Sunday 29 December 2019

PUTIN CẢM LƠN TRUMP VỀ THÔNG TIN GIÚP NGĂN CHẬN KHỦNG BỐ Ở NGA (tổng hợp)
NỘI DUNG :

VOA Tiếng Việt
.
Kiệt Linh  -  SOHA
.
HƯƠNG THẢO

========================================

VOA Tiếng Việt
29/12/2019

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 29/12 đã cám ơn người đồng nhiệm Mỹ Donald Trump vì đã chuyển thông tin giúp ngăn chặn “các hành động khủng bố” ở Nga, theo Reuters.

Hãng tin Anh dẫn lại Điện Kremlin nói rằng lời cám ơn của ông Putin được đưa ra trong một cuộc điện đàm.


Tin cho hay, thông tin được chuyển cho phía Nga thông qua các phương thức đặc biệt.
Theo Reuters, Điện Kremlin không đưa ra thêm bất kỳ các chi tiết khác nào khác.
Điện Kremlin nói rằng cả hai nhà lãnh đạo đồng ý tiếp tục quan hệ hợp tác song phương nhằm xử lý vấn đề khủng bố.

---------------------------

Kiệt Linh  -  SOHA
30/12/2019 08:20

Các lực lượng an ninh Nga vừa phá tan một âm mưu tấn công khủng bố vào năm mới nhằm vào thành phố St. Petersburg. Điều gây bất ngờ là thành công này của Nga nhờ vào sự giúp đỡ đặc biệt quý giá từ cơ quan tình báo của Mỹ.

Hai kẻ tấn công khủng bố đã lên kế hoạch tiến hành các cuộc tấn công khủng bố nhằm vào thành phố St. Petersburg của Nga trong dịp lễ năm mới 2020. Tuy nhiên, chúng đã bị các lực lượng an ninh Nga bắt giữ kịp thời. Vụ bắt giữ của Nga đã được thực hiện nhờ vào sự mách nước từ các cơ quan tình báo của Mỹ.

Những kẻ tình nghi đã bị bắt giữ từ hồi cuối tuần vừa rồi, Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) thông báo. Chúng đang có âm mưu tiến hành cuộc tấn công khủng bố nhằm vào “những khu vực đông dân” ở thành phố lớn thứ hai của Nga.

Chiến dịch bắt giữ hai kẻ khủng bố đã được thực hiện nhờ vào “thông tin được cung cấp trước đó bởi các đối tác Mỹ của chúng tôi”, Cơ quan An ninh Liên bang Nga cho hay.

Thông tin trên có thể được xem là một tín hiệu vui trong quan hệ vốn đang gặp nhiều sóng gió giữa Nga và Mỹ. Quan hệ giữa hai cường quốc hàng đầu thế giới này đang rơi vào cuộc khủng hoảng nghiêm trọng với hàng loạt mâu thuẫn, bất đồng khó hóa giải.

Nga và Mỹ vốn đang rơi vào một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh. Hai nước đang đối đầu nhau gay gắt vì một loạt vấn đề như khủng hoảng Ukraine, cuộc chiến ở Syria, cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ, vấn đề tấn công mạng, lá chắn tên lửa… Những cuộc đối đầu này đã đẩy hai cường quốc hàng đầu thế giới vào một “cuộc chiến trừng phạt” bế tắc và nguy cơ xung đột vũ trang cũng dần dần tăng lên.

Mới đây, Tổng thống Trump đã chính thức rút Mỹ ra khỏi Hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF). Diễn biến này đẩy căng thẳng trong quan hệ Nga-Mỹ leo thang trong những ngày qua.

Đề cập đến vụ việc trên, Tổng thống Putin đã bày tỏ với Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Bolton rằng, Nga đôi khi ngạc nhiên trước những động thái mà Washington thực hiện nhằm vào Moscow mà không hề bị khiêu khích.

Giới chức Nga hiện tại rất lo ngại viễn cảnh việc Mỹ rút ra khỏi INF sẽ châm ngòi cho một cuộc chạy đua vũ trang. Moscow đã đưa ra lời cảnh báo về việc hành động của Mỹ mang tính nguy hiểm, có thể gây hại cho an ninh toàn cầu. Cộng đồng quốc tế cũng lo ngại về quyết định của ông Trump bởi nó có nguy cơ gây ra một cuộc chạy đua vũ trang tốn kém và nguy hiểm.

