Sunday 31 March 2024

TÔ LÂM TIẾM QUYỀN VÌ NGUYỄN PHÚ TRỌNG NGÀY CÀNG YẾU (Việt Nam Thời Báo)

 NỘI DUNG :

 

Dư luận bị đánh lạc hướng trong vụ Võ Văn Thưởng

Nguyễn Anh Tuấn  

.

TBT Nguyễn Phú Trọng đã ra tay cứu Võ Văn Thưởng trong vụ tiếp viên xách dùm ma tuý

Hiếu Bá Linh

.

VNTB – Tô Lâm tiếm quyền, vì Nguyễn Phú Trọng ngày càng yếu 

.

===================================================

.

.

Dư luận bị đánh lạc hướng trong vụ Võ Văn Thưởng

Nguyễn Anh Tuấn  

Thứ Sáu, 03/29/2024 - 15:34 — nguyenanhtuan

https://www.rfavietnam.com/node/7992  

 

Đã một tuần trôi qua kể từ cuộc từ chức vô tiền khoáng hậu của ngôi sao chính trị đang lên Võ Văn Thưởng, dư âm của vụ việc dường như vẫn chưa lắng xuống.

 

Dư luận xôn xao và bất ngờ cũng hợp lý vì ngay cả những nhà quan sát chính trị Việt Nam lâu năm trong và ngoài nước cũng không lường trước được số phận chính trị của ông Thưởng - người từng được kỳ vọng sẽ kế nhiệm ông Nguyễn Phú Trọng trong vai trò Tổng Bí thư, lại kết thúc chóng vánh như vậy.

 

Sự bất ngờ của công chúng và giới quan sát là có cơ sở, bởi lẽ cho tới trước khi thông tin được lan truyền, ông Thưởng đang nắm giữ nhiều lợi thế hơn cả so với các ứng viên khác cho vị trí Tổng Bí thư. Lợi thế cả về vị trí đương quyền, kinh nghiệm công tác đảng, lý lịch ý thức hệ, và cả sự dư dả về thời gian. Đặc biệt hơn, đời tư và quá trình công tác chủ yếu ở cơ quan đoàn và đảng khiến ông ít gặp điều tiếng gì về tiền bạc - một điểm tương đồng với ông Nguyễn Phú Trọng.

 

Công chúng và giới quan sát cứ thế không ngớt đồn đoán về điều gì thực sự đã khiến ông Thưởng phải ra đi. Ngay cả khi bằng nhiều cách khác nhau, những người buộc ông Thưởng từ chức đã hé lộ điều được cho là sai phạm của ông trong quá khứ, điều này có lẽ vẫn chưa thuyết phục được dư luận.

 

Cụ thể, vài ngày sau khi ông Thưởng ra đi, một bài viết lạ được Ban Chỉ đạo 35 một số địa phương đăng tải đã tiết lộ sai phạm của ông Thưởng trong thời gian làm Bí thư tỉnh Quảng Ngãi là để cho “doanh nghiệp mượn danh [Phúc Sơn - ghi chú của người viết] đảm nhận nhiều dự án, can thiệp công tác cán bộ, làm mất lòng tin trong nhân dân”. Thế nhưng, câu hỏi đặt ra là nhân dân nào mất lòng tin khi mà nội tình của sự việc đã không được làm rõ, và vì sao Bộ Công an lại chọn thời điểm Đảng khởi động công tác nhân sự khóa mới để làm án Phúc Sơn và lật lại sai phạm của ông Thưởng.

 

Tương tự vậy, dư luận không thấy thuyết phục khi án Phúc Sơn được Bộ Công an làm rất nhanh, kể từ khi khởi tố vụ án cho đến khi có quyết định về số phận ông Thưởng chỉ chưa đầy một tháng. Vì sao một vụ án nghiêm trọng như vậy mà tiến hành thật cấp tốc? Vì sao Bộ Công an có thể bắt các Ủy viên Trung ương Đảng có liên quan trong vụ án mà không cần Bộ Chính trị, Trung ương Đảng thông qua các bước kỷ luật đảng như trước kia? Vẫn còn rất nhiều câu hỏi bỏ ngỏ.

 

Tuy nhiên, việc dư luận mãi thắc mắc về những gì ông Thưởng đã làm có thể ví như “thấy cây mà không thấy rừng” và vô tình lại phù hợp với mong muốn của người đã loại bỏ ông Thưởng: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

 

Bởi lẽ khi đó dư luận đã ngầm giả định sự thưởng - phạt trong cuộc đốt lò của ông Trọng là công minh, trong khi trên thực tế chưa hẳn đã vậy.

