Sunday 31 March 2024

QUY HOẠCH NHÂN SỰ, KẾ THỪA VÀ. . . 'HỒNG PHÚC' ĐÍNH KÈM TAI HỌA (Trân Văn / Blog VOA)

 Quy hoạch nhân sự, kế thừa và... ‘hồng phúc’ đính kèm đại họa (P1)

Trân Văn

28/03/2024

https://www.voatiengviet.com/a/quy-hoach-nhan-su-ke-thua-va-hong-phuc-dinh-kem-dai-hoa-p1-/7547155.html

 

Nghị quyết về “tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược, đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ” hồi tháng 5/2018 không chỉ phô bày...

 

https://gdb.voanews.com/01000000-0a00-0242-f3d1-08db83a84a13_w1023_r1_s.jpg

Cam kết của ông Bùi Thanh Sơn (Ngoại trưởng Việt Nam): Việc thay đổi Chủ tịch Nhà nước sẽ không gây ra bất kỳ xáo trộn nào về đường lối đối ngoại và chính sách kinh tế của Cộng hòa XHCN Việt Nam.

 

Cam kết của ông Bùi Thanh Sơn (Ngoại trưởng Việt Nam): Việc thay đổi Chủ tịch Nhà nước sẽ không gây ra bất kỳ xáo trộn nào về đường lối đối ngoại và chính sách kinh tế của Cộng hòa XHCN Việt Nam [1], chính là ví dụ mới nhất minh họa cho chủ trương sắp đặt nhân sự, không phải thân hữu thì cũng là “con ông, cháu cha” (các cá nhân từng được ví von như... “hồng phúc dân tộc”) làm lãnh đạo hệ thống chính trị, hệ thống công quyền từ trung ương đến địa phương không những chỉ tạo ra đại họa mà còn đặt xứ sở, dân tộc trước những ẩn họa khó lường khác từ... “quy hoạch nhân sự”!

 

Nghiêm túc thực thi tôn chỉ “của dân, do dân, vì dân”, thực sự tôn trọng “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, để dân chúng toàn quyền lựa chọn nhân sự lãnh đạo hệ thống chính trị, hệ thống công quyền, không đề ra và khăng khăng giành giữ... “quy hoạch nhân sự” nhằm duy trì độc quyền lãnh đạo toàn diện, tuyệt đối thì sẽ không có chuyện trong vòng một năm phải đổi hai Chủ tịch Nhà nước, hai cá nhân vốn được xem là... “tinh hoa” bỗng nhiên đột tử về mặt chính trị và từ trên xuống dưới, từ trái sang phải ấp úng trấn an cả đồng chí, đồng bào lẫn ngoại nhân về “ổn định chính trị” ở Việt Nam!

 

                                                       ***

Chuyện Ban Chấp hành Trung ương (BCH TƯ) đảng CSVN tụ tập bất thường để xem xét và “nhất trí” cho ông Võ Văn Thưởng “xin thôi” các chức vụ trong đảng (Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên BCH TƯ đảng), trong hệ thống công quyền (Chủ tịch Nhà nước, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng An ninh) [2], sau đó tới lượt Quốc hội Cộng hòa XHCN Việt Nam tu tập bất thường để bỏ phiếu miễn nhiệm vai trò Chủ tịch Nhà nước và Đại biểu Quốc hội của ông Thưởng [3]... tiếp tục khẳng định, “công tác cán bộ - khâu then chốt của công tác xây dựng đảng và hệ thống chính trị” chỉ là... trò hề.

 

Trong ba năm vừa qua, trò hề ấy chính là nguyên nhân khiến BCH TƯ đảng khóa 13 và Quốc hội khóa 15 cùng phải tụ tập bất thường, mỗi bên tới... sáu lần nhằm giải quyết hậu quả của “quy hoạch nhân sự”. Tuy hệ thống chính trị, hệ thống công quyền Việt Nam bảo đó là các... “phiên họp bất thường” nhưng nếu xem xét một cách sòng phẳng về mục tiêu, cách thức tổ chức và tính chất của các “phiên họp bất thường” này thì rõ ràng các “phiên họp bất thường” đó chỉ là... tụ tập để hợp lý hóa, hợp pháp hóa phương thức đối phó với nan đề về nhân sự do “quy hoạch nhân sự” tạo ra!

