Friday 29 March 2024

TROUSSIER VÀ BÓNG ĐÁ VIỆT NAM (Lâm Bình Duy Nhiên)

 Troussier và bóng đá Việt Nam

Lâm Bình Duy Nhiên

26-3-2024  lúc 18:41  

https://www.facebook.com/duynhienlambinh/posts/pfbid0qwbEJNwLUanY772mXG2wWDEkRvVQtWej9gUV7btQTLPLQ1BZHLJw4R1MAKHTdCNsl

 

Ghê thật! Chỉ có trái bóng thôi mà lên đồng cả hội! Cúng gà, vái lạy và cầu khẩn chiến thắng.

 

Cùng nhau lôi kéo tên huấn luyện viên ra gào chửi và mạt sát. Sửa tên để nhạo báng ông ta rồi đòi đuổi cổ “ Trâu Dê” về…”Phú Lang Sa”.

 

Phận làm huấn luyện viên chuyên nghiệp, chắn chắn ông Troussier thừa hiểu và cũng đã tiên liệu trước mọi việc. Thắng thì được việc. Thua thì bị…trảm! Đôi khi phũ phàng nhưng bóng đá ngày nay là vậy.

 

Các xứ khác cũng thế. Sa thải huấn luyện viên là chuyện bình thường. Cổ động viên là ó, đòi trảm huấn luyện viên cũng chẳng có gì lạ!

 

Cái khác thường là ở Việt Nam, tất cả chỉ dường như có quả bóng là điều quan trọng nhất trong cuộc sống tại đây.

 

Điều ông Troussier không lường trước khi ký hợp đồng huấn luyện Việt Nam là ông đã quá tự tin về khả năng của ông và nhất là khả năng của nền bóng đá Việt Nam!

 

Ông muốn đưa Việt Nam vươn đến tầm châu lục, dự Cúp Thế giới như những gì ông từng thành công với Nhật Bản, Bờ Biển Ngà và Nigeria. Ông quá vội với một nền bóng đá chỉ biết chạy theo thành tích, “xây nhà từ nóc”, hả hê với các giải hữu nghị tự chế hay các giải ao làng không nằm trong hệ thống quốc tế!

 

Ông muốn xây dựng một lộ trình lâu dài, muốn thử nghiệm nhưng thực tế, dân làm bóng và chơi bóng Việt Nam chỉ muốn hả hê thắng trận, dẫu đó chỉ là những trận vớ vẩn. Họ muốn được xuống đường, hò hét, ca vang, đua xe sau mỗi chiến thắng!

 

Họ không muốn thua trận. Họ chỉ muốn thắng. Họ chỉ muốn “Việt Nam vô địch”.

 

Ông Troussier là huấn luyện viên có tên tuổi và không phải thất bại với Việt Nam sẽ khiến ông bị chê bai, nhạo báng hay rời vào quên lãng như cộng đồng mạng Việt Nam đang hồ hởi chửi rủa ông ta.

 

Có lẽ đến thánh cũng không đưa Việt Nam chơi Cúp Thế giới được. Chỉ chơi Cúp ao làng cũng đủ làm hạnh phúc cả dân tộc này rồi.

 

Ai muốn làm bóng đá nghiêm túc tại Việt Nam đều chịu thất bại. Chơi chút, chốc lát cho vui thì ổn.

 

Giới nhà báo trong nước vẫn kể lại chuyện ông cố huấn luyện viên người Đức, Weigang, từng chỉ trích và nghi ngờ các cầu thủ Việt Nam thi đấu sa sút khi gặp Lào tại một giải Đông Nam Á. Đó là một cách làm chuyên nghiệp nhưng lại làm phật lòng giới trợ lý Việt Nam. Nên mới có chuyện ông bị một tay trợ lý quát vào mặt: “ Ông cũng chỉ là người làm thuê”.

 

Tối nay xem Geogia lần đầu dự EURO 2024 sau khi hạ Hy Lạp tại Tbilissi mới thấy bóng đá nghiêm túc đòi hỏi đầu tư dài hạn, khoa học và nghiêm túc. Hàng triệu người dân Georgia ngây ngất hạnh phúc với chiến thắng lịch sử dưới sự dẫn dắt của huấn luyện viên Willy Sagnol… người Pháp.

 

Đó mới chính là thời khắc khó quên và tự hào của nền bóng đá Georgia.

 

Hình ảnh Ukraina giành vé vớt dự EURO 2026 trong bối cảnh chiến tranh tàn phá quê hương hay Ba Lan vui mừng hạnh phúc sau bao năm vắng bóng tại giải lớn nhất châu lục! Đó mới chính là thứ bóng đá mang lại cảm xúc cho người xem. Nó khác hẳn thứ bóng đá “mì ăn liền” mà Việt Nam đang hì hục theo đuổi từ năm 1995 đến giờ!

 

Chửi rủa thậm tệ một ông huấn luyện viên người nước ngoài vì ông ấy chỉ toàn mang lại những thất bại và một lối chơi “bạc nhược” nhưng lại im re, “mặc kệ nó” khi bị một thể chế chính trị bệnh hoạn đè đầu, cỡi cỗ với những nhà lãnh đạo độc tài, tham nhũng và tàn bạo! Đó là tính cách rất Việt Nam.

 

Tất cả đều bị rơi vào cái bẫy của nhà cầm quyền. Cứ căm thù, chửi bới hay xuống đường vui chơi vì trái bóng đi.

 

Những chuyện còn lại đã có đảng và nhà nước lo!

 

 

HÌNH :

 

https://www.facebook.com/photo/?fbid=10231883481246995&set=pcb.10231883509367698

 

 https://www.facebook.com/photo?fbid=10231883481326997&set=pcb.10231883509367698

 

https://www.facebook.com/photo/?fbid=10231883500247470&set=pcb.10231883509367698

 

.

10 BÌNH LUẬN  

 

 

Nhan Do Thanh

26 tháng 3 lúc 19:54  · 

MÊ MUỘI

 

1.

Hai tên Quốc trưởng lên giọng đạo đức, ăn hối lộ mập mặt cả dòng họ, bị ép phải từ chức; chúng chà đạp lên pháp luật, giễu cợt đạo đức, hủy hoại lòng tin của xã hội: không mấy người phẩn nộ.

 

2.

Một ông Huấn luyện viên "nổ" đưa đội bóng vào WorldCup, không thành công: bị cả cộng đồng cuồng lên sôi sục đủ thứ ngôn từ như muốn ăn tươi nuốt sống, trên sân thị bị ném chai nước vào mặt.

 

***

Phải thừa nhận nền giáo dục nhồi sọ, cai trị với công cụ chuyên chế mác lê gươm giáo búa liềm, thành công hơn cả thực dân, phong kiến. Đã thuần chủng được bầy đàn mê muội đến mức biết ngoan ngoãn, phục tùng và bày tỏ cảm xúc theo đúng định hướng.

 

Đỗ Thành Nhân

 

No comments:

Post a Comment

View My Stats