Monday 30 December 2019

SỰ CỐ VĂN MAI HƯƠNG & CÁC QUYỀN CON NGƯỜI CẦN ĐƯỢC BẢO VỆ (Blogger Nguyễn Trang Nhung)
Blogger Nguyễn Trang Nhung
30/12/2019

Một sự việc gây chú ý trong giới nghệ sĩ vài ngày qua là ca sĩ Văn Mai Hương bị lộ clip với cảnh thay đồ tại nhà riêng.

Vì một lý do nào đó, camera tại nhà riêng của cô đã ghi lén cảnh này vào năm 2015 mà cô không hề hay biết.

Ca sĩ Văn Mai Hương.  Fanpage Văn Mai Hương

Nhiều nghệ sĩ đã lên tiếng bảo vệ cô, và cùng với đó là lên án những kẻ gây ra sự việc cũng như những kẻ tiếp tay lan truyền clip.

Thời điểm mà clip được tung ra khiến một bộ phận dư luận liên hệ với các phát ngôn và thái độ của cô trước một số sự kiện chính trị, xã hội.

Hương là một trong số ít nghệ sĩ lên tiếng về các chủ đề còn nhạy cảm ở Việt Nam, chẳng hạn Luật An ninh mạng và phong trào dân chủ tại Hong Kong.

Cho dù lý do khiến cô trở thành nạn nhân là gì, Hương có đầy đủ quyền bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ về (1) danh dự, nhân phẩm và (2) đời sống riêng tư.

Hai quyền này là các quyền con người được ghi nhân trong Hiến pháp tại Điều 20 và Điều 21, và được nhắc lại trong Bộ luật Dân sự (BLDS) tại Điều 34 và Điều 38 cùng với các quy định về cơ chế bảo vệ. Theo đó:

Các phương tiện thông tin đại chúng nào đăng tải clip phải gỡ bỏ clip; cơ quan, tổ chức, cá nhân nào cất giữ clip phải hủy bỏ clip (căn cứ vào Khoản 3, Điều 34, BLDS).

Nạn nhân, là Hương, có quyền yêu cầu những người tung ra và lan truyền clip xin lỗi và bồi thường thiệt hại (căn cứ vào Khoản 5, Điều 34, BLDS) và bồi thường tổn thất tinh thần (căn cứ vào Khoản 2, Điều 592, BLDS).

Bên cạnh đó, với tính nguy hiểm cho xã hội cao, hành vi tung ra và lan truyền clip có dấu hiệu của tội làm nhục người khác.

Với phương tiện là mạng máy tính được dùng để phát tán clip, thủ phạm có thể phải chịu hình phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm theo điểm e, khoản 2, Điều 155, Bộ luật Hình sự.

Do đối với tội làm nhục người khác, để khởi tố vụ án cần có yêu cầu của người bị hại, Hương cần yêu cầu khởi tố vụ án khi xác định được thủ phạm.

Thủ phạm ở đây không chỉ là người đầu tiên tung ra clip, mà cả những người lan truyền nó, có thể chỉ bằng thao tác chia sẻ trên mạng xã hội như Facebook.

Trong khi chờ đợi pháp luật xử lý sự việc, người dùng mạng cần có hiểu biết pháp luật tối thiểu để không tiếp tay cho thủ phạm mà vi phạm pháp luật.

Ngoài ra, người dùng mạng cần xác định các cấp độ cao hơn của sự tôn trọng pháp luật cũng như các quyền con người nêu trên, thông qua thái độ và hành động sau đây:

Một là không chủ động tìm kiếm clip vì tò mò hay ý thích.

Hai là nếu vô tình thấy clip trên mạng thì không mở ra xem.

Ba là lên tiếng bảo vệ nạn nhân, vì nạn nhân của sự xâm phạm các quyền con người xứng đáng được bảo vệ, và vì biết đâu chính mình có thể là nạn nhân, vào một ngày nào đó.

---------------------

CÙNG CHỦ ĐỀ :
--------------------

 Hà My  -   – Zing.vn
10:41 30/12/2019

Kẻ tung clip nhạy cảm của Văn Mai Hương có nickname Hackerptg, thường xuyên chia sẻ những clip tương tự từ camera giám sát.

Ngày 28/12, mạng xã hội xôn xao thông tin Văn Mai Hương bị lộ hình ảnh thay trang phục tại nhà riêng. Theo đó, 5 video được cho là trích xuất từ camera ở nhà riêng của nữ ca sĩ bị tung lên mạng.

Người tung clip nhạy cảm của ca sĩ Văn Mai Hương đăng tải toàn bộ clip vào một tài khoản trên web khiêu dâm. Đến ngày 29/12, người này tiếp tục tung thêm một số clip nhạy cảm khác của ca sĩ Văn Mai Hương. Tại phần hiển thị thông tin , người này còn dọa tiếp tục tung thêm nhiều clip khác.

