Friday 29 March 2024

VÀI GẠCH ĐẦU DÒNG VỀ CUỘC CHIẾN TRANH Ở UKRAINE – 29/3/2024 (Phúc Lai GB / Phúc Lai)

 VÀI GẠCH ĐẦU DÒNG VỀ CUỘC CHIẾN TRANH Ở UKRAINE – 29/3/2024  

Phúc Lai GB / Phúc Lai

Lục bản mộc nhị lạng đinh cho Putox

29-3-2024  08:22    

https://www.facebook.com/thelastvagabond/posts/pfbid0ToVy2MKg4iohsuqF3F3Sx8nSMmeFTyjRc1fszhRFEmb62gxBaAMWmtJkN1LP3Azsl

 

1. Tin chiến sự

 

Trong ngày qua, các con số thể hiện một diễn biến thay đổi mang tính chiến lược. Có thể trên chiến trường sự lầy lội của mùa xuân đã dẫn đến tính ác liệt của chiến sự giảm nhiệt đôi chút, nhưng lại rất nóng trên chiến trường bảo vệ bầu trời của Ukraine.

 

Đúng vậy, về tình hình chiến trường, tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn với CBS News xuất bản vào ngày 28 tháng 3 rằng các lực lượng Ukraine đã cố gắng ngăn chặn các bước tiến của Ng@ trong suốt mùa đông 2023–2024 và hoạt động của các lực lượng Ukraine đã ổn định tình hình.

 

#Bình_loạn_của_Phúc_Lai: trong một khía cạnh khác, rất nhiều người đọc bằng ngôn ngữ phía đông nước Lào đang bị đầu độc bằng chính báo chí của mình. Ngày nào cũng nhai nhải về “những bước tiến thần tốc” của quân đội Ng@ trên chiến trường. Cụ thể, ISW đánh giá rằng các lực lượng Ng@ đã chiếm giữ 505 ki-lô-mét vuông lãnh thổ kể từ khi tiến hành các hoạt động tấn công vào tháng 10 năm 2023 và các lực lượng Ng@ đã giành được thêm gần 100 ki-lô-mét vuông lãnh thổ trong khoảng thời gian từ ngày 1 tháng 1 đến ngày 28 tháng 3 năm 2024 so với ba tháng cuối năm 2023 (mặc dù tốc độ tăng trưởng này có thể là do sự kết hợp giữa tình trạng thiếu hụt trang thiết bị của Ukraine và điều kiện thời tiết thuận lợi hơn vào mùa đông so với mùa thu). Tuy nhiên, mức tăng nhẹ này trong tốc độ tiến quân của Ng@ không phản ánh mối đe dọa về sự thành công trong hoạt động của Ng@ trong bối cảnh hỗ trợ an ninh của Mỹ tiếp tục bị trì hoãn.

 

Đây, tôi xin mời quý vị xem bản đồ số 1 – nguồn ISW – tình hình xung quanh Avdiivka từ sau ngày chúng chiếm được thị trấn này là 17/2/2024. Chúng ta cần để ý trước đó chúng đã tiến sâu vào hai bên thị trấn từ hai phía bắc và nam về phía tây, và đến nay chúng vẫn chưa tiến thêm được bao nhiêu, chẳng hạn về phía Ocheretyne (https://maps.app.goo.gl/KUZm739SFiJXa2YDA ) chỉ thêm được vài trăm mét – cây số. Cụ thể, ISW khẳng định ở Avdiivka quân Ukraine đã làm chậm bước tiến của Ng@ một cách rất thành công.

 

Nhưng cần nói thêm về cái trò của truyền thông Ng@ dẫn đến báo chí xứ phía đông nước Lào: nó được gọi là… tâm lý chiến, tức là chúng tiếp tục duy trì động lực trên chiến trường bằng cách xua quân tấn công tiếp bất chấp thiệt hại nghiêm trọng, để làm nhiên liệu cho cơ quan truyền thông của chúng hoạt động hết ga để gây ra sự lầm tưởng chung về một đà chiến thắng như chẻ tre của bọn quân khố rách áo ôm kia.

 

Thậm chí, hôm nay còn xuất hiện bài báo của Dâm Chí “Chiến thuật mới của Ng@ có thể khiến Ukraine mất thêm lãnh thổ” – tôi cũng tò mò không biết đó là chiến thuật gì – hóa ra là chiến thuật… bom lượn. Thằng tác giả nào đó còn viết trắng trợn “dành đột phá” – mà cái “đột phá” đó là gì? Avdiivka!

