Monday 30 December 2019

20 CÁI “NHẤT” KINH HOÀNG CỦA NĂM 2019 (Mạnh Quân)

Xem một vòng bình chọn các sự kiện thời sự năm 2019 của các báo thấy chán quá. Nói chung vẫn phải có những sự kiện được cho là tươi sáng, đẹp đẽ của đất nước. Báo về nông nghiệp thì kiểu gì cũng có sự kiện là tái cơ cấu nông nghiệp thành công; chương trình nông thôn mới rực rỡ; Báo về công nghiệp, thương mại thì thế nào cũng có sự kiện về ký kết EVFTA mở ra tương lai tươi sáng cho Việt Nam. Báo ngành y tế cũng phải có vài sự kiện thành công của ngành…

Để bớt sự nhàm chán này, và cũng nhân dịp cuối năm, mỗ ra tay làm cái tổng hợp riêng, để hầu độc giả review lại 1 năm đầy biến động, đủ thứ chuyện chua, cay, mặn, ngọt… của năm 2019. Mong là được anh em đóng góp cho thêm phần sinh động:

1. Chuyên gia công phu “vỗ mông ngựa” giỏi nhất: TS Đỗ Thiên Anh Tuấn, Fulbritght với câu nói: “Nên trao huy chương vàng thứ 100 cho… Thủ tướng”.

2. Câu nói hớ gây hậu quả tệ nhất: “Kính thưa Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng…” của ông Nguyễn Đình Thắng – Chủ tịch Ngân hàng Lienvietbank tại hội nghị Thủ tướng gặp gỡ các doanh nghiệp. Sau câu nói này, 1 tuần sau, ông Thắng tự nguyện xin nghỉ chức Chủ tịch Hội đồng thành viên.

3. Đại gia “dê” nhất năm: Vũ Anh Cường, Giám đốc Công ty BĐS Đất Lành: Sàm sỡ tiếp viên và cả tiếp viên trưởng trên chuyến bay của Vietnam Airlines tháng 6/2019.

4. Hành vi kỳ quặc nhất năm: Phạm Văn Khoa – Tổng Giám đốc một Tổng Công ty BĐS: Ngày thì chỉ đạo sản xuất, kinh doanh, đêm thì lái xe Lexus đột nhập các văn phòng nhà nước để… ăn trộm. Khi bị bắt (tháng 6/2019), anh này khai: Tôi không thiếu tiền, tôi chỉ làm việc này vì… đam mê!

5. Những kẻ tàn ác nhất năm: Chắc chắn là của nhóm nghiện thuốc phiện trên Điện Biên rồi: Vì hành vi bắt cóc, hãm hiếp, giết cô nữ sinh, đã có 6 tên ác thú nhận hình phạt tử hình.

6. Bản án có tính khoan hồng nhất năm: Án chung thân cho cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, sau khi ông này đã nộp đủ 66 tỷ đồng do hành vi nhận hối lộ. Nếu đúng quy định của luật pháp thì ông này phải nhận án tử hình.

7. Thảm họa tồi tệ nhất năm: 39 người Việt Nam tử nạn trong xe container trong một cố gắng nhằm tìm việc làm, có thu nhập cao tại Anh vào tháng 10/2019.

8. Hành động khốn nạn nhất năm: Là… của Trung Quốc. Trung Quốc đã cho tàu thăm dò cùng với hàng chục tàu quân sự, tàu hộ tống khác xâm phạm Bãi Tư chính của Việt Nam trong nhiều tháng.

9. Hành động ngớ ngẩn nhất: Đó là trò tráo đổi biển số xe từ trắng sang xanh của chủ nhân chiếc xe 30 F 462.75 sang biển số 80 B 4329- người được cho là vợ ông Tô Huy Rứa, nguyên Ủy biên Bộ Chính trị. Sau việc này, tài xế lái chiếc xe trên bị phạt… 5 triệu đồng.

10. Lời khai trơ trẽn nhất: Là của bị cáo Trương Minh Tuấn, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin – Truyền thông. Ông này khai rằng ông nhận 200.000 USD vụ AVG mà nghĩ là đó là khoản người ta mừng ông lên chức Bộ trưởng.

