Friday 27 December 2019

PHILIPPINES CẤM CỬA 2 NGHỊ SĨ MỸ, DỌA SIẾT VISA ĐỐI VỚI NGƯỜI MỸ (VOA | RFI)
NỘI DUNG :
VOA Tiếng Việt
.
Mai Vân

=================================
VOA Tiếng Việt
28/12/2019

Philippines cấm hai nhà lập pháp Mỹ tới thăm nước này và sẽ đưa ra các biện pháp hạn chế nhập cảnh đối với các công dân Mỹ nếu Washington thi hành các biện pháp chế tài Manila về vụ giam giữ một nhà phê bình chính phủ có tiếng.

Thượng nghị sĩ Leila de Lima của Philippiness bị nhân viên an ninh của Thượng viện áp giải sau khi một tòa án khu vực ra trát bắt giữ bà tại trụ sở Thượng viện ở khu Pasay, Manila hôm 23/2/2017.

Reuters dẫn lời phát ngôn viên của Tổng thống Philippines hôm 27/12 cho biết ông Duterte sẽ áp đặt các yêu cầu thị thực nghiêm ngặt hơn đối với các công dân Mỹ nếu bất kỳ quan chức Philippines nào bị từ chối nhập cảnh Hoa Kỳ vì có liên quan đến việc tống giam bà Leila de Lima, một thượng nghị sĩ Philippines, như theo yêu cầu của hai nghị sĩ Mỹ.

Đó là phản ứng của ông Duterte sau khi Quốc hội Hoa Kỳ phê duyệt ngân sách năm 2020 trong đó có một điều khoản do TNS Richard Durbin và TNS Patrick Leahy đề ra, chống bất kỳ người nào có can dự trong việc giam giữ bà de Lima. Bà bị kết tội liên quan tới ma túy vào năm 2017 sau khi bà lãnh đạo cuộc điều tra về các vụ giết người hàng loạt trong cuộc chiến tranh chống ma túy của ông Duterte.

“Chúng tôi sẽ không ngồi yên nếu người Mỹ tiếp tục can thiệp vào các hoạt động của chúng tôi trong tư cách là một quốc gia có chủ quyền, phát ngôn viên của Tổng thống Philippines, Salvador Panelo, nói trong một cuộc họp báo.

Thông thường Philippines cho phép người Mỹ nhập cảnh miễn thị thực trong thời gian tối đa 30 ngày.Trong chín tháng đầu năm 2019, 792.000 người Mỹ đã tới thăm Philippines, gần 13% tồng số khách nước ngoài.

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Manila và Bộ Ngoại giao Mỹ chưa trả lời ngay lập tức yêu cầu xin bình luận, nhưng người phát ngôn của Thượng nghị sĩ Leahy miêu tả tội trạng mà nghị sĩ de Lima của Philippines bị cáo buộc, là mang động cơ chính trị:

“Vấn đề ở đây là quyền của các công dân Philippines – và của mọi người ở khắp nơi - được tự do bày tỏ ý kiến, kể cả chỉ trích chính sách của chính phủ vì sử dụng bạo lực quá tay, và bỏ qua các tiến trình pháp lý.”

Duterte không giấu giếm thái độ khinh thường của ông đối với Hoa Kỳ và điều mà ông cho là sự giả dối và những can thiệp của Mỹ, mặc dù ông thừa nhận rằng hầu hết người Philippines và quân đội đều rất coi trọng Hoa Kỳ.

Hoa Kỳ là đồng minh quốc phòng quan trọng nhất của Philippines và hàng triệu người Philippines có người thân là công dân Mỹ.

Bà De Lima, bộ trưởng tư pháp trong một chính phủ tiền nhiệm ở Philippines, đã được trao nhiều giải của các tổ chức nhân quyền quốc tế vẫn coi bà là một tù nhân lương tâm. Bà là người đã kêu gọi một cuộc điều tra quốc tế vào cuộc chiến chống ma túy của ông Duterte, trong đó hàng ngàn người bị giết chết.

---------------------------------------
.
Mai Vân
Đăng ngày: 27/12/2019 - 15:12

Phát ngôn viên phủ tổng thống Philippines vào hôm nay, 27/12/2019, cho biết là hai thượng nghị sĩ Mỹ đã không được phép vào Philippine. Sắp tới đây Manila sẽ ra quy định nhập cảnh khắt khe hơn đối với công dân Hoa Kỳ, nếu Washington tăng cường trừng phạt về việc một nhà đối lập chỉ trích chính quyền bị bắt giữ.

Trong một cuộc họp báo tại Manila, ông Salvador Panelo, người phát ngôn của tổng thống Philippines đã đọc một bản thông cáo xác nhận rằng hai thượng nghị sĩ Mỹ Richard Durbin và Patrick Leahy đã bị ông Duterte ra lệnh cấm cấp visa nhập cảnh.

Hai nhà lập pháp này đã vận động Quốc Hội Hoa Kỳ cấm nhập cảnh đối với mọi quan chức Philippines có liên can đến vụ bắt giam thượng nghị sĩ đối lập Philippines, bà Leila De Lima.

Ngoài ra, theo ông Panelo, tổng thống Philippines còn dự trù việc siết chặt chế độ visa đối với mọi công dân Mỹ nếu Washington áp dụng các biện pháp trừng phạt Manila trong vụ giam giữ bà Leila De Lima.

Philippines cho đến nay vẫn cho phép người Mỹ nhập cảnh và lưu trú 30 ngày mà không cần visa nhập cảnh. Trong 9 tháng đầu năm 2019, đã có 792.000 người Mỹ đến thăm Philippines, chiếm 13% khách nước ngoài đến đây, theo số liệu của chính phủ.

Quốc Hội Mỹ mới đây đã thông qua ngân sách 2020 trong đó có một điều khoản được hai thượng nghị sĩ Durbin và Leahy đưa vào, đề nghị trừng phạt những người dính líu đến việc cầm giữ bà De Lima, bị chính quyền Duterte cáo buộc vị phạm luật về ma túy sau khi bà tiến hành một cuộc điều tra về những vụ giết người hàng loạt trong chiến dịch bài trừ ma túy của ông Duterte.

Trong cuộc họp báo, phát ngôn viên của tổng thống Philippines đã cho rằng đề nghị giới hạn việc đi lại của các quan chức Philippines vì vụ bà De Lima bị cầm tù là một điều phi lý, vì bà De Lima không hề bị giam giữ trái phép mà chỉ bị tạm giam chờ ngày ra tòa. Đây không phải là một trường hợp truy bức.

Hoa Kỳ và Philippines là đồng minh có hiệp ước phòng thủ, nhưng đương kim tổng thống Duterte không mặn mà chút nào với người đồng minh kết ước này.

*
CÁC NỘI DUNG LIÊN QUAN
.
.

No comments:

Post a Comment

View My Stats