 

Vậy chỗ này nó nấu nướng với câu từ như thế nào? Vì lấy nguồn báo phương Tây, thằng tác giả buộc phải dẫn đúng, chẳng hạn đoạn này: “Bom lượn chỉ có khả năng tấn công các mục tiêu cố định, nghĩa là chúng sẽ phát huy tối đa sức mạnh ở những khu vực xảy ra xung đột lâu dài, ví dụ như ở Avdiivka, nơi các vị trí của Ukraine tương đối dễ bị phát hiện”, Justin Bronk, chuyên gia không quân tại Viện nghiên cứu Dịch vụ Thống nhất Hoàng gia tại London, cho biết ” – và thằng tác giả này nó lý giải: “Đây cũng là lý do mà Moscow tìm cách vây hãm quân đội Kiev trong khu vực Avdiivka và giành quyền kiểm soát thành trì này.” TÌM CÁCH VÂY HÃM để tiêu diệt một lực lượng lớn của đối phương gây ra một tiếng vang lớn, một tác động lớn lên tình hình chiến trường nó khác với việc cố gắng chiếm được một vị trí nào đó dù là biến nó thành đống trạc vữa – Ng@ đã không làm được điều đó. Ông Bronk ở đây đang giải thích rằng, Avdiivka được lựa chọn vì nó là mục tiêu thuận lợi cho việc sử dụng bom lượn – đúng như chúng ta đã bàn luận với nhau và sau này sẽ nói tiếp về nó.

 

2. “TỪ CHỐI CHIẾN LƯỢC DUY NHẤT CỦA NG@ ĐỂ THÀNH CÔNG”

 

May quá, tiếp nối câu chuyện trên đây, Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) đã giúp chúng ta. Gần đây họ đã xuất bản một bài phân tích quan trọng có tựa đề “Từ chối chiến lược duy nhất của Ng@ để thành công”, trong đó nêu rõ: cơ hội chiến thắng duy nhất của Ng@ nằm ở khả năng của Putox trong việc đe dọa phương Tây, đặc biệt là Hoa Kỳ. Trong bất kỳ kịch bản nào khác, Liên bang Ng@ chắc chắn sẽ thất bại.

 

Bài báo tiết lộ rằng phần lớn cuộc nói chuyện về sức mạnh ngày càng tăng của Ng@ chỉ đơn thuần là một trò bịp bợm do Điện Kremlin dàn dựng, điều mà một số chính trị gia và giới truyền thông phương Tây đã mắc bẫy. Trên thực tế, mọi chuyện với quân đội Ng@ không diễn ra suôn sẻ như Putox mong muốn.

 

Tuyên truyền nổi lên như vũ khí mạnh nhất trong tay kẻ độc tài. Putox đang cố gắng một cách có hệ thống để đưa những câu chuyện của Ng@ vào diễn ngôn phương Tây. Trong khi hắn ta gặp phải một số thành công hạn chế ở châu Âu, các hoạt động thông tin của hắn ở Hoa Kỳ đã có một số hiệu quả.

 

Tuy nhiên, ISW tin rằng một khi phương Tây ngừng rơi vào bẫy của Putox, Ukraine sẽ có thể giành được chiến thắng quyết định, dẫn đến hòa bình lâu dài.

 

3. Đúng – chiến lược của Ng@ có sự thay đổi rất rõ và đó là ý đồ gì?

 

Sự thay đổi này là tranh thủ hệ thống phòng không của Ukraine đang có vẻ suy yếu, tập trung tập kích đường không bằng tên lửa và máy bay không người lái tự sát. Đầu tuần này, Ukraine tuyên bố bắn hạ 2 tên lửa siêu thanh Zircon của Ng@ – một trong những loại tên lửa tiên tiến nhất của chúng hiện nay.

 

Theo báo cáo, Ng@ đã sử dụng tên lửa siêu thanh 3M22 Zircon (NATO định danh là SS-N-33) để tấn công các mục tiêu ở thủ đô Ukraine vào sáng thứ Hai. Chúng được phóng từ các hệ thống tên lửa trên đất liền ở Crimea. Các báo cáo tiếp tục nói thêm rằng các tên lửa đã bao phủ khoảng cách 580 km tới Kyiv trong vòng ba phút, điều này cho thấy tốc độ bay siêu thanh. Nó có thể ước tính đạt tốc độ 11.600 km/h hoặc hơn Mach 9.

