Thursday 28 March 2024

VỤ TRỤ TRÌ CHÙA ĐẠI THỌ, THẠCH CHA RA, Ở VĨNH LONG : THÊM NĂM NGƯỜI BỊ BẮT (RFA)

 Vụ Trụ trì Chùa Đại Thọ Thạch Cha Ra ở Vĩnh Long: thêm năm người bị bắt

RFA

2024.03.28

https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/five-more-arrested-in-the-case-of-khmer-krom-abbott-thach-cha-ra-of-dai-tho-pagoda-in-vinh-long-03282024101707.html

 

Cơ quan Cảnh sát Điều tra (CSĐT) thuộc Công an huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long vào chiều ngày 28/3 tiến hành bắt thêm năm người với cáo buộc liên quan đến Trụ trì Chùa Đại Thọ, Sư Thạch Cha ra.

 

https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/five-more-arrested-in-the-case-of-khmer-krom-abbott-thach-cha-ra-of-dai-tho-pagoda-in-vinh-long-03282024101707.html/@@images/image

Ông Dương Khải   (Cơ quan Công An)

 

Năm người vừa bị bắt gồm các ông Dương Khải, Thạch Quí Lầy, Kim Sa Rương, Thạch Chóp và Thạch Nha. Những người này bị cáo buộc có hành vi khống chế tổ công tác của Ủy ban Nhân dân huyện Tam Bình trong Chùa Đại Thọ không cho ra ngoài vào ngày 22/11/2023. Cả năm người còn bị cơ quan chức năng cáo buộc hành hung, gây thương tích đối với các thành viên trong tổ công tác.

 

Như tin Báo Tuổi Trẻ loan, vào ngày 22/11/2023, tổ công tác của UBND huyện Tam Bình và UBND xã Loan Mỹ cùng hai phật tử đại diện người dân địa phương đến chùa Đại Thọ liên hệ làm việc.

 

Khi tổ công tác vào trong khuôn viên chùa thì bị khóa cổng. Sư Thạch Chanh Đa Ra bị cho là đã trực tiếp chỉ đạo khống chế các thành viên trong tổ công tác, hành hung gây thương tích. Đồng thời đưa các thành viên trong tổ công tác vào chánh điện, khóa cửa, canh giữ không cho ra ngoài.

 

Ông Dương Khải vào ngày 5/12/2023 cho RFA biết đoàn công tác khoảng năm người tự ý đi vào trong chùa để "làm việc" mà không xin phép hay thông báo trước như nội quy chùa đã quy định.

 

Ông Dương Khải là một vị sư phụ trách bảo vệ Chùa Đại Thọ. Ông cho biết thêm, trước đó, các phật tử ở địa phương đã bầu sư Thạch Chanh Đa Ra lên để thay thế sư trụ trì Thạch Xươl, do họ cho rằng vị sư này đã cấu kết chính quyền để cưa cây Sao hơn 700 năm tuổi ở khuôn viên chùa, đại diện cho di sản của người Khmer Krom.

 

Cũng theo sư Dương Khải, sau sự việc đó, ngôi chùa này thường xuyên bị những người mặc thường phục đe doạ, xe ba gác của các sư dùng để đi khất thực cũng bị chính quyền tịch thu, cùng với các động thái doạ nạt cha mẹ của các sư đang tu học tại chùa để đưa con em mình về nhà.

 

Vào ngày 26/3/2024, Cơ quan An ninh điều tra thuộc Công an tỉnh Vĩnh Long bắt giữ ông Thạch Chanh Đa Ra, sinh năm 1990, và ông Kim Khiêm, sinh năm 1978 cùng ngụ ở xã Loan Mỹ, huyện Tam Bình về cáo buộc theo Điều 331 của Bộ luật Hình sự - Lợi dụng các quyền tự do dân chủ.

 

Ông Thạch Chanh Đa Ra là trụ trì chùa Đại Thọ, ông bị loại ra khỏi Giáo hội Phật giáo Việt Nam hồi năm ngoái, trong khi ông Kim Khiêm là Phật tử và cũng là người giúp việc của cơ sở tôn giáo này.

 

Dẫn nguồn tin từ công an địa phương, truyền thông Nhà nước đưa tin, từ năm 2020 đến nay, hai ông Thạch Chanh Đa Ra và Kim Khiêm sử dụng mạng xã hội đăng tải, chia sẻ bài viết, video và livestream nhiều thông tin sai sự thật, giả mạo, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân.

 

Sư Dương Khải trong ngày 27/3 nói với Đài Á Châu Tự Do rằng những cáo buộc vừa nêu là ngụy tạo.

 

-----------------------

Tin, bài liên quan

TIN VIỆT NAM

 

Sư trụ trì chùa Đại Thọ của người Khmer Krom bị bắt với cáo buộc “lợi dụng quyền tự do dân chủ”

Hai nhà hoạt động Khmer Krom bị xử tù vì bị cáo buộc “lợi dụng quyền tự do dân chủ”

Một người sắc tộc Khmer Krom chịu án hơn ba năm tù với cáo buộc “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ

Chùa Đại Thọ vẫn tu tập bình thường dù chính quyền khai trừ sư trụ trì ra khỏi giáo hội

Việt Nam phản bác cáo buộc đàn áp người Khmer Krom

 

No comments:

Post a Comment

View My Stats