11. Hành vi gian lận kinh tởm nhất: Thuộc về nhóm y, bác sĩ bệnh viện Xanh Pôn cắt đôi các que thử HIV và viêm gan B. Nhưng bị phát hiện lãnh đạo bệnh viện vẫn nói rằng: Không ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm!

12. Vụ tai nạn thương tâm nhất với trẻ: Đó chính là cái chết của em Long, học sinh lớp 1, vào đúng ngày đi học đầu tiên của em đến Trường quốc tế Gateway. Do sự vô trách nhiệm của nhà trường, giáo viên, người đón trẻ, lái xe… em bị bỏ quên và chết ngạt trong xe. Vụ án đến nay dù đã có kết luận điều tra nhưng vẫn gây nhiều tranh cãi do còn nhiều vấn đề mờ ám chưa được làm rõ.

13. Công chức láo lếu và hậu quả nhanh thấy nhất: Đại úy công an của quận Đống Đa Nguyễn Thị Hiền đại náo tại sân bay, chửi bới độc ác, bẩn thỉu với một tiếp viên hàng không; Thượng úy Nguyễn Xô Việt (Thái Nguyên) đã không trả tiền mua hàng lại còn hành hung người bán… Cả 2 người này do phản ứng mạnh mẽ của báo chí và cộng đồng mạng đã bị tước quân tịch.

14. Những sự cố môi trường lớn nhất: Đáng lưu ý là vụ cháy kho hàng của Công ty Bóng đèn Phích nước Rạng Đông khiến gần 30 kg thủy ngân – 1 loại chất cực độc phát tán ra môi trường. Tiếp theo là vụ đổ trộm dầu thải vào đầu nguồn nước của Nhà máy nước sạch Sông Đà khiến hàng vạn dân Thủ đô điêu đứng, khốn khổ hơn 1 tuần lễ. Tuy nhiên, các vụ này đều chưa được xử lý đến nơi đến chốn.

15. Vụ tự tử khó hiểu nhất: Là của Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hải An. Hiện nay người ta vẫn chưa công bố vì sao ông An nhảy lầu.

16. Người vợ giàu đức hi sinh nhất: Đó chắc hẳn là bà vợ của nguyên bí thư tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh. Do con gái ông Vinh được cho là chạy điểm nhưng bà Phạm Thị Hà, vợ ông Vinh lại bị kiểm điểm vì để em chồng tác động nâng điểm cho con.

17. Việc làm của cơ quan Nhà nước được dân ủng hộ nhất năm: Đó là việc Bộ giao thông hủy đấu thầu quốc tế đại dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam trước làn sóng dư luận lo ngại Trung Quốc lại một lần nữa trúng thầu một dự án có tầm ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế của Việt Nam.

18. Xung đột lớn nhất năm giữa báo chí và doanh nghiệp: Chắc chắn là vụ việc kiện tụng của Công ty Asanzo với báo Tuổi trẻ rồi.

19. Cô con gái sướng nhất năm: Đó là con gái ông Chủ tịch Công ty Sông Đà 7. Được bố chiều, cô yêu bố quá, post lên mạng khoe mỗi năm bố cho 20 tỷ đồng, để đầu tư, kinh doanh có tính trải nghiệm. Cứ hết là bố lại cho. Con gái cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cũng có thể tương tự: Vì ông Son ban đầu khai cho con gái 3 triệu USD tiền bố đã hối lộ, đưa cho con bảo đầu tư, không được gửi ngân hàng. Nhưng sau ông lại đổi lời khai, nói rằng, không nhớ đã tiêu vào việc gì mà hết sạch.

20. Bức tranh tươi đẹp nhất 2019: Ắt hẳn là bức tranh cánh đồng hoa cải bất tận ở đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông: Quá thất vọng với tiến độ và triển vọng dự án này, cộng đồng mạng đã chung tay vẽ nó thành một con đường hoa cải tuyệt đẹp, với hy vọng đây là một gợi ý tốt cho Bộ Giao thông vận tải để chuyển hướng đầu tư, tránh thất thoát số tiền thuế khổng lồ của người dân đã nộp để đầu tư vào dự án này.

21. Cái kết bi kịch nhất của một đại gia lừng lẫy một thời: Ông Trần Bắc Hà, cựu Chủ tịch BIDV, được cho là đã chết trong tù vào tháng 7/2019.
No comments:

Post a Comment

View My Stats