Sunday 31 March 2024

HOA KỲ ĐỒNG Ý CHUYỂN THÊM BOM, MÁY BAY CHIẾN ĐẤU TỚI ISRAEL (Reuters)

 NỘI DUNG :

Nguồn tin Reuters: Mỹ đã đồng ý chuyển thêm bom, máy bay chiến đấu tới Israel

Reuters

.

Gaza : Thủ tướng Israel Netanyahu ủng hộ đàm phán đình chiến, nhưng vẫn không ngừng oanh kích

Anh Vũ  -  RFI

.

==================================================

.

Nguồn tin Reuters: Mỹ đã đồng ý chuyển thêm bom, máy bay chiến đấu tới Israel

Reuters

30/03/2024

https://www.voatiengviet.com/a/my-chuyen-them-bom-may-bay-chien-dau-toi-israel/7549767.html

 

Hoa Kỳ trong những ngày gần đây đã duyệt việc chuyển giao bom và máy bay chiến đấu trị giá hàng tỷ đô la cho Israel, hai nguồn tin nắm sự việc cho biết hôm thứ Sáu 29/3, cho dù Washington công khai bày tỏ lo ngại về dự định của Israel sẽ tấn công quân sự ở Rafah.

 

https://gdb.voanews.com/62e7cde1-e520-448a-85d3-50cc8c405cc2_cx0_cy10_cw0_w1023_r1_s.jpg

Bom được cất trữ trên tàu sân bay Mỹ Dwight D. Eisenhower ở phía nam Biển Đỏ, 13/2/2024. (AP Photo/Bernat Armangue)

 

Hai nguồn tin xác nhận một bài báo trên tờ Washington Post và nói rằng các gói vũ khí mới bao gồm hơn 1.800 quả bom MK84 2.000 cân Anh và 500 quả bom MK82 500 cân Anh.

Washington cung cấp viện trợ quân sự lên đến 3,8 tỷ đô la hàng năm cho Israel, đồng minh lâu năm của Mỹ.

 

Gói viện trợ nêu trên được thực hiện trong bối cảnh Israel đối mặt với sự chỉ trích mạnh mẽ của quốc tế về chiến dịch ném bom và tấn công trên bộ không ngừng ở Gaza, cũng như giữa lúc một số thành viên trong cùng đảng của Tổng thống Joe Biden kêu gọi ông cắt viện trợ quân sự của Hoa Kỳ.

 

Hoa Kỳ đã gấp gáp chuyển vũ khí phòng không và đạn dược cho Israel, nhưng một số đảng viên Dân chủ và các nhóm người Mỹ gốc Ả rập đã chỉ trích sự ủng hộ kiên định của chính quyền Biden dành cho Israel, họ cho rằng làm như vậy tạo cho Israel cảm giác không bị trừng phạt.

 

Hôm 29/3, ông Biden công nhận có nỗi đau mà rằng nhiều người Mỹ gốc Ả rập cảm thấy về cuộc chiến ở Gaza cũng như về việc Hoa Kỳ trợ giúp Israel và cuộc tấn công quân sự của nước này.

 

Mặc dù vậy, ông vẫn tuyên bố sẽ tiếp tục ủng hộ Israel bất chấp có sự bất đồng ngày rõ rệt giữa ông và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

 

-----------------------------------------------------------------------------------------

.

Gaza : Thủ tướng Israel Netanyahu ủng hộ đàm phán đình chiến, nhưng vẫn không ngừng oanh kích

Anh Vũ  -  RFI

Đăng ngày: 30/03/2024 - 12:32

https://www.rfi.fr/vi/qu%E1%BB%91c-t%E1%BA%BF/20240330-gaza-th%E1%BB%A7-t%C6%B0%E1%BB%9Bng-netanyahu-%E1%BB%A7ng-h%E1%BB%99-%C4%91%C3%A0m-ph%C3%A1n-%C4%91%C3%ACnh-chi%E1%BA%BFn-nh%C6%B0ng-v%E1%BA%ABn-kh%C3%B4ng-ng%E1%BB%ABng-oanh-k%C3%ADch

