Thấy
gì từ chuyện gạo ngon Việt Nam từ hạng nhất xuống hạng nhì thế giới
Thanh Trúc
- RFA
10/12/2020
Gạo ST25 thơm ngon sản xuất
tại Việt Nam lần đầu tiên được trao giải gạo ngon nhất thế giới trong cuộc thi
World’s Best Rice ở Philippines.
Qua năm 2020, tại cuộc
thi World’s Best Rice ở Hoa Kỳ, ST25 của Việt Nam về nhì, nước bạn
Thái Lan về nhất với gạo thơm Hom Mali của họ.
Đây là cuộc thi do tổ chức
thương mại The Rice Trader của Singapore diễn ra hàng năm với sự tham dự của
Thái Lan, Lào , Việt Nam, Campuchia, Philippines, Myanmar và cả Hoa Kỳ.
Quyết định đưa gạo ST25
sang Mỹ dự thi năm nay do Hiệp Hội Lương Thực Việt Nam VFA, với hy vọng thắng
giải nhất là cánh cửa cho gạo Việt bước vào thị trường tiêu thụ Mỹ,
cũng là cơ hội gia tăng sản lượng bán và giá trị hạt gạo
Việt Nam lên.
Tác giả của ST25, ông Hồ
Quang Cua, cho hay trước giờ Thái Lan hai năm đi thi gạo ngon nhất thế giới chỉ
với một giống, Campuchia cũng dự thi với một giống lúa, vì thế ST25 sẽ tiếp tục
góp mặt trong các cuộc thi World’s Best Rice khi nào ông còn sức.
Theo ông Nguyễn Văn Mỹ, doanh nhân ngành du lịch nhưng chuyển sang
kinh doanh ST25 trong giai đoạn khó khăn vì COVID-19 gần một năm nay, việc ST25
của Việt Nam từ hạng nhất xuống hạng nhì khiến nhiều người thất vọng: :
“Thật lòng giải nhất
quan trọng hơn giải nhì, cũng như bóng đá người ta chỉ nhớ đội vô địch thôi chứ
ít nhớ đội thứ nhì. Rõ ràng được giải nhất thì sẽ có nhiều lợi thế cạnh
tranh và PR hơn”
“Nói rằng năm nay Thái
Lan đi thi với giống gạo cũ thì tôi không tin. Nếu mình cứ bê nguyên giống gạo
cũ đi thì tôi e rằng đến năm 2021 sẽ là thứ 3 và có thể bị loại khỏi cuộc chơi
đó không chừng. Đưa mãi một giống đi thì còn lâu mình mới qua mặt được Thái
Lan. Chắc chắn Thái Lan sẽ tìm cách cải thiện giống nào ngon nhất của họ để
luôn được nhất thị trường chứ không thể bằng lòng với cái họ đang có”.
Tiến sĩ Đặng Kim Sơn, nguyên Viện trưởng Viện Chiến Lược Nông Nghiệp,
tư vấn Bộ trưởng Bộ Nông Nghiệp-Phát Triển Nông Thôn, cho đây là cuộc thi giới
thiệu sản phẩm không mang tính chất hoặc tiêu chuẩn cố định dài hạn, vì thế nhất
nhì đều xứng đáng:
“Hạt gạo đấy do nhóm
nghiên cứu của một nhà khoa học ở địa phương làm ra mà không qua trường lớp quốc
tế nào, không có viện nghiên cứu hiện đại nào đỡ đầu. Họ làm được như thế chứng
tỏ tiềm năng nông nghiệp là nếu đầu tư đúng, đặt nó lên vị trí xứng đáng thì Việt
Nam sẽ là cường quốc về nông nghiệp. Đấy mới là ý nghĩa quan trọng nhất, chúng
ta cũng có thêm một chút kích thích để cố gắng hơn trong các đợt thi sau”
Chuyên gia nông nghiệp Đại
học Nam Cần Thơ, giáo sư Võ Tòng Xuân, cho rằng trước hết nên trả ST25 về
vị trí xứng đáng của nó:
“ST25 là giống lúa cho
cái gạo ngon nhất của Việt Nam 40 năm nay, công khó là kỹ sư Hồ Quang Cua và
nhóm cộng tác với anh, hoàn toàn sử dụng tiền riêng để làm với quyết tâm có giống
lúa thơm ngon để có thể cạnh tranh với Thái Lan. Điều này thì các viện lúa của
Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn có làm nhưng chưa được. Một số bà con
nông dân cũng tìm tòi học hỏi rồi chọn ra mấy giống lúa nhưng không bằng giống
ST25”
“Bộ Nông Nghiệp cũng muốn Việt Nam có thương hiệu
lúa gạo, nhưng khi giống ST25 được vinh danh hạng nhất hồi năm ngoái, thì Bộ
Nông Nghiệp mặc dù có khen thưởng kỹ sư Hồ Quang Cua nhưng lại nói cái này do
tư nhân làm thành ra phải khảo nghiệm một cách bài bản trên đất nước Việt Nam”.
Đây là quyết định dùng dằng
và quan liêu cứng ngắt, gây chậm trễ cho sự phát triển của ST25, là nhận định
tiếp của Giáo sư Võ Tòng Xuân:
“Sự chậm trễ này làm
ST25 bị thất thế một phần. Đáng lẽ có giống gạo mới này rồi thì Bộ Nông Nghiệp
phải mạnh dạn đứng ra phát triển nó lên nhưng ông cứ làm thinh chờ kết quả khảo
nghiệm”.