 

Sau 20 năm giành giữ quyền lãnh đạo toàn diện, tuyệt đối ở miền Bắc Việt Nam và thêm gần năm thập niên sử dụng đủ mọi chiêu, trò để tiếp tục giành giữ quyền này trên toàn Việt Nam, bất chấp vô số hậu quả về đủ mọi mặt, giới lãnh đạo hệ thống chính trị, hệ thống công quyền tại Việt Nam vẫn lập kế để trao, truyền quyền lực cho con, cháu của họ. Nghị quyết số 26-NQ/TW ban hành hồi tháng 5/2018 sau khi BCH TƯ đảng khóa 12 tổ chức hội nghị lần thứ bảy nhằm biến tham vọng đó thành “đường lối” và là nền tảng xây dựng “chính sách” [4].

 

Theo đó, “đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược” phải được xây dựng theo hướng “cán bộ lãnh đạo chủ chốt cấp trên phải kinh qua vị trí chủ chốt cấp dưới” và nghị quyết vừa kể mở đường cho “giai đoạn chuyển giao thế hệ từ lớp cán bộ sinh ra, lớn lên, được rèn luyện, trưởng thành trong chiến tranh, chủ yếu được đào tạo ở trong nước và tại các nước xã hội chủ nghĩa, sang lớp cán bộ sinh ra, lớn lên, trưởng thành trong hòa bình và được đào tạo từ nhiều nguồn, nhiều nước có thể chế chính trị khác nhau”!

 

Ông Võ Văn Thưởng được xem là nhân vật đầu tiên – đại diện cho “lớp cán bộ sinh ra, lớn lên, trưởng thành trong hòa bình và được đào tạo từ nhiều nguồn, nhiều nước có thể chế chính trị khác nhau” – đảm nhận vai trò lãnh đạo cao nhất của hệ thống chính trị, hệ thống công quyền ở Việt Nam. Tuy nhiên cuộc tụ tập bất thường của BCH TƯ đảng CSVN khóa 13 cách nay một tuần cho thấy, ông Thưởng vẫn không phải là ngoại lệ tích cực. Dù đã được “đào tạo từ nhiều nguồn, nhiều nước có thể chế chính trị khác nhau”, thế hệ “con ông, cháu cha” vẫn thế - chỉ tiếp tục gieo thêm họa!

 

Nghị quyết số 26-NQ/TW giải đáp một cách rõ ràng, cụ thể tại sao các cá nhân lãnh đạo hệ thống chính trị, hệ thống công quyền từ trung ương đến địa phương thi nhau gửi quý tử, ái nữ đi du học dưới đủ mọi hình thức, tại sao những quý tử, ái nữ ấy hăm hở hồi hương và ngay sau đó được tuyển dụng, sắp đặt làm viên chức và sớm trở thành... “người có bản lĩnh chính trị vững vàng, có kinh nghiệm công tác tại nhiều cơ quan, đơn vị, địa phương và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”!

 

Nghị quyết về “tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược, đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ” hồi tháng 5/2018 không chỉ phô bày bản chất của cái gọi là “dân chủ XHCN” mà còn cho thấy tâm địa của những cá nhân lãnh đạo hệ thống chính trị, hệ thống công quyền tại Việt Nam. Thụ hưởng đủ lọai lợi ích từ hệ thống vận hành theo kiểu như thế, việc được “đào tạo từ nhiều nguồn, nhiều nước có thể chế chính trị khác nhau” và cọ xát với các xã hội đề cao dân chủ, thượng tôn nhân quyền dường như chỉ khiến các quý tử, ái nữ là “con ông, cháu cha” kiên định hơn với toàn trị.

 

Sự trung thành với toàn trị của những cá nhân là “con ông, cháu cha” được “đào tạo từ nhiều nguồn, nhiều nước có thể chế chính trị khác nhau” không đơn thuần vì toàn trị loại trừ việc phải nỗ lực không ngưng nghỉ, bảo đảm sự trường tồn của quyền lực mà toàn trị còn tạo điều kiện “thăng tiến thần tốc”, giúp “ăn trên, ngồi trốc”, dễ dàng “vinh thân phì gia”, đồng thời hứa hẹn có thể chuyển giao danh, lợi cho nhiều... đời nữa. Đó cũng là lý do tiến trình “chuyển giao quyền lực” cho thế hệ cán bộ “trưởng thành trong hòa bình” liên tục phát sinh scandal...

