Sunday 29 December 2019

RỐI LOẠN ĐƯỜNG BANH, ĐẢNG CỘNG SẢN NHẬN THÙ LÀ BẠN, NHÌN DÂN LÀ THÙ (nhiều tác giả)
29/12/2019

Thù địch, phản động là ai ?
Đỗ Thành Nhân, VNTB, 29/12/2019

Từ nhiều năm nay, đài báo cứ tuyên truyền các thế lực "thù địch, phản động" đang diễn biến hoàn bình, âm mưu lật đổ chính quyền của đảng cộng sản lãnh đạo.

Mới đây, ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cũng nhấn mạnh "Tuyên giáo phải là lực lượng nòng cốt, kết nối lực lượng, đấu tranh kịp thời với các luận điệu chống phá, xuyên tạc của các thế lực thù địch, phần tử phản động, cơ hội chính trị…" trong phát biểu kết luận tại hội nghị toàn quốc tổng kết công tác tuyên giáo năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020 ngày 23/12 (1). 

Rồi tiếp đến, nghe ông Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó Chủ nhiệm Tổng cục chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam nói : đấu tranh với thế lực thù địch phản động "đấu tranh một mất một còn, quyết liệt, nóng bỏng, cấp bách và không khoan nhượng" (2). 

Nghe các quan tướng này nói hùng hổ quá, tôi là nhân dân với truyền thống đã 3 đời chống ngoại xâm cũng muốn xông ra trận tiêu diệt quân thù.
Nhưng ngặt cái không biết thế lực thù địch phản động là ai ?

Đường đường là các quan tướng chính danh mà không nói rõ ràng thì dân làm sao phân biệt địch ta, phản động để mà cùng với quân đội bảo vệ đất nước.

Kính thưa các vị tuyên giáo, cờ đỏ, dư luận viên ; cứ nói đến quyết tâm tiêu diệt thế lực thù địch phản động, nhưng thù địch phản động thực sự là ai, ở đâu thì dân đen ít người biết. Vậy xin hỏi mấy câu.

1. Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ tên là Donald Trump đã nhiều lần lên án chủ nghĩa xã hội, tuyên bố chống chủ nghĩa cộng sản và quyết tâm tiêu diệt chủ nghĩa cộng sản trên toàn thế giới.
Vậy ông Donald Trump có phải thù địch không ?

Và, những kẻ xum xuê đón tiếp ông Trump để xin được mua vũ khí, để được làm ăn, để được công nhận kinh tế thị trường… Những kẻ đó có phải phản động không ?

2. Tổng bí thư đảng cộng sản, Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình đưa quân đội chiếm giữ biển đảo Việt Nam, nói thẳng ra là xâm lược Việt Nam.
Vậy Tập Cận Bình kia có phải thù địch không ?

Và, những kẻ nhận Trung Quốc là anh em láng giềng hữu nghị với "16 chữ vàng, 4 tốt", liếc mắt đưa tình lúng liếng, mở toang cửa cho Trung Quốc tự do ra vào. Những kẻ đó có phải phản động không ?

3. Thế lực tham nhũng, phá hoại tài nguyên, nguồn lực của đất nước đến hàng ngàn ngàn tỷ có phải là thế lực phản động không ?
Thế lực mang rác thải, công nghệ cũ vào Việt Nam đầu độc cả dân tộc, hủy hoại môi trường hàng trăm năm sau chưa khắc phục được, có phải là thế lực phản động không ?
***

Kết luận

Các cơ quan tuyên giáo, công an, lực lượng 47, hội cờ đỏ các tỉnh thành nào cũng có, thêm dư luận viên suốt ngày ra rả trên mạng chống lại các thế lực thù địch, phản động.
Nhưng thế lực thù địch, phản động là ai… thì không có định nghĩa rõ ràng nên không ai được biết cụ thể !

Bài viết này mong muốn định danh tường minh thế lực "thù địch, phản động là ai ?".

Tác giả sẵn sàng đối thoại với ông Trưởng ban Tuyên giáo trung ương và bất kỳ cơ quan chức năng chuyên môn nào để làm rõ phạm trù các khái niệm này.

Còn bây giờ, kính thưa các vị :

– Thế lực nào đã xâm lược, chiếm đoạt chủ quyền đất đai, biển đảo thiêng liêng của ông cha để lại ?

– Thế lực nào đã đẩy hàng triệu người dân Việt Nam phải rời bỏ tổ quốc tìm đường mưu sinh ô nhục ở nước ngoài ?

– Thế lực nào đã hủy hoại tài nguyên môi trường, làm suy yếu sức mạnh dân tộc, làm nhu nhược tinh thần nhân dân ; làm cản trở tiến trình phát triển của đất nước ?