Năm 2020 Bộ Nông Nghiệp tổ
chức cuộc thi gạo ngon, cơ quan chủ quản là Hiệp Hội Lương Thực VFA cũng do Bộ
cử ra. Cuộc thi đã xác nhận ST25 là loại gạo ngon nhất. Chính vì thế Hiệp Hội
Lương Thực Việt Nam đã gởi ST25 đi tranh giải gạo ngon nhất thế giới năm 2020:
“Chắc có lẽ Bộ Nông
Nghiệp muốn kiểm tra lại coi giống ST25 này có đúng là ngon nhất thế giới
không, coi quốc tế có xác nhận như vậy không. Thứ hai là coi xem 2 giống lúa đi
kèm với giống ST25 này có được chọn là ngon hơn không. Bộ muốn có thành tích
khác hơn là của tư nhân, còn chính thức thì ST25 phải chờ kết quả khảo nghiệm”.
Cách suy nghĩ và cách làm
như vậy khiến ST25 bị mất thế, Giáo sư Võ Tòng Xuân nói tiếp, chẳng khác
nào gởi một cô hoa hậu đi thi tuyển một lần nữa mà kết quả nhiều phần là khó đạt
ngôi vị người đẹp nhất một lần nữa.
Đó là thân phận gian truân
của ST25 dưới mắt chuyên gia nông nghiệp Võ Tòng Xuân:
“Lúa thơm của Việt Nam
mình hơn của Thái Lan là mình có thể trồng 3 vụ một năm, có thể gặt từ 5 tới 7
tấn/hectare/vụ. Trong khi đó gạo thơm Thái Lan hoặc Campuchia hoặc Myanmar thì
nó là lúa mùa, mỗi năm chỉ trồng có một lần, năng suất chỉ khoảng 3,5 đến 3,8 tấn
chứ không qua được 4 tấn. Lúa ST25 của mình ngon tương đương với gạo Thái Lan,
chỉ có cái Thái Lan thơm 10 thì mình thơm 8”.
Gạo ST25 của Việt
Nam. Hình Vietnam Plus
Đáng mừng là ST25 bị hạ
xuống bậc nhì gạo ngon thế giới không ảnh hưởng mất đến đến việc xuất khẩu gạo
của Việt Nam, là kết luận của Giáo sư Võ Tòng Xuân.
Trong bối cảnh đầu tư
nông nghiệp chỉ chiếm 6% tổng đầu tư toàn xã hội, cơ sở hạ tầng còn nghèo nàn yếu
kém, tiến sĩ Đặng Kim Sơn nhận định:
“Khi bắt đầu đổi mới
thì ngay năm 1989 chúng ta bắt đầu xuất khẩu lúa gạo. sau đó là cứ xuất khẩu
năm sau cao hơn năm trước. Còn nhớ suốt những năm đầu giá gạo Việt Nam thấp xa
so với giá gạo Thái Lan, thế nhưng cuối cùng giá gạo Việt Nam lên sát giá gạo
Thái Lan”
Việt Nam bây giờ vẫn tiếp
tục phấn đấu về những vấn đề chất lượng, giá trị, tiêu thụ, thương
hiệu và uy tín:
“Phát triển lúa gạo Việt
Nam phải có chiến lược đồng bộ và quốc gia, phải nghiên cứu các giống lúa rất cản
thận, hệ thống chế biến, hệ thống logistics phải thật đồng bọ để có thể giảm
chi phí tối đa cho hạt gạo. Tôi nghĩ chúng ta có thể làm được điều
đó”.
Việt Nam xuất khẩu 6,12
triệu tấn gạo năm 2018, có giá trị 3 tỷ USD. Đây là số liệu từ Bộ Công Thương
được báo chí đăng tải lại.
Các báo trong nước số ra
cuối tháng 12/2019 cho thấy lượng gạo xuất khẩu năm 2019 là 6, 259 triệu tấn,
nhưng khoản tiền thu về chỉ 2,758 tỷ USD. Tức là lượng tăng 2,5% so với 2018
nhưng về giá trị lại giảm 10% do giá gạo trên thị trường thế giới sụt giảm.
Năm 2020, từ tháng Giêng
đến tháng 8, Việt Nam đã bán ra ngoài 4,61 triệu tấn gạo, thu về 2,25 tỷ USD.
Cũng tháng 8/2020, số liệu
cho thấy giá gạo Việt Nam vượt qua Thái Lan, Ấn Độ và Pakistan. Theo Bộ Nông
Nghiệp-Phát Triển Nông Thôn, đây là lần thứ hai Việt Nam có thể trở lại vị trí
xuất khẩu gạo số một thế giới.
------------------------------
Tin, bài liên quan
·
Thương
hiệu gạo ngon nhất thế giới ST25 bị nhái giả tràn lan!
·
Giá
gạo của Việt Nam giảm liên tục do Trung Quốc siết chặt quy định nhập khẩu gạo
·
Nếp
VN gặp khó khi xuất vào Trung Quốc do thuế tăng gấp 10 lần
·
Bộ
Công Thương bãi bỏ quy hoạch kinh doanh xuất khẩu gạo
·
Người
tiêu dùng Việt tin cậy thực phẩm của Việt Nam?
·
Việt
Nam trúng thầu xuất gạo sang Philippines
·
Gạo
xuất khẩu quý 1 thấp kỷ lục
·
Việt
Nam trúng thầu bán 800 ngàn tấn gạo
·
Khi
Trung Quốc nắm yết hầu ngành gạo
·
Việt
Nam hạ giá gạo xuất khẩu
No comments:
Post a Comment