 

(Còn tiếp)

 

------------------------------------------------------

Chú thích

[1] https://www.voatiengviet.com/a/ngoai-truong-vn-chu-tich-nuoc-tu-chuc-khong-anh-huong-den-cac-chinh-sach-cua-ha-noi/7543704.html

[2] https://vnexpress.net/trung-uong-dong-y-ong-vo-van-thuong-thoi-chuc-chu-tich-nuoc-4722542.html

[3] https://baochinhphu.vn/quoc-hoi-mien-nhiem-chuc-danh-chu-tich-nuoc-doi-voi-ong-vo-van-thuong-102240321120607504.htm

[4] https://tulieuvankien.dangcongsan.vn/van-kien-tu-lieu-ve-dang/hoi-nghi-bch-trung-uong/khoa-xii/nghi-quyet-so-26-nqtw-ngay-1952018-hoi-nghi-lan-thu-bay-ban-chap-hanh-trung-uong-dang-khoa-xii-ve-tap-trung-xay-dung-doi-374

 

                                                   *****

Quy hoạch nhân sự, kế thừa và... ‘hồng phúc’ đính kèm đại họa (P2)

Trân Văn

30/03/2024

https://www.voatiengviet.com/a/quy-hoach-nhan-su-ke-thua-va-hong-phuc-dinh-kem-dai-hoa-p2-/7549155.html

 

Cho dù là tâm một trận bão dư luận, bà Trang chỉ “tạm lui”, Nghị quyết số 26-NQ/TW vẫn còn giá trị, thiên hạ phán đoán bà chỉ cần nhẫn nại “kinh qua vị trí chủ chốt cấp dưới” thêm một thời gian.

 

https://gdb.voanews.com/1B5A2115-4AFA-40ED-BE8B-B0F2F4D84E28_w1023_r1_s.jpg

Gần đây, thiên hạ mới dám dự đoán “sự nghiệp chính trị” của bà Trần Huyền Trang có thể sẽ dang dở vì thân mẫu của bà vừa... bị bắt do... “nhận hối lộ”.

 

Nếu chịu khó dành một chút thời gian xem qua tiểu sử ông Võ Văn Thưởng [1] ắt sẽ thấy “sự nghiệp” của cựu Ủy viên Bộ Chính trị, cựu Chủ tịch Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam là một chuỗi những vị trí, chức vụ được sắp đặt để “tuần tự nhi tiến” đến đỉnh quyền lực.

 

Đầu tiên là cán bộ rồi là Phó ban, Trưởng ban, Ủy viên Ban Chấp hành (BCH), Ủy viên Ban Thường vụ (BTV), Phó Bí thư, Bí thư của Thành Đoàn TNCS TP.HCM, ngoài ra còn kiêm thêm vai trò Phó Chủ tịch, Chủ tịch Hội Sinh viên TP.HCM, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) TP.HCM, Ủy viên BCH và Ủy viên BTV Trung ương Đoàn TNCS, Ủy viên BCH Đảng bộ TP.HCM, Bí thư Quận ủy 12 TP.HCM,... Chỉ sau 13 năm (1993 – 2006), ông Thưởng đã có thể đặt cả hai chân vào thượng tầng của hệ thống chính trị: Ủy viên dự khuyết của BCH TƯ đảng kiêm Bí thư Thường trực rồi Bí thư Thứ nhất BCH Trung ương Đoàn TNCS, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam. Đại biểu Quốc hội,... Kể từ đó bước lên những bậc cao hơn: Ủy viên chính thức của BCH TƯ đảng, Bí thư tỉnh Quảng Ngãi, Phó Bí thư Thường trực TP.HCM, rồi trở thành thành viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư và được chọn làm Chủ tịch Nhà nước!