Đó mới chính là thế lực thù địch, phản động thực sự của dân tộc Việt Nam ; lịch sử ngàn đời nguyền rủa và nhân dân sẽ quyết tâm tiêu diệt đến cùng.

Đỗ Thành Nhân

Nguồn : VNTB, 29/12/2019 *****************

Thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc
Đoàn Ca, QĐND, 29/12/2019

Ngày 28/12, tại trụ sở Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tiếp Phó hội trưởng Hội Ngoại giao công chúng, Phó chủ tịch Quỹ Tống Khánh Linh Trung Quốc Hồ Chính Dược và các đại biểu hai nước tham dự Diễn đàn nhân dân Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 11.

Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh với các đại biểu. Ảnh : TTXVN.

Tại buổi tiếp, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh nhiệt liệt chúc mừng hai bên tổ chức thành công Diễn đàn nhân dân Việt-Trung lần thứ 11 ; khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng việc củng cố và tăng cường quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện với Đảng, Nhà nước và nhân dân Trung Quốc ; đề nghị Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội Hữu nghị đối ngoại nhân dân Trung Quốc và Hội Ngoại giao công chúng Trung Quốc phối hợp với cơ quan đại diện hai bên tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Trung Quốc và các hoạt động giao lưu giữa nhân dân hai nước, trong đó có Diễn đàn nhân dân Việt-Trung, đóng góp thiết thực vào việc củng cố quan hệ hữu nghị truyền thống, thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác thực chất có tiến triển mới, kiểm soát tốt bất đồng, duy trì hòa bình, ổn định trên biển, góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt-Trung phát triển lành mạnh, ổn định và bền vững.

Phó hội trưởng Hội Ngoại giao công chúng Trung Quốc Hồ Chính Dược khẳng định, Hội Hữu nghị đối ngoại nhân dân Trung Quốc và Hội Ngoại giao công chúng Trung Quốc sẽ phối hợp chặt chẽ với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Trung Quốc cũng như các hoạt động giao lưu hữu nghị giữa nhân dân hai nước, góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt-Trung.

Sau buổi tiếp, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh đã thay mặt lãnh đạo Nhà nước trao Huân chương Hữu nghị của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tặng ông Hoàng Quần, nguyên Cục trưởng Cục 2 Ban Liên lạc Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Ngoại vụ tỉnh Quảng Đông, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại Đại hội đại biểu nhân dân tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc vì đã có đóng góp tích cực trong việc củng cố, tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Trung Quốc.

Đoàn Ca
Nguồn : QĐND, 29/12/2019

*****************

Ông Võ Văn Thưởng : Khắc phục các biểu hiện tư nhân hóa báo chí
Thanh Nga, VOV, 28/12/2019

Ông Võ Văn Thưởng cho rằng, Bộ Thông tin và Truyền thông cần sớm có đánh giá toàn diện về tình hình thực hiện cơ chế tự chủ đối với cơ quan báo chí.

Hội nghị báo chí toàn quốc tổng kết công tác năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020

Sáng 28/12, tại thành phố Hải Phòng, Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì, phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội nghị báo chí toàn quốc tổng kết công tác năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020.

Ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương ; ông Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ ; ông Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài THVN và nhiều lãnh đạo Sở Thông tin và truyền thông, các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương dự hội nghị.

Trong năm qua, báo chí đã phản ánh đậm nét, trung thực, kịp thời những diễn biến quan trọng trong đời sống chính trị, kinh tế, xã hội của đất nước. Nội dung thông tin phong phú, toàn diện, có tính phản biện xã hội cao, tập trung vào các vấn đề lớn, quan trọng của đất nước.

Công tác chỉ đạo, định hướng thông tin báo chí tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, đảm bảo nguyên tắc một đầu mối trong chỉ đạo, định hướng thông tin : Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp được thực hiện hiệu quả.

Công tác chỉ đạo, định hướng, quản lý thông tin báo chí ngày càng bám sát hơn với thực tế đời sống xã hội ; chủ động nắm bắt các sự kiện, kịp thời thông tin, định hướng dư luận xã hội bảo đảm khách quan, chính xác, có trọng tâm, trọng điểm.

Việc triển khai áp dụng 10 điều quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam phát huy tác dụng tích cực…

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm, năm 2019, hoạt động báo chí và công tác quản lý báo chí cũng tồn tại một số hạn chế, như : vẫn còn tình trạng thông tin sai sự thật, thông tin thiếu thận trọng, thiếu nhạy cảm về chính trị, đưa nhiều thông tin liên quan đến vấn đề tiêu cực, mặt trái của xã hội, giật gân, câu khách vẫn xảy ra.