 

“Vào khoảng 10h30, quân đội Ng@ tấn công Kyiv bằng hai tên lửa đạn đạo từ Crimea tạm thời bị chiếm đóng. Các mục tiêu đã bị phá hủy, loại mục tiêu đang được xác định”, thông báo của Bộ Tư lệnh Không quân Ukraine hôm thứ Hai cho biết. Bài đăng này được cho là của Tư lệnh Không quân Ukraine, Trung tướng Nikola O Meatchuk.

 

Các mảnh vỡ tên lửa rơi xuống sau khi bị đánh chặn và làm hư hại một số tòa nhà ở quận Pechersk của Kyiv. Theo Thị trưởng Kyiv Vitali Klitschko, số người bị thương đã lên tới 10 người sau khi các mảnh vỡ từ hai tên lửa bị bắn rơi đã phá hủy một phần tòa nhà ở quận Pechersk.

 

Sau khi phẫu Zirkon ra, người ta phát hiện chúng được lắp bằng hầm bà lằng đủ thứ linh kiện khá lộ cộ.

 

Có một người bạn hỏi tôi: tại sao Ng@ lại tập trung đánh hạ tầng năng lượng Ukraine vào thời điểm này? Đúng, câu hỏi “thời điểm này” rất hay, vì mùa đông năm nay Ukraine khá ấm, mùa xuân đến sớm vì vậy bây giờ không phải là thời điểm căng thẳng của năng lượng sưởi ấm. Hơn thế nữa, như vụ hôm trước chúng bắn 5 nhà máy nhiệt điện ở Kharkiv mà chỉ mất điện có 20 giờ, điều đó KHÔNG CÓ NGHĨA LÀ KHÔNG THIỆT HẠI, nhưng người Ukraine đã chủ động có phương án đối phó để giảm thiểu thiệt hại và khắc phục trong thời gian ngắn nhất.

 

Tin chính thức: Đêm 29/3, cuộc tấn công tên lửa của Ng@ đã làm hư hại cơ sở hạ tầng năng lượng ở các vùng Dnipropetrovsk, Vinnytsia, Ivano-Frankivsk, Lviv, Cherkasy và Chernivtsi.

Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal thông báo trong một bài đăng trên Telegram, theo Ukrinform. Ông cho biết: “Đêm qua, Ng@ tiếp tục các cuộc tấn công dã man nhằm vào hệ thống năng lượng của Ukraine, gây thiệt hại cho cơ sở hạ tầng ở các vùng Dnipropetrovsk, Vinnytsia, Ivano-Frankivsk, Lviv, Cherkasy và Chernivtsi”.

 

Bọn Ng@ bắn hạ tầng năng lượng (1) để trả đũa vụ đốt nhà máy lọc dầu và (2) duy trì động lực chiến tranh. Tuy nhiên điều này cũng cho thấy chúng hoàn toàn thất bại trong việc truy tìm các điểm tập trung lực lượng quân sự của Ukraine, cũng như các cơ sở công nghiệp quốc phòng. Các mục tiêu hạ tầng năng lượng này chúng biết hết – vì hầu hết nằm trong danh sách các mục tiêu từ thời Liên Xô.

 

Trong khi đó “pháo Bogdan 155mm do Ukraine đang được sản xuất, đồng thời 40% chi tiết pháo M-777 của Mỹ cũng được sản xuất trong nội địa Ukraine” – Tổng tư lệnh Oleksandr Syrskyi cho biết.

 

4. Nhân nhắc đến ông Tổng tư lệnh Oleksandr Syrskyi, ông này mới có bài trả lời phỏng vấn của Ukrinform:

 

- Chỉ trong tháng 2 và tháng 3 năm nay (tính đến ngày 26/3), địch mất hơn 570 xe tăng, khoảng 1.430 xe chiến đấu bọc thép, gần 1.680 hệ thống pháo binh và 64 hệ thống phòng không. Hoạt động trên không của địch cũng giảm bớt nhờ hành động khéo léo của các đơn vị phòng không ta. Chỉ trong 10 ngày trong tháng 2, họ đã bắn rơi 13 máy bay địch, trong đó có 2 máy bay giám sát và điều khiển chiến lược A-50 quan trọng. Chúng tôi hy vọng nhận được từ các đối tác của mình nhiều hệ thống phòng không hơn và quan trọng nhất là tên lửa cho các hệ thống đó.

 

- Valery Fedorovich Zaluzhnyi và tôi đã sát cánh cùng nhau trong những thời điểm khó khăn nhất kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược toàn diện của Ng@, và thậm chí cả trước đó. Chúng tôi đã làm việc như một đội. Tôi chúc anh ấy thành công ở vị trí mới có trách nhiệm rất cao này.