 

Những người tham gia vào việc lựa chọn, sắp đặt “con ông, cháu cha” như ông Thưởng làm lãnh đạo hệ thống chính trị, hệ thống công quyền từ trung ương đến địa phương và những cá nhân được ví von là “hồng phúc dân tộc” như ông Thưởng đã cùng nhau soạn thảo và ban hành Nghị quyết số 26-NQ/TW (tháng 5/2018) nhằm “tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược, đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ” [2]. Theo nghị quyết này “đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược” phải được xây dựng theo hướng “cán bộ lãnh đạo chủ chốt cấp trên phải kinh qua vị trí chủ chốt cấp dưới” và Nghị quyết số 26-NQ/TW chính thức khởi động... “giai đoạn chuyển giao thế hệ từ lớp cán bộ sinh ra, lớn lên, được rèn luyện, trưởng thành trong chiến tranh, chủ yếu được đào tạo ở trong nước và tại các nước xã hội chủ nghĩa, sang lớp cán bộ sinh ra, lớn lên, trưởng thành trong hòa bình và được đào tạo từ nhiều nguồn, nhiều nước có thể chế chính trị khác nhau”!

 

Sở dĩ Nghị quyết số 26-NQ/TW xuất hiện và song hành với những tuyên bố đề cao “tôn trọng khác biệt”, những chính sách về “chiêu hiền, đãi sĩ”,... vì đó là nền tảng nhằm bảo đảm “con ông, cháu cha” tiếp tục nắm giữ vai trò lãnh đạo cao nhất của hệ thống chính trị, hệ thống công quyền ở Việt Nam và ông Thưởng chính là ví dụ cụ thể, rõ ràng nhất về tâm địa của giới lãnh đạo thể chế chính trị tại Việt Nam. Hiền tài thuần túy nào “có bản lĩnh chính trị vững vàng, có kinh nghiệm công tác tại nhiều cơ quan, đơn vị, địa phương và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao” theo đúng tinh thần Nghị quyết số 26-NQ/TW như... ông Thưởng để cạnh tranh với ông Thưởng nhằm đảm nhận các trọng trách như ông Thưởng? “Dân chủ XHCN” tạo điều kiện cho những thứ như Nghị quyết số 26-NQ/TW ra đời và tiếp tục chi phối cả hiện tại lẫn tương lai của xứ sở, dân tộc, biến Việt Nam thành nơi... của “con ông, cháu cha”, do... “con ông, cháu cha” khiển dụng, vì... “con ông, cháu cha” theo hướng... “cho ngày nay, cho ngày mai, cho muôn đời sau”.

 

Tuy nhiên mọi thứ đều có mặt trái, Nghị quyết số 26-NQ/TW cũng thế...

 

                                               ***

Dựa vào nghị quyết vừa kể, những cá nhân lãnh đạo hệ thống chính trị, hệ thống công quyền địa phương đã khai thác tận tình chủ trương “tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược, đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ

tiêu chí “cán bộ lãnh đạo chủ chốt cấp trên phải kinh qua vị trí chủ chốt cấp dưới”.

 

Không có Nghị quyết số 26-NQ/TW sẽ không có chuyện chính quyền tỉnh Vĩnh Phúc chọn, bổ nhiệm bà Trần Huyền Trang, ái nữ của bà Hoàng Thị Thúy Lan (Bí thư Vĩnh Phúc) làm Phó Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư (KHĐT) của tỉnh. Sau khi du học ở Trung Quốc trở về, bà Trang được tuyển vào làm chuyên viên của Thành đoàn thành phố Vĩnh Yên (2013). Năm sau (2014) trở thành Phó Bí thư Thành đoàn Vĩnh Yên. Năm 2016 chuyển sang Sở KHĐT Vĩnh Phúc làm chuyên viên. Năm sau nữa (2017), bà Trang được Sở KHĐT Vĩnh Phúc cử đi Singapore tu nghiệp về quản lý tài chính. Về nước (2018) bà Trang được bổ nhiệm làm phó một phòng tại Sở KHĐT Vĩnh Phúc, rồi được bổ nhiệm làm Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu, xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp của tỉnh Vĩnh Phúc, kế đó được chọn làm Phó Giám đốc Sở KHĐT Vĩnh Phúc lúc 31 tuổi [3]… Bởi “công tác cán bộ” được xây dựng dựa trên Nghị quyết số 26-NQ/TW, việc lựa chọn, bổ nhiệm bà Trang được khẳng định là “đúng quy trình” [4], chuyện “thu hồi quyết định bổ nhiệm chỉ nhằm “giải độc dư luận”, thân mẫu bà Trang hoàn toàn vô sự [5]!