Trong tình thế như vậy, Tổng thống Putin nhiều lần thể hiện mong muốn gặp người đồng cấp Trump để có thể có hy vọng tháo gỡ tình hình đáng lo ngại hiện nay.

Tổng thống Putin và Tổng thống Trump vốn có cái nhìn khá tích cực về nhau. Cả hai ông đều có nhiều phát biểu nói tốt về nhau. Khi ông Donald Trump lên cầm quyền, nhiều người đã hy vọng vào một mối quan hệ được cải thiện giữa Nga và Mỹ. Tuy nhiên, đến nay quan hệ Nga-Mỹ vẫn không có chút cải thiện nào và Tổng thống Putin tin rằng, ông Trump có thiện chí phát triển quan hệ với Nga nhưng bị cản trở mạnh mẽ bởi thế lực chống Nga hùng hậu trong chính quyền Mỹ. Vì vậy, cho đến nay, quan hệ Nga-Mỹ vẫn chưa có bất kỳ dấu hiệu cải thiện nào nếu không nói là tiếp tục xấu đi.

------------------------------

HƯƠNG THẢO
29-12-2019 22:24

Quyền Tổng thống Nga năm 2000 Vladimir Putin đã đưa ra rất nhiều lời hứa ngay sau nhậm chức. Hai thập kỷ sau, cựu điệp viên KGB tại Đông Đức ngày nào vẫn đang chắc chắn ngôi vị lãnh đạo Điện Kremlin.

Tháng 8/1999, Tổng thống Nga Boris Yeltsin được bắt gặp cùng một người đàn ông, 46 tuổi, đến từ St.Petersburg, được cho sẽ kế vị ông.

Kết thúc thế kỷ trước là một bước ngoặt lớn đối với Nga: Đêm giao thừa năm 1999, cựu Giám đốc An ninh nội địa Nga ít người biết đến được thông báo sẽ tạm kế nhiệm Tổng thống Boris Yeltsin đã yếu, cho đến cuộc bầu cử vào tháng 3/2000. Ông Putin đã có bài phát biểu năm mới theo sau lời chia tay của cố Tổng thống Yeltsin.

"Giấc mơ sẽ trở thành sự thật vào đêm giao thừa. Đặc biệt là đêm giao thừa năm nay", Tân Tổng thống Putin nói trên truyền hình quốc gia. Ông kêu gọi cả nước cùng nâng ly mừng "thế kỷ mới". Ít ai tưởng tượng được ông Putin sẽ có ảnh hưởng như thế nào trong 20 năm sau đó.

Tuy nhiên, bất chấp sự nổi tiếng của ông ngày một tăng lên, những lời hứa của ông nay được giới chuyên gia đánh giá thực chất, thông qua các quyết sách của Tổng thống Nga về cả vấn đề đối nội và đối ngoại.

Sức mạnh quân sự trở lại

"Vẫn còn quá sớm để loại bỏ Nga khỏi nhóm cường quốc", ông Putin từng viết trước khi ông lên nắm quyền Tổng thống. Ông hứa sẽ đưa nước Nga trở lại sân khấu thế giới, và thực sự vị nguyên thủ này đã làm được, bất chấp các lệnh trừng phạt của phương Tây và hay việc Nga bị loại khỏi G8. Cho dù là tại cuộc xung đột ở Syria, Ukraine hay Iran, Nga dưới thời Putin vẫn tỏ rõ vị thế lãnh đạo.

Trước cuộc bầu cử năm 2000, ông Putin cũng hứa với các cử tri sẽ củng cố nhà nước Nga, đặc biệt là đổi mới ngành công nghiệp quân sự và vũ khí. Không giống như GDP, sức mạnh của một quốc gia khó có thể đo lường và giới chuyên gia gần như đồng thuận rằng, Nga đã mạnh lên so với năm 2000.