 

Trong khi các cuộc thương lượng gián tiếp giữa Hamas và Israel để có được thỏa thuận hưu chiến dường như đang bế tắc, văn phòng của thủ tướng Netanyahu cho biết ông đồng ý về vòng đàm phán mới trong những ngày tới tại Doha và Cairo để tiến tới ngừng bắn tại Gaza, vùng lãnh thổ của người Palestine bị bao vây và oanh kích không ngừng nghỉ từ gần 6 tháng qua.

 

https://s.rfi.fr/media/display/bbd3778e-ee95-11ee-b395-005056bfb2b6/w:980/p:16x9/AP24089687300174.webp

Hình ảnh tòa nhà đổ nát sau cuộc không kích của Israel ở Rafah, phía nam Dải Gaza ngày 29/03/2024. AP - Hatem Ali

 

Tâm điểm các trận bắn phá dữ dội lúc này là thành phố Rafah, nơi quân đội Israel đang sẵn sàng mở cuộc tấn công trên bộ quy mô lớn, và cũng là nơi mà 1,5 triệu người Palestine tị nạn đang bị mắc kẹt trong thảm cảnh nhân đạo, không lối thoát.

 

Thông tín viên RFI, Sami Boukhelifa tại Jerusalem tường trình :

 

« Ngày qua ngày, chiến tranh vẫn tiếp diễn và hy vọng về một lệnh ngừng bắn ở dải Gaza ngày càng trở nên mong manh. Hồi đầu tháng Ramadan này đã có hy vọng về một thỏa thuận ngừng bắn. Hôm qua ngày 29 tháng 3 đánh dấu ngày Thứ Sáu thứ ba trong tháng linh thiêng của người Hồi giáo, đang sắp kết thúc và vẫn không có gì thay đổi. Bom đạn Israel vẫn đang tàn phá lãnh thổ Palestine.

 

« Từ Bắc tới Nam, không ngoại trừ khu vực nào », bà Asma cho biết. Người dân Gaza đang tị nạn ở Rafah này nói : « Đêm qua thật kinh khủng. Các đợt bắn phá rơi vào gần chỗ chúng tối. Họ tấn công và phá hủy nhà cửa ở Rafah ».

 

Từ tháng 10, ngay sau vụ tấn công của Hamas, không quân Israel đã oanh kích toàn bộ vùng đất của người Palestine. Nhưng bộ binh tiến hành các đợt tấn công theo từng đợt : Phía bắc Gaza, thành phố Gaza, Khan Younes. Mục tiêu cuối cùng của họ là Rafah, nơi cố thủ của các chiến binh Hamas, theo thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

 

Bà Asma cho biết tiếp: « Chúng tôi hy vọng sẽ không có tấn công trên bộ vào Rafah. Để chúng tôi có thể ở lại đây cho đến khi chiến tranh kết thúc. Nếu quân đội Israel tiến vào Rafah thì sẽ là thảm họa”.

 

Đó là thảm họa nhân đạo, bởi gần một triệu rưỡi dân Gaza đang ở tại Rafah. Họ đã đến đó lánh nạn là theo lệnh của quân đội Israel. »

 

-------------------------------

Các nội dung liên quan

 

ĐIỂM BÁO

Hội Đồng Bảo An yêu cầu đình chiến tại Gaza: Cả Mỹ và Israel đều ở thế khó

 

MỸ - ISRAEL - GAZA

Gaza: Mỹ và Israel bất đồng về chiến dịch tấn công trên bộ vào Rafah

 

CHIẾN TRANH - GAZA

Tại cửa khẩu Rafah: Tổng thư ký LHQ kêu gọi ''hưu chiến ngay lập tức'' ở Gaza

 

No comments:

Post a Comment

View My Stats