 

Cho dù là tâm một trận bão dư luận, bà Trang chỉ “tạm lui”, Nghị quyết số 26-NQ/TW vẫn còn giá trị, thiên hạ phán đoán bà chỉ cần nhẫn nại “kinh qua vị trí chủ chốt cấp dưới” thêm một thời gian. Gần đây, thiên hạ mới dám dự đoán “sự nghiệp chính trị” của bà Trang có thể sẽ dang dở vì thân mẫu của bà vừa... bị bắt do... “nhận hối lộ” [6]. Tuy nhiên đó chỉ là dự đoán! Dưới sự lãnh đạo tài tình, sáng suốt của đảng CSVN, không thể dùng lý để đánh giá, nhận định về “công tác cán bộ”. Nhờ là “con ông, cháu cha” (ái nữ một Ủy viên BCH TƯ đảng đảm nhận vai trò Bộ trưởng Tài chính từ 1987 đến 1992), thân mẫu bà Trang thôi làm giáo viên trung học cơ sở để tham gia... công tác đoàn rồi chuyển sang... công tác đảng rồi thành quan đầu tỉnh. Bất kể hàng loạt scandal, trong đó có chuyện sắp đặt ái nữ lãnh đạo Sở KHĐT Vĩnh Phúc, cuối năm ngoái, trong đợt lấy phiếu tín nhiệm, thân mẫu bà Trang là người dẫn đầu về tỷ lệ được HĐND tỉnh Vĩnh Phúc tặng phiếu... “tín nhiệm cao” (97,87%). Hai tháng sau thân mẫu bà bị tống giam [7].

 

Bà Trang chỉ là một trong hàng loạt “hồng phúc dân tộc” bỗng nhiên bạc phúc như thế...

 

(Còn tiếp)

 

------------------------------------------------------------

Chú thích

[1] https://xaydungchinhsach.chinhphu.vn/chan-dung-tieu-su-dong-chi-vo-van-thuong-thuong-truc-ban-bi-thu-119230220204852228.htm

[2] https://tulieuvankien.dangcongsan.vn/van-kien-tu-lieu-ve-dang/hoi-nghi-bch-trung-uong/khoa-xii/nghi-quyet-so-26-nqtw-ngay-1952018-hoi-nghi-lan-thu-bay-ban-chap-hanh-trung-uong-dang-khoa-xii-ve-tap-trung-xay-dung-doi-374

[3] https://tuoitre.vn/con-gai-lam-pho-giam-doc-so-bi-thu-tinh-uy-vinh-phuc-toi-noi-se-khong-khach-quan-20210301100636349.htm

[4] https://dantri.com.vn/xa-hoi/bo-nhiem-pho-giam-doc-so-khdt-31-tuoi-con-dan-con-quan-deu-binh-dang-20210301092346035.htm

[5] https://vov.vn/chinh-tri/vinh-phuc-thu-hoi-quyet-dinh-bo-nhiem-con-gai-bi-thu-tinh-uy-lam-pho-gd-so-kh-dt-867204.vov

[6] https://laodong.vn/phap-luat/cuu-bi-thu-vinh-phuc-hoang-thi-thuy-lan-nhan-hoi-lo-so-tien-lon-vu-hau-phao-1312627.ldo

[7] https://nhandan.vn/chu-tich-uy-ban-nhan-dan-tinh-vinh-phuc-co-qua-nua-tong-so-phieu-tin-nhiem-thap-post787729.html

 

                                                              *****

Quy hoạch nhân sự, kế thừa và... ‘hồng phúc’ đính kèm đại họa (P3)

Trân Văn

31/03/2024

https://www.voatiengviet.com/a/quy-hoach-nhan-su-ke-thua-va-hong-phuc-dinh-kem-dai-hoa-p3-/7550523.html

 

Thân phụ của hai anh – ông Nguyễn Tấn Dũng, cựu Thủ tướng Việt Nam – tài ra sao, đức thế nào có lẽ khỏi bàn vì ai cũng biết nhưng bất kể thế nào thì có lẽ các “anh” cũng sẽ là như thế...

