Friday 27 December 2019

ĐIỂM TIN THỨ SÁU 27/12/2019 (Tin Tức Hàng Ngày)
NGÀY 27/12/2019

BÀI MỚI


*
*

·         Thêm tin nạn nhân tử vong trong nhà tạm giam Công an huyện (RFA) - Công an tỉnh Đồng Nai vẫn đang điều tra nguyên nhân về cái chết của anh Lại Hồng Dân, nghi bị đánh trong buồng tạm giam sau 2 ngày bị bắt.
·         Nhà báo độc lập Phạm Chí Dũng không được gặp luật sư bào chữa (RFA) - Ngày 16/12/2019, Cơ quan ANĐT đã ra văn bản thông báo quyết định của Viện Kiểm sát (VKS) Nhân dân TP.HCM về thời điểm người bào chữa tham gia tố tụng kể từ khi kết thúc điều tra vụ án. Nghĩa là, luật sư không được gặp thân chủ trong suốt quá trình điều tra vụ án.
·         Doanh nghiệp Trung Quốc thuê và mua đất dọc biên giới Tây Nam (RFA) - Hiện nay trên tuyến biên giới Tây Nam giữa Việt Nam và Campuchia, có nhiều doanh nghiệp Trung Quốc mua và thuê đất với diện tích lớn.
·         Vẫn còn những dè dặt trong phát triển quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ (RFA) - 25 năm trước thì kinh tế là động lực chính. Lúc này, dù kinh tế vẫn rất quan trọng và là trụ cột trong quan hệ song phương, nhưng động lực lớn hơn là lĩnh vực quốc phòng.
·         2019: Bãi Tư Chính là ‘cái bẫy’ của TQ cài cho Việt Nam (BoxitVN) - Quốc Phương - BBC News Tiếng Việt - Năm 2019, Việt Nam đã tránh được ‘cái bẫy pháp lý’ mà Trung Quốc cài khi đối đầu với Việt Nam ở bãi Tư Chính và vùng biển lân cận, theo một phân tích được đưa ra trong năm của một nhà quan sát an ninh Biển Đông của ...
·         Nhân chuyện Liên Xô nói chuyện Việt Nam (BoxitVN) - Nguyễn Lân Thắng - Liên Xô. Ấy là hai từ cực kỳ vĩ đại, hằn sâu trong ký ức xa xưa thời trẻ con của tôi. Tất cả những gì đẹp nhất, kỳ diệu nhất, lung linh nhất mà trí tuệ của một thằng trẻ con có thể tưởng tượng ra đều gắn với hai chữ Liên Xô. Có gì để mà so sánh đâu khi xung quanh chúng tôi ngày ấy tràn ngập phim ảnh Liên Xô, hoạ báo Liên Xô, khẩu hiệu Liên Xô, anh hùng Liên Xô. Chưa kể ...
·         Trình bày sự thật qua mạng xã hội: nỗi lo của Đảng! (BoxitVN) - RFA Tiếng Việt - Tại Hội nghị toàn quốc Tổng kết công tác Tuyên giáo năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020, do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức hôm 23/12/2019, Ban Tuyên giáo Trung ương Việt Nam đưa ra cảnh báo rằng kể từ sang năm 2020 mạng xã hội tiếp tục bị sử dụng bởi giới mà những vị phụ trách tư tưởng - văn hóa của Hà Nội gọi là ‘thế lực thù địch’. Mục tiêu cũng được ...
·         Vụ nữ sinh giao gà: Băn khoăn khi xét xử lưu động (BBC) - Ý kiến trên mạng cho rằng xử lưu động là một thực hành tàn bạo và không coi trọng phẩm giá con người.
·         'Bố tôi lo lắng cho đất nước đến tận lúc sắp ra đi' (BBC) - Trung tá, nhà văn Nguyễn Nguyên Bình chia sẻ về việc thân phụ của bà, cựu Đại sứ, Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, người vừa qua đời ở Hà Nội tuổi 104.
·         Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, cựu Đại sứ Việt Nam tại TQ, qua đời (VOA) - Thiếu Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, cựu đại sứ Việt Nam tại TQ, cũng là một trong những tiếng nói mạnh mẽ chỉ trích tham vọng bá quyền của TQ, qua đời hôm nay, 26/12 tại Hà Nội.
·         Tướng Vĩnh - 'kẻ sĩ thức tỉnh, nhà yêu nước hợp thời cuộc' (BBC) - Ý kiến bình luận về di sản, đóng góp và nhân cách của Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, người vừa qua đời tại Hà Nội ở tuổi 104.
·         Cựu Đại sứ, Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh từ trần (BBC) - Cựu Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc, Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh từ trần ở Hà Nội, hưởng thọ 104 tuổi.