Điều đó bao gồm cả quân đội được hiện đại hóa, mang lại những hiệu quả cụ thể, bao gồm kết quả cuộc chiến tại Georgia năm 2008, hay hoạt động tại Syria kể từ năm 2015 nay. Việc tái thiết vũ trang của Nga tốn không ít thời gian và tiền bạc - ước tính khoảng 315 tỷ USD

Tổng thống Putin phát biểu chấp nhận kết quả trưng cầu dân ý của Crimea vào tháng 3/2014.

Kinh tế gần "bắt ​​kịp Bồ Đào Nha"

Ký ức kinh hoàng về cuộc khủng hoảng tài chính năm 1998 vẫn còn đó nơi người Nga khi ông Putin trở thành Tổng thống. Qua một đêm, nhiều người Nga thời điểm đó đã mất sạch những gì họ có. Và khi nhậm chức, tân Tổng thống Putin hứa sẽ "nâng cao mức sống" và đảm bảo "tăng trưởng kinh tế năng động".

Cụ thể, ông ước tính rằng Nga có thể đạt mức GDP bình quân đầu người đương thời của Bồ Đào Nha thời đó trong vòng 15 năm, nếu giữ mức tăng trưởng 8% - hoặc thậm chí có thể là mức của Pháp hoặc Anh nếu đạt 10%.

Câu nói đó đã trở thành một câu khẩu hiệu phổ biến: "Bắt kịp Bồ Đào Nha" - dù đôi khi bị xem như một lời mỉa mai. Tăng trưởng của Nga gia đoạn 1999 - 2007 đạt khoảng 7,1%/năm. Cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu đã xảy ra vào năm 2008 nhưng chỉ trong một thời gian ngắn. Kể từ năm 2000, GDP của Nga đã tăng gấp 5 lần: Từ 300 tỷ USD năm 2000 lên 1,66 nghìn tỷ USD năm 2019.

Bình quân đầu người vẫn chỉ mới gần như đã đạt đến mức của Bồ Đào Nha tại một số thời điểm, ví dụ năm 2013, Nga đạt 24.300 USD so với 25.600 USD của Bồ Đào Nha. Kinh tế Nga chùn bước sau sựu kiện sáp nhập Crimea vào năm 2014, do các lệnh trừng phạt của Mỹ và liên minh châu Âu (EU).

Các nhà kinh tế chỉ ra một vấn đề của Nga là việc chủ yếu vẫn phụ thuộc vào nguyên liệu thô như những năm 2000, khiến giá cả thị trường phụ thuộc vào biến động của thế giới. Chính quyền Putin đã nhiều lần hứa sẽ biến đổi đất nước từ đơn giản là một nhà xuất khẩu nguyên liệu thô sang một quốc gia đa dạng hơn, dựa trên các sản phẩm và dịch vụ công nghệ cao, nhưng chưa cho thấy hiệu quả rõ ràng.

Nga tổ chức thành công giải Vô địch bóng đá thế giới World Cup hè 2018.  

Nhân khẩu học: 2 bước tiến, 1 bước lùi

Khi ông Putin nhậm chức, dân số Nga đã bị thu hẹp gần 1 triệu người mỗi năm. Moscow luôn coi đây là một "mối nguy hiểm cho chính sự tồn tại của Nga", một điều dường như khó để đảo ngược. Tuy nhiên, tỷ lệ sinh tăng lên khi điều kiện kinh tế Nga được cải thiện. Năm 2011, Tổng thống Putin tuyên bố rằng cuộc khủng hoảng nhân khẩu học đã bị đánh bại. Từ năm 2013 - 2015, dân số Nga có dấu hiệu tăng lần đầu tiên trong thế kỷ XXI.

Ông Putin tuyên bố tăng trưởng dân số bền vững là "mục tiêu quốc gia" trong năm 2012. Bộ Y tế Nga báo cáo, tuổi thọ người dân cũng cao hơn, từ 65,5 năm 2000 đến 73,6 vào năm 2019.

Tuy nhiên, dân số Nga lại một lần nữa giảm và với tốc độ nhanh hơn vào năm 2016. Số ca tử vong vượt qua số ca sinh trong 9 tháng đầu năm 2019 ở mức hơn 250.000 người. Theo cơ quan thống kê nhà nước Rosstat, đây là mức giảm tồi tệ nhất trong 11 năm qua.

No comments:

Post a Comment

View My Stats