 

https://gdb.voanews.com/30973FA8-6951-4126-83C6-AAD53E529C5C_w1023_r1_s.jpg

Ông Thưởng đã... “hi sanh” như nhiều cá nhân là “con ông, cháu cha” từng... “hi sanh” do gia đình, gia tộc của họ thất thế nhưng hệ thống chính trị, hệ thống công quyền tại Việt Nam vẫn thế. Hình minh hoạ.

 

Trước khi bà Trần Huyền Trang (ái nữ của một Ủy viên BCH TƯ đảng đang đảm nhận vai trò Bí thư Tỉnh ủy) được lựa chọn, bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Sở KHĐT tỉnh Vĩnh Phúc, đã có hàng loạt cá nhân “thăng tiến thần tốc” với thân thế tương tự, theo con đường tương tự...

Gần nhất là trường hợp ông Nguyễn Nhân Chinh, người tốt nghiệp chuyên ngành Cờ Vua của Đại học Thể dục Thể thao, khởi đầu sự nghiệp… chính trị bằng con đường… tình nguyện làm cán bộ đoàn để tích lũy các tiêu chuẩn, điều kiện theo đúng tinh thần Nghị quyết số 26-NQ/TW (Bí thư Tỉnh đoàn, Tỉnh ủy viên, Đại biểu HĐND tỉnh), nhằm... tạo điều kiện thuận lợi cho Tỉnh ủy Bắc Ninh – nơi được đặt dưới quyền chỉ đạo, điều hành của thân phụ ông - nhất trí chỉ định ông làm... Bí thư thành phố Bắc Ninh! Vụ chỉ định ông Chinh làm Bí thư thành phố Bắc Ninh cũng gây ra một trận bão dư luận và để “giải độc dư luận”, chính quyền tỉnh Bắc Ninh tiếp tục... nhất trí, điều động ông Chinh sang làm Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh – Xã hội (LĐTBXH) [1]. Giống như bà Trang, ông Chinh chỉ tạm lui. Tiền đồ chính trị của “con ông, cháu cha” được Nghị quyết số 26-NQ/TW bảo đảm bởi yêu cầu “cán bộ lãnh đạo chủ chốt cấp trên phải kinh qua vị trí chủ chốt cấp dưới”. Với yêu cầu như thế, biết nhẫn nại thì “cờ” ắt đến tay!

 

Trên thực tế, chỉ sáu tháng sau khi đảm nhận vai trò Phó Gím đốc Sở LĐTBXH Bắc Ninh, ông Chinh đã được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở LĐTBXH Bắc Ninh vì giám đốc đương nhiệm... nghỉ hưu, lập kỷ lục nửa năm... “kinh qua” ba... “vị trí chủ chốt [2]. Song cũng như bà Trang, “sự nghiệp chính trị” của ông Chinh có thể sẽ dang dở bởi ông Nguyễn Nhân Chiến, thân phụ ông cũng vừa bị bắt vì... “nhận hối lộ” như thân mẫu bà Trang [3]. Giống như trước kia, công cuộc chuyển giao quyền lực cho ”lớp cán bộ sinh ra, lớn lên, trưởng thành trong hòa bình và được đào tạo từ nhiều nguồn, nhiều nước có thể chế chính trị khác nhau” không phụ thuộc vào tài, đức của đương sự. “Sự nghiệp chính trị” của các cá nhân là “con ông, cháu cha” phụ thuộc hoàn toàn vào thế, lực của gia đình mà thế, lực của gia đình thì phụ thuộc vào thế, lực của phe nhóm trong đảng CSVN - tổ chức mà các thành viên vừa nhất trí phải duy trì đặc quyền lãnh đạo toàn diện, tuyệt đối tại Việt Nam, vừa không từ bất kỳ thủ đoạn nào để khống chế nội bộ!

