Friday 29 March 2024

NGA : THẬT KHÓ TIN NHÀ NƯỚC HỒI GIÁO CÓ THỂ GÂY RA CUỘC TẤN CÔNG Ở MOSCOW (Reuters)

 Nga: Thật khó tin là Nhà nước Hồi giáo có thể gây ra cuộc tấn công ở Moscow

Reuters

28/03/2024

https://www.voatiengviet.com/a/nga-kho-tin-nha-nuoc-hoi-giao-co-the-tan-cong-moscow/7546728.html?withmediaplayer=1

 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói hôm thứ Tư 27/3 rằng "cực kỳ khó tin" là nhóm Nhà nước Hồi giáo có khả năng tiến hành một cuộc tấn công vào phòng hòa nhạc ở Moscow hôm 22/3 tuần trước khiến ít nhất 143 người thiệt mạng.

 

https://gdb.voanews.com/dc6c65b5-14ab-4be2-92cc-b5e735888db2_cx0_cy5_cw0_w1023_r1_s.jpg

Hiện trường vụ xả súng ở Crocus, thuộc Moscow.

 

Bà Zakharova lặp lại cáo buộc của Moscow, tuy Nga vẫn chưa đưa ra bằng chứng, cho rằng Ukraine đứng sau vụ tấn công vào Tòa thị chính Crocus, là vụ tấn công đẫm máu nhất mà nước Nga phải hứng chịu trong 20 năm qua.

 

Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga công bố danh sách tên của 143 người đã thiệt mạng trong vụ xả súng hôm 22/3. Thống kê chính thức trước đó nói rằng số người chết là 139.

 

Nhà nước Hồi giáo (IS) đã tuyên bố nhận trách nhiệm về vụ thảm sát và các quan chức Mỹ cho hay họ có thông tin tình báo cho thấy vụ này là do chân rết của Nhà nước Hồi giáo ở Afghanistan thực hiện, đó là nhóm Nhà nước Hồi giáo Khorasan. Ukraine đã nhiều lần phủ nhận chuyện họ có liên quan đến vụ tấn công.

 

Nhưng bà Zakharova cho rằng phương Tây đã vội vã đổ trách nhiệm cho Nhà nước Hồi giáo (ISIS) như là một cách để xua đi lời quy trách nhiệm nhằm vào Ukraine và các chính phủ phương Tây ủng hộ Kyiv.

 

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng vụ tấn công là do các phần tử Hồi giáo hiếu chiến thực hiện nhưng ông ngụ ý rằng nó có lợi cho Ukraine và Kyiv có thể có vai trò trong vụ này.

 

Ngoại trưởng Anh David Cameron đáp trả trên mạng xã hội X rằng: "Những tuyên bố của Nga về phương Tây và Ukraine liên quan đến vụ tấn công Tòa thị chính Crocus là hoàn toàn nhảm nhí".

 

Người đứng đầu Tổng cục Tình báo Ukraine, Kyrylo Budanov, phát biểu tại một hội nghị an ninh ở Kyiv rằng ông tin là chính quyền Nga đã biết về những hoạt động chuẩn bị cho một vụ tấn công lớn ít nhất là từ giữa tháng 2.

 

Ông Budanov, người được các phương tiện truyền thông Ukraine dẫn lại các phát biểu, nói rằng chính quyền Nga có hai cách phản ứng, một là không nói gì vì họ đã đánh giá không đúng mức về quy mô của cuộc tấn công, hai là đổ lỗi cho Ukraine và ra tay sa thải các quan chức.

 

Sau vụ nổ súng kể trên, một quan chức Mỹ cho biết Washington đã cảnh báo Moscow trong những tuần gần đây về khả năng xảy ra một cuộc tấn công.

 

 

No comments:

Post a Comment

View My Stats