·         Luật pháp và công lý không phải là thứ để đổi chác (BoxitVN) - Nguyễn Ngọc Chu - 1. Một vụ bán – mua cần hai đối tác chính là người bán và kẻ mua. Trong vụ AVG phải khẳng định ông Phạm Nhật Vũ là người chủ động chào bán trước. AVG bị thua lỗ và ông Phạm Nhật Vũ cần phải bán. Nên ông Vũ phải rao bán và tìm người mua. Nếu ông Vũ không chào bán thì MobiFone không biết AVG. Nếu ông Vũ không bán thì MobiFone không thể mua AVG. Bởi thế, tội của người chủ động bán là tội ...
·         Lùi thời hạn ghi âm, ghi hình trong hỏi cung đến bao giờ? (RFA) - Bộ Công an vừa thông báo lùi thời hạn thực hiện việc ghi âm, ghi hình trong hỏi cung với lý do chưa thể trang bị máy móc và cán bộ chưa được tập huấn. Thực tế trang bị ghi âm, ghi hình có quá khó khăn, cũng như vì sao phải huấn luyện lại cán bộ hỏi cung khi có ghi hình?
·         Bộ Công an lùi thời hạn ghi âm, ghi hình trong hỏi cung (RFA) - Sẽ lùi thời hạn thực hiện việc ghi âm, ghi hình khi công an hỏi cung, điều tra tội phạm. Thông tin vừa nói được Bộ công an đưa ra trong cuộc họp báo hôm 24/12/2019.
·         Cựu trưởng Công an Thanh Hóa bị truy tố (RFA) - Cựu trưởng Công an Thành phố Thanh Hóa, ông Nguyễn Chí Phương, bị truy tố về tội ‘nhận hối lộ’ theo qui định tại Điều 354, Khoản 2, điểm C- Bộ Luật Hình sự Việt Nam.
·         Nguyên Phó Chủ tịch TP HCM Nguyễn Hữu Tín nhận sai trước tòa (BBC) - Ông Nguyễn Hữu Tín nói trước tòa rằng ông làm sai và không oan gì, liên quan đến vụ tham nhũng đất đai.
·         Xử cựu Phó Chủ tịch Tp HCM Nguyễn Hữu Tín (RFA) - Cả 5 quan chức cao cấp của TPHCM cùng bị truy tố vì tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” có khung hình phạt từ 10-20 năm.
·         Việt Nam xuất 110.780 tấn gạo cứu dân trong năm 2019 (RFA) - Hơn 110 ngàn tấn gạo là con số Tổng cục Dự trữ Nhà nước đã xuất ra từ đầu năm 2019 đến nay để hỗ trợ người dân ở các địa phương khắc phục hậu quả thiên tai, dịp Tết Nguyên đán, thời kỳ giáp hạt và các dự án trồng rừng, học sinh vùng đặc biệt khó khăn.
·         Phạm Kim Ngọc: 'Một con người và kinh tế gia can đảm' (BBC) - Bình luận về nhà lãnh đạo nền kinh tế của VNCH với nhiều thành tựu quan trọng, ông Phạm Kim Ngọc, người vừa qua đời ở tuổi 92.
·         Di sản của Giáo sư Hà Văn Tấn để lại vô cùng 'to lớn và quan trọng' (BBC) - GS. TSKH Vũ Minh Giang bình luận về di sản và đóng góp khoa học mà Giáo sư sử học Hà Văn Tấn để lại.
·         Nêu rõ ai nhũng nhiễu doanh nghiệp, điều không hề khó! (RFA) - Tuyên bố vào lúc khai mạc Hội Nghị cấp Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp sáng 23 tháng Mười Hai, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói rằng không thể có quốc gia hùng cường, hưng thịnh nếu không có doanh nghiệp hùng hậu.
·         Ông Nguyễn Phú Trọng, Khá ‘Bảnh’ được tìm kiếm nhiều nhất Việt Nam (VOA) - Nguyên thủ Việt Nam 75 tuổi và thanh niên 26 tuổi mà báo chí trong nước nói là “giang hồ mạng” cùng lọt vào danh sách các nhân vật được người Việt tìm kiếm nhiều nhất trong năm 2019 của Google.
·         Kiều hối gửi về Việt Nam đạt 16,7 tỉ USD trong năm 2019 (VOA) - Lượng kiều hối do người Việt hải ngoại gửi về nước trong năm 2019, được ước lượng lên tới 16,7 tỉ USD
·         Việt Nam, 3 năm liên tiếp, nằm trong top 10 quốc gia nhận kiều hối nhiều nhất thế giới (RFA) - Lượng kiều hối về Việt Nam trong năm 2019 ước đạt 16,7 tỉ USD, trong đó TPHCM nhận lượng kiều hối về cao nhất cả nước, với 5,6 tỉ USD.