 

Ai cũng biết những cán bộ chủ chốt hiện tại đều từng kinh qua các chức vụ lãnh đạo địa phương hoặc bộ ngành, như ông Phạm Minh Chính từng là Bí thư Quảng Ninh, ông Vương Đình Huệ làm Bộ trưởng Tài chính, hay ngay cả ông Nguyễn Phú Trọng từng làm Bí thư Hà Nội. Lật lại mấy chục năm công tác của họ liệu lấy gì đảm bảo không mắc những sai phạm tương tự như ông Thưởng, trong bối cảnh chủ nghĩa bè phái thân hữu trục lợi hoành hành ở Việt Nam hàng mấy thập kỷ qua?

 

Do đó, vấn đề không phải là trong quá khứ có mắc sai phạm hay không, mà nằm ở chỗ có đang nắm quyền lực thống soái để có thể lật lại sai phạm của đồng chí mình hay không.

 

Nhìn nhận dưới góc độ này sẽ thấy những đồn đoán, tranh luận, nghi vấn về sai phạm trong quá khứ của ông Thưởng không thật nhiều ý nghĩa, và có khi lại là dấu hiệu cho thấy dư luận đã bị đánh lạc hướng trong vụ việc này.

 

Chuyện cần đào sâu và thảo luận nhiều hơn là động cơ của người nắm quyền hành cao nhất trong Đảng hiện nay - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khi chấm dứt sự nghiệp chính trị của ông Thưởng.

 

nguyenanhtuan's blog 

 

==================================================

 

TBT Nguyễn Phú Trọng đã ra tay cứu Võ Văn Thưởng trong vụ tiếp viên xách dùm ma tuý

Hiếu Bá Linh   (Việt Nam Thời Báo)

28.03.2024 6:00

 https://vietnamthoibao.org/vntb-tbt-nguyen-phu-trong-da-ra-tay-cuu-vo-van-thuong-trong-vu-tiep-vien-xach-dum-ma-tuy/

 

(VNTB) -Nữ tiếp viên hàng không Võ Tú Quỳnh thật sự là cháu ruột Võ Văn Thưởng – và TBT Nguyễn Phú Trọng đã ra tay “cứu” ông Thưởng 

 

TBT Nguyễn Phú Trọng đã từng can thiệp để “cứu” Võ Văn Thưởng thoát khỏi vụ bốn nữ tiếp viên Vietnam Airlines bị phát hiện mang 11,4 kg ma túy tại sân bay Tân Sơn Nhất, trong đó có Võ Tú Quỳnh là cháu ruột Võ Văn Thưởng. Đó là tiết lộ gián tiếp của ông Benoît de Tréglodé, Giám đốc nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Chiến lược của Trường Quân sự Pháp (IRSEM), trong trả lời phỏng vấn của đài RFI Tiếng Việt mới đây.

 

Hôm qua 25/3 đài RFI đăng bài phỏng vấn ông Benoît de Tréglodé về việc Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng bị cách chức, trong đó ông tiết lộ rằng trước đây có một lần ông Thưởng suýt bị gục ngã trước đòn đánh của Tô Lâm nhưng đã được Nguyễn Phú Trọng cứu thoát.

 

Trả lời câu hỏi phỏng vấn của RFI, ông Benoît de Tréglodé trước tiên nhận định:

 

“Ông Võ Văn Thưởng, người thân cận và được tổng bí thư đảng Cộng Sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng che chở, đã được vạch cho một sự nghiệp sáng lạn từ năm ngoái (2023). Mọi người đều cho rằng ông sẽ nắm giữ những vị trí quan trọng, kể cả chức tổng bí thư Đảng thay ông Nguyễn Phú Trọng vào thời điểm thích hợp. Ông Thưởng có cả một quá trình công tác, một sự nghiệp hoàn toàn phù hợp với những gì mà ông Trọng trông đợi ở một nhà lãnh đạo cấp cao cho Nhà nước Việt Nam. Vậy mà bỗng dưng ông Thưởng “ngã ngựa”, lại vào lúc chưa đầy hai năm nữa là tới kỳ Đại hội Đảng”

 

Sau đó ông tiết lộ, nguyên văn như sau:

 

“Nên nhớ là cách đây ít lâu, đích thân ông Trọng đã can thiệp vào bộ máy Nhà nước để bảo vệ ông Võ Văn Thưởng vì một vài rắc rối LIÊN QUAN ĐẾN GIA ĐÌNH”.

 

Đáng lưu ý, Giám đốc nghiên cứu của Viện IRSEM, khi nói câu trên ông không dùng từ như “theo tin đồn” hoặc “cho rằng”, mà ông khẳng định đó là sự thật.

 

Sáng ngày 16/3/2023 Chi cục Hải quan cửa khẩu Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất phát hiện bốn nữ tiếp viên Vietnam Airlines mang 11,4 kg ma túy từ Pháp về sân bay Tân Sơn Nhất.