 

- Tôi có thể xác nhận rằng thành phần của Bộ Tổng tham mưu và các cơ quan chỉ huy, kiểm soát quân sự khác sẽ được cập nhật với các sĩ quan chiến đấu có nhiều kinh nghiệm thực tế trong hoạt động tác chiến mà họ đã tích lũy được trên các chiến trường trong cuộc chiến này.

 

- Hiện nay, quá trình luân chuyển các đơn vị quân đội ở tiền tuyến đã được bắt đầu, cho phép chúng ta khôi phục hoàn toàn hiệu quả chiến đấu không chỉ của trang bị mà trên hết là đảm bảo quân nhân của chúng ta được nghỉ ngơi và phục hồi. Để đảm bảo quá trình này, chúng tôi cần nhân lực. Đó là lý do tại sao tôi muốn mọi người trong độ tuổi quân sự ở Ukraine nhận ra rằng việc Ukraine có thể tồn tại hay không phụ thuộc vào ý chí và hành động của họ.

 

- Người Ukraine tiếp tục bảo vệ đất nước của họ, đặc biệt là khi trở về từ nước ngoài. Chúng tôi có rất nhiều tình nguyện viên, và đây không phải là cường điệu. Tôi không nói rằng không có vấn đề gì, nhưng tôi nhấn mạnh rằng chúng tôi đang làm mọi cách để giải quyết chúng.

 

- Chúng tôi hiện đang xem xét khả năng của một số đơn vị không tham gia chiến đấu dựa trên việc kiểm tra hoạt động của các đơn vị đó. Điều này cho phép chúng tôi có được hàng nghìn quân và gửi họ đến các đơn vị chiến đấu.

 

- Chúng ta rút lực lượng khỏi Avdiivka vì địch có lợi thế đáng kể về lực lượng và phương tiện của các đơn vị xung kích. Do bị bom dẫn đường từ trên không bắn phá liên tục, tính toàn vẹn của hệ thống phòng thủ của ta bị tổn hại, cho phép địch tiến được dần về phía trước. Việc không đủ đạn dược cho pháo binh của chúng ta cũng đóng một vai trò tiêu cực. Điều này không cho phép chiến tranh phản pháo hiệu quả trong những điều kiện như vậy. Để tránh bị bao vây và cứu mạng người, tôi quyết định rút khỏi Avdiivka.

 

- Chúng ta không thể bỏ qua bất kỳ thông tin nào về việc địch chuẩn bị tấn công nên chúng ta đang thực hiện mọi biện pháp để ứng phó thỏa đáng trước khả năng đó. Hôm nay chúng tôi đang thực hiện một tổ hợp công trình lớn về thiết bị củng cố các vùng lãnh thổ và vị trí. Chúng tôi đã có kinh nghiệm tác chiến ở khu vực Kharkiv, chúng tôi đã “tính toán” được kẻ thù và giải phóng một phần đáng kể khu vực Kharkiv. Vào lúc đó, mặt trận Ng@ đã xảy ra sự sụp đổ quy mô lớn. Nếu người Ng@ đến đó một lần nữa, Kharkiv sẽ trở thành một “thành phố chết người” đối với họ.

 

- Chúng tôi rất biết ơn các đồng minh phương Tây, các nước NATO, Liên minh châu Âu và các đối tác khác vì sự hỗ trợ của họ. Nếu không có sự hỗ trợ như vậy, không được cung cấp vũ khí, đạn dược, hệ thống phòng không và thiết bị hạng nặng thì chúng ta sẽ khó khăn hơn rất nhiều khi chống lại một kẻ thù quỷ quyệt và hùng mạnh. Trường hợp mới nhất là Avdiivka. Tất nhiên, chúng ta sẽ duy trì được những vị trí này nếu có đủ số lượng, trước hết là hệ thống phòng không và đạn pháo. Đây không phải là một lời phàn nàn, mà là một tuyên bố thực tế.

 

- Có thể kể đến việc tái vũ trang các đơn vị pháo binh bằng pháo Bogdan 155 mm nội địa, đồng thời trang bị hệ thống dẫn đường bắn tự động. Chúng ta có thể sớm mong đợi rằng một số mẫu lựu pháo và súng cối nội địa của phương Tây sẽ được sản xuất tại Ukraine. Một ví dụ điển hình khác là việc khôi phục và đại tu pháo M-777 do Mỹ sản xuất. Chúng tôi đã thiết lập cơ sở sản xuất một số bộ phận này tại Ukraine. Đặc biệt, khi khôi phục từng bộ phận của khẩu pháo này, 40% linh kiện, phụ tùng được sản xuất cho nhu cầu của Lực lượng Vũ trang Ukraine tại các doanh nghiệp trong nước sẽ được sử dụng.