 

Có thể chọn Nguyễn Bá Cảnh và Nguyễn Xuân Anh hai cá nhân thuộc nhóm “con ông, cháu cha” làm ví dụ minh họa. Ông Nguyễn Bá Cảnh là quý tử của ông Nguyễn Bá Thanh. Thân phụ của ông Cảnh là Ủy viên BCH TƯ đảng, đảm nhận vai trò Chủ tịch, rồi Bí thư kiêm Chủ tịch HĐND Đà Nẵng, sau đó là Trưởng Ban Nội chính của BCH TƯ đảng kiêm Phó Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng. Giống như những cá nhân được ví von là... “hồng phúc dân tộc”, ông Cảnh tham gia... công tác đoàn và chỉ trong một thời gian ngắn được tổ chức đoàn TNCS... tín nhiệm cử làm Bí thư Thành đoàn Đà Nẵng. Bốn năm sau khi ông Thanh đột tử (2015), thuộc hạ bị tiễu trừ vì từng thừa lệnh ông Thanh gây ra hàng loạt đại án, ông Cảnh Thành ủy viên, Phó Ban Dân vận của Thành ủy Đà Nẵng bị tước bỏ tất cả chức vụ vì... “vi phạm luật hôn nhân gia đình” [4].

 

Giống như ông Cảnh – cũng ở Đà Nẵng và cũng là “con ông, cháu cha” (quý tử của ông Nguyễn Văn Chi, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư BCH TƯ đảng, Trưởng Ban Tổ chức của BCH TƯ đảng) - sau khi đột ngột thôi làm phóng viên, ông Nguyễn Xuân Anh lập tức trở thành Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Đà Nẵng, 18 tháng sau được chọn làm Phó Chủ tịch quận, năm sau chuyển thành Phó Bí thư quận, thêm bốn tháng thì trở thành Bí thư quận, rồi là Ủy viên dự khuyết BCH TƯ đảng, được sắp đặt làm Phó Chủ tịch, Chủ tịch kiêm Phó Bí thư Đà Nẵng. Năm 2016, sau khi trở thành Ủy viên chính thức của BCH TƯ đảng, ông Anh trở thành một trong hai Bí thư cấp tỉnh, thành trẻ nhất Việt Nam (nhân vật còn lại là ông Nguyễn Thanh Nghị - Bí thư Kiên Giang – cũng là “con ông, cháu cha”, quý tử của ông Nguyễn Tấn Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Việt Nam). Tuy nhiên do thế, lực gia đình suy giảm, một năm sau, ông Anh bị tước sạch mọi thứ chức vụ vì đủ thứ sai phạm đã có từ lâu và đảng của ông đột nhiên muốn làm rõ [5].

 

                                                            ***

Nếu Nghị quyết số 26-NQ/TW tạo điều kiện cho “con ông, cháu cha” đạt được cái gọi là “thăng tiến thần tốc” thì nghị quyết này cũng là nguyên nhân giáng họa xuống chính họ. Theo tinh thần nghị quyết vừa đề cập, ông Võ Văn Thưởng là một trong số vài “cán bộ lãnh đạo chủ chốt cấp trên” đã “kinh qua vị trí chủ chốt cấp dưới” để có thể trở thành lãnh đạo tối cao của hệ thống chính trị, hệ thống công quyền Việt Nam. Tháng 10 năm ngoái, BCH TƯ đảng nhiệm kỳ này bắt đầu thảo luận về “quy hoạch nhân sự” cho nhiệm kỳ tới [6] và sau đó chỉ nửa năm, “sinh mạng chính trị” của ông Thưởng - ứng cử viên hàng đầu của chức vụ Tổng Bí thư – bị kết liễu vì những vi phạm cách nay khoảng... chục năm [7], những vi phạm vốn nhiều người biết nhưng đảng chẳng thèm ngó tới! Bất kể hậu họa đối với xứ sở và dân tộc thế nào, các phần tử “tinh hoa” trong đảng CSVN cũng sẽ tiếp tục sử dụng Nghị quyết số 26-NQ/TW làm thang cho mình và làm thòng lọng treo cổ đối thủ chính trị.