·         BBC News Tiếng Việt điểm sự kiện nổi bật năm 2019 (BBC) - BBC News Tiếng Việt nhìn lại 2019: bãi Tư Chính, biểu tình Hong Kong, bóng đá VN, tự do báo chí và người Việt toàn cầu.
·         Chào năm mới 2020, nhìn lại thế giới 10 năm qua (BBC) - Trò chơi Angry Birds, sự ra đời của máy tính bảng, phong trào Mùa xuân Ả-rập, hay sự kiện nào khác khiến bạn nhớ nhất?
·         Đảng Cộng hòa dự đoán TT Trump sẽ được tha bổng tại phiên luận tội ở Thượng viện (VOA) - Đảng Cộng hòa tự tin rằng với khả năng của họ, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump có thể sẽ được lưỡng đảng tha bổng trong phiên tòa luận tội ở Thượng viện sắp tới.
·         Biên tập viên tạp chí Thiên Chúa giáo từ chức vì những tranh cãi quanh sự ủng hộ với ông Trump (BBC) - Sự ra đi của một nhà báo danh tiếng của một tạp chí Thiên Chúa giáo cho thấy sự chia rẽ giữa những người theo đạo Tin Lành về sự ủng hộ dành cho ông Trump.
·         Mỹ điều máy bay do thám đến Bán đảo Triều Tiên sau lời dọa của Kim (VOA) - Sau khi Triều Tiên cảnh báo về “món quà Giáng sinh” hồi đầu tháng này, 4 máy bay do thám của Hoa Kỳ đã bay qua Bán đảo Triều Tiên hôm 25/12.
·         Nhật treo cổ người đàn ông Trung Quốc phạm tội giết người (VOA) - Nhật Bản vừa thi hành án treo cổ một người đàn ông Trung Quốc vì can tội giết chết bốn người trong một gia đình. Đây là vụ hành quyết người nước ngoài đầu tiên trong 10 năm qua.
·         Hàn Quốc phản đối 'phiên bản TQ' phát biểu của ông Moon về Hong Kong (BBC) - Nhưng người phát ngôn của Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc đính chính rằng ông Môn chỉ nói 'xin ghi nhận'.
·         Người biểu tình Hong Kong tràn vào khu trung tâm thương mại (VOA) - Hàng trăm người biểu tình đã tuần hành qua các trung tâm mua sắm Hong Kong hôm 26/12, làm gián đoạn việc kinh doanh tại trung tâm tài chính châu Á trong ngày thứ ba liên tiếp vào đúng dịp Giáng sinh.
·         FAIR: Biểu tình nhiều nơi nhưng báo Mỹ và phương Tây chỉ chú trọng Hong Kong (BBC) - Một nghiên cứu của Mỹ chỉ ra rằng, truyền thông phương Tây đưa tin thiên lệch về biểu tình Hong Kong.
·         Trung Quốc phản đối mạnh mẽ Luật quốc phòng 2020 của Hoa Kỳ (VOA) - Hôm 26/12, Trung Quốc lên tiếng phản đối mạnh mẽ Luật quốc phòng năm 2020 của Hoa Kỳ trong đó có những chính sách bất lợi cho các công ty Trung Quốc.
·         Tàu ​​sân bay Trung Quốc đi qua eo biển Đài Loan cận ngày bầu cử (VOA) - Hôm 26/12, Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết Trung Quốc đã đưa tàu sân bay mới vào eo biển Đài Loan, vài tuần trước khi diễn ra cuộc bầu cử tổng thống ở hòn đảo này.
·         Làn sóng dân Trung Quốc làm nông ở vùng Viễn Đông của Nga (BBC) - BBC thăm làng Maksimovka để kể câu chuyện hàng vạn hectare đất Nga nay do nhà nông Trung Quốc canh tác.
·         Bộ Ngoại giao Triều Tiên đáp trả Hoa Kỳ về nhân quyền: "Mèo không sợ tiếng chuột" (RFA) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên cảnh báo Trợ lý Bộ trưởng ngoại giao Hoa Kỳ “nên coi chừng cái miệng của ông”. Và cho biết “một con mèo không bao giờ sợ hãi trước tiếng kêu của một con chuột”.
·         Bão Phanfone tàn phá Philippines trước khi di chuyển ra Biển Đông (BBC) - Cơn bão với sức gió gần 190kmh tấn công vào miền trung Philippines làm chết nhiều người, trước khi di chuyển ra Biển Đông.
·         Nghi thức tôn giáo thuở sơ khai và thách thức Thời Trục (BBC) - Các nghi thức tôn giáo thời xưa "tập trung vào một người, là vị vua được coi như thần hoặc á thánh, hoặc một số ít người gồm các tu sỹ, hoàng thất".


No comments:

Post a Comment

View My Stats