 

5. Thêm chuyện xung quanh vụ Ng@ dùng Zircon bắn vào Ukraine

 

Thuật ngữ siêu thanh thường đề cập đến tàu di chuyển với tốc độ Mach 5 hoặc cao hơn, tức là gấp 5 lần tốc độ âm thanh, tức là 343 mét mỗi giây ở mực nước biển. Tên lửa Zircon ước tính đạt tốc độ 11.600 km/h, tương đương hơn Mach 9. Chúng được cho là có tầm bắn 1.000 km và có thể tấn công các mục tiêu trên biển và trên bộ.

 

Các mảnh vỡ mà lực lượng Ukraine thu được đã dẫn đến một trong số ít những bức ảnh đầu tiên về tên lửa được công bố rộng rãi. Theo một báo cáo, mảnh vỡ cho thấy các bộ phận của tên lửa có ký hiệu của nhà máy nơi nó được sản xuất. Các mảnh vỡ dường như là một phần của thân tên lửa, động cơ nhiên liệu rắn và có lẽ là một đầu đạn chưa nổ.

 

Báo cáo cũng cho biết các hình rập chìm có số bộ phận trên mảnh vỡ gần đây khớp với những ký hiệu được tìm thấy trong cuộc tấn công Kyiv do Ng@ thực hiện vào tháng Hai. Ng@ đã sử dụng hệ thống tên lửa Zircon vào tháng 2 để nhắm vào thủ đô Ukraine, điều này chính Putox đã xác nhận vào ngày 29/2.

 

Kết quả của cú tấn công này là gì? Rõ ràng, bọn chỉ huy Ng@ đã nhằm vào tòa nhà An sinh xã hội của Ukraine (mặc dù vẫn không bắn trúng nó). Thay vào đó, xác quả tên lửa đã “bắn trúng” Học viện Thiết kế và Trang trí và Ứng dụng Boychuk. Hóa ra các vũ công cũng là nỗi kinh hoàng đối với các nhà hoạch định quân sự Ng@. Khi bọn chóp bu quân sự Ng@ cố chứng minh rằng chúng có thể bắn trúng mục tiêu được nhắm tới và sử dụng những loại tên lửa “không thể ngăn cản”, thì chúng sẽ chọn những mục tiêu như vũ công hay người hưu trí, để đảm bảo đó là những người chậm chân ít khả năng xuống hầm...

 

Do đó, ta chuyển sang chuyện bom lượn. Cái thứ FAB-3000 M4 của Ng@ đang được quảng cáo rùm beng “vũ khí thay đổi cuộc chơi” – theo thông tin của chính cái bọn Sputnik đưa, là nó có tầm lượn 60 ki-lô-mét. Như vậy cái anh chuyên gia vũ khí người Tây kia nói đúng (tôi đã thuật lại trong bài trước), nhưng hôm nay thì anh ấy nhắn: có thêm thông tin đây này.

 

Số là, gần đây do máy bay Ng@ bị bắn rơi nhiều khi vào gần tiền tuyến để ném bom lượn cho trúng hơn, nên chúng nghĩ kế làm sao để cải tiến cho nó bay xa hơn, bằng một bộ cánh lượn mới to hơn, và vì xa hơn nên chúng phải thay bộ dẫn đường khác cải tiến. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn có nghĩa là nó sẽ mang lại kết quả chắc chắn – vì cơ chế dẫn đường của thứ vũ khí này chúng ta biết rồi: chủ yếu dùng GPS để dẫn đường. Do đó, chúng ta lại có một câu chuyện mới. Theo cái anh này thì, tại sao hệ thống Bắc Đẩu của Trung Quốc có 35 vệ tinh, GPS của Mỹ có 31 mà GPS lại có độ chính xác cao hơn?

 

(1) Do tần số. Hệ thống của GPS có tần số cao thế nào đó, tôi nghe không hiểu lắm nhưng nó cho độ phân giải cao hơn. Điều này rất đúng với hệ thống GLONASS của Ng@, độ phân giải thấp hơn so với của GPS rất nhiều.