Tình trạng "báo hóa" tạp chí điện tử bước đầu được khắc phục song vẫn diễn biến phức tạp, cần được xử lý quyết liệt, dứt điểm trong thời gian tới. Một số văn phòng đại diện, phóng viên thường trú, cộng tác viên của cơ quan báo chí tại địa phương hoạt động vượt quá chức năng, nhiệm vụ được giao ; vi phạm Luật báo chí và đạo đức nghề nghiệp ; vẫn còn xảy ra tình trạng phóng viên khi tham gia mạng xã hội có những phát ngôn không phù hợp...

Năm 2020 tiếp tục là năm có nhiều thách thức đối với công tác báo chí, trong đó, sự phát triển mạnh mẽ của Internet, truyền thông xã hội tiếp tục ảnh hưởng lớn đến hoạt động của các cơ quan báo chí ; việc triển khai thực hiện Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025 cũng đặt ra nhiều thách thức, đòi hỏi những nỗ lực và quyết tâm rất lớn.

Ghi nhận những đóng góp quý báu của báo chí đối với sự phát triển của đất nước trong năm qua, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu, trong năm 2020, báo chí phải làm tốt hơn nữa vai trò của mình, đồng thời cần nhìn thẳng vào những tồn tại trong năm qua, để có sự đổi mới trong hoạt động, đặc biệt làm tốt hơn công tác quy hoạch báo chí.

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại hội nghị.


"Chúng ta là báo chí cách mạng, thông tin phải chính xác, định hướng nhưng cũng phải chạy đua, nhanh nhạy, làm sao có hình thức phù hợp với sự đòi hỏi của người dân. Nhiều khi để lan tỏa được, tính chính thống ấy phải được hiểu trong bối cảnh mới. Chúng ta cũng phải đứng trước thử thách là phải sắp xếp lại cho đúng quy hoạch, tinh gọn lại. Chúng ta gọn đầu mối lại nhưng phải mạnh hơn, phải mang được thông tin lan tỏa đến tận ngõ ngách của cuộc sống, nhưng tính định hướng, chính thống không hề giảm mà phải cao hơn", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương yêu cầu, năm 2020, các cơ quan chỉ đạo quản lý, cơ quan chủ quản, cơ quan báo chí phải coi trọng công tác thông tin tuyên truyền về Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội 13 của Đảng ; làm rõ những thành quả quan trọng mà các ngành, địa phương đã đạt được trong thực hiện nghị quyết Đại hội 12 của Đảng.

Báo chí phải tăng cường các tuyến bài bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, sắc sảo và thuyết phục ; đồng thời, phải hết sức tỉnh táo trước việc lợi dụng báo chí để đấu đá nội bộ, cạnh tranh phe nhóm.

Ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương yêu cầu nâng cao năng lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước đối với hoạt động báo chí ; khẩn trương thực hiện nghiêm quy hoạch báo chí đến năm 2025.

Ông Võ Văn Thưởng cũng yêu cầu nâng cao năng lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước đối với hoạt động báo chí ; khẩn trương thực hiện nghiêm quy hoạch báo chí đến năm 2025 ; rà soát, sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật không còn phù hợp với thực tiễn ; tăng cường công tác xây dựng Đảng trong cơ quan báo chí ; nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động Hội Nhà báo Việt Nam và các cấp hội ; tăng cường cung cấp thông tin của các cơ quan Đảng, Nhà nước và trách nhiệm giải trình của các cơ quan báo chí…

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng nhấn mạnh : "Tôi đề nghị ngay trong 2020, Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương phối hợp với Ban tuyên giáo Trung ương và các cơ quan liên quan thực hiện việc kiểm tra, giám sát công tác xây dựng Đảng đối với 1 số cơ quan báo chí ở Trung ương, để kịp thời chấn chỉnh, thúc đẩy, làm tốt hơn công tác xây dựng Đảng trong các cơ quan báo chí. Nhận diện đánh giá đúng và có biện pháp khắc phục các biểu hiện tư nhân hóa báo chí. Bộ Thông tin và Truyền thông cần sớm có đánh giá toàn diện về tình hình thực hiện cơ chế tự chủ đối với cơ quan báo chí ; từ đó đánh giá đúng việc giao cơ chế tự chủ đối với cơ quan báo chí tác động như thế nào đến hoạt động báo chí trên cả 2 phương diện : nội dung và kinh tế báo chí, để có đề xuất hiệu quả".

Ban Tuyên giáo Trung ương đã tặng Bằng khen cho các cơ quan, đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác báo chí năm 2019.

Tại hội nghị, Ban Tuyên giáo Trung ương đã tặng Bằng khen cho các cơ quan, đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác báo chí năm 2019.

Thanh Nga

Nguồn : VOV-Đông Bắc, 28/12/2019

No comments:

Post a Comment

View My Stats