Chuyên chia sẻ clip quay trộm từ camera giám sát

Theo thông tin về ngày tháng bên trong video, những đoạn video này được ghi vào năm 2015, tức đã 4 năm trôi qua. Nhiều người thắc mắc không hiểu vì sao những hình ảnh đó lại bị tung ra vào lúc này.

Tài khoản này chuyên tải lên các clip quay trộm từ camera giám sát. 

Tài khoản này trên web khiêu dâm hiện nay đã xóa hết tất cả những clip liên quan đến ca sĩ Văn Mai Hương, nhưng vẫn còn nhiều clip quay trộm từ camera giám sát. Bối cảnh của các clip có cả nhà riêng và những cơ sở như spa. Phần mô tả, người này cho biết mình là nam, quốc tịch Việt Nam và 32 tuổi.

Vào sáng 30/12, người này đã cập nhật lại phần thông tin rằng sẽ "tạm dừng" đăng tải clip của ca sĩ Văn Mai Hương, nhưng vẫn úp mở về việc "mở lại sẽ thông báo".

Về lý do những clip nhạy cảm bị lộ ra, một số chuyên gia phỏng đoán video riêng tư của Văn Mai Hương bị lộ có thể do thông tin truy cập vào camera đã bị hacker tấn công. Tuy nhiên, không loại trừ trường hợp người lắp camera cho gia đình nữ ca sĩ đã làm việc này.

"Vấn đề ở đây nằm ở đạo đức nghề nghiệp chứ không phải bảo mật camera. Việc giữ thông tin đăng nhập bản thân tôi cũng thường làm", anh Nguyễn Sỹ Hoàng Long, kinh doanh dịch vụ camera an ninh tại Đồng Nai cho biết.

Theo anh Long, lưu trữ mật khẩu camera giúp bên cung cấp dịch vụ dễ dàng bảo trì từ xa nếu khách cần gấp. Thêm nữa, người làm dịch vụ có thể đề phòng rủi ro quên mật khẩu của khách hàng. "Mật khẩu này chỉ có hãng mới lưu trữ, nếu quên phải mất rất nhiều thời gian và thủ tục mới có thể khôi phục được", anh Long nói thêm.

Kẻ phát tán clip bị xử lý như thế nào?
Tùy theo động cơ, người chia sẻ clip của Văn Mai Hương có thể bị xử lý tội đưa, sử dụng trái phép thông tin lên mạng; truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy hoặc làm nhục người khác.

Nhiều nghệ sĩ đứng về phía Văn Mai Hương sau sự cố bị phát tán video riêng tư.

Liên quan đến việc ca sĩ Văn Mai Hương bị kẻ xấu phát tán clip tại nhà riêng lên mạng xã hội, luật sư Nguyễn Ngọc Việt (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết những người chia sẻ clip có thể bị xử lý nếu có đủ căn cứ.

Người chia sẻ clip có thể bị xem xét trách nhiệm hình sự về tội Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy, theo Điều 326 Bộ luật Hình sự 2015 với khung hình phạt lên tới 15 năm tù.

Nếu cơ quan chức năng chứng minh được việc phát tán clip nhằm mục đích làm nhục ca sĩ Văn Mai Hương thì người vi phạm còn có thể bị truy tố về tội Làm nhục người khác, theo Điều 155 Bộ luật Hình sự hiện hành, có khung hình phạt cao nhất là 5 năm tù.

Nên chọn camera giám sát thế nào?
"Thương hiệu là yếu tố đầu tiên người dùng nên tìm hiểu khi chọn mua camera giám sát. Tại Việt Nam, các hộ gia đình thường đầu tư khoảng 4-6 triệu đồng cho một hệ thống giám sát gồm 4 camera có khả năng kết nối thông qua smartphone. Một số tên tuổi được người dùng ưa chuộng hiện nay gồm Hikvision, Dahua, Ezviz hay KBvision", ông Nguyễn Tuấn, chủ một cửa hàng chuyên kinh doanh thiết bị smart home chia sẻ.

Để bảo đảm độ an toàn cao, người dùng nên lựa chọn các mẫu camera thế hệ mới, có bảo mật 2 lớp thông qua tài khoản đăng nhập vào hệ thống và mã code được gắn kèm trên mỗi camera.

Người dùng cũng nên tự tìm hiểu thông tin về hệ thống, thiết lập mật khẩu của riêng mình, tránh để mật khẩu mặc định của thiết bị khiến hệ thống dễ bị xâm nhập.

-----------------------

Theo dòng sự kiện


2 ngày trước

2 ngày trước

2 ngày trước

2 ngày trước

2 ngày trướcNo comments:

Post a Comment

View My Stats