 

(2) Do số lượng trạm giám sát mặt đất. Cái này mới quan trọng. Từ góc độ hoạt động, mạng lưới các trạm giám sát mặt đất lớn hơn và trải rộng hơn sẽ cho phép Beidou và GLONASS hoạt động hiệu quả hơn trên quy mô toàn cầu. GPS có ít nhất 16 trạm giám sát trên khắp các châu lục đông dân cư. Trung Quốc có một trạm hoàn chỉnh ở Argentina và đã có các thỏa thuận xây dựng các trạm mặt đất ở Iran, Thái Lan và một số quốc gia đối tác khác như một phần của Sáng kiến Vành đai và Con đường. Ng@ có các trạm mặt đất ở Brazil và Nam Phi và có kế hoạch lắp đặt thêm ở Brazil, Indonesia, Ấn Độ và Angola.

 

Brahmos, tên lửa hành trình siêu thanh của Ấn Độ sử dụng GPS cho hệ thống dẫn đường của nó. Buồn cười nhất là các vệ tinh GPS đã bị tắt vào ngày Tổng thống Barack Obama tuyên thệ nhậm chức Tổng thống thứ 44 của Hoa Kỳ. Do đó, tên lửa của Ấn Độ đã bay trong 112 giây thay vì 84 giây như dự kiến và rơi cách mục tiêu 7 ki-lô-mét. Như vậy, tín hiệu GPS được Mỹ cho toàn thế giới dùng với đặc điểm là ĐỘ PHÂN GIẢI THẤP (chính xác theo chiều ngang khoảng dưới 10m) và không có thông số độ cao. Vì thế chỉ sử dụng được với mục đích dân sự - thương mại, không dùng được với mục đích quân sự.

 

Đó là lý do cả Trung Quốc và Ng@ đều toan tính phát triển các thiết bị đạo hàng (dẫn đường, hoa tiêu) bằng vệ tinh dựa trên phương pháp hỗn hợp: sử dụng GPS để lấy độ phủ rộng và độ tin cậy, chính xác hết mức, sau đó kết hợp với Bắc Đẩu và GLONASS để tăng độ phân giải và có thông số độ cao. Vấn đề là ở chỗ độ phân giải và độ chính xác, khi không có các trạm mặt đất với số lượng nhiều thì cũng không có tác dụng. Do vậy độ chính xác của vũ khí Ng@ và cả Trung Quốc là… thấp. Ng@y cả tín hiệu GPS khi bị Ng@ phá, nó cũng làm giảm độ chính xác của vũ khí phương Tây rất nhiều.

 

Với những yếu tố trên, anh chuyên gia kia nói rằng hiện nay ngoài việc người ta đang tranh cãi về vấn đề Su-34 có mang được quả FAB-3000 có khối lượng 3.067 ki-lô-gram hay không – vì bình thường vốn dĩ ở bụng của nó được thiết kế thùng dầu phụ nếu đổ đầy có khối lượng 2.400 ki-lô-gram; thì còn là vấn đề là liệu ném nó từ khoảng cách 60 ki-lô-mét thì nó có bay được đến đích hay không, hay rơi bố nó vào đầu quân Ng@.

 

Các chuyên gia quân sự đang ngờ rằng, có thể cái Su-34 vẫn không vác được vì suất tiêu thụ nhiên liệu của nó quá lớn, bị tăng bội khi chở nặng, nên vác FAB-3000 chưa chắc nó đã được ưu tiên. Do vậy lắp bom to vào trong bụng TU-22M là giải pháp “khả năng cao.” Nhưng nếu như vậy, mà bắt cái TU-22M vốn đã rất to này (so với Su-34) đến gần tiền tuyến, thì lại là cả một vấn đề. Nhìn chung là, bất chấp những tung hô của bọn báo chí phía Đông nước Lào, cái thứ “siêu vũ khí” này vẫn có thể là bom tấn, nhưng cũng có thể là pháo xịt.

 

6. Bi quan quá nhỉ quý vị nhỉ?

 

Nghe chỗ nào cũng thấy ì ạch. Nhưng xin nhìn lại ý kiến của cụ Tổng tư lệnh Oleksandr Syrskyi đó: để anh em còn nghỉ tí chứ. Không rõ mọi người đọc thấy thế nào, tôi thấy lạc quan lắm. Cái khó khăn nhất là nhân sự, thì rõ ràng là đang giải được, giải tốt là khác. Còn tình thế chiến tranh, thì như tôi đã cố động viên quý vị, đừng tin những gì bọn Putox đang cố tỏ ra cho thế giới hiểu.