Trần Thị Thu Ngân, Võ Tú Quỳnh, Nguyễn Thanh Thủy và Đặng Phương Vân là các nữ tiếp viên của chuyến bay Vietnam Airlines mang số hiệu VN10 từ sân bay Paris Charles de Gaulle (Pháp) về sân bay Tân Sơn Nhất, TP.HCM.

 

Rõ ràng vụ này liên quan trực tiếp đến nước Pháp, thành thử các cơ quan chức năng của Pháp phải vào cuộc điều tra, kể cả cơ quan tình báo của Pháp hoặc bộ phận tình báo của Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội. Chắc chắn phía Pháp quan tâm đến sự kiện kỳ lạ dưới đây và họ nỗ lực điều tra ra nguyên do:

 

Ông Đinh Ngọc Thắng – Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM phát biểu với báo chí rằng, tại thời điểm phát hiện số ma tuý trên, “một số cán bộ hải quan run người khi thấy số lượng ma túy quá lớn”.

 

Vụ việc sau đó được chuyển cho Phòng CSĐT tội phạm về ma tuý (PC04) – Công an TP.HCM để mở rộng điều tra, xử lý. Nhưng chỉ  vỏn vẹn 1 tuần sau, ngày 22/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã ra quyết định trả tự do cho 4 tiếp viên hàng không.

 

Các cơ quan chức năng của Pháp có lẽ đã điều tra ra sự thật, nữ tiếp viên hàng không Võ Tú Quỳnh là cháu ruột Võ Văn Thưởng; và Giám đốc nghiên cứu của Viện IRSEM đã đọc được Kết luận điều tra này.

 

Về phía cộng đồng mạng Việt Nam, ông Thái Văn Đường (tên thật là Đường Văn Thái) là người đầu tiên đưa tin rằng Võ Tú Quỳnh là cháu ruột Võ Văn Thưởng. Dĩ nhiên, Thái Văn Đường được phe cánh nào trong nội bộ đảng CSVN tuồn tin cho ông để phổ biến nhằm “đánh” phe cánh khác hoặc “triệt hạ” một nhân vật lãnh đạo nào đó.

 

Cho đến nay đã đủ các thông tin và dữ kiện để biết, người có tham vọng, muốn triệt hạ Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, không ai khác hơn là Tô Lâm và phe cánh Hưng Yên của ông.

Trả lời phỏng vấn RFI, Giám đốc nghiên cứu của Viện IRSEM cũng cho rằng “ông Thưởng bất ngờ bị hạ bệ, một cách khá tàn bạo”:

 

“Để buộc Chủ tịch nước Việt Nam từ chức, người ta lôi lại một vụ tham nhũng từ cách đây 12 năm khi ông Võ Văn Thưởng làm bí thư tỉnh Quảng Ngãi. Hậu quả vụ tham nhũng bất ngờ ập xuống sau 12 năm. Cho nên, có thể thấy đây chỉ là một cái cớ chính trị để hạ gục một người hiện trở thành mối nguy hiểm cho những mục tiêu và tham vọng của một số người khác”.

 

“Điều chắc chắn là ông Tô Lâm hiện là nhân vật trung tâm của công tác bổ nhiệm các lãnh đạo lớn sắp tới của bộ máy Nhà nước Việt Nam nên ông ấy sẽ cân nhắc và tính toán. Và có thể nói chắc chắn chính ông đã khéo léo can thiệp đến chuyện xảy ra hôm nay (21/03) với sự từ chức bất ngờ của chủ tịch nước Võ Văn Thưởng”.

 

Như vậy, Tô Lâm (và phe cánh Hưng Yên) một mặt chính là người tuồn tin cho Thái Văn Đường ngày 16 hoặc 17 tháng 3 năm 2023, và mặt khác nhằm tránh sự nghi ngờ của TBT Nguyễn Phú Trọng, chưa đầy 1 tháng sau đó, ngày 13-4-2023, Tô Lâm chính là người đưa quân sang Thái Lan bắt cóc Thái Văn Đường đưa về nước.

____________

 

Nguồn: https://www.rfi.fr/vi/t%E1%BA%A1p-ch%C3%AD/t%E1%BA%A1p-ch%C3%AD-vi%E1%BB%87t-nam/20240325-viet-nam-chu-tich-nuoc-bi-cach-chuc-tong-bi-thu-bi-tiem-quyen

 

Tin Bài Liên Quan:

1.    VNTB – Tô Lâm tiếm quyền, vì Nguyễn Phú Trọng ngày càng yếu 

2.    VNTB – Một giải thưởng đã chết được trao tặng cho một người sắp chết

3.    VNTB Thủ tướng Scholz đến Việt Nam: Hy vọng cho Trịnh Xuân Thanh?

4.    VNTB – Tân Linh mục Hồ Hữu Hòa là ai?

 

 

 
No comments:

Post a Comment

View My Stats