpsprodpb/C3D5/production/_117333105_gettyimages-1304425681.jpg

 

Hội nghị diễn ra chỉ vài tuần sau khi ông Trump được tuyên trắng án trong phiên luận tội, là sự kiện mà một số thành viên trong chính đảng Cộng hòa đã bỏ phiếu chống lại ông.

 

Ông Trump được trông đợi sẽ công kích người kế nhiệm, Tổng thống Joe Biden, trong bài phát biểu tại Florida, truyền thông Mỹ tường thuật.

Sự xuất hiện tại CPAC cho thấy ông tiếp tục có ảnh hưởng đối với các thành viên Cộng hòa.

 

Tâm lý chung tại hội nghị lần này là ủng hộ mạnh mẽ ông Trump.

Những người trung thành với ông, trong đó có Thượng nghị sĩ Texas và con trai ông là Donald Trump Jr. nằm trong số những người phát biểu tại hội nghị.

Bài phát biểu của ông Trump đang được các ủng hộ viên của ông cuồng nhiệt đón chờ, dẫu ông đã vắng mặt khỏi vũ đài chính trị kể từ khi rời nhiệm sở.

Vị cựu tổng thống vẫn bị cấm trên các mạng xã hội như Facebook và Twitter, quanh phản ứng của ông đối với vụ bạo loạn người chết người hồi tháng Giêng tại Điện Capitol, Mỹ.

Ông đã sống tại khu nghỉ dưỡng, sân golf của mình, Mar-a-Lago ở Florida, kể từ khi rời Nhà Trắng.

 

 

Donald Trump được trông đợi sẽ phát biểu những gì?

 

Dự kiến trong bài phát biểu, ông Trump sẽ công kích các hành động của Tổng thống Joe Biden, đặc biệt là vấn đề nhập cư và chính sách ngoại giao.

Bài phát biểu của ông cũng được cho là sẽ tập trung vào tương lai của đảng Cộng hòa, giữa lúc đang có những chia rẽ quanh hướng đi của đảng.

 

Tuy nhiên, ông Trump không được trông đợi là sẽ xác nhận việc ra tranh cử tổng thống lần nữa vào năm 2024, theo một cố vấn cao cấp được hãng tin CBS CS dẫn lời.

 

Con trai ông, Donald Jr., trong bài phát biểu hôm thứ Sáu đã giới thiệu qua về sự xuất hiện tới đây của cha mình như sau:

"Tôi hình dung ra rằng đó sẽ không phải là một bài phát biểu thiếu năng lượng, và tôi đảm bảo với quý vị rằng nó sẽ đúc kết Donald Trump cùng toàn bộ cảm xúc của quý vị về phong trào "Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại" thành tương lai của đảng Cộng hòa," ông nói với những người có mặt.

 

https://ichef.bbci.co.uk/news/800/cpsprodpb/75B5/production/_117333103_94f53c0e-f691-49fd-905d-ebcb4aaf1f2a.jpg

Con trai cả của ông Trump công kích Hạ nghị sĩ Cộng hòa Liz Cheney về việc đã bỏ phiếu luận tội cha ông

 

https://ichef.bbci.co.uk/news/800/cpsprodpb/111F5/production/_117333107_gettyimages-1304407525.jpg

Cố vấn chính trị Roger Stone, người được ông Trump ân xá, cũng xuất hiện tại hội nghị

 

Các thành viên của đảng đa phần vẫn trung thành với ông Trump trong thời gian ông tại nhiệm, nhưng có 10 người bỏ phiếu đồng ý luận tội ông tại Hạ Viện hồi tháng trước, và bảy người bỏ phiếu buộc tội ông trong phiên xử tại Thượng Viện sau đó.

 

Tính tổng số, có 57-43 người bỏ phiếu nói rằng ông phạm tội, nhưng chưa đạt được mức 2/3 cần thiết để buộc tội ông.

 

Hội nghị CPAC, vốn được tổ chức hàng năm kể từ năm 1974, được coi là sự kiện tập hợp gây ảnh hưởng nhất cùa phe Bảo thủ Mỹ, và là hàn thử biểu xác định hướng đi chính trị của đảng Cộng hòa.

 

Tuy ông Trump thua trong kỳ tranh cử tổng thống hồi tháng 11 và bị chỉ trích mạnh mẽ về cuộc bạo loạn hồi tháng Giêng do một số ủng hộ viên của ông gây ra, nhưng các tường thuật nói rằng ông Trump vẫn rất được lòng cử tri tại các cứ địa của mình.

 

Hồi tuần trước, một cuộc thăm dò dư luận tại Hoa Kỳ cho thấy 46% các cử tri từng bỏ phiếu cho ông Trump nói họ sẽ tiếp tục bỏ phiếu cho ông nếu ông ra tranh cử với tư cách ứng viên của một đảng thứ ba, thay vì bầu cho một ứng viên khác của đảng Cộng hòa.

Đã có những đồn đoán về những kế hoạch chính trị trong tương lai của gương mặt 74 tuổi này sau khi ông thất cử.

 

Hội nghị CPAC đã bắt đầu từ hôm thứ Năm tại Hyatt Regency Hotel ở Orlando.

 

                                                        ***

TIN LIÊN QUAN

 

Donald Trump được lệnh phải giao hồ sơ thuế cho các công tố viên

23 tháng 2 năm 2021

.

Nhờ đâu cựu Tổng thống Trump được xử 'trắng án'?

15 tháng 2 năm 2021

 

 


No comments:

Post a Comment

View My Stats