 

Nhưng cả ở chiến trường lẫn nội tình đất nước, không có cái gì gọi là ỔN được cả. Thế theo quý vị, nếu chúng có đủ pháo binh và đạn pháo, cũng như đủ xe tăng, thì chúng cần cái thứ bom lượn phập phù ấy à? Còn lâu! Quân đội Ng@ là “quân đội của pháo binh và xe tăng” thế mà bây giờ phải đi phụ thuộc vào một thứ không chắc chắn, trong sự gánh vác của một lực lượng máy bay vá víu và sắp hết hơi đến nơi – toàn là những đồ cổ từ 50 năm trước. Chúng sẽ không thể phục vụ cường độ cao trong thời gian ngắn được.

 

Trong khi đó, có những thông tin rất thú vị: từ năm 2022 cái bãi chứa pháo binh xe kéo của Ng@ ở Omsk, vốn “hút tầm mắt” – nay theo hình ảnh vệ tinh cho thấy đã không còn khẩu nào từ cuối năm 2023. Điều đó có nghĩa là, đã đến lúc Ng@ nếu không xin thêm được pháo của Kim Văn Uỷn, thì chẳng còn pháo mà bắn. Đó cũng là lý do mà các cơ quan phân tích tình báo quân sự của một vài nước cho rằng: nếu Ng@ cố tổ chức tấn công thì lại thua nặng, và điều đó chưa chắc đã phải là phương án tệ cho người Ukraine.

 

Hôm nay ông Oleksandr Syrskyi nói thì đã rõ với thông tin Ng@ sẽ tấn công Kharkiv rồi đó: họ sẽ đón đánh thích đáng. Tôi cũng thấy khoái với vụ này.

 

Vậy chi phí của cuộc chiến với Ng@ là bao nhiêu? Như có lần tôi đã báo cáo, trong năm 2022 chi phí là cao nhất – có ngày lên tới hơn 1 tỉ đô-la Mỹ, nhưng sau đó quay đầu đạt mức trung bình 850 triệu. Năm 2023, con số này giảm bớt và đên 2024, con số này loại giảm tiếp. Hiện tại, chi phí của “chiến dịch quân sự đặc biệt” được ước tính khoảng 300 triệu đô-la Mỹ mỗi ngày, khá “tiết kiệm.” Theo một cơ quan phân tích phương Tây căn cứ trên từ số đạn pháo Ng@ bắn, số lượng xe cộ… họ tính ra, đến giữa tháng Ba năm 2024, Ng@ đã chi cho cuộc chiến 140 tỉ đô-la, nhưng với một số lưu ý.

 

Các lưu ý đó là: những tính toán của họ chỉ căn cứ trên những chi phí hiện tại của Ng@, như xăng dầu, tiền lương cho lính… có khấu trừ những khoản lấy từ kho dự trữ thời Liên Xô như số đạn pháo bắn trong năm 2022, một số lượng lớn đạn cá nhân cũng vậy… cũng như họ đã trừ đi những số xe tăng cũ lấy trong kho ra tân trang lại mà chỉ tính chi phí tân trang chúng thôi…

 

Vì thế, họ ước tính nếu quy hết chi phí không tính cái nào trong kho, cái nào mới… thì con số trên tối thiểu cũng phải gấp lên khoảng hơn 2 lần đến 2 lần rưỡi nữa. Kết luận của họ cũng rất đáng chú ý: bây giờ mới là giai đoạn nguy hiểm cho quân đội Ng@ nếu Putox vẫn tiếp tục ngoan cố - vì những thứ dự trữ thời Liên Xô đã cạn, và lúc này là lúc phải sản xuất mới. Những phân tích của cá nhân tôi thì đã báo cáo quý vị rồi: ngay cả vấn đề nhân lực Ng@ cũng sẽ gặp vấn đề vì “30 năm đại tàn phá sản xuất công nghiệp” – lâu nay họ không còn duy trì được cả hệ thống trường dạy nghề. Nếu tiếp tục những nỗ lực chiến tranh – nhưng rõ ràng là quân đội nước này không đủ sức và cũng không đủ thời gian để thay đổi phương pháp thi hành chiến tranh (dù đã dùng bom lượn là cách rẻ nhất!) thì vẫn cứ là đốt nhà để sưởi ấm, đốt đô-la để nấu cơm – kinh tế Ng@ chắc chắn sẽ lụn bại vì chuyện này.

