Làng
bắt chuột đồng ở Hải Dương ngày chính vụ làm đến đâu hết đến đấy
Vietnamnet
26/10/2020
10:50 GMT+7
https://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/thi-truong/lang-bat-chuot-dong-o-hai-duong-683858.html
Những ngày này, chợ làng Giống lại tấp nập cảnh người
bán, kẻ mua thịt chuột đồng - món ăn đặc sản của xã Cổ Dũng (Kim Thành, Hải
Dương).
Nuôi
loài chuột nghiện ăn tre, nứa, không cần uống nước, một nông dân tỉnh Hà Tĩnh
phát tài
Lắp điều hòa
nuôi 'chuột khổng lồ', lãi 500 triệu đồng/năm
Vùng đất
của các cao thủ bắt chuột, gửi thịt chuột đi khắp nơi
VIDEO : https://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/thi-truong/lang-bat-chuot-dong-o-hai-duong-683858.html
Thời điểm tháng 9 đến tháng 12 Âm lịch hàng năm, chợ
làng Giống (xã Cổ Dũng, Kim Thành, Hải Dương) lại tấp nập người bán kẻ mua thịt
chuột đồng.
https://vnn-imgs-f.vgcloud.vn/2020/10/26/10/thit-chuot-dong-2.JPG
Có hơn 10 người ngồi bán từ khoảng 15h với những con
chuột đã được thui rơm trước đó. Theo các tiểu thương kinh doanh đặc sản chuột
đồng, vài năm gần đây, thịt chuột trở thành món ăn ưa thích không chỉ của người
dân địa phương mà cả khách ở nhiều nơi như Hà Nội, Hưng Yên, Bắc Ninh...
https://vnn-imgs-f.vgcloud.vn/2020/10/26/10/thit-chuot-dong-3.JPG
Người dân xã Cổ Dũng coi thịt chuột đồng là món ăn đặc
sản của đồng quê. Món ăn này cũng gắn với tuổi thơ của rất nhiều người ở đây.
https://vnn-imgs-f.vgcloud.vn/2020/10/26/10/thit-chuot-dong-4.JPG
Gia đình bà Nguyễn Thị Lý (SN 1974, đội 1, thôn Bắc,
xã Cổ Dũng) có 5 người đi bắt chuột đồng. Khi trời mới tờ mờ sáng, họ rời nhà
đi, qua khắp các cánh đồng, bờ ao, thậm chí cả cánh đồng ở Bắc Ninh, Hà Nam...
Tới hơn 14h họ mới trở về, ăn vội bát cơm để chuẩn bị làm thịt chuột, kịp giờ
cho khách tới lấy.
https://vnn-imgs-f.vgcloud.vn/2020/10/26/10/thit-chuot-dong-5.JPG
ừng mẻ chuột được đổ vào thùng để chuẩn bị sơ chế.
Nhóm 5 người đi bắt chuột nhà bà Lý ai cũng có thâm niên trên 20 năm gắn bó với
công việc này.
https://vnn-imgs-f.vgcloud.vn/2020/10/26/10/thit-chuot-dong-6.JPG
Cả gia đình bà Lý ai nấy đều phấn khởi khi họ bắt được
gần 50kg chuột đồng trong chuyến đi bắt ở huyện Tứ Kỳ (Hải Dương). Trừ các chi
phí, mỗi người thu nhập được 500-700 nghìn đồng/ngày.
https://vnn-imgs-f.vgcloud.vn/2020/10/26/10/thit-chuot-dong-7.JPG
Với những con chuột bắt về đã chết, người dân xã Cổ
Dũng đều vứt bỏ. Để hạn chế chuột chết, họ dùng quạt làm mát cho chúng.
https://vnn-imgs-f.vgcloud.vn/2020/10/26/10/thit-chuot-dong-8.JPG
Sau đó, những "người thợ" khẩn trương bắt
tay vào công đoạn sơ chế. Ông Nguyễn Quý Hưng (đội 1, thôn Bắc, xã Cổ Dũng) cho
hay, sau khi đổ nước sôi để làm lông, chuột được cạo sạch lông trước khi rửa sạch,
lau khô, giao cho khách hoặc thui rơm tùy theo yêu cầu của khách hàng.
https://vnn-imgs-f.vgcloud.vn/2020/10/26/10/thit-chuot-dong-9.JPG
Thịt chuột nhà bà Lý thường được khách tới tận nhà lấy
về tự nấu ăn cùng bạn bè, người thân hoặc về phục vụ trong các nhà hàng. Bà Lý
cho biết, bà vừa chuyển đi một đơn hàng hơn 10kg thịt chuột vào tận Nghệ An.
https://vnn-imgs-f.vgcloud.vn/2020/10/26/10/thit-chuot-dong-10.JPG
Chủ một nhà hàng ở huyện Kim Thành cho biết, mỗi lần
chị thường lấy gần 10kg thịt chuột ở nhà bà Lý, đảm bảo thịt chuột tươi ngon,
thơm, chuột béo. Cũng theo vị này, khách tới nhà hàng của chị thường ưa thích
các món chế biến từ thịt chuột là rán, luộc, hầm, làm giả cầy.
https://vnn-imgs-f.vgcloud.vn/2020/10/26/10/thit-chuot-dong-11.JPG
Thời điểm hiện tại, giá chuột dao động từ 130-160
nghìn đồng/kg, nếu chuột nướng có thể lên tới 200 nghìn đồng/kg.
https://vnn-imgs-f.vgcloud.vn/2020/10/26/10/thit-chuot-dong-12.JPG
Chị Lý chất rơm để thui chuột cho khách.
https://vnn-imgs-f.vgcloud.vn/2020/10/26/10/thit-chuot-dong-13.JPG
Những mẻ chuột vàng ruộm rất bắt mắt và thơm phức.
https://vnn-imgs-f.vgcloud.vn/2020/10/26/10/thit-chuot-dong-14.JPG
Sau vụ mùa, chuột ăn lúa nếp nên rất béo, thịt thơm
ngon và không có mùi hôi.
https://vnn-imgs-f.vgcloud.vn/2020/10/26/10/thit-chuot-dong-15.JPG
Chị Đỗ Thị Thảo (xã Kim Lương, Kim Thành) cho biết,
ngày bé chị được ăn 1 lần món chuột đồng ở xã Cổ Dũng và ấn tượng tới tận bay
giờ. Ở quê chị nhiều người cũng rất ưa thích món ăn đồng quê này.
https://vnn-imgs-f.vgcloud.vn/2020/10/26/10/thit-chuot-dong-16.JPG
Với người bán, chỉ cần nhìn họ biết ngay là chuột đồng
hay chuột nhà.
https://vnn-imgs-f.vgcloud.vn/2020/10/26/10/thit-chuot-dong-17.JPG
Để chế biến chuột đồng, theo người dân Cổ Dũng, phải
biết cách, đặc biệt là phải bỏ hai hạch ở phía đùi.
https://vnn-imgs-f.vgcloud.vn/2020/10/26/10/thit-chuot-dong-18.jpg
Để có được những sạp chuột con nào con nấy bóng bẩy,
chắc nịch chuyển đến tay thực khách, những người nông dân xã Cổ Dũng vất vả từ
khâu bắt chuột đến sơ chế. Những ngày này, đến xã Cổ Dũng, không khó bắt gặp
hình ảnh người dân sơ chế chuột đồng.
(Theo VTC
News)
No comments:
Post a Comment