 

Ông Thưởng đã... “hi sanh” như nhiều cá nhân là “con ông, cháu cha” từng... “hi sanh” do gia đình, gia tộc của họ thất thế nhưng hệ thống chính trị, hệ thống công quyền tại Việt Nam vẫn thế. Không chỉ đang có mà các hệ thống này sẽ còn tạo ra nhiều cá nhân như ông Thưởng. Cứ lấy tiểu sử của ông Thưởng so với tiểu sử của ông Nguyễn Minh Triết - người mà hệ thống đoàn TNCS gọi là “anh” sẽ thấy đó là một bản sao. “Anh” Triết rời Việt Nam đến Anh Quốc du học lúc mới 16 tuổi. Tám năm sau (2012), vừa quay về Việt Nam “anh” đã được BCH TƯ Đoàn TNCS HCM mời làm “chuyên viên” và chỉ trong vòng hai năm, “chuyên viên” Triết đã được chọn làm “Phó Giám đốc”, rồi “Giám đốc” của Trung tâm Hỗ trợ và phát triển sinh viên Việt Nam, sau đó được bầu làm “Ủy viên BCH TƯ Đoàn”, giữ vai trò “Phó Ban Thanh niên Trường học của BCH TƯ Đoàn”. Hai năm tiếp theo (2014-2016) “anh” Triết về Bình Định làm “Phó Bí thư Tỉnh đoàn”, rồi “Bí thư Tỉnh đoàn Bình Định” và được bầu làm “Ủy viên” của Tỉnh ủy Bình Định.

 

Giống như khi vừa về Việt Nam (ở Hà Nội hai năm), “anh” Triết chỉ luân chuyển về Bình Định hai năm rồi lộn ra Hà Nội bởi đã đủ điều kiện để tham gia “Ban Thường vụ Trung ương Đoàn”, đảm nhiệm vai trò “Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam”. “Anh” Triết đã tiếp tục bước tới làm “Bí thư Trung ương Đoàn”, “Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam” [8]. Giờ, “anh” Triết đã hội đủ tiêu chuẩn để sẵn sàng tham gia BCH TƯ đảng, lãnh đạo một địa phương, một bộ hay một ngành nào đó. Bào huynh của “anh” Triết - “anh” Nguyễn Thanh Nghị cũng y hệt như vậy. Thân phụ của hai anh – ông Nguyễn Tấn Dũng, cựu Thủ tướng Việt Nam – tài ra sao, đức thế nào có lẽ khỏi bàn vì ai cũng biết nhưng bất kể thế nào thì có lẽ các “anh” cũng sẽ là như thế, đã được dán nhãn “hồng phúc dân tộc” thì không thể khác thế, còn trong thực tế, xứ sở hỗn loạn thế nào, dân chúng lầm than ra sao không phải là vấn đề mà thế hệ “con ông cháu cha” đã “trưởng thành trong hòa bình” cần bận tâm!

 

----------------------

Chú thích

[1] https://vnexpress.net/ong-nguyen-nhan-chinh-lam-giam-doc-so-lao-dong-thuong-binh-xa-hoi-4216355.html

[2] https://tuoitre.vn/chi-trong-6-thang-ong-nguyen-nhan-chinh-da-kinh-qua-3-vi-tri-lanh-dao-tai-bac-ninh-202101050959434.htm

[3] https://dangcongsan.vn/nong-trong-ngay/khoi-to-bat-giam-ong-nguyen-nhan-chien-nguyen-bi-thu-tinh-uy-bac-ninh-658518.html

[4] https://baovephapluat.vn/kiem-sat-24h/van-de-su-kien/ky-luat-ong-nguyen-ba-canh-bai-hoc-dat-gia-doi-voi-can-bo-tre-70028.html

[5] https://znews.vn/ong-xuan-anh-bi-cach-chuc-bi-thu-da-nang-thoi-uy-vien-trung-uong-post785289.html

[6] https://xaydungchinhsach.chinhphu.vn/xem-xet-quy-hoach-nhan-su-trung-uong-khoa-moi-119231002123320706.htm

[7] https://camthach.camthuy.thanhhoa.gov.vn/web/trang-chu/tin-tuc-su-kien/dung-thay-song-ca-ma-nga-niem-tin.html

[8] https://www.tuyengiao.vn/anh-nguyen-minh-triet-lam-chu-tich-hoi-sinh-vien-viet-nam-khoa-xi-152274


No comments:

Post a Comment

View My Stats