300 triệu đô-la một ngày, 10 ngày là 3 tỉ và 30 ngày là 9 tỉ, cùng với các nỗ lực tái vũ trang và thúc đẩy chiến tranh tôi vừa viết, song song với các biện pháp trừng phạt của phương Tây, đang làm cạn kiệt ngân khố của Điện Kẩm-linh. Putox huênh hoang về sự tăng trưởng kinh tế năm ngoái mà chúng ta biết thừa vụ ép số này chủ yếu xuất phát từ chi tiêu quân sự, bỏ qua nền kinh tế dân sự đang chịu gánh nặng bởi lãi suất cao và sự mất mát của lực lượng lao động trẻ vì nghĩa vụ quân sự, công nghiệp quốc phòng và di cư… Dẫn đến việc nội các của Putox đang xem xét tăng thuế, trong đó có khả năng áp dụng “thuế lũy tiến”.

 

Vậy người Ukraine cần làm gì? Chẳng cần làm gì – thành cao hào sâu, thủ chắc không cho nó chiếm thêm đất, thế là đủ. Cố kiếm thêm vũ khí phòng không, tên lửa bắn mãi cũng phải hết. Mỗi trận tên lửa như thế cả tỉ đô-la ấy chứ đùa à. Khi anh đã không hạ gục được ý chí của đối phương, thì anh mới là người thua trận.

 

Nhưng đời nào người ta phòng thủ thụ động thế. Trong một số ngày tới, tôi chờ tin đánh vào sân bay Ng@, chỗ nào chứa TU-22M ấy. Và cả cái nhà máy sản xuất bom lượn, cũng phải nện cho vài cú.

 

Hiện nay ở bên này eo biển Kerch, đâu đó từ bán đảo Taman đến tận Krasnodar và xa hơn nữa, đang có 2500 toa xe bồn chở đầy oặc nhiên liệu đáng nhẽ phải chở sang Crimea cho 32.000 quân Ng@ đồn trú bên đó và cả bọn ở mặt trận miền nam Ukraine nữa. Nhưng hiện nay, chẳng có cách nào để vác sang bên kia eo biển. Nếu tình thế không được giải quyết trong vòng một tháng tới, Crimea và vùng tả ngạn Kherson, cũng chưa biết thế nào.

 

“Các điều kiện chính để Ukraine giành chiến thắng trước Ng@ là bảo toàn mạng sống của người dân và sự đoàn kết của người Ukraine.” – Điều này đã được nêu tra rong một cuộc phỏng vấn với Ukrinform bởi Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine, thượng tướng Oleksandr Syrskyi.

 

“Như tôi đã nói, điều quan trọng nhất đối với chúng tôi lúc này là cứu được sinh mạng mọi người. Vũ khí có thể bổ sung, nhưng những người đã chết thì không thể sống lại. Còn một ưu tiên khác, là sự đoàn kết của xã hội. Phải thủ tiêu được sự bất hòa. Chúng ta phải nhớ những trang bi thảm trong lịch sử của chúng ta. Tôi tin rằng Ng@ sẽ không bao giờ có thể đánh bại chúng ta trên chiến trường chừng nào người Ukraine còn duy trì sự đoàn kết và sức mạnh tinh thần. Nếu bạn lãng phí năng lượng và sức mạnh vào những tranh chấp chính trị vô bổ với những người khác, đây là con đường thậm chí không phải để bị đánh bại mà là dẫn đến cái chết,” Syrskyi nhấn mạnh.

 

“Tôi muốn mọi người Ukraine hiểu điều này. Ng@ phủ nhận quyền tồn tại của tất cả chúng ta. Đó là lý do tại sao thất bại và cái chết giống nhau. Bây giờ đã đến lúc đất nước trở thành một nắm đấm đoàn kết, mạnh mẽ. Nhiệm vụ chính của Ukraine là là để giữ gìn sự đoàn kết. Đây là thành phần chính trong chiến thắng của chúng ta”, Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang nói thêm.

 

Syrskyi nói thêm: “Trong quá trình rút khỏi Avdiivka, 25 binh sĩ Ukraine đã bị bắt” – Thế mà báo chí phía Đông nước Lào chúng nó bảo hàng nghìn. Mất dạy.

 

#Nga_xâm_lược_Ukraine

#bưng_bô_cho_hòa_bình

#Slava_Ukraine

 

HÌNH :

 

https://www.facebook.com/photo?fbid=961758782622726&set=pcb.961758825956055  

 

https://www.facebook.com/photo?fbid=961758779289393&set=pcb.961758825956055

 

https://www.facebook.com/photo?fbid=961758775956060&set=pcb.961758825956055

 

.

10 BÌNH LUẬN    

 

 

No comments:

Post a Comment

View My Stats